*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2795
  • จำนวนผู้ชม : 5189977
  • จำนวนผู้โหวต : 4971
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4971 คน
coffee

coffee

View All
<< ธันวาคม 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม 2557
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 3623 , 11:37:05 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายยั้งคิด , ราศีเมษ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 


ปฐมบรมราชโองการ

โปรดคลิกอ่าน ความเดิม.... ประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทย..จากโปสการ์ดหายากสั่งพิมพ์จาก Saxony 
เมื่อพระองค์ทรงทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว พระองค์ตรัสเรียกพระบรมวงศานุวงศ์และเสนาบดีที่อยู่ที่หัวหินให้เข้าประชุมกันที่วังไกลกังวลเพื่อทรงหารือแนวทางต่างๆ ที่จะรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในที่ประชุมนั้นแสดงความเห็นออกเป็นสองฝ่ายทั้งสนับสนุนให้ต่อสู้กับคณะราษฎรและฝ่ายที่เห็นว่าไม่ควรสู้ หลังจากนั้น พระองค์ตรัสว่า "เมื่อได้ฟังความเห็นของเจ้านายและเสนาบดีทั้งสองฝ่ายแล้ว ทรงเห็นว่าถ้าจะสู้ก็คงสู้ได้ แต่จะเสียเลือดเนื้อข้าแผ่นดินซึ่งเป็นคนไทยด้วยกัน"

 

ท้ายที่สุด พระองค์ทรงตัดสินพระทัยที่จะอยู่ในราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญดังที่พระองค์ทรงสนับสนุนที่จะให้ประชาชนมีรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด

พระองค์เสด็จกลับพระนครและได้พระราชทานพระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว ในวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2475 และพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับถาวรเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475


ตราประทับครั่งด้ามแก้วผลึก

       เป็นตราประทับประดับพระสังวาลเพชร ขนาด ๒.๔ x ๗.๓ ซม. ด้านหนึ่งเป็นอักษรพระปรมาภิไธย ป ป ร แกะสลักจากหินโมราทรายทอง อีกด้านเป็นอักษรพระนามาภิไธย ร พ แกะสลักจากทองคำ สันนิษฐานว่า สมเด็จพระเจ้า บรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ทรงออกแบบตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวว่า ควรมีตราประทับเป็นแบบคู่ เช่น ตราพระบรมราชโองการคู่กับตราพระราชเสาวนีย์ หรือตราอักษรพระปรมาภิไธย ป ป ร คู่กับตราอักษรพระนามาภิไธย ร พ เป็นต้นพระราชลัญจกรประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว


      เป็นชุดตราประทับ ทำจากงาช้างประดับพระสังวาลเพชร ทรงรี ขนาดกว้าง ๕.๔ ซม. ยาว ๖.๗ ซม. สูง ๘.๐ ซม. แสดงรูปพระแสงศรสามองค์วางอยู่บนราวพาด เหนือขึ้นไปเป็นรูปจักรและตรีศูล อันหมายถึง ดวงตรามหาจักรีบรมราชวงศ์ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ  เบื้องซ้ายและเบื้องขวาของราวพาดพระแสงศร ตั้งบังแทรกสอดแทรกด้วยลายกระหนกอยู่บนพื้นตอนบนของดวงตรา 

      นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยตราประทับพระราชลัญจกรประจำพระองค์ขนาดย่อมกว่า ขึ้นองค์หนึ่ง และพระราชลัญจกรพระธำมรงค์ประจำครั่งด้วยอีกองค์หนึ่ง ใช้สำหรับประทับกำกับพระปรมาภิไธย ซึ่งพระราชลัญจกรพระธำมรงค์นี้ จะแสดงรูปพระแสงศรสามองค์บนหน้าทองคำเพื่อประทับครั่งปิดหลังซองพระราชหัตถเลขา 
      
  สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงออกแบบจากพระนามเจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ ซึ่งเป็นพระนามเดิมของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยนำมาจากความหมายของศัพท์คำว่า เดชน์ แปลว่า ลูกศร พระแสงศรสามองค์นี้สันนิษฐานว่าเป็นพระแสงศรที่ใช้ในพระราชพิธีศรีสัจจปานกาล คือถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา ประกอบไปด้วยพระแสงศรพรหมาสตร์ พระแสงศรประลัยวาต และพระแสงศรอัคนิวาต

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงลงพระปรมาภิไธยในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

 

สละราชสมบัติ

หลังจากเหตุการณ์การปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 พระองค์เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีไปเจริญทางพระราชไมตรีกับประเทศในแถบยุโรป พร้อมทั้งเสด็จประทับที่ประเทศอังกฤษ เพื่อทรงเข้ารับการผ่าตัดและรักษาพระเนตร ในการนี้ได้แต่งตั้งสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระนริศรานุวัดติวงศ์เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในระหว่างนี้พระองค์ยังทรงติดต่อราชการกับรัฐบาลผ่านทางผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ซึ่งยังคงปรากฏข้อขัดแย้งต่าง ๆ ที่ไม่สามารถหาข้อยุติกันได้ พระองค์จึงมีพระราชดำริที่จะสละราชสมบัติ รัฐบาลจึงตั้งคณะกรรมการขึ้นหนึ่งคณะโดยมีเจ้าพระยาศรีธรรมาธิเบศ (จิตร ณ สงขลา) ประธานสภาผู้แทนราษฎร ณ ขณะนั้น เป็นประธานคณะกรรมการ พร้อมกับหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ (ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์) และนายดิเรก ชัยนาม เดินทางมาเข้าเฝ้าฯ และไกล่เกลี่ยเพื่อกราบบังคมทูลให้เสด็จกลับประเทศไทย แต่การเจรจาไม่เป็นผลสำเร็จ พระองค์ทรงตัดสินพระทัยสละราชสมบัติ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2477 (นับศักราชแบบเก่า) ในพระราชหัตถเลขาสละราชสมบัตินั้น ปรากฏข้อความที่ใช้อ้างอิงกันเสมอในเวลาต่อมาว่า

ข้าพเจ้ามีความเต็มใจที่จะสละอำนาจอันเป็นของ ข้าพเจ้าอยู่แต่เดิมให้แก่ราษฎรโดยทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่ผู้ใด คณะใดโดยเฉพาะเพื่อใช้อำนาจนั้นโดย สิทธิขาด และโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของราษฎร

— ประชาธิปก ปร.

 


หลังจากมีพระราชหัตเลขาสละราชสมบัติ พระองค์ทรงกลับไปใช้พระนามและพระราชอิสริยยศเดิม ได้แก่ สมเด็จเจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ กรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา และไม่ทรงตั้งรัชทายาทเพื่อพระราชทานวโรกาสให้รัฐบาลและสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้คัดเลือกพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่เอง คณะรัฐมนตรีโดยความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรจึงได้อัญเชิญเสด็จพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอานันมหิดลซึ่งเป็นเจ้านายเชื้อพระบรมวงศ์พระองค์ที่ 1 ในลำดับพระราชสันตติวงศ์แห่งกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์ พ.ศ. 2467 ขึ้นทรงราชย์สืบพระราชสันตติวงศ์ต่อไป ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2477 

การที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงลงพระปรมาภิไธยในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 นับได้ว่า ทรงพระราชทานของขวัญปีใหม่ และเป็นวัตถุชิ้นเอก อันล้ำค่าแก่ปวงชนชาวไทย ด้วยทรงมีพระราชปรารภจะพระราชทานรัฐธรรมนูญการปกครองให้แก่สยาม โดยพระองค์ได้มอบหมายให้นายเรย์มอนด์ บาร์ทเล็ตต์ สตีเฟนส์ ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศชาวอเมริกัน และพระยาศรีวิสารวาจา ร่วมกันทำบันทึกความเห็นในเรื่องดังกล่าว ดังจะเห็นได้ว่าในงาน เฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ 150 ปี อันเป็นการฉลองปีใหม่ในขณะนั้น ที่วันปีใหม่ยังเป็นวันสงกรานต์เดืน เมษายน พระองค์ก็ยังไม่ได้พระราชทาน ด้วยถูกท้กท้วง โดยที่อีกสองเดือนถัดมา ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครอง และทรงสละราชสมบัติในที่สุด ด้วยมีพระพระราชหัตถเลขาสละราชสมบัติที่ น่าจดจำและเป็นพระราชประสงค์ต่อการพระราชทานประชาธิปไตยให้กับราษฎร อันเป็นสิ่งล้ำค่าเหนือทรัพย์สมบัติอันมีค่าอื่นใด ที่ทรงพระราชทานให้ปวงชนชาวไทย

 

ขอขอบคุณ บทความและส่วนหนึ่งจากการบบรยายของอาจารย์ ฉัตรบงกช     ศรีวัฒนสาร นักวิชาการ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

คลิป สารคดี พิเศษ ปรีดี พนมยงค์ http://youtu.be/bTe9bUY8jicอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


Best Wishes & Happy New Year 2015

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ความคิดเห็นที่ 6 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เอางั้นเลยหรือค่ะ ความคิดเห็นที่ 4
ราศีเมษ

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

หลังปีใหม่เราจะจัดนิทรรศการเรื่องนี้กันนะคะ พร้อมแล้ว.!!
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณคุณสุ่ยสำหรับบทความนี้ค่ะ

อ่านบทความนี้พร้อมกับนึกเรื่องราวอย่างที่สามัญชนอย่าง "แม่พลอย" ในเรื่องสี่แผ่นดินคิด ตรงกับใจของแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 31/12/2014 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยยิ่ง


..................................................................

ขอบคุณคุณเฟิ่งสุ่ยสำหรับบทความค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน