*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2845
  • จำนวนผู้ชม : 5266654
  • จำนวนผู้โหวต : 4980
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4980 คน
coffee

coffee

View All
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 24 กันยายน 2559
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 2088 , 03:31:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ni_gul , สิงห์นอกระบบ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ว่าจะไม่เขียนเรื่อง "โขน"แล้วเชียวนา

หากเรายังอยู่ในสังคมประเทศไทย ก็ต้องไม่ตกเรื่อง MVเที่ยวไทยมีฮา ตอนข้าพเจ้าดู MVเที่ยวไทยมีฮา ที่มีการนำเอาทศกัณฑ์มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง สารภาพเลยว่าข้าพเจ้าไม่ได้ประทับใจ ไม่ใช่เพราะข้าพเจ้าไม่เห็นด้วยกับการเอาทศกัณฑ์มาแสดง เพียงแต่เห็นว่า มันไม่ชวนเที่ยว สักเท่าไร  ข้าพเจ้ารู้สึกว่า โฆษณาทศกัณฑ์นี้ แค่เป็นMV ธรรมดาๆ มีดีนิสนึง ตรงที่ดูมีความสร้างสรรค์ เป็นกิมมิคให้ผู้ชม แต่ ย้ำ นิดหน่อยเท่านั้นนะ ตรงเอาตัวละครโขนมา (ไม่ถือว่าคิดนอกกรอบ หรือสร้างสรรค์จนน่าประทับใจ จนต้อง “ว๊าว”) ,มันไม่กินใจ หรือรู้สึกประทับใจ ออกจะธรรมดาเกินไป ทั้ง เนื้อเพลงก็เป็นไปตาม MVงานโฆษณาสากลปัจจุบันทั่วไป ไม่ โดดเด่นเป็นพิเศษอะไร แต่ถือว่าโปรดักชั่น โอเค

สังคมไทย ย่อมมีมนุษย์ที่รักความเป็นไทย

ข้าพเจ้าว่าไปๆมาๆ กลายเป็นเรื่องที่ ข้าพเจ้าออกจะเห็นใจคนทำโฆษณาและคนที่รับผิดชอบโฆษณาชิ้นนี้ เนื่องจากมนุษย์ในสังคมมีหลายมนุษย์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ป้า มนุษย์คนรุ่นใหม่ มนุษย์เข็นผัก มนุษย์เงินเดือน มนุษย์ศิลปิน มนุษย์แม่ค้า จิปาถะ จะตัดสินว่าอะไรถูกใจมนุษย์ไหนมากกว่า ด้วยการชอบโฆษณา มากกว่า แปลว่าถูกต้องกว่าหรือ?

ขอให้ทุกมนุษย์ ในสังคมประเทศไทยนี้ ขยับ ไปข้างหน้าสักก้าว เพื่อที่ประเทศไทยจะไม่เสียเวลามาท้าทาย โต้ตอบกันให้เป็นที่รกรำคาญใจ และคับข้องใจกันเปล่าๆ

ทางที่ดีน่าจะเปิดเวที ช่วยแสดงความเห็นว่า จะโปรโมทการท่องเที่ยวประเทศไทย ในศตวรรษที่ 21อย่างไร จะดูช่วยให้มนุษย์ทั้งหลายที่ขัดแย้งกันด้วยประเด็นที่ไม่เห็นน่าจะเป็นประเด็นเหล่านี้ แสดงออกซึ่งความรักความเป็นไทยในวิถีถูกต้องยั่งยืน และเหมาะสมจะดีกว่า  ระหว่างนี้ ขอใช้เวลาประเทืองปัญญาตัวเองด้วยรูปแบบการท่องเที่ยวในฝันของประเทศไทยแบบนี้น่าจะดีกว่า

ขอวกมาเรื่องท่องเที่ยวอีกบ้าง การท่องเที่ยวแบบที่ข้าพเจ้าชอบและเห็นว่า ควรเป็นเทรนด์ของมนุษย์ท่องเที่ยว สำหรับศตวรรษ21

เหตุเกิดตรงที่ว่า เมื่อวันที่ ๑๖-๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๙ มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ (workshop) โดยใช้ชื่อกิจกรรมว่า “พระนคร ๑๐๑” ซึ่งเป็นการต่อยอดจากการวิจัยประวัติศาสตร์สังคมกรุงเทพฯ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยใช้ระยะเวลากว่า ๒ ปีในการศึกษา

กิจกรรมดังกล่าวเป็นการเรียนรู้และทำความเข้าใจในพื้นที่ย่านชุมชน ซึ่งในแต่ละพื้นที่มีความสำคัญและมีอัตลักษณ์ ตามกลุ่มชาติพันธุ์และประวัติศาสตร์ความเป็นมาของกลุ่มชุมชน  ทั้งยังได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นตัวแทนของแต่ละย่าน รวมไปถึงกลุ่มอาชีพต่างๆ ในประเด็นของการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยไม่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ และเป็นการเข้าไปสัมผัสปัญหาของทั้งผู้ท่องเที่ยวและผู้ถูกท่องเที่ยว มีการลงพื้นที่ชุมชนจริง


"พระนครชวนชม" ตอน  วัดสามพระยา ชุมชนบ้านลาน


 วัดสามพระยาวรวิหาร” เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 โดยหลวงวิสุทธิ์ โยธามาตย์ (ตรุษ) ขุนนางเชื้อสายมอญ พร้อมด้วยวงศาคณาญาติได้ร่วมใจกันยกที่ดินพร้อมทั้งบ้านเรือน บริเวณเหนือปากคลองบางลำพูของขุนพรหม (สารท) ผู้เป็นน้องชาย ซึ่งเคยเป็นนายช่างร่วมควบคุมการก่อสร้างพระมณฑปพระพุทธบาทจังหวัดสระบุรี ตามพระบรมราชโอการในรัชกาลที่ 1 และได้เสียชีวิตลงด้วยไข้ป่า อุทิศถวายเป็นวัดเพื่อเป็นผลบุญและเป็นอนุสรณ์แก่ขุนพรหม (สารท) แล้วตั้งชื่อว่า วัดบางขุนพรหม” และบริเวณที่ตั้งนั้นเดิมที่เรียกว่า"บ้านลาน" เพราะตระกูลนี้ผูกขาดการค้าใบลานมาแต่เดิม จึงได้ถูกเปลี่ยนมาเรียกเป็น "บางขุนพรหม" ในเวลาต่อมา 

จนมาในรัชสมัยรัชกาลที่ 3 วัดบางขุนพรหมแห่งนี้ได้ชำรุดทรุดโทรมลงเป็นอันมาก ด้วยสร้างมาเป็นระยะเวลายาวนาน กอรปด้วยขุนพรหม (สารท) ไม่มีทายาทสืบสกุลพระยาราชสุภาวดี (ขุนทอง), พระยาราชนิกุล (ทองคำ) และพระยาเทพอรชุน (ทองห่อ) ซึ่งเป็นบุตรของนางพวา น้องสาวคนสุดท้องของหลวงวิสุทธิโยธามาตย์ (ตรุษ) และขุนพรหม (สารท) 

        หลานทั้ง 3 คน จึงพร้อมใจกันปฏิสังขรณ์วัดบางขุนพรหมจนสำเร็จบริบูรณ์ แล้วน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โดยพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตร เห็นว่าวัดบางขุนพรหมที่ปฏิสังขรณ์ใหม่ ก่อสร้างได้อย่างแข็งแรงงดงาม จึงโปรดเกล้าฯ รับขึ้นไว้ให้อยู่ในบัญชีรายชื่อพระอารามหลวงในปี พ.ศ.2366 พร้อมทั้งพระราชทานนามวัดใหม่ว่า "วัดสามพระยาวรวิหาร" 


   

พระวิหารทรงแบบจีน

    
       พระอุโบสถ” เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน ไม่มีช่อฟ้าใบระกา เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน หลังคาลดหลั่ง 2 ชั้น มุงด้วยกระเบื้องลอนเคลือบสีแบบจีน 

        กรอบหน้าบันฝังกระเบื้องเคลือบเป็นระยะๆ ลวดลายกลางหน้าบันเป็นรูปแจกันดอกไม้ พานผลไม้ คอสองของหลังคาเขียนภาพ

จิตรกรรมแบบจีน ตอนบนประดับลายปูนปั้นติดถ้วยกระเบื้องเคลือบ เชิงชายลาดหลังคาฝังถ้วยเบญจรงค์สลับกับถ้วยลายคราม ลักษณะเช่นนี้เป็นแบบที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 3
       


       ด้านซุ้มประตูหน้าต่างประดับลายปูนปั้นดอกพุดตาน ใต้กรอบล่างของหน้าต่างทำเป็นฐานสิงห์ บานประตูหน้าต่างเขียนลายรด
น้ำ ลายพันธุ์พฤกษาแบบจีน มีระเบียงยกพื้นล้อมรอบ เสาใหญ่ทรงสี่เหลี่ยมตอนบน ปลายสอบเข้า มีบันไดเล็กด้านข้างทั้ง 4 ด้าน เชิงราวบันไดบันไดตั้งตุ๊กตาหินรูปสิงโตแบบจีน 


ภายในพระอุโบสถ จะเห็นสีภาพจิตกรรมฝาผนังที่สะดุดตาด้วยสีที่ฉูดฉาดสวยงาม ผนังระหว่างช่องหน้าต่างเขียนลายโต๊ะเครื่องบูชา ผนังส่วนที่หักมุมน้อยเป็นกรอบหน้าต่างเขียนสีรูปดอกและใบบัว บนหน้าต่างด้านใกล้พระประธานมีภาพเขียนสีลายดอกพุดตานและผีเสื้อ ช่วงกลางเป็นลายดอกพุดตานและค้างคาว ช่วงสุดท้ายใกล้ประตูเป็นลายนก ดอกไม้ และมังกร ส่วนที่บานประตูเขียนเป็นรูปเสี้ยวกาง

 

พระพุทธเกสร


   

บ้านจอมพลฯ ประพาส จารุเสถียร    

อาคารโรงเรียนนักธรรมแบบเก่า

 

พระวิหาร

หลวงพ่อนอน

 

พระนั่งอันศักดิ์สิทธิ์ของวัดสามพระยา

 

เครดิตภาพ http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx?NewsID=9550000010664


       
      พระประธานภายในพระอุโบสถมีนามว่า พระพุทธเกสร” เป็นพระพุทธรูปปิดทองปางมารวิชัย พระพักตร์ค่อนข้างรี ขมวดพระเกศาเป็นปุ่มแหลม มีพระเกตุและพระรัศมี ชุกชีและชั้นเบญจาเป็นฐานสิงห์ ผู้คนนิยมมากราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นมงคล ด้านเมตตามหานิยมและความรัก ด้านข้างทั้งสองขนาบด้วยพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรมีฉัตร 5 ชั้น 
       มา วัดสามพระยา” แห่งนี้ทั้งรู้ประวัติศาสตร์และที่มาของชื่อบางขุนพรหม ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามสมัยรัชกาลที่ 3 แล้วยังได้อิ่มบุญสุขใจกับการไหว้พระ

“พระวิหาร” เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน หลังคาลดหลั่น 2 ชั้น มุงด้วยกระเบื้อง เช่นเดียวกับพระอุโบสถ หน้าบันทรงจีนไม่มีช่อฟ้าใบระกา ลวดลายเป็นลายปูนปั้นเถาไม้ลายช่อดอกพุดตานและนก ประดับด้วยจานกระเบื้อง คอสองทำเป็นรูปฐานบัวหงาย ท้องไม้และเชิงชายลาดหลังคาติดถ้วยเบญจรงค์และถ้วยลายคราม 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดสามพระยาแห่งนี้ยังมีพระพุทธรูปนั่ง และพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่ให้เราได้กราบไหว้กันด้วย โดย หลวงพ่อนอน” นั้น ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาพระนอนเป็นพระพุทธรูปไสยาสน์ปางโปรดอสุรินทราหู พระอิริยาบถนอนตะแคงขวา พระบาททั้งสองซ้อนทับเสมอกัน พระหัตถ์ซ้ายแนบไปตามพระวรกาย พระหัตถ์ขวาตั้งขึ้นรับพระเศียรและมีพระเขนย(หมอน)รองรับ 

นอกจากจะเป็นมนุษย์ท่องเที่ยวแล้ว หากมีความสงสัย อยากรู้ก็ควรจะเป็นมนุษย์นักวิจัย ลงพื้นที่ไม่พอ ก็ ค้นคว้า หาหนังสืออ่าน หาคนในพื้นที่คุยด้วย

อีกทั้งยัง เก็บข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ทำให้ได้ความสนุกสนานแบบนี้แหละขะ ชุมชนบริเวณนี้ นอกจาก ร้านลานทอง ที่เป็นร้านลานอันเป็นอัตลักษณ์จากรากเหง้าของชุมชนบ้านลาน เหลือไว้เพียงร้านเดียวแล้ว ยังมี เรื่องต้อง ว๊าว อีกอย่างคือที่นี่มีขนมหวานโบราณที่สุดอร่อยเลื่องชื่อคือข้าวต้มน้ำวุ้น แวะเวียนไปแถวนี้เมื่อใด โปรดหา ข้าวต้มน้ำวุ่นกินให้ได้เชียวนา

 

จากหนังสือ ย่านเก่า ในกรุงเทพ เล่ม 1  ปราณี กล่ำส้ม  2550

จำลอง ร้านลานทอง ในพิพิธภัณฑ์บางลำพู

 

รู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมา  พร้อมทั้งยังได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปถึงวิถีชีวิต จากผู้คนในชุมชน  เป็นประเด็นที่น่าจะช่วยให้ การท่องเที่ยวเป็นการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

เป็นมนุษย์ท่องเที่ยว ยุคศตวรรษที่21..เรียนร้อัตลักษณ์ไทย ไม่ต้องเดือดร้อนทศกัณฑ์มาโชว์ แคะขนมครก

เฮ้อ กว่าจะได้เอ็นทรี่นี้ ใช้พลังมหาศาล  เอ็นทรี่หน้า อย่าพลาด พาไปรู้จัก ผู้หญิงโคมเขียว 

จากปากคำของท่านนี้  พจนา ดุริยพันธุ์ ทายาทศิลปินบ้านดุริยพันธุ์

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 RoseDewalee , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 24/09/2016 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ประเด็นนี้ คนรุ่นใหม่เริ่มรู้จักตัวละครในโขน ผ่านทางดราม่าทศกัณฐ์
แล้วจะขยายปม ต่อยอดกันยังไงต่อไป ให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจขอองไทยๆเรา

ฝากเป็นการบ้านให้นักอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยทั้งหลายด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เป้ใบรองเท้าคู่ วันที่ : 24/09/2016 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littlebackpack
เที่ยวกันสไตล์ เป้ใบ รองเท้าคู่ กล้องตัว ที่สำคัญ เคารพความแตกต่าง ของแต่ละชุมชน นะ

สิงห์ปืนไว ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
RoseDewalee วันที่ : 24/09/2016 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/RoseDewalee

อ่านจบได้ความรู้พอควรค่ะ

สำหรับเรื่อง โขนที่ประชาสัมพันธ์ ปท.อยู่ในขณะนี้ว่าจะไม่พูดละเชียะ พออ่าน entry นี้เลยอยากพูดนิดนึง

จริงๆ แล้วหลายสิ่งๆ หลายๆ อย่าง ถ้าจัดทำสื่อหรือออกสื่อก็ต้องมีมุม 2 ด้านตลอดไม่ว่าอะไร แต่การนำตัวโขนทศกัณท์มาแสดงก็ไม่ถือว่า "อ่อน" ในความรู้สึก ดูแล้วก็ขำๆ ดี อาจเป็นเพราะเข้าไม่ถึงว่าเป็นเรื่องชั้นสูงแต่แปลกที่เวลาอ่านหรือดูเรื่องพระรามทศกัณฑ์ในบางเวบบางสื่อกับมีอารมณ์ร่วมมากกว่า บางครั้งก็รู้สึกสงสารทศกัณฑ์ด้วยซ้ำ บางครั้งก็เกลียด รวมๆ แล้วดูจากเวบหรือการ์เตูนเรื่องพวกนี้ได้อารมณ์ร่วมมากกว่าค่ะ
ส่วนโฆษณา ส่วนตัวดูแล้วเฉยๆ ออกขำๆ ด้วยซ้ำ
มีสื่อนำ ก็มีทั้งดีและไม่ดีค่ะ
เหมือนที่หลายคนมาใช้สื่อนำ โอ เค เน กะ ชั่น นี้ไง นำเหนอเรื่องราวต่างๆ มุมมองของตัวเองบ้างเพื่อโฆษณาบ้าง ฯลฯ

มีสื่อนำนั่นละดีละ เข้าใจ เข้าถึง ง่ายดีค่ะ รวบรัดตัดตอนดี(ในบางเรื่องที่ควรใช้สื่อนำ) นะขะคุงพี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน