*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2972
  • จำนวนผู้ชม : 5642886
  • จำนวนผู้โหวต : 5018
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5018 คน
coffee

coffee

View All
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2555
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 4295 , 17:26:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wansuk , ป้ารุ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

แก่งลานนกยูง บล็อกเกอร์ Wansuk1 ... ก่อนจะถึงแม่เรวา (wansuk) : ภาพนกที่แม่เรวา(ดูนกที่ แม่เรวา)

เมื่อนายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดสุโขทัย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม   ระบุฟันธงจะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น  เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมเสียหายซ้ำแล้วซ้ำอีก   โดยจะให้เสร็จภายใน 3 ปี ไม่เกิน 5 ปี  ซึ่งขณะนี้มี 7 กลุ่มบริษัทเสนอตัวเข้ามาดำเนินการ เรื่องการก่อสร้างเขื่อนลุ่มน้ำยม   พร้อมระบุขอให้ผู้ว่าฯและข้าราชการยืนอยู่ข้างตนเอง  และออกไปอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจ โดยอย่ากลัวที่จะทะเลาะกับใคร เพราะวันนี้ต้องมีคนเสียคนได้ ถ้าคนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ต้องยอม (อ้างอิง:ไทยรัฐ คมชัดลึก)

นายสมมิ่ง เหมืองร้อง ประธานคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น นายเส็ง ขวัญยืน กำนันตำบลสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ นายชุม สะเอียบคง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสะเอียบ และ นายอุดม ศรีคำภา ประธานกลุ่มราษฎรรักป่าได้นัดประชุมชาวบ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่  เปิดเผยว่า ชาวสะเอียบผิดหวังในตัวนายปลอดประสพเป็นอย่างมาก คงลืมอดีตของตัวเองที่เคยเป็นอธิบดีกรมป่าไม้มาก่อน ก่อนนั้นได้มีความเห็นไม่ต้องการให้มีการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เพราะการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นจะเป็นการทำลายป่าไม้นับแสนไร่ การออกมาฟันธงในเวลานี้ โดยที่ไม่ฟังเสียงคัดต้านของชาวสะเอียบแม้แต่น้อย ขานรับกับ ดร.โกร่ง และนักการเมืองอย่างนายสมศักดิ์  เทพสุทิน

ความจริงแล้วนายปลอดประสพรู้อยู่แล้วว่าแม่น้ำสาขาลุ่มน้ำยมมี 77 ลุ่มน้ำ หากสร้างเขื่อนแห่งเสือเต้น จะมีลุ่มน้ำสาขาอยู่เหนือเขื่อนเพียง 11 ลุ่มน้ำสาขา แต่จะอยู่ใต้เขื่อนแก่งเสือเต้นถึง 66 ลุ่มน้ำสาขา มันจะกักเก็บน้ำได้อย่างไร ปีนี้น้ำในแม่น้ำยมในพื้นที่ของจังหวัดแพร่มีระดับน้ำไม่วิกฤต ไม่นึกว่าจากความคิดสมัยที่เป็นอธิบดีกรมป่าไม้ที่เห็นความสำคัญของป่าไม้จะถูกความเป็นนักการเมืองเปลี่ยนไปได้ถึงขนาดนี้ ชาวสะเอียบคิดเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ในเรื่องที่นายปลอดประสพออกมาพูด คงจะหวังในงบประมาณมหาศาลที่จะนำมาใช้ในการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นมากกว่าการคิดที่จะแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้กับพี่น้องประชาชน


การลงพื้นที่ เพื่อไปดูสภาพจริงของแม่วงก์และแก่งเสือเต้น ร่วมกับคณะของเครือข่ายนักธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่ง แวดล้อม : Social Ventuer Network - SVN มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งนักธุรกิจ ผู้บริหาร นักศึกษา และสื่อมวลชนแบบนักข่าวอาสาอย่างเรา


แวะเติมพลังมื้อกลางวันที่ริมน้ำสะแกกรังเรา เดินทาง ไปแม่เรวา ต่อด้วยบ้านดอนชัย (ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่) และแก่งเสือแต้น (อุทยานแห่งชาติแม่ยม) อีกทั้ง นักวิชาการอาวุโสด้านประวัติศาสตร์ อาจารย์ศรีศักดิ์ วัลลิโภดม นักพูด อดีตสว.อย่าง อาจารย์ประสาร มฤคพิทักษ์ผู้นำด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม คุณศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียรและคนในพื้นที่อย่างคุณอดิศักดิ์ จันทวิชานุวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมภาคเหนือตอนล่าง ที่แม่เรวา เราได้พบกับ อาจารย์ณรงค์ แรงกสิกร เครือข่ายชุมชนคนรักษ์ป่าเขาแม่กระทู้


 

อาจารย์ณรงค์ แรงกสิกร : “40ปีที่รอคอยกับนักการเมืองที่ประชานิยมชาวบ้าน สร้างเขื่อนแม่วงก์ทุก 4ปี”

ชาวลาดยาว ต้องสร้างความเข้มแข็งของชุมชนเอง ด้วยปรัชญา พื้นบ้าน สร้างแรงจูงใจให้ลูกหลาน กลับมาทำงานที่บ้านเกิด

เสวนา แม่วงก์ รอบเย็น มีกรรมการหอการค้า นครสวรรค์ร่วมเสวนาด้วยกับคณะที่เดินทางมา
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์   มีพื้นที่ครอบคลุม 2 จังหวัดคือจังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดนครสวรรค์เป็นหนึ่งในผืนป่าตะวันตกที่มีพื้นที่ป่าสมบูรณ์มากที่สุดตั้งแต่จังหวัดตากจนถึงจังหวัดกาญจนบุรีมีเนื้อที่ประมาณ 558,750 ไร่พื้นที่ทิศเหนือของอุทยานฯติดกับอุทยานแห่งชาติคลองลานทิศใต้ติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจังหวัดอุทัยธานีและทิศตะวันตกติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจังหวัดตากได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2530

ป่าส่วนใหญ่ของอุทยานฯประกอบด้วยป่าเบญจพรรณป่าดงดิบ และป่าเต็งรังมีพันธุ์ไม้ที่สำคัญและมีค่ามากมายเช่น สัก ประดู่ มะค่าโมงยางแดง เต็ง รัง เป็นตันนอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าที่หายากเช่น ช้างป่า กระทิง เสือ กวางเก้ง หมี แมวลาย และนกต่าง ๆมากกว่า 305 ชนิด จาก 53 วงศ์ซึ่งนกบางชนิดพบเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยเช่น นกกระเต็นขาวดำใหญ่นกเงือกคอแดง นกกางเขนดงนกโพระดกหูเขียวนกพญาปากกว้างหางยาว เป็นต้นช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดคือฤดูหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน -กุมภาพันธ์

 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยานฯ แก่งผานางคอย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 1,400 เมตร เป็นแก่งหินลำห้วยคลองขลุง จากบริเวณแก่งหินเดินขึ้นไปประมาณ 350 เมตร จะถึงน้ำตกผานางคอย เป็นน้ำตกเล็ก ๆ มี 4 ชั้น และบริเวณใกล้น้ำตกสามารถกางเต็นท์พักแรมได้ด้วย จุดชมวิว กม.ที่ 81 จากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามถนนคลองลาน-อุ้มผาง ประมาณ 16 กิโลเมตร จะถึงบริเวณหน้าผา เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของป่ารอบๆ ได้อย่างสวยงาม บริเวณนี้สามารถกางเต็นท์พักแรมได้ ช่องเย็น กม.ที่ 93 อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 28 กิโลเมตร เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง สูง 1,340 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีสายลมพัดผ่านและหมอกปกคลุมอยู่เสมอ อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และเป็นที่ดูพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงามอีกจุดหนึ่ง

สภาพป่าทั่วไปเป็นป่าดิบเขา มีกล้วยไม้หายาก เช่น สิงโตกลอกตา เฟิร์น มหาสดำ มีนกหายาก เช่น นกเงือกคอแดง นกภูหงอนพม่า นกพญาปากกว้างหางยาว นกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง นกเหล่านี้จะพบเห็นได้บริเวณบ้านพัก บริเวณ ช่องเย็น

ยอดเขาโมโกจู เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และสูงที่สุดในผืนป่าตะวันตก ห่างจากอุทยานฯ ประมาณ 38 กิโลเมตร เป็นยอดเขาที่นักนิยมการท่องเที่ยวแบบเดินป่า ปีนเขา ต้องการที่จะไปเยือนสักครั้ง ด้วยความสูง 1,964 เมตร คำว่า โมโกจู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า เหมือนฝนจะตก เนื่องจากบนยอดเขามักถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกและมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา ผู้สนใจจะไปสัมผัสยอดเขาโมโกจู ต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายเพราะจะต้องขึ้นเขาที่มีความลาดชันไม่ต่ำกว่า 60 องศา ใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับ 5 วัน และต้องพักแรมในป่าตามจุดที่กำหนด


Quote of the Trip:หลังจากได้ไปดู ไปเห็น ภาพสะท้อนการสร้างเขื่อนทั้งแม่วงก์และแก่งเสือเต้น

นายวีระเดช  สมบูรณ์เวชชการ เจ้าของธุรกิจกาแฟ ดิโอโร่ ได้ให้มุมมองไว้ ณ บ้านสะเอียบ วันที่ชาวบ้านจัดบายศรี ค่ำคืนวันที่ 15 ก.ย. 2555

 

 

Quote of the Trip." ..ถ้าสร้างเขื่อนก็เท่ากับทำลายป่าไม้ธรรมชาติ...ขอให้ภาครัฐที่บอกว่าจะทดแทนป่าด้วยการปลูกป่าช่วย ปลูกป่าคืนให้ชาวบ้านเท่ากับจนวนไม้สักที่ต้องถูกทำลายไป ที่มีอยู่ขณะนี้ 24,000ไร่ และต้องปลุกป่าไว้ 20ปีเป็นอย่างน้อยด้วย หากคิดจะทดแทนกันจริง"


 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

1 ... ก่อนจะถึงแม่เรวา (wansuk)

อีลิทบัณฑูร..ย้ำ!!ความล่มสลายของประเทศในมือนักการเมืองกับวาทะณ..แก่งเสือเต้น!!

หรือ!!ชาวบ้านแม่สะเอียบคือจำเลยแห่งเหตุน้ำท่วมสุโขทัย.ความจริงจากป่าสักทองแม่ยม


 

เรื่องราว แม่วงก์ จาก ไทยพีบีเอส 

แม่วงก์ : เมื่อต้องเลือก ป่า หรือ เขื่อน (30 เม.ย. - 2 พ.ค. 55 Clib เดียว 3 ตอนจบ)

เรื่องของเขื่อนแม่วงก์และอนาคตของการสร้างเขื่อนในประเทศไทย ซึ่งมีทั้งเสียงคัดค้านและสนับสนุน โดยต่างมีข้อมูลและเหตุผลมารองรับความคิดเห็น ดังที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้นั้น การสร้างเขื่อนแม่วงก์จะสามารถช่วยบรรเทาเรื่องความเดือดร้อนที่เกิดจากความแห้งแล้ง และน้ำท่วมได้อย่างไร?ความสัมพันธ์ระหว่าง "ป่า" กับ "น้ำ" และการเสียป่า เพื่อแลกกับเขื่อน..คุ้มหรือไม่? ทางออกของการอนุรักษ์ป่า และ การป้องกันน้ำท่วม อยู่ตรงไหน..?

ในรายการวันนี้ เชิญทั้งสองฝ่าย ทั้งฝ่ายสนับสนุน และฝ่ายคัดค้าน มานั่งคุยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนทั้งข้อมูล สถานการณ์ ความเข้าใจ และแนวความคิด ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเขื่อน..กับการอนุรักษ์ป่า อะไรคือความสำคัญ...

นำเสนอติดต่อกัน ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. - 2 พ.ค. 2555 เวลา 21.15 น.

ผู้ร่วมรายการ

นายวีระกร คำประกอบ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

อาจารย์รอยล จิตรดอน ผู้รวบรวมข้อมูลน้ำและศึกษาการจัดการน้ำชุมชน

อาจารย์ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร

อาจารย์ณรงค์ แรงกสิกร เครือข่ายแม่วงก์ ชุมชนคนรักษ์ป่า

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 30/09/2012 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

นายทุน+ปลัดเกษตร(เก่า)=เขื่อน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Hudjung วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

แวะมาชวนไปตลาด เปลี่ยนบรรยากาศค่ะ
http://www.oknation.net/blog/keptok/2012/09/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ดูเหมือนรัฐไม่ยอมฟังเสียงค้านนะครับ
เศร้าจัง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
su วันที่ : 27/09/2012 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เขื่อนกับป่า มันเป็นเส้นขนาน
ได้อย่าง เสียอย่าง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 27/09/2012 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ตอนนี้ ดูเหมือน รัฐจะไม่ฟังเสียงคัดค้านเลย แถมยังทำแบบดื้อเงียบ น่าเป็นห่วงมากๆค่ะ แต่ยังไงก็จะคัดค้านต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wansuk วันที่ : 27/09/2012 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เป็นทริปที่เข้มข้นจริงๆค่ะพี่สุ่ย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ป้ารุ วันที่ : 27/09/2012 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

หวังว่าจะเกิดพลังเพิ่มมากขึ้นสำหรับความเข้าใจเรื่องแม่เรวาค่ะ การเดินทางของคุณสุ่ยคราวนี้มีคุณค่าจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 26/09/2012 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จะหาจุดลงตัวระหว่างเขื่อนกับป่าอย่างไรดีครับ น่าจะตอบโจทย์นี้ให้ได้ ทั้งนี้ เพราะน้ำจะเป็นทรัพยากรที่สำคัญอย่างยิ่งของมนุษย์มากขึ้นทุกวัน ด้วยเหตุที่มีประชากรเกิดขึ้นมาเพื่อใช้น้ำมากขึ้นทุกที แล้วถ้าไม่มีการบริหารน้ำให้ดีแล้ว การสูญเสียน้ำไปเปล่าๆก้น่าเสียดายมากทีเดียว แต่สำหรับนักการเมืองที่อาศัยเสียงชาวบ้านเพื่อประโยชน์ของตัวนั้น ไล่ไปให้พ้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Hudjung วันที่ : 26/09/2012 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ae^ วันที่ : 26/09/2012 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

สร้างเขื่อนมันทำง่าย แต่สร้างป่ากว่าต้นไม้จะโตใหญ่นี่ใช้เวลานานหลายปีทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 26/09/2012 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นักธุรกิจไปลงพื้นที่กันเยอะเชียว
ถ้าสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง มิใช่เพียงแค่บริจาคเงินช่วยเหลือ
ก็ถือเป็นนิมิตหมายใหม่ของกาีรอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/09/2012 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ต้นไม้ใบไบหญ้า และผืนป่าที่ธรรมชาติมอบให้มา จะถูกทำลายอีกแล้วหรือนี่? ผลประโยชน์ของนักการเมือง ที่เลียลิ้นแผล็บแผล็บ จ้องตาเป็นมันกับเงินที่จะเอาเข้ากระเป๋า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tung699 วันที่ : 25/09/2012 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tung699

8เปอร์เซ็นต์ กับแสนล้าน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Joseph วันที่ : 25/09/2012 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

พวกมันจ้องแต่จะได้... ไม่เคยคิดถึงผลกระทบ...


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 25/09/2012 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาพนก จากเรื่องของน้องป่านดูนกที่แม่เรวา http://www.oknation.net/blog/blankpage/2012/07/17/entry-1
ที่ลงบทความไว้ที่คมชัดลึก
http://www.komchadluek.net/detail/20120722/135743/%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%99%E0%B8%81...%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%B2.html

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 25/09/2012 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เม้นท์ไม่ออก...เราต้องสูญเสียผืนป่าโดยอำนาจของนักการเมืองเลวๆ

คลิปสุดท้ายสวยงามมาก แต่เศร้าใจ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน