*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2826
  • จำนวนผู้ชม : 5227984
  • จำนวนผู้โหวต : 4976
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4976 คน
coffee

coffee

View All
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม 2553
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 4489 , 09:40:47 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน รวงข้าวล้อลม , feng_shui และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จฯ เปิดนิทรรศการกลางแจ้งภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ

ในโครงการสายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษา

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานมูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย และประธานโครงการสายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษา กราบบังคมทูลถวายรายงานว่า “การจัดงานนิทรรศการภาพถ่ายเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือทุกภาคส่วน ที่พร้อมใจกันมาร่วมกันจัดงานถวายพระองค์อย่างพร้อมเพรียง โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่บนถนนราชวิถี ซึ่งต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้อาศัยบารมีอยู่อาศัยกันมานาน และมีความสุขร่วมเย็น โดยหลายคนบอกว่ารอคอยวันนี้มานานแล้วที่จะได้มีส่วนร่วมกันจัดงานถวาย ทุกบ้านต่างเตรียมพร้อม ตกแต่งบ้าน เพื่อมีส่วนร่วมในการจัดนิทรรศการครั้งนี้”

ทั้งนี้เพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย จึงได้นำโครงการพระราชดำริ พระราชกรณียกิจนำเสนอผ่านภาพถ่าย โดยช่างภาพมืออาชีพที่ส่งภาพเข้าร่วมจัดแสดง อาทินายชูศักดิ์ วรพิทักษ์ นายวรพจน์ หลักดี นายธีรภาพ โลหิตกุล นายเกรียงไกร ไวยกิจ ดร.ชวาล คูร์พิพัฒน์ นายนพดล อาชาสันติสุข นายสุวิชา เปรมใจชื่น นายธนัญ เอกบุศย์ นายประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์ นายรัตนชัย รัตนเสวี นายวรนันท์ ชัชวาลทิพากร และนายอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ส่วนบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ พลโทหญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ นายสัญญา คุณากร นายวรรธนะ กัมทรทิพย์ และนางสาวปนัดดา วงศ์ผู้ดี 

แนวคิดของการจัดวางนิทรรศการภาพถ่ายในครั้งนี้ออกแบบโดย คุณอนุชัย ศรีจรูญพู่ทอง ศิลปิน นักออกแบบงานโฆษณาและช่างภาพมืออาชีพ ที่ตั้งใจสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทยและความผาสุกของประชาชนชาวไทยอันเกิดขึ้นจากโครงการหลวงและโครงการพระราชดำริ

ภาพถ่ายความประทับใจในโครงการพระราชดำริที่จัดแสดงในครั้งนี้ ล้วนมีความสวยงาม และน่าสนใจ และมีคุณค่า อย่างยิ่งเช่น ภาพถ่ายอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ที่ถ่ายโดย พลโทหญิงพูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริแรก ที่ทรงริเริ่มให้สร้างขึ้นหลังจากเสด็จเยือนประชาชนในอำเภอหัวหิน และทรงเห็นความลำบากของประชาชนในหมู่บ้านเขาเต่า ที่มีประชากรอยู่กันอย่างหนาแน่น และประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภค - บริโภค ขณะที่ช่วงน้ำทะเลขึ้น ทำให้พื้นที่เกษตรทุ่งตะกาดท่วม ผลผลิตเสียหาย จึงมีพระราชดำริให้กรมชลประทาน ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเขาเต่าขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว 

ส่วนภาพของช่างภาพมืออาชีพ อาทิเช่นภาพของ ชูศักดิ์ วรพิทักษ์ ศิลปินนักถ่ายภาพ ที่ส่งภาพเกี่ยวกับฝิ่นเราร่วมจัดแสดง เพื่อสื่อให้เห็นว่า ชาวเขาในอดีตปลูกฝิ่นเป็นรายได้ เพราะฝิ่นเป็นพืชทำเงินเพียงอย่างเดียวที่รู้จัก พืชอื่นๆ เช่น ข้าว ข้าวโพดฯลฯ นั้น ปลูกเพื่อใช้รับประทานและเลี้ยงสัตว์ แต่หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวง ชาวเขาก็เลิกปลูกฝิ่นหันมาปลูกท้อและพืชผักผลไม้เมืองหนาว สภาพป่าและต้นน้ำลำธารได้รับการฟื้นฟูจนอุดมสมบูรณ์

นอกจากนี้กิจกรรมตลอดแนวบาทวิถี ยังมีการฉายสารคดีเฉลิมพระเกียรติ ดิน น้ำ ลม ไฟ เกี่ยวกับโครงการหลวงและโครงการในพระราชดำริ บนจอแอลอีดีขนาดใหญ่ หน้าซอยราชวิถี 20 ให้ชมอีกด้วย อีกทั้งมีการเปิดจุดจำหน่ายไปรษณียบัตรถวายพระพร ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นพิเศษทั้งหมด 4 แบบ โดยแบ่งเป็นภาพถ่ายความสุขประชาชนที่ได้รับจากโครงการพระราชดำริ 3 ภาพ และภาพถ่ายธรรมชาติที่อ่างเก็บน้ำเขาเต่า 1 ภาพ นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากโครงการพระราชดำริมาร่วมจัดแสดงด้วย

ไปรษณียบัตรถวายพระพรพิเศษชุด สายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษา มี 4 ภาพ แต่ละภาพสื่อถึงความสุข ความร่มเย็น และความอุดมสมบูรณ์ของผืนดิน ผืนน้ำ ผืนป่า และความสุขของประชาชนทุกพื้นที่ ทุกวัย ที่ได้รับจากโครงการพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงริเริ่มขึ้นมากว่า 4,000 โครงการ

ภาพที่ 1 คือ “อ่างเก็บน้ำเขาเต่า” แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำและธรรมชาติ ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริแห่งแรก สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2506 ที่บ้านเขาเต่า ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ (ถ่ายภาพโดย พลโทหญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน)

ภาพที่ 2 คือ ภาพ “อาหารจากผืนป่าของพ่อ” แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ที่เกิดจากโครงการฝายน้ำล้นห้วยปุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.คำบก อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร (ภาพโดยช่างภาพมืออาชีพจาก มูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย)

ภาพที่ 3 คือ ภาพ “ชีวิตใหม่” แสดงถึงความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีของเด็กๆ ชาวเขา ที่ได้รับจากโครงการหลวงแปลงทดลองเกษตรที่สูงดอยปะติโด่ บ้านปางอุ๋ง จ.เชียงใหม่ ที่มาของตลาดไท เมื่อครั้งพ่อหลวงเปลี่ยนไร่ฝิ่นเป็นแปลงพืชผัก (ภาพโดยช่างภาพมืออาชีพจาก มูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย)

และภาพที่ 4 คือ “ฉ่ำเย็น” แสดงถึงความชุ่มฉ่ำเย็นที่ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้รับจากโครงการหลวง ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รวมถึงเณรน้อยที่ วัดกองกาน ริมน้ำแม่แจ่ม อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ (ภาพโดยช่างภาพมืออาชีพจาก มูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย)

เนื่องจากถนนราชวิถีเป็นถนนที่ขนานไปกับพระตำหนักจิตรลดารโหฐานซึ่งเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ถนนราชวิถีมีชื่อเดิมว่า “ถนนซางฮี้” สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อโปรดเกล้าฯ ให้ตัดถนนรอบพระราชวังดุสิต 3 สาย คือ ถนนลก (ปัจจุบันคือถนนพระรามที่ 5) ถนนดวงตะวัน (ปัจจุบันคือถนนศรีอยุธยา) และถนนซางฮี้ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าซังฮี้ (ปัจจุบันคือถนนราชวิถี) ชื่อถนนทั้ง 3 สายนี้ ทรงพระราชทานตามชื่อเครื่องกิมตึ๋งคือ ภาพเครื่องลายครามจีน "ซางฮี้" แปลว่า “สุข สนุก สบาย” อักษรซางฮี้ใช้เป็นเครื่องหมายในงานมงคล เช่น งานแต่งงาน ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อถนนซางฮี้เป็น "ถนนราชวิถี" ซึ่งบ้านของบุคคลที่มีชื่อเสียงที่อาศัยในย่านนั้น อาทิ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายภูมิธรรม ล่ำซำ เป็นต้นการจัดแสดงนิทรรศการกลางแจ้งบนถนนราชวิถีครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดบนถนนเส้นนี้ โดยถนนราชวิถีนับเป็นถนนรอบวังเส้นเดียวที่มีบ้านเรือนประชาชนอาศัยอยู่

ประชาชนที่ต้องการชมนิทรรศการกลางแจ้งภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ระหว่างวันที่ 1-9 ธันวาคม 2553

ขอขอบคุณผู้จัดงานและผู้ประสานงานทุกระดับ

 และคุณNongnat Hanwilai Senior Vice President ของ NBC


About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituationอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 04/12/2010 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

สวัสดีค่ะคุณสุ่ย
ปีนี้มีนิทรรศการมากมาย แต่คงไม่ได้ไปดูเช่นเคย
คอยติดตามจากบล๊อกคุณสุ่ยค่ะ

http://www.oknation.net/blog/snowy/2010/12/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 03/12/2010 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากกค่ะ คุณเฟิงสุ่ย โหวตให้แล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 03/12/2010 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับเจ๊สุย
ผมเข้าบ้านเจ๊มาวันสองวัน เข้าไม่ได้
ช่วงนี้ใช้แอการ์ดครับ
มาช้าดีกว่าไม่มานะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ting วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

น่าไปเดินดูภาพสวยๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กอบธรรม วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนเย็นครับ.

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chompoopookha วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

จะไปวันไหนดีหนอ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปวิภา วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ให้ข้างบ้านพ่อ...งดงามตลอดไป นะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พฤจิกา วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

รักพระเทพฯค่ะ

พระองค์น่ารักมากๆค่ะ

...
...

งานน่าไปชื่นชมมากๆเลยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดีจริง ๆ ครับ งานจัดถึง 9 วัน
ต้องหาเวลาไปแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
buasawan วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 12.22 น.

ตอนแรกเข้าใจผิดนึกว่าแต่ละบ้านนำมาจัดวางกันเอง
น่าไปเดินชมจัง ..ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

+ + + + +

ชอบรูป " ฉ่ำเย็น " ค่ะพี่สุ่ย

โหวตค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
JoyGangster วันที่ : 02/12/2010 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

น่าไปเดินดู...

ขอบคุณที่ประชาสัมพันธ์งานให้ทราบค่ะ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน