*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2826
  • จำนวนผู้ชม : 5226104
  • จำนวนผู้โหวต : 4976
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4976 คน
coffee

coffee

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม 2554
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 4059 , 00:37:41 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน feng_shui , feng_shuiJunior และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

ดินตรอกย่านกะดีจีน ๒

เมื่อสมัยสามสิบกว่าปีก่อน ต้องเดินผ่านวัดประยุรวงศาวาสทุกวัน แต่ไม่มีโอกาสได้เข้ามากราบพระประธานที่วัดนี้สักที เมื่อมีโอกาสได้หวนมาเดินตรอกกะดีจีน ก็มิได้รอช้าตั้งใจเข้าวัดไปกราบพระประธานและเดินเลาะเลียบเพื่อไปสู่ริมเจ้าพระยา


สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ ( ดิศ บุนนาค ) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าพระยาพระคลัง ว่าที่กรมท่าและสมุหพระกลาโหม ได้อุทิศสวนกาแฟสร้างเป็นวัดขึ้น เมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๑ แล้วถวายเป็นพระอารามหลวงในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ ๓ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานหมอ ดี บี บรัดเล (D.B.Bradley) บันทึกไว้ว่า ในงานฉลองวัดประยุรวงศาวาส นั้น ได้มีการทำไฟพะเนียงด้วยปืนใหญ่ โดยฝังโคนกระบอกปืนใหญ่ลงในพื้นดิน เมื่อจุดชะนวนขึ้น ปืนใหญ่เกิดระเบิดแตกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ทำให้มีผู้บาดเจ็บล้มตายหลายคน หมอ ดี บี บรัดเล อยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ ๒๕๐ เมตร เจ้าพระยาพระคลัง (ดิศ) ให้คนตามตัวหมอ ดี บี บรัดเล ไปรักษาผู้บาดเจ็บ พระรูปหนึ่งกระดูกแขนแตก หมอ ดี บี บรัดเล จำต้องตัดแขนของพระรูปนั้น การผ่าตัดประสบผลสำเร็จ บาดแผลหายสนิทในเวลาไม่นานนัก นับได้ว่าเป็นการผ่าตัดครั้งแรกในประเทศไทยเกิดขึ้นที่ วัดประยุรวงศาวาส ในวันฉลองวัดนั่นเอง

ต่อมาใน พ.ศ. ๒๔๒๙ เจ้าพระยาภาสกรวงศ์ (พร บุนนาค) ได้สร้างอนุสาวรีย์เป็นปืนสามกระบอก ตั้งไว้ในบริเวณเขาเต่า เพื่อเป็นที่ระลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในงานฉลอง วัดประยุรวงศาวาส โดยจารึกไว้ที่ฐานอนุสาวรีย์ ว่า "อนุสาวรีย์นี้ ได้สร้างขึ้นเมือปีวอก อัฐศก ศักราช ๑๑๙๘ ให้เป็นที่ระลึกแห่งปืนใหญ่ระเบิด เป็นที่เสียชีวิตหลาย ในเวลามีงานมหกรรมการฉลองพระอารามนี้ โดยสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ ผู้สร้างพระอารามนี้ได้ปฎิสังขรณ์ใหม่ ในปีระกา สัปตศักราช ๑๒๔๙ โดยปัจฉิมบุตรของท่าน พระยาภาสกรวงศ์ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระเดชพระคุณท่านผู้สร้างสืบไป
วัดประยุรวงศาวาส แต่เดิมนั้น ชาวบ้านมักนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัด รั้วเหล็ก เพราะมี รั้วเหล็ก ล้อมเป็นกำแพงตอนหน้าพระอุโบสถ พระวิหาร และศาลาการเปรียญด้านเหนือ รั้วเหล็กมีความสูง ๓ ศอกเศษ ทำเป็นรูปอาวุธโบราณ คือหอก ดาบ และขวาน มีลักษณะเป็นกำแพงและซุ้มประตูเล็ก ๆ เป็นตอน ๆ วัดจากมุมวิหารคดข้างพระอุโบสถไปจรดกำแพงประตูวัดด้านตะวันออกยาว ๑๔๘ เมตร ล้อมบริเวณภูเขาจำลองอีก ๒ ด้าน ด้านตะวันตกยาว ๔๘ เมตร ด้านใต้ยาว ๔๓ เมตร ล้อมเป็นกำแพงหน้าวัด ตอนขวามือเข้ามายาว ๔๐ เมตร ตอนซ้ายมือเข้ามายาว ๒๐ เมตร มีเรื่องเล่าว่า รั้วเหล็ก นี้เดิมสมเด็จพระเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ สั่งเข้ามาจากประเทศอังกฤษเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ล้อมเป็นกำแพงในพระบรมมหาราชวัง แต่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวไม่ทรงโปรด สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ จึงขอรับพระราชทาน มาใช้ล้อมป็นกำแพงในวัด โดยใช้น้ำตาลทรายแลกเอา หนักต่อหนัก คือเหล็กรั้วมีน้ำหนักมากเท่าใด ก็ใช้น้ำตาลทรายมีน้ำหนักมากเท่านั้นแลกเอา

วันที่ ๑๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๗ เวลา ๑๑.๓๐ น. สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ วัดประยุรวงศาวาสประสบภัยจากลูกระเบิดที่ฝ่ายสัมพันธมิตรทิ้งลงจากเครื่องบินรบหวังทำลายสะพานพระพุทธยอดฟ้า แรงระเบิดทำให้เสนาสนะและถาวรวัตถุหลายแห่งต้องหักพังและชำรุดเสียหายเป็นอันมาก พระอุโบสถก็ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน คณะกรรมการวัดประยุรวงศาวาสจึงได้ดำเนินการบูรณปฎิสังขรณ์พระอุโบสถภายหลังสงครามโลกสิ้นสุดลง ใน พ.ศ. ๒๕๓๓ พระเทพประสิทธิคุณ ( มงคล วิโรจโน ) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสได้จัดให้มีการบูรณปฎิสังขรณ์พระอุโบสถทั้งส่วนหลังคาฝาผนังและพื้นล่างทั้งหมด ยกเว้นภาพจิตรกรรมฝาผนังอันนับเป็นการซ่อมแซมครั้งใหญ่ที่สุดของพระอุโบสถหลังนี้ซึ่งมีอายุ ๑๖๒ ปี และในโอกาสนี้เอง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาถวายผ้าพระกฐินที่วัดประยุรวงศาวาส.

พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารรูปปัจจุบัน ได้ดำเนินการบูรณปฎิสังขรณ์พระบรมธาตุมหาเจดีย์ครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๙ และได้ค้นพบพระบรมสารีริกธาตุและพระกรุจำนวนมากบนองค์พระเจดีย์ใหญ่เมื่อวันที่ ๕ และ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๐ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระมหากรุณาโปรดเสด็จพระราชดำเนินมาเป็นองค์ประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นประดิษฐานบนองค์พระเจดีย์ใหญ่ในโอกาสสมโภช ๑๘๐ ปีวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ในวันที่ ๑๑ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๑ เวลา ๑๖.๕๕ น. นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น. ในปี พ.ศ. ๒๕๕๓ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยคณะกรรมาธิการอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรม พิจารณาคัดเลือก พระบรมธาตุมหาเจดีย์ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๓ ประเภท " ปูชนียสถานและวัดวาอาราม " ด้านการอนุรักษ์งานมรดกศิลปสถาปัตยกรรม โดยเข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี.

พระบรมธาตุเจดีย์ เป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่ทรงกลม สัณฐานรูปโอคว่ำ สูง ๖๐.๕๒๕ เมตร ฐานล่างส่วนนอกวัดโดยรอบได้ ๑๖๒ เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง ๕๐ เมตร มีช่องคูหาเรียงรายล้อมรอบชั้นล่างพระเจดีย์ ๕๔ คูหา ชั้นบนถัดจากช่องคูหาขึ้นไปมีพระเจดีย์เล็ก ๑๘ องค์ เรียงรายพระเจดีย์องค์ใหญ่อยู่.


เริ่มสร้างพระเจดีย์ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ เป็นผู้เริ่มสร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่นี้ขึ้น แต่หลังสร้างวัดแล้ว พระเจดีย์ยังไม่ทันแล้วเสร็จ ผู้สร้างก็ถึงแก่พิราลัยเสียก่อน เมื่อ พ.ศ.๒๓๙๘ ต่อมา สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ ( ช่วง บุญนาค ) ได้สร้างพระเจดีย์ต่อจนเสร็จสมบูรณ์ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔.
อ้างอิง http://watprayoon.org/


เรื่องราววัดอรุณราชวราราม ๔ตอน

ปีใหม่..เสริมศิริมงคลวัดแรกวัดอรุณ..มีพระเจดีย์ย่อมุมมากที่สุดถึง๔องค์..ประชาชนหลั่งไหลมาทำอะไรกันเสียงเกรียวกราวที่ต้นสาละ..!!ตอนที่๑

ปีใหม่..ไหว้พระวัดอรุณ(๒)..พระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยบรรจุไว้ที่พระพุทธอาสน์มาของพระประธานในพระอุโบสถ

การประดับกระเบื้องสี..ขนบนิยมแห่งรัชกาลที่๓..ณพระวิหารวัดอรุณกับทวารบาลยักษ์‘ทศกัณฐ์’และ‘สหัสเดชะ’ไหว้พระวัดอรุณ(๓)..

พระพุทธปรางค์..เปรียบเหมือนตัวแทนกรุงเทพฯ..วัดอรุณตอนที่๔

About this Blog.. click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชวังพญาไท ณ โอกาสต่างๆ ที่ได้นำเสนอไปแล้ว โดยคลิกที่ลิ้งค์ภาพ

วังพญาไท ประมูลภาพเขียนศิลปินระดับชาติ วังพญาไท

วังพญาไท100ปี

อุ่นรักไว้โอบโลก ..ยลพระสาทิสลักษณ์พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา..ณพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ 

เศรษฐกิจตกต่ำทำให้วังกลายเป็นโฮเต็ล..ร้อยปีวังพญาไท(ตอน๑..หมู่พระที่นั่งกับดุสิตธานีที่หายไป)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Chaoying วันที่ : 19/01/2015 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

วัดนี้ ที่มีจัดงานประเพณีเดือนสิบ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Chaoying วันที่ : 19/01/2015 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

วัดนี้ ที่มีจัดงานประเพณีเดือนสิบ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Toitoi วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

มาที่นี่ทุกที มีดีตลอด

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เคียงดิน วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

สุดยอดเสมอค่ะบล๊อกนี้ บล๊อกในดวงใจ มาได้เรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แสนคำนึง วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Seankumnueng

ภาพงดงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "คุณอยากเป็น...คนที่ใครๆ ก็รู้ใจ หรือทำนายไม่ได้" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

เคยเข้าไปเดินเที่ยวในวัดประยูรบ้างเหมือนกัน
ไปหาหนังสือธรรมะมาอ่าน แล้วชมพิพิธภัณฑ์
และเดินสำรวจบ้าง แต่ยังสำรวจไม่ทั่ว
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Unhit วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unhit
www.oknation.net/blog/sgalumni When the Saints go Marchin' In   www.oknation.net/blog/thebighit The Uninteresting Story that I Like

เปลี่ยนเบอร์ทรละเปล่าครับ
ว่าจะชวนไปชมงาน Collectible Paradise ที่ River City ซะหน่อย
ถ้าไงโทรกลับผมด้วยละกันนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Unhit วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unhit
www.oknation.net/blog/sgalumni When the Saints go Marchin' In   www.oknation.net/blog/thebighit The Uninteresting Story that I Like

เปลี่ยนเบอร์ทรละเปล่าครับ
ว่าจะชวนไปชมงาน Collectible Paradise ที่ River City ซะหน่อย
ถ้าไงโทรกลับผมด้วยละกันนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ni_gul วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขออภัยค่ะคุณเฟิงสุ่ย บูรณะก่อนหน้านี้เมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๑ ไม่ใช่ ๒๕๐๔ ...
แต่เจดีย์ใหญ่องค์นี้ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุเมื่อ พ.ศ.๒๔๕๐ ค่ะ
http://watprayoon.org/index.php?topgroupid=1&subgroupid=58&groupid=9

... บางตอนเล่าไว้ :
บูรณะปฎิสังขรณ์ พ.ศ. ๒๔๑๔ พระเจดีย์องค์ใหญ่ถูกฟ้าผ่าจนยอดพระเจดีย์หักไม่ได้รับการบูรณะปฎิสังขรณ์เป็นเวลานานถึง ๔๗ ปี จนกระทั่งปี พ.ศ. ๒๔๖๑ พระธรรมไตรโลกาจารย์ (อยู่ อุตฺตรภทฺโท) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารในขณะนั้น ได้จัดการบูรณะปฎิสังขรณ์ยอดพระเจดีย์ขึ้นดังเดิม

พระบรมธาตุมหาเจดีย์นี้ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๕๐
เมื่อคราวที่พระปรากรมมุนี (เปลี่ยน) เจ้าอาวาสรูปที่ ๑๐
บูรณปฎิสังขรณ์พระเจดีย์องค์เล็กรอบพระเจดีย์องค์ใหญ่
และซ่อมกำแพงรอบพระเจดีย์องค์ใหญ่
จากนั้นได้จัดงานฉลองพระเจดีย์และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นประดิษฐานไว้บนพระเจดีย์องค์ใหญ่
ในโอกาสเดียวกันนี้ พระสมุห์ปุ่น (ต่อมาเป็นพระครูสาราณิยคุณ) ได้ให้จารึกข้อความลงในกระดานชนวน วางไว้ห้องบรรจุพระบรมสารีริกธาตุว่า
"พระสมุห์ปุ่น ได้จารึกพระธรรมประจุพระเจดีย์ ณ วันศุกร์ ขึ้น ๑๐ ค่ำ เดือน ๘ หลังปีมะแม ๑๒๖๙ พระพุทธศาสนา ๒๔๕๐ เป็นส่วนอดีต ๒๕๔๙ ส่วนอนาคต ขอให้เป็นปัจจัยแด่พระวิริยาธิกโพธิญาณ ในอนาคตกาลเทอญ "

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ni_gul วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ชอบกำแพงรายรอบเจดีย์องค์ใหญ่...ถ่ายภาพมางามมาก

พระพุทธนาคน้อยในมุมนี้งามนัก
ขอบคุณที่นำชมนะคะ

"พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารรูปปัจจุบัน ได้ดำเนินการบูรณปฎิสังขรณ์พระบรมธาตุมหาเจดีย์ครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๙ และได้ค้นพบพระบรมสารีริกธาตุและพระกรุจำนวนมากบนองค์พระเจดีย์ใหญ่เมื่อวันที่ ๕ และ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๐ "
ครั้งก่อนหน้านี้บูรณะเมื่อ 2504 รู้ว่ามีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่ แต่ไม่มีบันทึกไว้ว่าบรรจุอยู่ส่วนไหน (ต้องเป็นความลับ ไม่อย่างนั้นอาจถูกขุดกรุไปหมดได้)
ท่านเจ้าคุณพระอาจารย์ตอนที่พบกรุพระบรมสารีริกธาตุนั้นอัศจรรย์นะคะ ใครก็หาไม่พบ บรรดาช่างน้อยใหญ่ก็หาไม่พบ ได้แต่คาดเดาว่าน่าจะอยู่มุมโน้น มุมนี้ บนพระเจดีย์ จนขอทางลังกาอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานเตรียมไว้บรรจุใหม่เมื่อบูรณะเรียบร้อย
บรรดาช่างและผู้ดำเนินการได้นิมนต์ท่านขึ้นไปหาอยู่หลายหน...ครั้งสุดท้ายที่พบ ต้องมีพืธีธรรม มีการอธิษฐานจิตก่อนนะคะ แล้วจึงได้พบกรุ...เป็นที่น่าอัศจรรย์นะคะ...
อยากให้ลองเข้าไปดูในเว็บของวัดประยุรวงศาวาส
http://watprayoon.org/
มีคลิป ภาพ และ เรื่องราวตอนพบพระบรมสารีริธาตุด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Icy วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hutandoh
I'm not a photographer ติดตาม trip ฝึกถ่ายรูปทางนี้เลยครับ http://www.oknation.net/blog/mrapirak

เพลินจริงๆ ครับทั้งภาพสวยๆ และความรู้มากมาย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
JoyGangster วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

เดินตามมาติด ๆ ....มีภาพสวย ๆ อีกแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับเจ๊สุย
มาเยี่ยมที่นี่ได้ความรู้กับได้ไปเที่ยวทุกทีเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อาทิตย์หน้าจะเข้าไปกราบพระพุทธนาคครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมเข้าไปที่วัดประยูรบ่อย ๆ
แต่ไม่ได้เก็บรายละเอียดเหมือนคุณสุ่ย....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้ารุ วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ต้องตามคุณสุ่ยไปมั่งแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

"ดาบสามหมื่น ปืนสามกระบอก หอกสามแสน" มันเป็นมาอย่างไรเหรอคะคุณสุ่ย อยากทราบความเป็นมาเป็นไปค่ะ คุณสุ่ยให้ความกระจ่างแจ้งหน่อยนะคะ แบบว่า มันน่าสนใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 01.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

รูปเพียบเลย
มีปืนระเบิดด้วย
น่าจะมีผู้แปลเรื่องราวให้ฝรั่งอ่านบ้างน๊ะครับเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 21/01/2011 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


โหวต..
และเจิมชอบลีลาวดีมากเลย..
นอนแล้วครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน