*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2909
  • จำนวนผู้ชม : 5412400
  • จำนวนผู้โหวต : 4993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4993 คน
coffee

coffee

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันจันทร์ ที่ 29 สิงหาคม 2559
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 6529 , 23:11:10 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน นายสิบหมื่น , ทิวสน และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

ภาพจากวิกิพีเดีย


พระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่๕ ภาพฝีมือจิตรกร คาร์โล ริโกลี  ข้าพเจ้าถือว่าเป็น Useen พระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่๕  

ข้าพเจ้า มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรม ชมวัง ฟังเรื่องเล่า ณ วังจักรพงษ์ นับเป็นครั้งที่สองหลังจากที่เคยร่วมกิจกรรมอวดภาพเก่า (คลิก ชมเขาอวดภาพเก่า เคล้าอาทิตย์ลับขอบฟ้าริมเจ้าพระยา ณบ้านจักรพงษ์) เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา


วังจักรพงษ์ หรือ วังท่าเตียน ตั้งอยู่ที่ถนนมหาราช เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ติดกับโรงเรียนราชินี เคยเป็นตำหนักส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์

จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ (ภาพซ้าย เป็นภาพถ่ายฝีมือฟรานซิส จิตร คลิกอ่านเรื่องราว สตูดิโอถ่ายรูปในสยาม..ฟรานซิสจิตรฝรั่งกะดีจีนช่างถ่ายรูปหลวง..ผู้ถวายงานให้พระพุทธเจ้าหลวงมากที่สุด ) โปรดให้สร้างวังจักรพงษ์ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2452 เพื่อประทานให้เป็นวังที่ประทับของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ตลอดจนใช้เป็นที่ประทับพักผ่อนรับรองพระอาคันตุกะ และเป็นท่าเรือส่วนพระองค์ นอกเหนือจากวังที่ประทับ คือ วังปารุสกวัน โดยเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถฯ จะทรงเรียกบ้านหลังนี้ว่า วังท่าเตียน 

ในปี พ.ศ. 2456 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ใช้เป็นที่ประทับชั่วคราวของสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ กรมขุนสุโขทัยธรรมราชา เมื่อครั้งทรงสำเร็จการศึกษาจากประเทศอังกฤษ รวมถึงช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครองคณะราษฎรได้ยึดวังปารุสก์เป็นกองบัญชาการ ก็มีการแปรพระราชฐานมาประทับอยู่ที่วังนี้

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2481 เมื่อพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์เสด็จกลับจากการศึกษาที่ประเทศอังกฤษ พร้อมหม่อมอาลิซาเบท ผู้เป็นชายา จึงเปลี่ยนชื่อวังนี้เป็น วังจักรพงษ์ และปรับปรุงเป็นที่ประทับสืบมาพระองค์จุลฯ ทรงเติบโตในช่วงปลายรัชกาลที่ 5 ถือเป็นพระนัดดาพระองค์แรกในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ กับสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระองค์จุลฯ ได้เสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนแฮร์โรว์ และมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ทรงเป็นผู้สนับสนุนพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช ซึ่งโปรดการแข่งรถเป็นอย่างมาก เข้าแข่งขันแข่งรถจนได้รับชัยชนะ สามารถนำธงไตรรงค์ไปโบกสะบัดในยุโรปได้สำเร็จ นอกจากนี้พระองค์จุลฯ ยังทรงเป็นนักประพันธ์ชั้นยอด มีผลงานชิ้นเอก อย่าง "เจ้าชีวิต" และ "เกิดวังปารุสก์" พระองค์จุลฯ สิ้นพระชนม์ในปี 2506 ด้วยโรคมะเร็งที่พระศอ พระชนมายุรวม 56 พรรษา 

ภาพมุมสูง ของวังจักรพงษ์   เครดิตภาพจากวิกิพีเดีย

 

เครดิต ภาพจาก เกิดวังปารุสก์ ริเวอร์บุคส์ 

         ชีวิตส่วนตัวพระองค์จุลฯ อภิเษกสมรสกับหญิงชาวรัสเซีย เอลิซาเบธ ซึ่งพระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช เป็นผู้ทรงแนะนำให้รู้จัก และมีพระธิดาด้วยกันหนึ่งพระองค์คือ ม.ร.ว นริศรา จักรพงษ์ ผู้ซึ่งเป็นมารดาของพระเอกนักร้องหนุ่ม "ฮิวโก้" จุลจักร จักรพงษ์ นั่นเอง

          

วังจักรพงษ์ สร้างขึ้นตามแบบสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก เป็นอาคารตึกสไตล์อิตาเลียนวิลล่า สร้างโดยสถาปนิกชาวอังกฤษชื่อโปรเฟสเซอร์ เอ็ดเวิร์ด ฮีลี ซึ่งเป็นผู้ออกแบบสถานทูตอังกฤษ ที่ถนนวิทยุ ตอนหน้ามี 2 ชั้น ปีกซ้ายตอนในก่อสูงขึ้นเป็น 3 ชั้น และมีหอสูงหลังคาทรงโดม อีกชั้นหนึ่ง มีมุขที่ตอนกลางอาคารเพียงมุขเดียว บริเวณผนังมุข ก่อเป็นเสานูนประดับ ลวดลายปูนปั้นบริเวณหัวเสาชั้น 2 และใกล้ฐานชั้นล่าง ส่วนที่เป็นหอสูงเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ และ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ 

 

 

 

พระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่๕ ภาพฝีมือจิตรกร คาร์โล ริโกลี ถือเป็นภาพที่มีหนึ่งเดียวในโลก  ซึ่งทำให้ข้าพเจ้าได้ความรู้เรื่อง
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ (น.ร.)  จากการเล่าเรื่อง ชมวัง ของคุณไพศาลย์ เปี่ยมเมตตาวัฒน์รวมทั้งจิตรกร ผู้วาด ที่ขอกล่าวถึงอีกครั้งในช่วงถัดไปนะคะ คุณไพศาลย์ กล่าวว่า เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ (น.ร.) เป็นเครื่องราชฯที่ปัจจุบัน มี สามัญชนได้รับพระราชทานเพียงสามท่าน ได้แก่ ท่าน ปรีดี  พนมยงค์  จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม และ

ท่านประธานองคมนตรี พลเอกเปรมฯ ซึ่งเป็นสามัญชน ท่านเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่  

ถือเป็นเครื่องราชฯ ชั้นสูงสุด ของสามัญชน 

การก่อสร้างและโครงสร้างของวังท่าเตียนแห่งนี้ มีกำแพงหนนามาก เพราะการก่ออิฐ จะใช้ความแข็งแรงของกำแพง  วังจักรพงษ์ จะไม่มีเสา  ทำให้วัง มีความโอ่่โถง ทั้งยังมีประตูมาก อากาศจึงถ่ายเทได้ดี  

ด้านล่างตรงห้องนั่งเล่นจะทำเป็นกระจกทรงโค้งเพื่อให้สามารถมองเห็นบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้เต็มตาปัจจุบันวังจักรพงษ์ ยังเป็นที่พำนักของ หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ ซึ่งใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในประเทศอังกฤษกับบุตรชายคนเล็ก ส่วนบุตรชายคนโต "ฮิวโก้" จุลจักร จักรพงษ์ พักอยู่ที่เรือนไม้สองชั้นใกล้สระน้ำในบริเวณวัง ส่วนหน้าวังที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา จัดเป็นโรงแรมขนาด ๗ ห้องพัก ชื่อว่า "จักรพงษ์วิลล่า" ถือเป็นบูติดโฮเตลที่วิวสวย บรรยากาศดีอันดับต้นๆของไทย

 

 กิจกรรมนี้ ผู้ที่นำชม และเล่าเรื่องราวที่มาแห่งวังจักรพงษ์ ใช่ใครอื่่นไกล คุณคุณไพศาลย์ เปี่ยมเมตตาวัฒน์(ภาพขวา) มือขวาของหม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์ เป็นบุคลสำคัญในการปรับปรุง และบำรุงรักษา วังจักรพงษ์ จนพัฒนา เพิ่มส่วนจักรพงษ์วิลล่า ในปัจจุบัน

ส่วนผู้จัดกิจกรรม ชมวัง ฟังเรื่องเล่า ณวังจักรพงษ์ครั้งนี้ คือ คุณปัณณพัทธิ์ คำนึง Assistant Sales Manager ของ รีสอร์ทในเครือ SERENATA GROUP  และเป็นเจ้าของเพจ เวียงวังคลังประวัติศาสตร์ ข้าพเจ้าจึงขอนำเรื่องน่าประทับใจที่ได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ ของล้นเกล้า รัชกาลที่๕ โดยฝีมือจิตรกร คาร์โล ริโกลี ซึ่งพบกับกาลิเลโอ คินี ขณะที่คินีประสบความสำเร็จจากการร่วมแสดงนิทรรศการศิลปะที่ปารีส บรัสเซลส์ เซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก และที่งานนิทรรศการศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งจัดเป็นประจำทุก ๒ ปีที่เวนิส เมื่อได้รับคำชวนจากจากคินีให้ไปทำงานที่ประทศสยามด้วย ริโกลีจึงไม่รั้งรอ และในในพ.ศ. ๒๔๕๓ ศิลปินทั้งสองจึงเดินทางมายังประเทศสยาม

เมื่อถึงบางกอก คินีและริโกลีก็ได้พบชาวอิตาเลียนคนอื่น ๆ ซึ่งรับราชการอยู่ที่สยามในเวลานั้น ทั้งสถาปนิก วิศวกร นักดนตรี และจิตรกร ขณะนั้น พระที่นั่งอนันตสมาคมอยู่ในระหว่างก่อสร้าง ริโกลีจะต้องวาดภาพพระราชกรณียกิจของพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีที่เพดานโดมพระที่นั่ง แต่มิใช่เพียงเท่านั้น เขายังจะต้องวาดภาพเฟรสโกในโบสถ์ ตกแต่งพระราชวังและวาดภาพเหมือนอีกด้วย นอกจากงานในหน้าที่แล้ว ริโกลียังบันทึกภาพความเป็นไปในชีวิตประจำวันในสยาม ลงในภาพสีน้ำซึ่งวาดระหว่าง พ.ศ. ๒๔๕๘ - ๒๔๖๘ เช่น ภาพ "คนกินข้าว" และ "คนสูบฝิ่น" ภาพผีเสื้อและผลไม้ของสยามที่วาดอย่างละเอียด 

ภาพจากSanook.com

จิตรกรรมฝาผนังภาพพุทธประวัติ ที่วัดราชาธิวาสเป็นผลงานของ สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ และ ริโกลี โดยสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ ผู้ทรงเชี่ยวชาญทางศิลปะแขนงต่าง ๆ ทรงเป็นทั้งจิตรกร ประติมากร สถาปนิก และผู้รู้ทางดนตรี ทรงเป็นที่พึ่งทางศิลปะของศิลปินชาวอิตาเลียน ผู้ไม่เคยรู้จักเทพยดาต่าง ๆ ของโลกตะวันออก เช่น พระอาทิตย์ พระอินทร์ พระวรุณ พระอัคนี พระยม ริโกลีจึงได้ย่างก้าวเข้าสู่โลกแห่งเทพปกรณัม สำหรับพระบรมสาทิสลักษณ์รัชกาลที่๕ ภาพฝีมือจิตรกร คาร์โล ริโกลี ถือเป็นภาพพิเศษมาก เพราะล้นเกล้า รัชกาลที่๕ ทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ (น.ร.) 
The Ancient and Auspicious Order of the Nine Gems

ฝ่ายในสตรี

ฝ่ายหน้า

  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทรงพระกรุณาให้สร้างดารานพรัตนขึ้นเมื่อ  พ.ศ. ๒๓๙๔  ต่อมาในรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงสร้างดวงตรามหานพรัตนสำหรับห้อยสายสะพายและแหวนนวรัตนสำหรับพระราชทานพระราชวงศ์ ฝ่ายหน้าและฝ่ายในตลอดจนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ซึ่งเป็นพุทธมามกะ

   เครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้มีชั้นเดียว ประกอบด้วย

๑.  ดวงตรามหานพรัตน สำหรับห้อยกับสายสะพายสีเหลือง ขอบเขียว มีริ้วสีแดง และน้ำเงินคั่นระหว่างสีเหลืองและขอบเขียว

๒. ดารานพรัตน สำหรับประดับอกเสื้อเบื้องซ้าย

 ๓. แหวนนวรัตน ทำด้วยทองคำเนื้อสูงฝังพลอย ๙ อย่าง สำหรับสวมนิ้วชี้มือขวา แหวนนี้มีเฉพาะฝ่ายหน้า (บุรุษ)

๔.สายสะพายนพรัตน   สะพายบ่าขวาเฉียงลงทางซ้าย

 (ที่มา https://www.soc.go.th/d_Ninegem00.htm)

 

มีโอกาส อยู่กับผู้รู้ ถึงสองท่าน ข้าพเจ้าก็ขอถือโอกาสสัมภาษณ์คุณปัณฯ(ปัณณพัทธิ์ คำนึง) เพื่อให้ทริปนี้ ได้ทั้งบรรยากาศ และสาระความรู้ เกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์จาก คุณไพศาลย์ เปี่ยมเมตตาวัฒน์   


ถาม การที่หม่อมราชวงศ์นริศรา จักรพงษ์  มียศเป็นเพียงหม่อมราชวงศ์ ทั้งที่เป็นธิดาของพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ มีที่มากอย่างไรคะ

ตอบ เหตุที่คุณหญิงนริศรา ไม่ได้เป็นหม่อมเจ้า ก็เพราะว่า เดิมที พระเจ้าวรวงค์เธอพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ซึ่งเป็นท่านพ่อคุณหญิง ท่านทรงมีพระยศเมื่อแรกประสูติเป็นเพียงหม่อมเจ้าครับ และได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าสถาปนาขึ้นเป็นพระองค์เจ้าภายหลังครับ

เมื่อตอนที่สถาปนาพระองค์จุลฯ เป็นพระองค์เจ้านั้น ยกขึ้นเฉพาะพระองค์คือไม่ได้ยกขึ้นทั้งสาย ครับทำให้พระโอรสธิดา ที่เกิดมาเป็นเพียงหม่อมราชวงศ์ ครับ

ถาม ทุกวันนี้ เห็นมีบางคน เรียก รัชกาลที่๕ ว่า เสด็จพ่อ มีความเหมาะสม อย่างไร และที่ถูกควรเป็นอย่างไร

ตอบ คำถามนี้ชอบมากครับ เพราะว่าอยากจะอธิบายให้หลายๆท่านเข้าใจเหลือเกินว่า ไม่ถูกต้องครับ

เพราะคำว่า เสด็จ ใช้ออกพระนามลำลอง เจ้านายที่เป็นพระเจ้าลูกเธอ พระเจ้าลูกยาเธอ คือลูกของพระเจ้าแผ่นดินที่เกิดจากเจ้าจอมเราเรียกว่าเสด็จครับ

เช่น เสด็จพระองค์วาปีฯ(พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าวาปีบุษบากร)

เป็นต้นครับ

ส่วนสำหรับพระเจ้าแผ่นดิน เราต้องเรียกว่า ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 / สมเด็จพระปิยะ/ พระพุทธเจ้าหลวง/หรือ ง่ายๆเลยคือ รัชกาลที่ 5

แต่อย่างเรียกว่าเสด็จพ่อ ร.5 เพราะเราไม่ใช่ลูกท่าน  ขนาดพระราชโอรส พระราชธิดาท่านยังตรัสเรียกว่า ทูลกระหม่อมพ่อครับ

เสด็จเตี่ยก็เหมือนกันครับ ควรออกพระนามท่านให้ถูกต้องว่(พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ )ว่า เสด็จกรมหลวงชุมพร ไม่ควรเรียกว่าเสด็จเตี่ย ครับ

คนสมัยก่อนนี่จะถือมาก คือห้ามนับญาติกับเจ้านาย หรือพระเจ้าแผ่นดิน ครับ

ถาม แรงบันดาลใจที่ทำให้เป็นเจ้าของเพจเวียงวังคลังประวัติศาสตร์และจัดทริปนำชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์

ตอบ แรงบันดาล ใจ คือ ชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์ และอยากให้ผู้คนสนใจเหมือนที่เราสนใจ อยากมีแหล่งข้อมูลประวัติศาสตร์ที่สามารถแลกเปลี่ยนความรู้กันในเชิงสร้างสรรค์ เพื่อรักษาเรื่องราวในอดีตไว้ ครับเพราะสมัยนี้ คนสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ น้อยลง

ปัจจุบัน ปัน เป็นพนักงานฝ่ายขายและการตลาดของ รีสอร์ทในเครือ SERENATA GROUP  ตำแหน่ง Assistant Sales Manager 

สุดท้ายนี้ มีข้อคิดเห็นอะไรที่อยากจะบอกกับพี่น้องชาวไทย

 ปัจจุบันนี้ น่าเป็นห่วงมาก เพราะว่า ในแบบเรียนของแต่ละชั้นมีเรื่องราวในประวัติศาสตร์น้อยมาก นับวันเราจะถูกกลืนค่านิยมวัฒนธรรมในชาติอื่นมากกว่าเรื่องเราของชาติตัวเองไปทุกที จึงอยากให้เราช่วยกันรักษาศิลปะวัฒนธรรมเราให้อยู่ตลอดไปครับ

 

 

 

 แต่งไทย ย้อนยุครวมถึงประยุกต์ สไตล์แต่งกาย เข้ากับบรรยากาศ

 

ขอบคุณ ภาพบรรยากาศกิจกรรม ชมวัง ฟังเรื่องเล่า ณ วังจักรพงษ์ (ภาพจาก fb Ngampen Wongwattana)

 

 

 

ศาลาแปดเหลี่ยม น่ารื่นรมย์

 

หมดพิธีการ  ต่างก็ ชักรูปกันเป็นที่ระลึก

อ้างอิง http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=haiku&month=13-12-2010&group=20&gblog=8

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยมากค่ะ

ชอบจังกับคำถามคำตอบ ได้ความรู้มากมาย

ความคิดเห็นที่ 6 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เรือนอยู่ทำเลดี เลยไม่เปิดโปร่งมากลมคงแรงอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


สวยอลังการจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เฟื่อง วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ใช่ค่ะ
พระชายาของสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถฯ คือชาวรัสเซีย หม่อมคัทริน
ส่วนหม่อมเอลิซาเบ็ธ ชาวอังกฤษเป็นชายาของพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ค่ะ

ขออนุญาตตอบแทนนะคะ พอดีเข้ามาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วงศาลี วันที่ : 30/08/2016 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OneCupOfCoffee
วิศิษฐ ศึกษาการ

ไม่ทราบว่าผมเข้าใจผิดหรือเปล่า ชายาของเสด็จพ่อของพระองค์เจ้าจุลฯเป็นหญิงชาวรัสเซีย สมัยไปเรืยนการทหารที่ประเทศรัสเซีย ส่วนชายาของพระองค์เจ้าจุลฯเป็นคนอังกฤษชื่อเอลิซาเบธ สมัยไปเรียนหนังสือที่เคมบริดจ์ประเทศอังกฤษ ถ้าผมเข้าใจผิดขออภัยด้วยครับ..บทความนี้ดีมากทั้งเรื่องทั้งภาพเลยครับ เพิ่งทราบว่าวังจักรพงษ์มีวิลล่าเป็นเกสท์เฮ้าส์ถึง 7 ห้อง สำหรับบุคคลวีไอพีมีเงิน

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 29/08/2016 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

จะเขียนคำขอบคุณคะ.ด้วย..แต่ใช้มือจิ้มพลาดคะ ส่งไปก่อนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 29/08/2016 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน