*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2842
  • จำนวนผู้ชม : 5264769
  • จำนวนผู้โหวต : 4980
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4980 คน
coffee

coffee

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันศุกร์ ที่ 5 สิงหาคม 2554
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 3156 , 10:24:49 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Chaoying , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


หมโรงกระแสลิเกไทย แสตมป์ไทยเฟื่องฟู 

เมื่อไล่เรียงงานใหญ่ๆ ระดับชาติที่มีผู้สนใจเข้าร่วมชมงานฯ เป็นจำนวนมากและมีแนวโน้มจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ เพราะเป็นงานที่ไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่นิยม ชมชอบและหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของแสตมป์เฉพาะกลุ่มนักสะสมเท่านั้น แต่ด้วยผลจากความพยายามของ นักสะสมรุ่นอาวุโสกับสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย (สตท.) ที่มีความพยายามขยายผลสู่กลุ่มนักเรียนเยาวชนที่เริ่มปลูกฝังให้รู้คุณค่าของงานอดิเรกฟื้นแสตมป์ให้กลับกลายเป็น.... ราชาแห่งงานอดิเรกดังเช่นเดิม

ปีนี้จึงเป็นอีกปีที่คนรักแสตมป์ และผู้ปกครองทั้งหลายสามารถนำบุตรหลานของท่านมาชมความอลังการณ์ของความงามและความรู้ที่ซ่อนอยู่ในดวงแสตมป์ กับงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ ครั้งที่ 17 (ThaiPex’11) จัดโดยบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) และสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย (ส.ต.ท.) จัดขึ้นเป็นประจำทุกสองปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงถึงประวัติความเป็นมาและวิวัตนาการของตราไปรษณีย์ กิจการไปรษณีย์ของไทยและเน้นเผยแพร่ความรู้และส่งเสริมการสะสมแสตมป์ให้เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งตระหนักถึงความสำคัญในประโยชน์ของการสะสมแสตมป์ ท้ายที่สุดมุ่งหวังให้วงการสะสมตราไปรษณียากรในประเทศสามารถก้าวสู่มาตรฐานสากลได้อย่างภาคภูมิ

เพื่อให้สมกับความเป็นงานในระดับชาติ งานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ ครั้งที่ 17 นี้จึงได้หยิบยกศาสตร์ของศิลปะการแสดงนาฏลีลาของไทย มาเป็นต้นแบบแสตมป์ที่ระลึกของงานฯ คือ ภาพลิเกไทย ภายใต้ แนวคิด “ร้องรำทำเพลง ครื้นเครงมหรสพไทย”

ลิเก เป็นนาฏลีลาที่เข้าถึงผู้คนมากที่สุดเป็นศิลปะพื้นบ้านที่สืบทอดมาอย่างยาวนานอุดมไปด้วยคุณค่าของศิลปะความเป็นไทยมีเรื่องราวที่มาที่น่าสนใจ ควรค่าแก่การหยิบยกหวนกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้อิ่มเอมไปกับมนต์เสน่ห์อันวิจิตรงดงามที่มีความสวยงามด้วยลีลาร่ายรำที่อ่อนช้อย พร้อมกับการขับร้องที่ไพเราะด้วยการใช้ภาษาที่สละสลวย อีกทั้งใช้เครื่องแต่งกายที่สวยงาม ตกแต่งประดับประดา ที่ย่อส่วนบางฉากบางลีลาของลิเกมาบันทึกคุณค่าทางประวัติศาสตร์บนตราไปรษณียากร ซึ่งหาชมได้ในงานฯ

ภาพบนแสตมป์ที่ระลึก งานแสดงตราไปรษณียากรในปี 2554 มีด้วยกัน 4 แบบ โดย 2 แบบเป็นภาพของตัวพระ-นางลิเกในยุคทรงเครื่อง ในท่ารำสอดสร้อยมาลาและท่ารำแนบไว้ในอก ลิเกยุคทรงเครื่อง ถือเป็นการแสดงลิเกในรูปของละครเต็มรูปแบบ โดยมีวงรำมะนาบรรเลงตอนออกแขก และใช้ปี่พากย์บรรเลงในช่วงละคร เครื่องแต่งกายของลิเกในยุคสมัยนั้น มีความหรูหราเลียนแบบข้าราชสำนักในสมัยรัชกาลที่ 5 และอีก 2 แบบ เป็นภาพของตัวพระ-นางลิเกในยุค 2 แบบเพชร ในท่ารำจะไปทำศึกหรือพร้อมสู้รบและในท่าจีบหน้าจีบหลัง ลิเกยุคเพชรมีการตกแต่งเครื่องแต่งกายผู้แสดงด้วยแถบเพชร หรือ เพชรหลา นำมาทำสังเวียนคาดศีรีษะประดับขนนกสีขาวของลิเกทรงเครื่อง คาดสะเอวเพชร สวมเสื้อกั๊กปักเพชรทับเสื้อคอกลม ฯลฯ การแสดงลิเกยุคนี้มีความหลากหลาย มีการนำการแสดงประเภทอื่นๆเข้ามาเสริม เพื่อให้การแสดงเป็นที่นิยมอยู่เสมอ

ในงานฯ จะมีการจัดแสดงโชว์ความอลังการของเครื่องแต่งกายของลิเกไทยที่เป็นต้นแบบแสตมป์ และยกคณะลิเกชื่อดังจากทั่วฟ้าเมืองไทย มารวมไว้ในงาน ถือเป็นการเปิดม่านอย่างอลังการงานสร้างเต็มรูปแบบ ด้วยการจัดลิเกท้าประชันในระดับพระเอก-นางเอกแถวหน้ายอดนิยมแห่งยุคจากต่างคณะ ที่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่แม่ยก อย่างคณะบุญเลิศ นาจพินิจ ศิลปินแห่งชาติ และคณะศรรัก ซึ่งการแสดงลิเกท้าประชัน เป็นการแสดงลิเกหลัก 1 คณะ (นักแสดงพร้อมดนตรีปีพาทย์ประกอบการแสดง) มาร่วมแสดงด้วยกันในลักษณะประชันสำนวนฝีปากและยอดฝีมือการแสดง ผูกเรื่องใหม่เป็นพิเศษโดยเฉพาะ สำหรับงานใหญ่ๆ แห่งชาติ เช่นงานนี้ฯ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในศิลปะที่หาชมได้ยาก โดยการท้าประชันลิเกดังกล่าวจะมีขึ้นเฉพาะในวันเสาร์ที่ 6 และวันอาทิตย์ที่ 7สิงหาคม เวลา 14.00 – 16.00 น.

ในงานฯ ยังมีมุมให้ความรู้กับกิจกรรม “บันไดสู่นักสะสม (แสตมป์)” เป็นมุมกิจกรรมสำหรับเด็กๆ ที่สอนให้เรียนรู้และเริ่มลงมือปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ทำความรู้จักกับแสตมป์ ไปจนถึงการแสวงหาแสตมป์และค้นหาข้อมูลเพื่อจัดแสตมป์เข้าประกวด โดยจะได้ทดลองจัดแสตมป์และได้รับการประเมินคะแนนตามเกณฑ์การประกวด โดยเปิดรอบสำหรับประชาชนทั่วไป เวลา 16.30 – 18.30 น. (ยกเว้นวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2554) เชื่อว่า หากลูกหลานท่านได้ร่วมกิจกรรมนี้จะกลายเป็นคนช่างสังเกต สุขุมเยือกเย็น มีระเบียบ ได้ความรู้รอบด้านทีเดียว กระดาษแผ่นน้อยเปรียบเสมือนคลังปัญญา บันทึกเรื่องราวของศาสตร์แขนงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะแสตมป์แต่ละภาพกว่าจะมาร้อยเรียงบนดวงแสตมป์ล้วนเป็นมีที่มาและที่ไป กว่าจะคัดสรรแต่ละภาพมาเป็นแสตมป์จะต้องมี Story มีเรื่องราวมีคุณค่า ดังนั้น เพื่อให้การสะสมแสตมป์ได้ทั้งความรู้วิชาการ ความสนุกสนานเพลิดเพลินคุณจะต้องไม่พลาดงานนี้ นอกจากนั้นยังมีเวทีสำหรับเซียนแสตมป์นำคอลเลคชั่นชุดเอกทั้งล้ำค่าและหายากมาร่วมแสดงและแบ่งปันความรู้แก่กันภายใต้หัวข้อ “คอลเลคชั่นล้ำค่า ดวงตราฯในดวงใจ” ไม่เฉพาะนักสะสมที่สังกัดในชมรม หรือสโมสรแสตมป์เท่านั้น แต่เปิดกว้างถึงนักสะสมอิสระทั่วไป ตลอดจนผู้กำลังสนใจจะเข้ามาสู่วงการสะสมแสตมป์ พร้อมร่วมฟังทอล์คแอนด์โชว์ของเซียนแสตมป์ชุดในหลวง“กว่าจะมาเป็นแสตมป์ 7 เหลี่ยมครั้งแรกของโลก” โดยกิจกรรมดังกล่าวจะมีขึ้นเฉพาะวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม เวลา 10.00 – 12.30 น. และการประกวดตราไปรษณียากรที่นักสะสมแสตมป์จัดส่งผลงานเข้าประกวดทั้งประเภททั่วไปและประเภทเยาวชน รวมกว่า 100 แผง เพื่อเตรียมความพร้อมกับการประกวดในระดับนานาชาติต่อไป

พิธีเปิด โดยรัฐมนตรี จุติ ไกรฤกษ์และผู้บริหารปณท.


พี่น้องสินเจริญ

ใคร อยากเปิดโลกทัศน์ใบใหม่ผ่านดวงแสตมป์สัมผัสได้ในงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ งานดีๆ ที่ให้ชมฟรีและได้ความรู้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 10 สิงหาคม 2554 ณ ชั้น 2 บริเวณไลฟ์สไตล์แกลอรี่ 1 -2 และไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น

ลิเกเป็นศิลปะการแสดงของไทยที่มีวิวัฒนาการอย่างน่าสนใจ เป็นศาสตร์การแสดงที่มีความวิจิตรสวยงามด้วยลีลาร่ายรำที่อ่อนช้อย พร้อมการขับร้องที่ไพเราะด้วยการใช้ภาษาที่สลักสลวย อีกทั้ง ใช้เครื่องแต่งกายที่สวยงาม ตกแต่งประดับประดาด้วยเพชร พลอย ให้ดูระยิบระยับ ช่วยสร้างบรรยายการแสดงให้ดูตระการตา

คุณธเนศ พลไชยวงศ์ ผู้ออกแบบ


เพื่อสร้างการตระหนักถึงคุณค่าของศิลปะแห่งความเป็นไทย ที่กำลังจะถูกลืมด้วยกาลเวลา ให้อยู่ยั้งยืนนานตราบเท่าทุกยุคสมัย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จึงย่อส่วนบางฉากบางลีลาของลิเกมาบันทึกทางประวัติศาสตร์บนตราไปรษณียากรงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ ครั้งที่ 17 และเพื่อให้สามารถสื่อให้เห็นถึงคุณค่าของลิเกได้อย่างชัดเจน ได้นำเทคนิคการพิมพ์ด้วย Glitter Ink บริเวณเครื่องแต่งกาย ที่จะสร้างความระยิบระยับแวววาวให้กับตราไปรษณียากรชุดนี้


ชมฟรีและได้ความรู้จัดระหว่างวันที่ 4 – 10 สิงหาคม 2554 ณ ชั้น 2 บริเวณไลฟ์สไตล์แกลอรี่ 1 -2 และไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น


ฤดูกาลโหวต TBA2011เริ่มแล้ว

แวะไปโหวต กันได้ คลิกที่ภาพด้านล่าง

หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)

หากรักศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่โยงเกี่ยวกับ ธรรมชาติ คลิก

HakkaTulouมรดกโลก..ภูมิปัญญาจากก้อนดินสู่มรดกทางวัฒนธรรมจากศาสตร์แห่งต้นไม้ใบหญ้าจากรุ่นสู่รุ่น

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 06/08/2011 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ภาพที่ 3 นับจากล่างสุด

1. ผุ้ช่วยเมธิน ลียากาศ
2.น้องปู
3. ท่าน กจป อานุสสรา
4. คุณลูกน้ำ ดาราช่อง 3 เก่าก่อน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Chaoying วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบภาพเล็กๆ ขนาดแสตมป์ จึงทำให้ชอบหลงใหลแสตมป์ แต่เก็บไม่เป็นที่ เป็นทาง ฮาๆๆ..จึงไม่ใช้นักสะสม..แต่ก็ยังเก็บ..
อยากได้ลิเก..ตัวเป็นๆ นิ..สวยจัง
ลากกันยาว กว่าจะได้เม็นต์ ดีนะที่ โหวตก่อน ..ฮิๆๆ หวัดดีค่ะ เฟ็งชุย..ไว้นัดกินข้าวกันที่เซ็นทรัลเนอะ สองเราสะดวกดี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สนุกสนานมากครับ ดูจากภาพนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

โหวตได้แบบธรรมดาๆ แต่จะโหวตให้เป็นเรื่องเป็นราวใน TBA 2011 กลับทำไม่ได้ครับ ผมคงถูกบล็อกโดยไม่เข้าใจสาเหตุครับ

ขอบคุณสำหรับรางวัลหนังสือ'สเปน'ที่บล็อกเกอร์ LUCKYPเป็นคนส่งให้ผมนะครับ เป็นหนังสือที่น่าอ่านแต่ผมยังไม่มีเวลาอ่านเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

แสตมป์ดวงเล็กๆ ภาพก็เล็กๆ
แต่ไปไปรษณีย์ทีไร อดไม่ได้ทุกครั้ง ต้องซื้อมาเก็บไว้ดูยามว่าง
ว่าแล้วไปหยิบมาชื่นชมสักหน่อยดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

ยังอัดแน่นด้วยเรื่องราวเช่นเคยนะคะ...

ปล...เห็นลิเกแล้วอดคิดไม่ได้ว่า ตอนนี้จะเหลือซักกี่คนที่ดู..น่าเสียดายการแสดงดี ๆ ...ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่าเก็บสะสมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อาเนาะบุหลัน วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   

ต้องไปหาแสตมป์ชุดนี้มาบ้างแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สแตมป์ชุดนี้ งดงามมากครับ
เข้าตานักสะสมสแตมป์เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
popladda วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

แสตมป์รูปลิเกสวยมากครับ คิดถึงแม่เลย (แม่ชอบดูลิเก)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/08/2011 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน