*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2972
  • จำนวนผู้ชม : 5647215
  • จำนวนผู้โหวต : 5019
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5019 คน
coffee

coffee

View All
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 5571 , 00:41:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ni_gul , feng_shuiJunior และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้ทันทีที่เสียงปืนที่ชายแดนไทย-กัมพูชาดังขึ้น รัฐบาลไทยและกัมพูชาต่างก็ชี้นิ้วไปยังฝ่ายตรงข้ามว่าเป็นฝ่ายเริ่มต้น

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่หอประชุมศรีบูรพา(หอประชุมเล็ก) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการจัดงานสัมมนาวิชาการอุษาคเนย์ครั้งที่ 8 ประจำปี 2544 หัวข้อ "สยาม-ขะแมร์ คู่รัก คู่ชัง คู่กรรม คู่เวร" ทูตกัมพูชาในไทยเรียกร้องให้ไทยและกัมพูชายุติความขัดแย้ง เชื่อการเจรจาจะแก้ปัญหาได้

นางยู-ออย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย กล่าวในงานสัมมนาวิชาการอุษาคเนย์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า ระหว่างไทยและกัมพูชา มีหลายเรื่องที่ร่วมกัน ทั้งภาษา ความเป็นอยู่ของชุมชน วิถีชีวิต ซึ่งเป็นมากกว่าเพื่อนบ้าน คือเป็นพี่น้องกัน แต่กรณีปัญหาปราสาทพระวิหารที่เกิดขึ้น เป็นปัญหาหลักจากการใช้แผนที่คนละฉบับ ยืนยันแผนที่ของกัมพูชาได้รับการรับรองจากทั่วโลก จึงอยากเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้งร่วมกันในกรอบของเจบีซี เชื่อว่า การเจรจาจะสามารถแก้ปัญหาได้สำเร็จ เหมือนอย่างกรณีปัญหากัมพูชาและเวียดนามในอดีต เพราะหากยังมีสงคราม ความสัมพันธ์ของสองประเทศคงไม่มีแม้แต่วีซ่าเดินทางระหว่างกัน ในฐานะที่ทั้งไทยและกัมพูชาอยู่ในอาเซียน หากเกิดปัญหาจะทำให้อาเซียนอ่อนแอ อย่างไรก็ตามอยากฝากให้ครูอาจารย์ สอนนักเรียนเรื่องประวัติศาสตร์ อย่าบิดเบือนข้อมูล พร้อมวอนสื่อทุกแขนงเสนอข่าวอย่างตรงไปตรงมา ยืนยันกรณีผู้เสียชีวิตในกัมพูชา ที่รายงานว่า มีถึง 16 คน ไม่เป็นความจริง
ร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ได้กล่าวปาฐกถานำ ก่อนเริ่มงานสัมมนาวิชาการอุษาคเนย์ ครั้งที่ 8 ประจำปี 2554

ดร. ชาญวิทย์กล่าวว่า กรณีสยามกับกัมพูชาเป็นเรื่องสงครามหรือสันติภาพ แต่ตอนนี้มันเป็นปัญหาที่กำลังเผชิญหน้ากับผู้คนซึ่งน่าจะอยู่รวมกันด้วยสันติแต่กลับมีสภาพเป็นสงคราม มีความพยายามที่จะใช้ความรุนแรง บ้าคลั่ง ไร้สตินำพาประเทศเราไปสู่ความไม่รุ่งเรือง

การแก้ปัญหาในระยะสั้น คือ หนึ่งการปรึกษาหารือและเจรจาตามแนวทางบันทึกความเข้าใจระหว่างไทยกับกัมพูชา ในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ สมัยนายชวน หลีกภัย สองคือ นำปัญหาข้อพิพาททั้งหมดกลับไปขึ้นศาลโลก หรือศาลอนุญาโตตุลาการ ซึ่งทางฝ่ายกัมพูชาต้องการเช่นนั้น หรือ แบบสุดท้ายส่งกองกำลังทั้งบก เรือ อากาศ เข้ายึดพื้นที่ที่เสียดินแดน ในเสียมราฐ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายตามการทวงและขยายดินแดน ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองของจอมพลป. พิบูลสงคราม

การอภิปรายหัวข้อ"ชำแหละประวัติศาสตร์ แบบเรียน สื่อ และวาทกรรม สยามขะแมร์ สู่มิตรและศัตรู" โดย ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอิสระ ผศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ ประธานหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต และผู้อำนวยการหลักสูตรปริญญาโท สาขาผู้นำทางสังคม ธุรกิจ การเมือง (ระบบ Online) มหาวิทยาลัยรังสิต ดร.ศานติ ภักดีคำ อาจารย์ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก ที่คณะมนุษยศาสตร์ มศว.

"นิธิ"กรีดผ่านวาทกรรมของ 2ชาติ"ไทย-เขมร"นั้น..เป็นเครื่องมือแย่งผลประโยชน์กัน

โดยที่ ศ.ดร.นิธิ กล่าวว่า เมื่อนึกถึงความความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชาในความรู้สึกของคนไทยจะต่างจากประเทศเพื่อบ้านชาติอื่น ทั้งหมดเกิดจากการเขียนประวัติศาสตร์ เริ่มตั้งแต่สมัยตอนต้นรัตนโกสินทร์ เมื่อสถานะกัมพูชาเปลี่ยนไปจากศูนย์กลางวัฒนธรรม มีการปลุกใจที่ว่าประเทศไทยมีอารยะแต่กัมพูชากึ่งอารยะ จนทำให้คนไทยเกิดวาทกรรมเกี่ยวกับกัมพูชา คือ 1.แปรพักตร์ หักหลังคบไม่ได้เป็นสำนึกในประวัติศาสตร์ 2. สะพานเชื่อมอำนาจที่เป็นปฏิปักษ์ 3. ขาดระเบียบขาดความเจริญบางอย่าง

วาทกรรมสร้างสำนึก"เสียดินแดน"เป็นเครื่องมือกุมอำนาจเบ็ดเสร็จของทหาร

ผศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ กล่าวอภิปรายหัวข้อ"ชำแหละประวัติศาสตร์ แบบเรียน สื่อ และวาทกรรม สยามขะแมร์ สู่มิตรและศัตรู" ในงานสัมมนาวิชาการอุษาคเนย์ครั้งที่ 8 กล่าวว่า วาทกรรมระหว่างสองประเทศกรรมไปตกที่ประชาชน วาทกรรมอันแรก คือ วาทกรรมการเสียดินแดน ทำไมคนไทยจึงคิดว่าตัวเองเสียทุกสิ่งทุกอย่างแล้วคิดว่าคนอื่นเอาของตัวเองไปเสียหมด แนวคิดเรื่องการปกป้องดินแดน อธิปไตยทางทหารต้องการสร้างผลสำเร็จ หากสามารถสร้างชื่อเสียงได้ก็ได้อำนาจแบบเบ็ดเสร็จ กระบวนการแบบนี้เป็นกระบวนการสร้างสำนึก เรื่องการเสียดินแดน ประเด็นที่สอง วาทกรรมปราสาทพระวิหาร เป็นวาทกรรมปราสาทพระวิหาร ที่ทำให้ประชากรน้ำตาไหลพราก 

ดร.ศานติชี้ปัญหาไทย-เขมร มีปัญหาตั้งแต่"ชื่อ"เรียก-บทเรียนประวัติศาสตร์ของแต่ละชาติแล้ว

ดร.ศานติ ภักดีคำ กล่าวว่า วาทกรรมที่เริ่มจุดประเด็นปัญหาคือเรื่อง "ชื่อ" ปัจจุบันมีคำที่ถูกใช้เรียกประเทศไทยคือคำว่า "เสียม" ซึ่งเป็นคำที่พบในจารึกปราสาทนครวัด ถูกนำมาใช้ช่วงอยุธยา ถึง รัตนโกสินทร์ มีความหมายใช้เรียกแทน คนไทยและประเทศไทย แต่ปัจจุบันเวลาที่ใช้มักมีความหมายแฝง ส่วนคำว่า "ไทย" เป็นคำที่ใช้หลังจากเปลี่ยนชื่อประเทศแล้ว

คำที่เราใช้กับคำที่เขมรใช้มีความแตกต่างกัน คำที่ใช้เรียกกลุ่มคนต่างๆที่เขมรใช้กับไทยต่างฝ่ายต่างใช้ไม่เหมือนกันอย่างคำว่า "ขะแมร์ เลอ" คนไทยรับรู้ว่าคือคนเขมรในถิ่นไทย แต่ถ้ามองลงไปในวาทกรรมของเขมรจะพบว่าเป็นคนละชุด คำว่าขะแมร์ เลอ หมายถึง ชาวเขากลุ่มน้อยทางเหนือ เห็นได้ว่าภาษาก็เข้าใจกันคนละอย่าง พูดคนละอย่าง

สุภลักษณ์สื่อเครือเนชั่น:เชื่อสื่อเป็นเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง ผลิตวาทกรรมเช่น ใช้คำต่อเขมรว่า เขมร "เจ้าเล่ห์-เหิมเกริม"

สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี อธิบายฐานะของสื่อว่าหมายถึง หลายสิ่งรวมกัน สำหรับสายตาของตนแล้ว คือ ไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าเครื่องมือชนชั้นนำ และยังเป็นผู้ผลิตวาทกรรม, เผยแพร่วาทกรรม, ผลิตซ้ำ และเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร และที่สุดคือ "เครื่องมือในการโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง"

สำหรับวาทกรรมที่สื่อผลิตในสถานการณ์กัมพูชา-ไทย สามารถสรุปได้ว่า กัมพูชาเคยเป็นหรืออาจยังเป็นในทรรศนะของบางคนคือ เป็นอดีตประเทศราชของไทย มีความคิดว่าสิ่งที่กัมพูชาทำคือกำลังกระด้างกระเดื่อง เหิมเกริม แย่งสมบัติของไทย ทัศนะที่สื่อเสนอ มองต่อกัมพูชา มักแสดงให้เห็นว่าเจ้าเล่ห์ ด้วยการใช้คำว่า"กำเริบ", "เล่ห์เขมร" คลิกชมคลิปวิดีโอที่คลิป ข้างล่าง มี 10คลิป..Playlist>>>


รวมคลิปภาพสัมมนาอุษาคเนย์ "สยาม-ขะแมร์ คู่รัก คู่ชัง คู่กรรม คู่เวร 10 คลิป


ายกษิต ภิรมย์ ปัจฉิมกถา ในงานสัมนาวิชาการอุษาคเนย์ คลิปวีนกลับ "คุณป้า" ยกมือซัก ชิ้ไม่ขอตอบคำถามเพราะ"ไม่ใช่เวทีเกลียดชัง"

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มาปัจฉิมกถา ในงานสัมนาวิชาการอุษาคเนย์ ครั้งที่ 8 ประจำปี 2554 หัวข้อ "สยาม-ขะแมร์ คู่รัก คู่ชัง คู่กรรม คู่เวร" ว่า ต้องขอชมเชยการริเริ่มของคณะนิสิตนักศึกษาที่ได้จัดให้มีการสัมมนาวิชาการ เรื่องประเทศไทยกับกัมพูชาไม่ทราบว่า คิดหัวข้อนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เท่าที่ถามดูบอกว่าคิดไว้เมื่อ 7-8 เดือนที่แล้ว ถือว่าแม่นยิงกว่าหมอดูอีก เป็นเรื่องดีที่จะศึกษาเพื่อรู้เขารู้เรา ให้นักศึกษาแวดล้อมสภาพเพื่อนบ้านและของโลก เพราะปัญหาของโลกกับเพื่อนบ้านแยกไม่ออก จากชีวิตประจำวันเราอีกแล้ว ในสังคมไทยเรื่องเล็กเรื่องน้อยก็ออกสู่ทีวีได้รวดเร็วทันใด เพราะการพัฒนาด้านการสื่อสารทำให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเป็นไปด้วยความรวดเร็วในไม่กี่วินาทีของโลก รวมทั้งสื่ออินเตอร์เน็ต จำเป็นต้องรู้ในโลกกว้าง เราต้องพึ่งพาอาศัยกัน เราเป็นสังคมเปิด การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเป็นสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตย รายได้ของประเทศ 60-70 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ได้มาจากการส่งออกต่างประเทศ และจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านเป็นสำคัญ เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ปัญหาสิ่งแวดล้อม ขบวนการค้ามนุษย์ การค้ายาเสพติด สิ่งต้องห้าม ขณะเดียวกันเราก็ไม่อยากเป็นกระโถนของประเด็นปัญหาทั้งหมดของเพื่อนบ้านที่ไหลสู่ประเทศไทย สิ่งที่ต้องไปช่วยพัฒนาให้ประเทศเพื่อนบ้านมีความมั่นคงมั่งคั่ง ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องรู้ความเป็นไปของประเทศเพื่อนบ้านและยื่นมือไปช่วยเขาพัฒนา ปัญหาจะได้ไม่ทะลักเข้ามาในประเทศไทย

"เรามีสิทธิเสรีภาพที่ต้องส่งออกให้เขามีสิทธิเสรีภาพแบบเรา ปัญหาในสังคมต่างๆจะได้ลดลงไปไม่ทะลักเข้ามาในประเทศไทย พม่า ไทย กัมพูชา ลาว และ 10 ประเทศในอาเซียนให้สัญญาว่าจะเป็นประชาคมอาเซียน เป็นคำมั่นสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรไป ที่จะสร้าง 3 ข้อตกลงประชาคมอาเซียน ด้าน การเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม เรามีพันธะต่อประชาคมอาเซียน ภายใต้กรอบสัญญาว่า 6 ประเทศแรก ที่ก่อตั้งอาเซียนจะต้องให้ความช่วยเหลือ 4 ประเทศใหม่ คือ ลาว พม่า เวียดนาม และกัมพูชา เพื่อไม่ให้ปัญหาทะลักเข้ามาในประเทศไทย เราต้องสร้างประชาคมอาเซียนให้เข้มแข็งจะทำให้การหมุนเวียนของเงินตรา การท่องเที่ยวดีขึ้น แทนที่จะเป็นตลาดเดียวแต่จะสร้างความแข็งแกร่ง เป็นหนึ่งเดียวเราจะมีอำนาจในเวทีตลาดโลกที่จะไม่ถูกมองข้าม และที่สำคัญไทยและกัมพูชามีความสัมพันธ์ต่อกันในด้านนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

"ได้อ่านคำแถลงของทูตเขมรที่ได้กล่าวในตอนต้นอึ้งเหมือนกันที่พูดว่า อาณาจักรกัมพูชามี 40 จังหวัดในทำนองสูญเสีย ไม่อยากให้พูดแบบนี้ เพราะมันผ่านไปแล้ว ว่าอาณาจักรขอมยิ่งใหญ่ขนาดไหนไม่อยากเถียง จะถามว่ามันสูญเสียหรือไม่ ในอดีตคำว่า ประเทศชาติไม่มี อยากให้ลืมประวัติศาสตร์ แล้วมาสร้างประชาคม มาสร้างประชาคมแบบสหภาพยุโรป เก็บประวัติศาสตร์ใส่ลิ้นชักไว้ สำหรับประชาคมอาเซียน ผมอยากให้มีการชำระประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ฝรั่งเขียนประวัติศาสตร์ให้ไทยทะเลาะกับเขมร ว่า ต้องเสียดินแดนให้กับไทย แต่ถึงยุคสมัยนี้มีอาณาเขตมีดินแดนแน่นอนก็คงอยู่ ณ ที่นี้ ประเทศไทยก็เหลือแค่นี้ จะไปเรียกร้องก็ไม่ใช่" นายกษิต กล่าว

นายกษิต กล่าวว่า การจัดเสวนาวันนี้ต้องเดินไปข้างหน้าประวัติศาสตร์ต้องรักกันไว้ ต้องดูแลกันไป ต้องสร้างประชาคมให้แข็งแรงๆ ไม่ดูถูกดูแคลนไม่สอนให้รบราฆ่าฟันกัน หรือการยิงปะทะกันใน 3-4 วันที่ผ่านมา สิ่งที่ต้องได้มากกว่าทะเลาะกันในพื้นที่ 4.6 ต.ร.กม. เท่านั้น

"ผมได้พูดกับทูตเขมรสิ่งที่มีเหมือนกันมากกว่าความต่าง คือ ศาสนา วัฒนธรรม ศิลปะ ซึ่งต่างมีความชื่นชมกันตลอดเวลา ในระดับการเมืองภาคประชาชน เราจะดึงสิ่งเหมือนต่างๆเป็นเครื่องมือกลไกให้นับถือชอบพอกันได้ เราต้องการสันติภาพความเจริญหรือการรบราฆ่าฟันกันต่อไป ขณะที่เราต้องทำหลายเรื่อง มองสิ่งที่เหมือนกันเอาเป็นตัวตั้งเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้ปิดช่องทาง และผมได้นัดเจรจากับ รมว.ต่างประเทศกัมพูชา โดยจะเดินทางไปประเทศที่ 3 เพื่อเจรจาตกลงร่วมมือกัน ไม่มีกลุ่มประเทศในอาเซียนที่อยากให้เราทะเลาะกันเอง ไม่อย่างนั้นจะไม่จบสิ้น จึงเป็นภาระผู้นำสองประเทศเพื่อหาจุดร่วม ต้องเคารพประเทศเพื่อนบ้าน ลัทธิการดูแคลนจะได้หมดไป เสื้อผ้่า เครื่องแต่งกาย ใครเป็นเจ้าของไม่ได้ แต่เป็นการแลกเปลี่ยนที่ใช้ร่วมกัน ไม่อยากให้เป็นคู่รัก คู่ชัง อยากให้เป็นคู่รัก คู่ค้า คู่พัฒนามากกว่า ถ้าเรามานั่งสัมมนายังไม่มีความเข้าอกเข้าใจกัมพูชาเราคงเสียโอกาสอันดี" 

นายกษิต กล่าวว่า ในกรอบอนุภูมิภาค เราต้องร่วมมือกับเขมร พม่า และอินโดจีน ต้องไปร่วมมือกับเขตเศรษฐกิจ ภาระหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องมาช่วยกันสร้างความเจริญ และมีประเด็นปัญหาที่ต้องแก่ไข้ เราต้องมาทบทวนหนังสือเรียนประวัติศาสตร์กันใหม่ จะมาบอกว่าเสียอกเสียใจโดยพม่าเผากรุงศรีอยุธยาไม่ได้อีกแล้ว ต้องเดินไปข้างหน้า อย่าเอาอดีตมาพูด

คลิป อลงกรณ์ พลบุตร และผู้ประกอบธุรกิคนไทย ในกัมพูชา อภิปราย เปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า โดยมี ดร. พิภพ อุครเป็นผู้ดำเนินรายการ

ายกษิต ภิรมย์ ปัจฉิมกถา ในงานสัมนาวิชาการอุษาคเนย์

คลิปกษิต จวกกลับ "คุณป้า" (ตอนท้าย)ที่ ยกมือซัก หลังปัจฉิมกถา ชิ้ไม่ขอตอบคำถามเพราะ"ไม่ใช่เวทีเกลียดชัง"

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

มีสิทธิ ปิดทางขึ้นเขาพระวิหาร ..หลัง ฮุนเซ็น ล๊อบบี้อ้อนไทยเชียร์สนับสนุนเป็นมรดกโลก !!! °  

Conspiracy-GameTheory..เกมสมคบคิดเช็คดุลอำนาจ..จากปราสาทพระวิหารจนถึงบทความแฉ..อาการภาวะผู้นำกำมะลอของทักษิณโดยAndrew Drummond!!!!

ระหว่างเสพศิลป์กับเสพสม..กัมพูชา..อีกสักนิด!!!!

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ni_gul วันที่ : 13/02/2011 เวลา : 02.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

อยากไปอยู่ฟังด้วยจังเลยนะคะ
ดีใจที่นำมาเล่าต่อ
ชอบใจ เปิดด้วยทูตกัมพูชา ตามด้วยเรื่องสัมมนา
ที่สำคัญปิดท้ายด้วย รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย
...มีความต่างที่ยังไม่ลงตัวมากมาย

ในบทบาทของชุมชยอาเซียน ทั้งผู้นำรัฐบาลยังเคยเป็นประธานอาเซียน...
นับว่า
รัฐบาลล้มเหลว
ในการทำให้คนไทยมีสำนึกรักชุมชนอาเซียน เพราะไม่อาจละลายพฤติกรรมและอคติเดิมๆ ของคนไทยได้เลยแม้แต่น้อย (โดยเฉพาะรัฐมนตรีบางคนในคณะฯ)
ทั้งยังไม่เคยเห็นการใช้หน่วยงานประชาสัมพันธ์ของรัฐมาใช้ในการนี้ให้มีผล... เคยเห็นรายการของเพื่อนบ้านที่นำมาฉาย...แต่ไร้รสชาติ...ไม่ท้าทายให้เกิดความคิดที่ดีต่ออาเซียนเลยสีกนิด แล้วตอนนี้ก็ไม่ได้ดูแล้ว ไม่รู้สักนิดว่ายังมีอยู่ไหม

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
MT-PONG วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


สวัสดีค่ะพี่เฟิงสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกันโดยรอบประเทศไทย ต่างก็มีมิตรไมตรีมาอย่างช้านาน ไม่อยากเห็นการทะเลาะกันเลย พี่น้องที่อยู่ชายแดนทั้งสองฝั่ง อยู่กันมาดี ๆ เดือดร้อนกันไปทั่ว...จะสงบลงได้ก็โดยการทูตเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หน่อผุด วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะคุณพี่

ประชาชนชายขอบต่างเคยอยู่ร่วมกันฉันท์พี่น้องมาแต่ครั้งบรรพกาล
อยู่ดีดีมีฝรั่งมาขีดเส้นคั่นว่านั่นประเทศเธอ นี่ประเทศฉัน...ทำไม?

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ting วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 02.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

คู่กรรมคู่เวรจริงๆคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

งานสัมมนานี้ นับว่ามาถูกที่ถูกเวลาจริงๆนะครับ ทูตเขมรแกก็เก่งนะครับ มาร่วมด้วยอย่างไม่เคอะเขินเสียด้วย เป็นผู้หญิงกล้าแกร่งคนหนึ่งเชียวนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ตอนแรกว่าจะไปงานนี้เหมือนกัน
ขอบคุณสำหรับรายงานครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ดูภาพคุณป้าผ่านจอทีวีแว๊ปเดียวเองเมื่อคืน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เจอ Blogger 2 - 3ท่าน
นั่งคุยกับพี่สุภลักษณ์ ก็แนะนำตัวกันตามภาษา Blogger ด้วยกัน

ตกเย็นจึงชวนพี่สุ้ย เดินเเล่น ข้ามเรือปิ่นเกล้าไปดู วัดโบราณ "อยุธยา"

อีกซักพัก คง Up ใช่ไหมพี่สุ่ย

หุหุ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ที่ 2 จากทางขวา ดูคุ้น ๆ ว่า จะเป็นบล็อกเกอร์ Supalak ครับคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณคุณสุ่ยครับ
กำลังหาคลิปกษิตปะทะคุณป้า อยู่พอดีเชียวครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เพื่อนบ้านโดยรอบสร้างปัญหาให้ไทยน่าดูนะครับ โดยเฉพาะเขมรนี่ ทั้งคนขเมรที่หลบหนีเข้าเมืองมานี่อีก ไทยเราก็รับเอาไว้ทั้งนั้น แต่ เพราะเห็นแก่สิทธ์มนุษยชน (ของใครก็ไม่รู้) ทีขเมรเองนี่ ไม่เคยมีกะเขาเลย เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาโหวตเช้านี้..
ก่อนสวดมนต์.
เกลียดขแมร์..แต่รักขแมร์เอียังไง..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ผมจะขอค้นคำสั่งเก่าๆ การจัดตั้งที่ทำการไปรษณีย์โทรเลข

ทีพระตะบอง ศรีโสภณ เสียมราษฏร์

และยังมีดวงตราประทับ พระตะบองมาให้อ่านเมื่อมีโอกาส

แต่การวางสายโทรเลข ที่ไอ้ปาลวี ไอ้ฝรั่งเศส ตนนั้นย่ำยี้ มีอยู่ ในเรื่องราวโทรเลข

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ปัญญาวิถี...ทางเลือกที่น่าจะจรรโลงเพื่อกันและกัน นะคะ...ขอบคุณค่ะ แม่ครู

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป้ารุ วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

นอนดึกระวังสุขภาพนะคะ
(ป้ารุนอนหัวค่ำแล้วตื่นดึกค่ะ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน