*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2637
  • จำนวนผู้ชม : 4975744
  • จำนวนผู้โหวต : 4892
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4892 คน
coffee

coffee

View All
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2558
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 10125 , 01:18:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน มุสิกะตะวัน , ni_gul และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน หรือ พระที่นั่งศิวโมกขสถาน ซึ่ง สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงสันนิษฐานว่าคงเป็นนามเดิมของพระที่นั่งองค์นี้ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้ชื่อที่สอดคล้องกับนาม "พระพิมานดุสิตา" เป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหลัง โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาทโปรดให้ใช้เป็นท้องพระโรงเสด็จออกขุนนาง และทรงบำเพ็ญพระราชกุศล การสร้างพระที่นั่งองค์นี้ถ่ายแบบพระที่นั่งมาจากพระที่นั่งทรงปืนที่พระราชวังหลวง สมัยกรุงศรีอยุธยา ดังนั้น จึงมีบางคนเรียกพระที่นั่งองค์นี้ว่า "พระที่นั่งทรงปืน" อย่างไรก็ตาม เมื่อพระราชมณเฑียรสร้างแล้วเสร็จ พระที่นั่งองค์นี้ก็ใช้เป็นเพียงสถานที่เสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ดังนั้น บางครั้งจึงเรียกพระที่นั่งองค์นี้ว่า "พระที่นั่งทรงธรรม" พระที่นั่งแห่งนี้ยังใช้เป็นสถานที่ตั้งพระศพของสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาทด้วย

“ประวัติศาสตร์ชาติไทยมิติใหม่ ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน” 

กรมศิลปากร บูรณปฏิสังขรณ์พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พระที่นั่งสำคัญภายในพระราชวังบวรสถานมงคล ให้คงความงดงามตามสถาปัตยกรรมไทยดั้งเดิม ปรับปรุงการจัดแสดงนิทรรศการภายใน กำหนดเป็นนิทรรศการพิเศษเนื่องในวันพิพิธภัณฑ์ไทย ประจำปี 2558 เรื่อง “ประวัติศาสตร์ชาติไทย” โดยได้นำโบราณวัตถุ และศิลปวัตถุชิ้นเยี่ยมทุกสมัยที่พบในประเทศไทย ซึ่งเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สวรรควรนายก มาจัดแสดง รวมทั้งสิ้น 111 รายการ เรียงลำดับตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ทวารวดี ศรีวิชัย ลพบุรี สุโขทัย อยุธยา ถึงสมัยรัตนโกสินทร์ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ และอารยธรรมอันรุ่งเรืองของประเทศ พระที่นั่งศิวโมกขพิมานถือเป็นจุดเปลี่ยนและเป็นมิติใหม่ที่จะทำให้คนเห็นความสำคัญของการพัฒนาพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมอยู่ 44 แห่งทั่วประเทศ ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตชีวา มุ่งเน้นถึงความงามของโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ส่วนใหญ่มีอายุหลายพันปี เช่น กลองมโหระทึก ของวัดเกษมจิตตาราม จ.อุตรดิตถ์ อายุ 2,400 – 2,700 ปี พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร วัดเวียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี อายุกว่า 1,200 ปี เป็นต้น พร้อมนำเทคโนโลยี Audio Guide ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ มาใช้อธิบายโบราณวัตถุชิ้นสำคัญบริการนักท่องเที่ยวให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น 

ต่อมา สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพโปรดให้รื้อพระที่นั่งศิวโมกขพิมานที่สร้างขึ้นจากไม้เปลี่ยนมาเป็นพระที่นั่งที่ก่ออิฐถือปูนทั้งหลัง และได้ขยายขนาดให้พระที่นั่งใหญ่โตขึ้น เมื่อสร้างแล้วเสร็จพระที่นั่งองค์นี้ยังคงใช้เป็นที่เสด็จบำเพ็ญพระราชกุศลเช่นเดิม และยังใช้เป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีกงเต็กในงานพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวอีกด้วย

 

 

 

เดิมพระที่นั่งแห่งนี้เป็นพระที่นั่งโถง ต่อมา เมื่อใช้พระที่นั่งแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในปี พ.ศ. 2430 จึงได้สร้างผนังขึ้นมา ปัจจุบัน พระที่นั่งองค์นี้เป็นสถานที่จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ที่เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

 

คลิป ชมนิทรรศการ “ประวัติศาสตร์ชาติไทยมิติใหม่ ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน” บรรยายโดยนายบวรเวท  รุ่งรุจี นายกสมาคมอิโคโมสไทย

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chailasalle วันที่ : 02/12/2015 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

งานโบราณหินทรายเก่าๆ สวยๆเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Hudjung วันที่ : 21/11/2015 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung

น่าดูน่าชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 20/11/2015 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ชอบครับไปตั้งแต่วันที่สองที่สาม
ถ่ายรูปสนุกมาก
แต่พอกลับมาดูหวาดเสียวเหมือนกัน
โบราณวัตถุหลายชิ้น
ใกล้ไม้ใกล้มือเรามากทีเดียว


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 20/11/2015 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คอประวัติศาสตร์อย่างผม ไม่น่าพลาดครับ
อยากตามรอยไปชมบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/11/2015 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอสวารภาพว่ายังสับสน ...ศิลปขอมคือไทย?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 20/11/2015 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ช่างสร้างสรรค์ ความรู้ สู่'โอเค'
เหลือคะเน มากมาย หลายสถาน
ขอขอบคุณ ที่ให้ วิทยาทาน
ขอคุณสุ่ย สุขสำราญ ทุกวันคืนฯ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน