*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2880
  • จำนวนผู้ชม : 5339063
  • จำนวนผู้โหวต : 4992
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4992 คน
coffee

coffee

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน 2556
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 5212 , 21:46:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , Hudjung และอีก 15 คนโหวตเรื่องนี้

 
โครงการอนุรักษ์เจดีย์พระประธาน วัดประยุรวงศาวาสวรวิหารของไทย คว้ารางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยม อันดับ 1 จากการส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการประกวดอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมระดับภูมิภาคปี 2556 ของยูเนสโก ผลปรากฏว่า โครงการอนุรักษ์เจดีย์พระประธานของวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กรุงเทพมหานคร ของประเทศไทย ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับ 1 หรือ Award of Excellence ด้วยเหตุผลว่า มีการบูรณปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุมหาเจดีย์และพรินทรเปรียญปริยัติธรรมศาลานี้สะท้อนความเข้าใจทางเทคนิค และเป็นโครงการอนุรักษ์ที่สร้างความตระหนักในคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรมในชุมชนรอบข้าง

10.00น.วันนี้(12ก.ย.) วัดประยุรวงศาวาส พระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส  อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) นางจูเลีย เดววี่ ผู้แทนองค์การยูเนสโกกรุงเทพฯ ผู้แทนชุมชนกะดีจีน – คลองสาน ผู้แทนสถาปนิก ได้ร่วมกันแถลงข่าวพระพรหมบัณฑิตให้อรรถาธิบายว่า หลังจากยูเนสโกประกาศให้วัดประยุรฯได้รับรางวัลดังกล่าว ได้มีหนังสือแจ้งว่าเมื่อได้รับรางวัลแล้วควรที่จะเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ถึงแนวทางการบูรณะให้กับหน่วยงานต่างๆในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกให้ได้ทราบโดยเฉพาะอย่างยิ่งการร่วมแรงร่วมใจกับชุมชนในท้องถิ่นนี้ถือชุมชนกะดีจีนในการบูรณะอย่างไร

"อย่างไรก็ตามในวันมอบรางวัลนี้คือวันที่ 16 พ.ย.นี้ซึ่งก่อนวันลอยกระทงหนึ่งวัล โดยในวันดังกล่าวจะมีการแสดงศิลป์ 3 ท่าแห่งชุมชนกะดีจีนด้วย" เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส กล่าว     “ ...และสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โครงการบูรณะพระบรมธาตุมหาเจดีย์ ได้รับรางวัล นอกจากเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และชุมชนโดยรอบวัดแล้ว ยังมีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ มาร่วมบูรณะกับเทคนิคสมัยโบราณ โดยเฉพาะบริเวณแกนกลางของเจดีย์ ซึ่งมีความสูง 20 เมตร น้ำหนัก 144 ตัน แต่เดิมมีลักษณะหักและพิงไปทางแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งให้พระบรมธาตุมหาเจดีย์เอียง หากมีการรื้อแกนกลางออก ทางสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) ยืนยันว่า ตัวเจดีย์จะยังอยู่ได้ แต่ทางกรมศิลปากร ไม่อนุญาต เนื่องจากเจดีย์ที่มีแกนกลางเทคนิคแบบอยุธยา เหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยเท่านั้น และยังมีอุโมงค์ที่จะให้คนเข้าไปดูได้


ตั้งแต่ยูเนสโกกรุงเทพ ได้ริเริ่มให้มีรางวัลนี้ขึ้นในปี 2000 (พ.ศ.2543)    นับเป็นครั้งแรกที่โครงการของไทยได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ์สูงสุด   ทางเรายินดีที่ได้แจ้งให้ทราบด้วยว่ามีโครงการอื่นของไทยเป็นจำนวนถึงสิบโครงการที่เคยได้รับรางวัลในปีที่ผ่าน ๆ มา     โดยในปี2011 (พ.ศ.2554)โครงการของไทยที่ชนะการประกวดได้กวาดไปถึงสามรางวัล

ทุกหนแห่งของสถานที่อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิกอยู่ภายใต้การคุกคาม เนื่องจากสิ่งก่อสร้างทางมรดก และทรัพย์สินต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นกรรมสิทธิ์ของเอกชน  บทบาทของเอกชน สถาบันหน่วยงานต่าง ๆ ในการดำรงไว้ซึ่งสถานที่อันเปราะบางเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

ยูเนสโกยอมรับว่ามรดกทางวัฒนธรรมที่อุดมไปด้วยความหลากหลาย มีคุณค่าที่แท้จริงสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืน การอยู่ร่วมกันของสังคม และความสันติสุข         เนื่องจากเป็นแหล่งที่มาของตัวตน นวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์นั้น ย่อมประกอบไปด้วยความทรงจำ และโครงสร้างพื้นฐานซึ่งชุมชนสามารถที่จะสร้างอนาคตของพวกเขาเองได้ ความสำเร็จของโครงการนี้ได้สอดคล้องกับเป้าหมายของรางวัลยูเนสโกเอเชีย-แปซิฟิกเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก

รางวัลนี้เป็นรางวัลที่ตระหนักถึงความสำเร็จอันยอดเยี่ยม ในการอนุรักษ์สิ่งก่อสร้างทางมรดก และทรัพย์สินในภูมิภาคได้อย่างสัมฤทธิ์ผลโดยภาคเอกชน หรือ โดยอำนาจการตัดสินใจของภาครัฐและเอกชน

ระยะเวลาที่ผ่านมาสิบสามปีนั้น  มีโครงการเข้าร่วมทั้งสิ้น 516 โครงการ จากจำนวนกว่า 24 ประเทศ มีจำนวน 168 โครงการที่ได้รับการยอมรับจากยูเนสโกให้เป็นงานอนุรักษ์ที่น่ายกย่อง

ยูเนสโกเชื่อว่าการยกย่องความคิดริเริ่มดังกล่าว จะส่งเสริมให้คนอื่น ๆ หันมารับหน้าที่ของโครงการอนุรักษ์ในอนาคตได้โครงการต่าง ๆ ที่ได้รับรางวัลของยูเนสโก ซึ่งรวมถึงโครงการปฏิสังขรณ์ที่วัดประยุรฯแห่งนี้มีผลกระทบอย่างมากต่อการอนุรักษ์ภายในของประเทศเหล่านั้นเอง และในประเทศเพื่อนบ้านด้วย     ในการประชุมหลักเกณฑ์การได้รับรางวัล  หลายโครงการที่ได้รับรางวัลได้กำหนดมาตรฐานทางเทคนิคในการอนุรักษ์ขึ้นใหม่  คนอื่นๆ ได้ให้การสาธิตการสร้างแรงบันดาลใจจากความเป็นไปได้ทางการเมืองของอาคารประวัติศาสตร์การอนุรักษ์   และที่สำคัญที่สุด โครงการที่ได้รับรางวัลได้แสดงให้เห็นโดยปราศจากข้อสงสัยว่าการอนุรักษ์ควรเป็นความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างรัฐบาล และภาคประชาสังคม

คณะกรรมการรางวัลมรดกปี 2013 (พ.ศ.2556)  ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์จากทั่วทุกภูมิภาค, ได้กล่าวยกย่องการอนุรักษ์ที่โดดเด่นขององค์เจดีย์หลัก และห้องโถงที่แนบมากับองค์เจดีย์ของวัดประยุรฯ    

คำอ้างอิงของคณะกรรมการอย่างเป็นทางการ :

การปฏิสังขรณ์เจดีย์สำคัญทางประวัติศาสตร์และห้องโถงที่แนบมาด้วยนั้น     เป็นการอนุรักษ์อนุสรณ์ ศาสนสถาน อันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของที่สุดของกรุงเทพฯ เป็นการรวมความศรัทธา กับ ความสำเร็จทางวิศวกรรมี่สำคัญ  โครงการได้เร่งผลกระทบทางกระแสสังคมอย่างกว้างขวาง ต่อความหลากหลายทางวัฒนธรรมประวัติศาสตร์ในย่านกะดีจีน     

การเสริมสร้างโครงสร้างภายในเจดีย์ ในขณะเดียวกันนั้น ยังคงรักษาเปลือกนอกของเจดีย์ที่มีความลาดเอียงไว้ได้อย่างน่าประทับใจ   โครงการได้แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจที่มีความซับซ้อนของการจำแนกประเภทของสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ จากสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น   การแทรกแซงทางเทคนิครวมไปถึงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ล่าสุด เทคนิคการก่อสร้างแบบดั้งเดิม ได้ช่วยถ่ายทอดความรู้สึกของสมัยโบราณและความรู้สึกของยุค    ความร่วมมือที่เป็นแบบอย่างระหว่างพระสงฆ์ ช่างผู้ชำนาญ และคนในท้องถิ่นได้ให้ความหมายของศตวรรษที่21 ต่อการอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูลระหว่างพุทธสถาน และชุมชนของฆราวาส  ในการสนับสนุนให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งโดยเป็นศูนย์รวมใจของชีวิตในชุมชนบ้านใกล้เรือนเคียง

ยูเนสโกมุ่งหวังที่จะนำเสนอแผ่นป้ายทองเหลืองมอบให้วัด ซึ่งได้กำหนดที่จะจัดขึ้นที่วัดนี้ในวันที่ 16 พฤศจิกายน"

 “ทางสจล.เป็นหน่วยงานหลักที่ทำหน้าที่ในการบูรณะครั้งนี้ จึงคิดค้นแนวทางในการบูรณะเสาแกนกลางใหม่ โดยที่นำโครงเหล็กมาหุ้มแกนกลางก่อนใช้แม่แรงยกเสาแกนกลางให้กลับมาตรงเช่นเดิม ซึ่งวิธีการนี้ถือเป็นวิธีการใหม่ จึงมีการจดลิขสิทธิ์รูปแบบการบูรณะเสาแกนกลางด้วยวิธีดังกล่าวไว้แล้ว”เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส กล่าว

ด้านนางจูเลีย เดววี่ กล่าวว่า "ในนามของยูเนสโกกรุงเทพ ข้าพเจ้าใคร่ขอถือโอกาสนี้ แสดงความยินดีต่อความมุ่งมั่น และวิสัยทัศน์ของท่านเจ้าอาวาสแห่งวัดประยุรฯ พระพรหมบัณฑิต และสมาชิกในทีมงานทั้งหมดที่ได้มีส่วนร่วมในการปฏิสังขรณ์โครงการนี้จนได้รับรางวัลแห่งความเป็นเลิศในปี2013 (พ.ศ.2556)  รางวัลยูเนสโก เอเชีย-แปซิฟิก สำหรับการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม

ข้าพเจ้าได้มีโอกาสทักททายกับนางจูเลีย เดวิส ตัวแทนจากองค์การยูเนสโก้ และได้สัมภาษณ์ความเห็นส่วนตัวของตัวเธอเองว่า รางวัลนี้ ที่ททางวัดฯได้ชนะเลิศอันดับหนึ่งนั้น มีปัจจัยอะไรที่เป็นปัจจัยสำตัญและพิเศษที่คณะกรรมการตัดสินให้ เธอบอกว่า วัดประยุรวงศาวาสวร สมควรได้รับรางวัลนี้ และควรแก่การได้รับยกย่องให้เป็นวัดที่คู่ควรแก่การอนุรักษ์งานด้านวัฒนธรรม ด้วยการบูรณะปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุ มหาเจดีย์และพรินทรเปรียญปริยัติธรรมศาลานั้น สะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจทางเทคนิค ผสานกับความศรัทธาทางศาสนา และได้สร้างความตระหนักในคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรมในชุมชนรอบข้าง ซึ่งเป็นโครงการที่ได้ธำรงรักษาปูชนียสถานที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ของกรุงเทพฯ สิ่งสำคัญเหนืออื่นใดคือการเกดผลกระทบทางสังคม Social Impact เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างวัดและผู้คนในชุมชน เมื่อปีที่แล้วเธอไดไปเห็นชุมชนที่ได้รางวัล ที่อินโดนีเซียมาเป็นการอยู่กันเป็นชุมชนที่น่าทึ่งมากเช่นกัน

วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ตั้งอยู่ในเขตชุมชนประวัติศาสตร์ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและศาสนา ทั้งเป็นแหล่งที่ตั้งศาสนาสถานทั้งพุทธศาสนา ศาสนาอิสลาม รวมถึง ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิค นอกจากนี้ ภายในชุมชนกะดีจีน ยังมีโครงการอนุรักษ์อาคารที่อยู่อาศัยและความร่วมมือระหว่างศาสนา ได้อย่างลงตัวนับว่าเป็นชุมนุมตัวอย่างอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย

คลิป โครงการอนุรักษ์เจดีย์พระประธานของวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร กรุงเทพมหานคร ของประเทศไทย ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อันดับ 1 หรือ Award of Excellence

เชิญชมเองราวของฃาวย่านวัดประยุรสงศาวาส และชุมชนอื่นๆใกล้เคียง ที่ข้าพเจ้าได้เคยนำเสนอมาได้ ณ บัดนี้

ย่านคลองสาน มีอุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นแลนด์มาร์คหนี่งที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ อุทยานฯแห่งนี้ สร้างขึ้นตามกระแสพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่ พ.ศ. 2536 ที่จะให้อนุรักษ์อาคารเก่าซึ่งมีลักษณะและที่ตั้งใกล้เคียง “บ้าน” ที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเคยประทับ จึงมีพระราชประสงค์ที่จะให้อนุรักษ์ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพัฒนาพื้นที่เป็นสวนสารธารณะระดับชุมชน ซึ่งนายแดง นานา และนายเล็ก นานา ผู้ถือกรรมสิทธ์ที่ดิน ก็ได้พร้อมใจน้อมเกล้าฯถวาย ที่ดินจำนวน 4 ไร่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิชัยพัฒนาเป็นเจ้าของที่ดินโปรดให้บุคคลและหน่วยงานต่างๆ ร่วมดำเนินการในรูปคณะกรรมการจัดสร้าง อุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ตามแนวพระราชดำริ

าลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

 

   ติดกับศาลเจ้ากวนอูจะมีบ้านทรงจีนโบราณก่ออิฐถือปูนหลังหนึ่ง มีลวดลายสลักบนกำแพงสวยสดงดงามมาก มีคำล่ำลือว่าบ้านหลังนี้ เคยเป็นบ้านเดิมของพระเจ้ากรุงธนบุรี แต่บ้างก็ว่าเป็น บ้านของเศรษฐีโรงน้ำปลาชื่อ เรือนทั่งง่วนฮะ ซึ่งเป็นตระกูลโรงน้ำปลาเก่าแก่ ที่บรรพบุรุษอพยพมาตั้งแต่ปลายสมัยรัชกาลที่ 5

ศาลเจ้ากวนอูที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่พูดถึงนี้อยู่ที่ อยู่ใกล้สวนสมเด็จย่า (อุทยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี) หลังวัดอนงคาราม ย่านคลองสาน ฝั่งธนบุรี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2279 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยพระบรมโกศ เพิ่งจะขึ้นครองราชย์ได้เพียงปีเดียว ในขณะที่ทางประเทศจีน เฉียนหลงฮ่องเต้ ก็เพิ่งขึ้นครองราชย์เช่นกัน และเมื่อนับอายุมาจนถึง ณ ปัจจุบันแล้ว มีอายุมากกว่า 276 ปี !! และว่ากันว่าสมเด็จพระเจ้าตากสิน เคยเสด็จมาสักการะเทพเจ้ากวนอูที่ศาลแห่งนี้ ก่อนที่จะกรีธาทัพไปทำสงครามด้วย

 

ย่านกะดีจีน

ข้าพเจ้าเคยพาท่านไป ฉลองคริสต์มาสกับการได้ท่องถิ่นกะดีจีนที่โบสถ์ซางตาครู้ส กับอาจารย์ ศ. ศิวลักษณ์ (คลิก..ศิลป์ออกเสียงสำเนียงนานาชน(คนฝั่งขะนี้)2เดินกระทบไหล่ศ.ศิวลักษณ์..ฉลองคริสต์มาส )อาจารย์ ธีระนันท์ และอาจารย์แอน พาทัศนะจร ต่อโดยเดินออกจากซอยวัดซางตาครู้ส ลัดเลาะตามทางเดิน มาออกลานวัดประยุรวงศาวาส มีเรื่องราวเกี่ยวกับตระกูลบุนนาค และที่มาของการที่มีฝรั่งเข้ามาติดต่อค้าขายและนำวิทยาการมาสู่แผ่นดินสยาม ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งช่างภาพฟรานซิส จิตรที่มาเปิดสตูดิโอ ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือเนื่องจากถวายงาน ถ่ายภาพถวายรัชกาลที่๕ และได้รับพระราชทานนามสกุลภายหลังว่า จิตราคณี  (คลิกอ่าน.. สตูดิโอถ่ายรูปในสยาม..ฟรานซิสจิตรฝรั่งกะดีจีนช่างถ่ายรูปหลวง..ผู้ถวายงานให้พระพุทธเจ้าหลวงมากที่สุด )

ที่ริมเจ้าพระยาย่านนี้ ตั้งแต่ หมอบร้ดเลย์ที่เดิมเป็นมิชชันนารี มาเปิดโรงพิมพ์ และมีอาคารสำนักพิมพ์ย่านนี้ นอกจากนี้ยังมีฝรั่ง หันแตร ที่มาค้าขาย จนเป็นที่มาของวัดประยุรฯแห่งนี้มีรั้วเป็นเหล็ก และเส้นทางเสด็จของเจ้าฟ้า เจ้าแผ่นดิน

 

 

 

  

  

เรื่องราวของการที่เกิดห้างฝรั่งมาเปิดกิจการอยู่ริมเจ้าพระยาย่านนี่ ซึ่งปัจจุบันคือสำนักเทศกิจ 

  

งานฉลองวัดรั้วเหล็ก..ตำนานน้ำตาล..กาแฟ..และการแพทย์

ไทยเห่อฝรั่งยุคสยามศิวิไลซ์?กาแฟฝรั่งต้องน้ำตาลสยามเหตุเกิด!สวนกาแฟ!วัดรั้วเหล็ก

เดินตรอกกะดีจีน.๒จากสวนกาแฟสู่กรุวัดประยุรวงศาวาส..จากทุกมุมของเจดีย์องค์ใหญ่และสูงที่สุดในกรุงรัตนโกสินทร์

เดินตรอกกะดีจีน๓..๖ชุมชน๓ศาสนา๔ความเชื่อโบสถ์นีโอคลาสสิกซางตาครู้ส..กับเพื่อนโปรตุกีสสมัยเด็ก

 

ไทยเห่อฝรั่งยุคสยามศิวิไลซ์?กาแฟฝรั่งต้องน้ำตาลสยามเหตุเกิด!สวนกาแฟ!วัดรั้วเหล็ก

คลิป ศิลป์สามท่าทัศนจรตอน 2(1/2 ):ฝรั่งยุคสยามศิวิไลซ์

คลิป ศิลป์สามท่าทัศนจรตอน 2/2:ฝรั่งยุคสยามศิวิไลซ์ ปืนใหญ่3กระบอก..เขามอ .. กับหมุดหมายอนุสาวรีย์ถึงวิทยาการฝรั่งที่เข้ามาบ้านเราที่วัดรั้วเหล็ก

ศิลป์สามท่าทัศนจรตอน 2(2/2 ):ฝรั่งยุคสยามศิวิไลซ์

 

 

  อ่านเรื่องราว ท่องเที่ยว ถ่ายภาพเชิงวัฒนธรรม....รวมลิ้งค์ สำรวจชุมชนย่านกะดีจีน คลิกลิ้งค์

 ย่านมรดกวัฒนธรรมทางศาสนาและลักษณะของตรอก ซอก ซอยเล็กๆยังคงเป็นเอกลักษณ์สำคัญของย่านกะดีจีน ที่ยังคงมีชีวิตชีวาและบอกเล่าเรื่องราวความทรงจำของชุมชน ดังที่เคยนำเสนอมาแล้ว (คลิกลิ้งค์)

เดินตรอกกะดีจีน๓..๖ชุมชน๓ศาสนา๔ความเชื่อโบสถ์นีโอคลาสสิกซางตาครู้ส..กับเพื่อนโปรตุกีสสมัยเด็ก

กระตุกต่อมเอ๊ะปลุกกระแสวัฒนธรรมชุมชนของวัยโจ๋!!เขาทำแผนที่มรดกวัฒนธรรมผ่านสื่อสมัยใหม่กันอย่างไร!!

 

เดินตรอกกะดีจีน.๒จากสวนกาแฟสู่กรุวัดประยุรวงศาวาส..จากทุกมุมของเจดีย์องค์ใหญ่และสูงที่สุดในกรุงรัตนโกสินทร์

 

เดินตรอกกะดีจีนเยี่ยม๖ชุมชน๓ศาสนา๔ความเชื่อ..๑ไหว้พระวัดกัลยาณมิตร

คลิป เดี่ยวจะเข้หมู่จีนขิมใหญ่ ทางจางวางทั่ว พาทยโกศล ได้ถ่ายทอดให้คุณหญิงไพฑูรย์ กิตติวรรณ บุตรี

 

บรรเลงจะเข้หมู่โดยนิสิตเก่า นิสิตปัจจุบัน และนิสิตระดับมหาบัณฑิตของภาควิชาดุริยางคศิลป์ไทย คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในงานฝั่งธนบุรี สำนักดนตรีพาทยโกศล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

สตูดิโอถ่ายรูปในสยาม..ฟรานซิสจิตรฝรั่งกะดีจีนช่างถ่ายรูปหลวง..ผู้ถวายงานให้พระพุทธเจ้าหลวงมากที่สุด

กระทบไหล่รองผู้ว่าฯที่ย่านกะดีจีน..พื้นที่สาธารณะรอบมรดกวัฒนธรรมย่านกะดีจีน..

พระธรรมโกศาจารย์กระตุกต่อมเอ๊ะ!นำทัวร์..ลูกทัวร์คนดัง..อาทิไกรศักดิ์ ชุณหวัณและผู้นำศาสนาคริสต์,อิสลาม..หัวค่ำนั่งฟังดุริยกวี..แบบศิลป์สามท่ากับศ.ศิวศิวลักษณ์

 

แรงงง!!เวทีชาวย่าน(คลองสาน)คิด..นิสิตล้วงลึก!..จัดเต็ม

เจ๋ง!+โดน!!เมื่อนิสิตเปิดเวทีโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูย่านคลองสาน..ให้ชุมชนชาวย่าน(คลองสาน)และภาครัฐจัดหนักซักยิบ!..

 

อัลบั้มประมวลภาพ โครงการสำรวจ จัดทำแผนที่มรดกวัฒนธรรม ย่านคลองสาน

facebook

Cultural Heritage Scout : เยาวชนอาสาอนุรักษ์และพัฒนามรดกวัฒนธรรม

 

 

-

หากชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิญชวนคลิก

ศิลปะจั่วของเกาะแกร์คือต้นแบบเขาพระวิหาร..หลังจากยุคเขมรแดงเหล่าอัปสราบ้างก็ถูกล่วงละเมิดบ้างก็รอการปลุกชีพ(18+)

หากรักศิลปะ วัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่โยงเกี่ยวกับ ธรรมชาติ คลิก

HakkaTulouมรดกโลก..ภูมิปัญญาจากก้อนดินสู่มรดกทางวัฒนธรรมจากศาสตร์แห่งต้นไม้ใบหญ้าจากรุ่นสู่รุ่น

About this Blog..Just click ..the following pictorial links.

 

Varity links

Activities

Lifestyle

PoliticsCurrentSituation

Outbound Tourism

Health&Cousine

Recreation

Inbound Tourism


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 02/10/2013 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาโหวดที่ 585 ครับคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Hudjung วันที่ : 16/09/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

มหัศจรรย์ประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/09/2013 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชื่นใจค่ะ
ขอบคุณผู้แจ้งข่าวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
hayyana วันที่ : 15/09/2013 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

Prof. RICHARD ENGELHARDT บ้านอยู่เชียงใหม่พูดไทยคล่อง คณะสถาปัตฯ มช.หรือที่อื่นรู้หรือไม่ แต่หลักๆเหมือนจะเสร็จฮ่องกงจีนกะอินเดียไปแล้ว
ของไทยมีแต่กรมศิลปฯที่ท่านทำงานให้

อยากเห็นภาพประกอบเอาเหล็กมาหุ้มแล้วเอาแม่แรงยกเสาแกนกลางทำยังไงครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชมวิวทิวทัศน์ วันที่ : 15/09/2013 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tourrattanakosin

เยี่ยมมากครับ น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คิม_นพวรรณ วันที่ : 14/09/2013 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

ภาคภูมิใจกับมรดกทางวัฒธรรมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wansuk วันที่ : 14/09/2013 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

มรดกทางวัฒนธรรมของไทยเรา

ที่ระดับโลกมองเห็นคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 14/09/2013 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

น่ายินดี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปวิภา from mobile วันที่ : 14/09/2013 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

ขอบคุณคร้าบบบ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ประเทศไทย..ได้มีข่าวดี..ดี..มั่งค่ะ...
ขอบคุณนะคะ..ที่ส่งข่าวดี..คะคุณสุ่ย..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม ในการอนุรักษ์สิ่งก่อสร้างทางมรดก และทรัพย์สิน เยี่ยมไปเลยครับคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วันนี้เรื่องสุดยอดมากเลยครับคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เฟื่อง วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ชื่นชมคณะทำงาน และท่านเจ้าอาวาสค่ะ
ขอบคุณที่แจ้งข่าวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอมาเก็บรายละเอียดอีกทีพรุ่งนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 12/09/2013 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขอมาโหวตไว้ก่อนค่ะคุณสุ่ยขา เพราะเจดีย์สีขาวนี้งามเหลือเกิน พรุ่งนี้เช้าจะตื่นมาอ่านอีกรอบค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน