*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2972
  • จำนวนผู้ชม : 5645957
  • จำนวนผู้โหวต : 5019
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5019 คน
coffee

coffee

View All
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2555
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 4440 , 17:30:29 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน มุสิกะตะวัน , ชบาตานี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

15 ก.ย. 2555 บ่ายคล้อยเย็น คณะเดินทางรวมทั้งข้าพเจ้า เดินทางถึงหมู่บ้านสะเอียบ  ชาวบ้านที่รอคอยต้นอรับอยู่ พาคณะเรา รีบเข้าสู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ยม ลงพื้นที่ที่เขาบอกว่า เป็นป่าสักทอง ผืนป่าไม้สักที่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นตามริมฝั่งยมตลอดแนวประมาณ 12 กิโลเมตร ไม้บริเวณนี้ มีลักษณะสูงใหญ่ ครอบคลุมเนื้อที่ ประมาณ 24,000ไร่ ซึ่งภาพที่ปรากฎต่อหน้านี้ใช้แทนคำบอกเล่าได้เป็นอย่างดีว่ามันมีค่าและมีคุณค่ามากมายเพียงใด


การเดินป่า ในวันนั้นชาวบ้านแม่สะเอียบ  เตรียมงานให้เรา เป็นอย่างดี เราต้องใช้เรือข้ามฝั่งแล้วต่อด้วยรถมอเตอร์ไซค์จากตัวที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ยม 13 กิโลเมตร นอกจากได้เห็นไม้สูงใหญ่ ไปบวชสักทอง
อุทยานแห่งชาติแม่ยม พื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง และอำเภอสอง จังหวัดแพร่ มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยป่าสักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างหนาแน่น ซึ่งมีขนาดสูงใหญ่งดงามมาก นับได้ว่าเป็นตัวแทนป่าไม้สักของภาคเหนือได้อย่างดียิ่ง รวมทั้งไม้ที่มีค่าต่างๆ จำนวนมาก และทิวทัศน์ที่สวยงาม มีเนื้อที่ประมาณ 284,218.75 ไร่ หรือ 454. 75 ตารางกิโลเมตร

ในปลายปี พ.ศ. 2525 นายณรงค์ วงศ์วรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (สมาชิกสภาผู้แทนจังหวัดแพร่) ดำริให้กรมป่าไม้ทำการสำรวจป่าสงวนแห่งชาติแม่ปุง-แม่เป้า จังหวัดแพร่ ซึ่งมีไม้สักที่อุดมสมบูรณ์ขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างหนาแน่น และมีทิวทัศน์ธรรมชาติอื่นๆ ที่สวยงามหลายแห่ง ให้จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการสำรวจเบื้องต้นปรากฏว่า บริเวณป่าแม่ปุงและป่าน้ำงาว น้ำสวด มีป่าสักที่สมบูรณ์ยิ่งในภาคเหนือ สภาพป่าโดยทั่วไปสมบูรณ์ดี เป็นป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำยม ทั้งยังมีทิวทัศน์ และเอกลักษณ์ทาง ธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะสมที่จะจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ

กรมป่าไม้ได้นำเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 1/2527 เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2527 เห็นสมควรให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดพื้นที่ดังกล่าวเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติแม่ปุงต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น อุทยานแห่งชาติแม่ยมเพื่อให้เหมาะสมตามลักษณะของพื้นที่ซึ่งมีแม่น้ำยมไหลผ่าน และลักษณะเด่นที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติแม่ยมแห่งนี้เกิดจากแม่น้ำยม โดยได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดพื้นที่บริเวณที่ดินป่าแม่ปุง ป่าแม่เป้าและป่าแม่สอง ในท้องที่ตำบลเตาปูน ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ และป่าแม่งาวฝั่งซ้าย ในท้องที่ตำบลแม่ตีบ อำเภองาว จังหวัดลำปาง ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษาเล่ม 103 ตอนที่ 34 ลงวันที่ 1 มีนาคม 2529 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 51 ของประเทศ

ลักษณะภูมิประเทศอุทยานแห่งชาติแม่ยมโดยทั่วไป จะมีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงทั้งด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของพื้นที่ ลาดลงมายังฝั่งแม่ยมซึ่งไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ เทือกเขาเหล่านี้ เช่น ดอยหลวง ดอยยาว ดอยขุนห้วยแปะ และดอยโตน เป็นต้น ซึ่งเทือกเขาสูงดังกล่าวนี้เป็นต้นกำเนิดที่สำคัญของแม่น้ำและลำห้วยต่างๆ ที่ไหลลงสู่แม่น้ำยม อาทิ น้ำแม่ปุง น้ำแม่ลำ น้ำแม่เต้น น้ำแม่สะกึ๋น น้ำแม่เป๋า ห้วยผาลาด ห้วยแม่ปง ห้วยแม่พุง ห้วยแม่แปง ห้วยเค็ด ห้วยปุย ห้วยเลิม และห้วยแม่ปุ๊ เป็นต้น บริเวณที่ราบซึ่งมีความลาดเอียงจากแนวทิศเหนือไปทิศใต้โดยประมาณ มีระดับความสูงประมาณ 180 เมตรจากระดับน้ำทะเล ที่บริเวณอำเภอสอง แล้วลดความสูงมาเป็นประมาณ 157 เมตร ส่วนทางด้านแนวทิศตะวันออกและทิศตะวันตกนั้น พื้นที่ลาดเอียงสู่แม่น้ำยมทั้งสองด้าน ส่วนใหญ่เป็นดินลูกรังและดินร่วนปนทราย ชนิดหินเป็นหินชั้นและหินเชล และพื้นที่จะอยู่ในชั้นคุณภาพลุ่มน้ำชั้นที่ 1, 2, 3, 4 และ 5

 

สภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าค่อนข้างสมบูรณ์ ประกอบด้วยชนิดป่าชนิดต่างๆ ได้แก่ ป่าเบญจพรรณ พบทั่วไปในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะตั้งแต่บริเวณเหนือเขื่อนขึ้นไปทางทิศตะวันตกของลำน้ำยม ชนิดไม้ที่สำคัญ ได้แก่ สัก มะค่าโมง แดง ประดู่ ตะแบก ฯลฯ ป่าเต็งรัง ขึ้นอยู่ทางตอนเหนือของพื้นที่ และกระจายเป็นหย่อมๆ ในบริเวณดินที่มีความแห้งแล้ง เป็นดินลูกรัง ชนิดไม้ที่สำคัญได้แก่ เต็ง รัง พลวง รัก มะเกิ้ม ชิงชัน ฯลฯ

 

ป่าดิบแล้ง ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นทางทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติและตามบริเวณริมห้วยที่สำคัญ มีความเขียวชอุ่มตลอดปี พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ตะเคียนทอง กระบาก มะหาด ยาง ยมหอม ก่อ ฯลฯ

 

ป่าสนเขา มีขึ้นอยู่ตามยอดเขาทางทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติ มีความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล พันธุ์ไม้จะเป็นพวกไม้สน และไม้ก่อ เช่น สนสามใบ ก่อเดือย ก่อตาหนู เป็นต้น จากการสำรวจสัตว์ป่า พบ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 39 ชนิด นก 135 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 28 ชนิด และสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก 14 ชนิด ในจำนวนนี้มีสัตว์ที่มีสถานภาพที่น่าเป็นห่วง 4 ชนิด ได้แก่ สุนัขจิ้งจอก กระรอกบินเล็กแก้มขาว แมวป่า และนกยูง มีสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ 1 ชนิด คือ เสือปลา นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าสงวนซึ่งมีสภาพใกล้สูญพันธุ์ตามสมุดปกแดงของ IUCN คือ เลียงผา สัตว์ป่าชนิดอื่นที่พบเห็นได้ทั่วไป ได้แก่ เก้ง หมีควาย หมูป่า กระต่ายป่า นางอาย เม่นหางพวง นากเล็กเล็บสั้น อ้นเล็ก กระเล็นขนปลายหูสั้น ค้างคาวขอบหูขาวกลาง ค้างคาวมงกุฎมลายู หนูท้องขาว ไก่ป่า นกเขาเปล้าธรรมดา นกหกเล็กปากแดง นกกระปูดใหญ่ นกเค้าโมง นกตบยุงหางยาว นกตะขาบทุ่ง นกตั้งล้อ นกโพระดกคอสีฟ้า นกหัวขวานด่างแคระ นกแอ่นตะโพกขาวหางแฉก นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ นกกินแมลงอกเหลือง นกพงคิ้วดำ นกเด้าลมหลังเทา นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ นกจับแมลงหัวเทา นกกินปลีอกเหลือง เต่าเหลือง ตะพาบน้ำ กิ้งก่าสวน แย้ขีด จิ้งเหลนเรียวท้องเหลือง จิ้งจกหางหนาม งูหลาม งูสามเหลี่ยม อึ่งขาดำ กบหนอง เขียดบัว และคางคกบ้าน เป็นต้น


เช้าวันรุ่งขึ้น คุณน้อยแกนนำชุมชน และกำนันรวมทั้งชาวบ้านแม่สะเอียบพาคณะเยี่ยมชมไปดูภาพผืนป่าสักทองธรรมชาติ ของอุทยานฯแม่ยม

 

ม้ว่าการสร้างเขื่อน ช่วยให้ลดปัญหาน้ำท่วมก็จริงอยู่ แต่ ลองมาดูตัวอย่างกรณีผลการศีกษา EHIAโครงการ เขื่อนแม่วงก์ จ.นครสวรรค์

ตามรายงานของ บริษัท ครีเอทีฟ เทคโนโลยี ซึ่งได้รับจ้างจากกรมชลประทาน ตามแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ  2555 เผยผลการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นกับโครงการเขื่อนแม่วงก์จะช่วยทำให้เกษตรกร

การสร้างเขื่อนแม่วงก์ถือเป็นแนวทางที่ใช้ในการบริหาร จัดการน้ำและช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถเพาะปลูกทำนาได้มากกว่าปีละ 1 ครั้ง ส่วนเรื่องการแก้ปัญหาอุทกภัยลุ่มน้ำเจ้าพระยาเป็นเพียงส่วนน้อยเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น ทั้งนี้ในแง่ของความคุ้มค่าหรืออัตราตอบแทนทางเศรษฐศาสตร์ก็เหมาะต่อการ พัฒนา และจะคุ้มทุน 1 หมื่น 3 พันล้านบาทได้ภายใน 17 ปีส่วนการบรรเทาอุทกภัยลุ่มน้ำเจ้าพระยาเป็นเพียงร้อยละ2% (source: http://news.voicetv.co.th/thailand/39678.html)

17 ก.ย. 2555 ข่าวสด รายงานว่า จ.สุโขทัย มีฝน จนตกทำให้น้ำในแม่น้ำยมทะลักล้นแนวป้องกันทั้งบิ๊กแบ็กและเกเบี้ยนที่ทหารจังหวัดทหารบกพิษณุโลกนำมาวางเสริมอุดกั้นรูรั่ว บริเวณข้างวัดราชธานี อำเภอเมืองสุโขทัย ทำให้มีมวลน้ำมหาศาลไหลทะลักเข้าท่วมตลาดสดโรงเรียน และบ้านเรือนของชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดสุโขทัย โดยระดับน้ำที่มวลน้ำยมที่ไหลเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีครั้งนี้ เกิดขึ้นจากปัญหาน้ำในแม่น้ำยมสายเก่า สูงเกินจุดวิกฤต ที่ 7 เมตร 45 เซนติเมตร เพราะต้องรับน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากห้วยแม่เทิน ตำบลแม่สิน อำเภอศรีสัชนาลัย ที่ไหลมาสมทบน้ำเหนือจากอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ทำให้มีน้ำล้นตลิ่งในเขตอำเภอเมืองสุโขทัย สูงกว่า 1 เมตร และสถานการณ์น้ำท่วมทั่วทั้งจังหวัดสุโขทัย ล่าสุด ได้ขยายวงกว้างออกไป 5 อำเภอแล้ว ได้แก่ อำเภอเมืองสุโขทัย สวรรคโลก ศรีสำโรง ศรีสัชนาลัย และคีรีมาศ โดยระดับน้ำที่ท่วมขังสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ถึง 2 เมตร

ส่วน มติชนออนไลน์ ก็รายงานว่า  ยมทะลักพิจิตร-พิษณุโลก ลุ้นอีก4วันน้ำเหนือถึงกรุง เสมือนหนึ่งเป็นการสร้างความชอบธรรมต่อการสร้างเขื่อน จนทำให้ ชาวบ้านแม่สะเอียบ กลายเป็นจำเลย กรณีต่อต้านการสร้าง เขื่อน

หนือความจริง..ยังมีความจริงที่แตกต่างได้ อย่างเช่นภาพนี้เป็นภาพถ่ายจากมือถือ ของคนในพื้นที่ ที่ไปกับคณะโดยเป็นสภาพบ้านตรงกันข้ามกับบ้านของภรรยาของเขาที่ส่งมาให้ทางมือถือ เมื่อวันที่เราไปที่วนอุทยานแม่ยม ซึ่งอยู่ที่ต.แม่สิน หมู่14 อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ที่มีรายงานอ่างแม่เถินแตก ซึ่งดูแล้วก็เป็นการท่วมระดับไม่เกิน 20 ซ.ม.แต่ปรากฎในสื่อหนังสือพิมพ์เป็นภาพความเสียหายต่อเนื่องมาจนดูเหมือนทำให้ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมสุโทัยในขณะนี้

หรือ!!ชาวบ้านแม่สะเอียบคือจำเลยแห่งเหตุน้ำท่วมสุโขทัย เพราะต้านเขื่อน!!!

แม้โครงการแก่งเสือเต้นจะถูกระงับไปแล้ว แต่ในสถานการณ์ขณะนี้ ประเด็นการแก้ปัญหาน้ำท่วมแบบบูรณาการตามแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ  2555 โดยดูเหมือนว่า จะเป็นการแก้ปัญหาน้ำท่วมในเขตแอ่งที่ราบภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน แถบสุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ ยังมีข้อกังขากันว่า เหมาะหรือไม่ จะดูเหมือนมีทางออก ด้วยข้อเสนอ เขื่อนยมบน ยมล่างที่สื่อใหญ่ๆ ต่างเผยแพร่ข่าว เสนอทางออกเรื่องน้ำท่วม สุโขทัยครั้งนี้โดยเสนอ(ตามการสำรวจของกรมทรัพย์ฯ ในการ สร้างเขื่อนยมบน ยมล่าง) ที่แม้อยู่นอกเขต บ้านแม่สะเอียบ แต่ก็ยังท่วมที่ทำกินของชาวบ้านและยังท่วม ป่าสักทองมรดกป่าไม้สักผืนใหญ่ ของคนไทยอยู่ดี การแก้ปัญหาน้ำท่วม ไม่ใช่มีทางออกเพียงสร้างเขื่อนอย่างเดียว ข้าพเจ้ามั่นใจว่า หลายคนอยากเห็นทางออกของการแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์ โดยข้าพเจ้าเชื่อว่า การแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์ 98% มาจากสามัญสำนึกและจิตสำนึกของผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือที่เขาเรียกว่าStakeholders ส่วนอีก 2% มาจากการชี้นำเพื่อผลประโยชน์ของพวกพ้อง

และยิ่งมีบางคนกล่าวว่า "ยังไงก็ต้องสร้างเขื่อนแน่นอน"

แต่...ข้าพเจ้าไม่ผิดนะ!!ที่จะบอกว่า"ถึงเวลาแล้วที่ประเด็นนี้ ไม่ใช่เพียงวาระของคนสะเอียบ"
 

 

 

 

อ่านเรื่องราวที่ประกวดในปีที่แล้ว คลิก ThailandBlogAwards2011

  

 

หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

  ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)

  

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

 

    

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

 

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism

คลิกตามไปโหวต Thailand BlogAwards 2012  ที่Widgetsได้นะคะ

ขอขอบคุณ ที่ติดตามงานกันมาเป็นเวลา5ปี ปีนี้เวลาไม่อำนวยเอาเสียเลย อาจบกพร่องต่อการเยี่ยมเยือนกันนะคะ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ยอดยี่ยมครับ ขอแชร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ยอดยี่ยมครับ ขอแชร์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปวิภา วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ต้นไม้ใหญ่กับผืนป่า...สิ่งมีค่า นะคะ
สวัสดีค่ะ...แม่ครู

ความคิดเห็นที่ 14 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 20/09/2012 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งซับน้ำธรรมชาติที่ดีที่สุด เป็นแหล่งห่วงโซ่อาหาร เป็นโรงงานผลิตออกซิเจน เป็นโรงงานฟอกอากาศเสีย เป็นต้นน้ำที่สามารถนำมาผลิตพลังงานน้ำ แล้วเปลี่ยนพลังงานเป็นไฟฟ้าได้ และเป็นอะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง กว่าจะเป็นป่าใช้เวลามากกว่าชั่วอายุคน ขอถามแน่ใจหรือว่าสร้างเขื่อนแล้วจะแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ ที่สุโขทัยท่วมเพราะป่าไม้จากทางเหนือลดลงใช่มั้ย น้ำถึงได้ถาโถมเข้าสุโขทัยมากอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน แทนที่จะเร่งปลูกป่าซับน้ำไว้ สร้างฝายชลอน้ำ ดึงแรงน้ำมาใช้ประโยชน์สร้างความอยู่ดีกินดีของท้องถิ่น กลับจะถางป่าทำเขื่อนเพื่อไม่ให้น้ำท่วม

ป้าไม้สักไม่ใช่ของชาวเสอียบ หรือคนไทยเท่านั้น แต่เป็นของคนทั้งโลก มาเลเซีย ถางป่าทำสวนปาล์ม จนป่าไม้ลดลง แต่เขายังโฆษณาว่าสวนปาล์มเขาเป็น Carbon sink แต่ของเราเอะอะอะไรก็จะถางป่า ทำเขื่อนๆ คิดแก้ปัญหาที่ต้นเหตุบ้างเถอะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชบาตานี วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ในที่สุด คนที่ได้ผลประโยชน์คือใครก็แล้วแต่ แต่คนที่รับกรรม คือ ชาวบ้านนี่แหละ(เสมอ)
ให้กำลังใจให้ชาวบ้านทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
khunphai วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เรื่องเขื่อนตอนนี้ปัญหาหลายที่
เชื่อมโยงกันไปหมด ปัญหาน้ำท่วมเข้ามาอีก
จริงแล้วเกิดจากตัดไม้ทำลายป่ากันนั่นละ
ครูสอนตั้งแต่เด็ก น่าจะพิจารณารายละเอียดกันใหม่

ความคิดเห็นที่ 11 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Hudjung วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

อรุณสวัสดิ์ ตอนสาย ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Slowlife วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slow

ขอบคุณครับ แล้วชาวสะเอียบจะไม่เดียวดาย

ความคิดเห็นที่ 9 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องสร้่างเขื่อน เป็นเรื่องละเิีอียดอ่อน ต้องพิจารณากันให้รอบคอบและตระหนักถึงผลกระัทบที่จะเกิดขึ้นกับทุก ๆภาคส่วน โดยเฉพาะเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ

ไม่มีใครมั่นใจว่า สร้่างเขื่อนแล้วจะแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ แล้วมันจะคุ้มค่าไหมกับป่าไม้่(แหล่งสร้างน้ำ) ที่จะต้องสูญเสียไป

ลองพิจารณาสร้่างอ่างเก็บน้ำขนาดหย่อมลงมาจากเขื่อน เช่น แก่มลิงจำนวนสัก 10-20 จุด กระจายออกไปในหลายพื้นที่ แล้วสร้่างคลองลำเลียงน้ำเชื่อมโยงถึงกัน ลงทุนไม่มาก ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณและทรัพยากรธรรมชาติ ช่วยบรรเทาน้ำท่วมและเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อชลประทาน

ก็น่าจะเป็นหนึ่งในทางออกที่ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 8 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาเป็นกำลังใจให้ ชาวสะเอียบ...

สภาพป่าสมบูรณ์ ตัดไม้ทำลายป่า สร้างเขื่อน เพื่อป้องกันน้ำท่วม

เออหนอ..มนุษย์ใจร้าย ทำได้ลงคอ กว่าต้นไม้จะเติบโตเป็นผืนป่า ใช้เวลานานแสนนาน

แย่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เมื่อก่อนบอกว่า สร้างเขื่อนเพื่อชลประทานมีนำ้ไว้ไช้หน้าแล้ง
เดี่ยวนี้ บอกว่าสร้างเขื่อนเพื่อป้งกันน้ำท่วม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซันญ่า วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มาให้กำลังใจ ชาว สะเอียบ...ไม่เอาเขื่อน รักษ์ป่า ต่อไป
อยู่กับต้นไม้ ร่มรืน ร่มเย็น ถามตัวเอง ดูก็ได้ ว่า ในเมือง มีดี ตรงไหน แตกต่างกัน มากมาย .............
.
.

ความคิดเห็นที่ 5 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 18/09/2012 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ป่าสักทองสูงใหญ่เต็มผืนป่า มูลค่าสูงลิบ นักการเมือง นายทุนถึงจ้องกันตาเป็นมัน

ขอบคุณชาวสะเอียบ ถึงแม้พวกเขาจะแข็งแกร่ง แต่ยังต้องการกำลังจากชาวไทยในการปกป้องผืนป่าแห่งนี้ รวมถึงในพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 18/09/2012 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

"ถึงเวลาแล้วที่ประเด็นนี้ ไม่ใช่เพียงวาระของคนสะเอียบ" เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับคุณสุ่ย เพราะสิ่งที่ชาวบ้านสะเอียบคัดค้าน เป็นการทำให้โลกนี้ยังมีป่าไม้ที่มีคุณค่ามหาศาลต่อคนไทย ต่อโลก คงต้องหาทางออกให้ดีกว่าการสร้างเขื่อนฯ โหวตให้กับนักข่าวอาสาที่ลงพื้นที่จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาษาหลากสี วันที่ : 18/09/2012 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

นิดว่าจะลง พท.ไปดูป่าสักทอง ต้นเดือนหน้าค่ะ
ในวันที่น้ำท่วมสุโขทัย บริเวณที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น มีปริมาณน้ำไม่มาก แสดงว่าสร้างเขื่อนไปก็ไม่ได้ช่วยเรื่องน้ำท่วม เพราะน้ำท่วมมาจากน้ำใต้เขื่อนอยู่ดี
เมืองไทยไม่มีที่ตรงไหนสมควรสร้างเขื่อนแล้วค่ะ
หยุด ! เขื่อน
NO ! Dam

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rantang วันที่ : 18/09/2012 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

อยากเห็นมาเมื่อสองสามวันก่อน ขอบคุณที่นำเสนอ ภาพทุ่งนาเชิงเขางดงามมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 18/09/2012 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หากคิดว่าบทความนี้ ให้สาระที่เป็นประโยชน์กรุณาช่วยกันShareให้เพือ่นและคนที่ท่านคิดถึง
เพื่อให้ความจริงส่วนที่แตกต่างจากสื่อหลัก ได้กระจายให้ทั่วถึง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน