*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2623
  • จำนวนผู้ชม : 4961811
  • จำนวนผู้โหวต : 4888
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4888 คน
coffee

coffee

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤษภาคม 2560
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 6781 , 22:51:36 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน วรรณสุข , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนคริทร์ ทรงเล่าถึงที่มาของต้นฉบับในส่วนของคำนำว่า “ ต้นฉบับของหนังสือเล่มนี้ ข้าพเจ้าได้พบในตู้หนังสือส่วนพระองค์ของสมเด็จพระศรีสวรินทรา พระบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า สิบกว่าปีมาแล้ว ข้าพเจ้าได้นำมาเก็บไว้ที่บ้าน..อัลบั้มนี้เป็นงานฝีมือที่ละเอียดอ่อน ซึ่งเจ้าจอมในรัชกาลที่ ๕ ท่านหนึ่งได้สร้างขึ้นมาด้วยความประณีตและได้ทูลเกล้าถวาย” เจ้าจอมท่านดังกล่าวคือเจ้าจอมเลียม (พ. ศ. ๒๔๒๔ - ๒๕๐๓) ธิดาของพลโทเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ (โต  บุนนาค)  ซึ่งได้สะสมตราต่างๆ และนำมาติดลงในอัลบั้ม Crest and Monogram Album ของบริษัทอังกฤษ และได้เขียนพระนามหรือชื่อของเจ้าของตรา ไว้ในหน้าซ้าย หากบางครั้งเป็นนามที่ไม่ครบหรือนามย่อ องค์บรรณาธิการทรงจัดหน้าซ้ายเป็นคำอธิบาย หน้าขวาเป็นภาพในกรอบที่ประดิษฐ์อย่างงดงาม มีกระดาษแก้วสีขาวขุ่นทาบทับโดยพิมพ์หมายเลยไว้ตรงกับภาพในกรอบ ตราที่สำคัญคือตราแผ่นดินหรือพระราชลัญจกร ซึ่งมี ๓ ประเภท คือ พระราชลัญจกรประจำแผ่นดิน พระราชลัญจกรประจำพระองค์ และพระราชลัญจกรสำหรับแผ่นดิน ส่วนตราอักษรพระนามและนามย่อนั้น นอกจากพระราชลัญจกรพระเกี้ยว อันหมายถึงพระปรมาภิไธยในรัชกาลที่ ๕ และพระราชลัญจกรมหาวริชาวุธ อันหมายถึงพระปรมาภิไธยในรัชกาลที่ ๖ แล้ว ยังมีตัวอย่าง “ ลายมือชื่อ” ของเจ้านายพระองค์ต่าง ๆ เช่นพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ หรือ “ลายมือชื่อ” สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธฮ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์  กรมพระนครสวรรค์วรพินิต เป็นต้น

นอกจากนี้ เจ้าจอมเลียมยังได้เก็บรวบรวมตราหน่วยงานราชการ เช่น เรือพระที่นั่งจักรี ตรากระทรวงมหาดไทย ศุลกสถาน ตราเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ซึ่งคำอธิบายในหนังสือเล่มนี้ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ยิ่ง

สืบเนื่องจากการที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงฯ ทรงค้นพบหนังสือสะสมดวงตราในตู้หนังสือส่วนพระองค์ของสมเด็จพระศรีสวรินทิรา พระบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ซึ่งเป็นหนังสือที่เจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ 5 ประดิษฐ์ขึ้น เพื่อทูลเกล้าถวายสมเด็จพระพันวัสสาฯ ด้วยความวิริยะอุตสาหะ ในการเสาะหาและเก็บรวบรวมดวงตรา และตราที่อยู่บนหัวจดหมายของเจ้านาย ข้าราชการ และหน่วยงานต่างๆ ตลอดจนลายเซ็นพระนามและนามของบุคคลในยุคนั้น มายาวนานเป็นเวลาหลาย10 ปี      

       นับว่าเป็นจุดเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่และลึกซึ้งอย่างมาก ที่พระองค์ทรงเล็งเห็นถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของงานศิลปะที่ซ่อนอยู่ในหนังสือต้นฉบับเล่มนี้ ด้วยทรงเห็นว่า หากทิ้งไว้ก็จะผุพังเสีย จึงทรงนำมาเก็บรักษาที่ตำหนักไว้อย่างดี จนเมื่อใกล้ถึงวาระแห่งการเฉลิมฉลองในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรง เจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา เมื่อปี 2535 ขณะที่พระองค์ทรงพิจารณาถึงสิ่งที่จะทำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายในโอกาสพิเศษในครั้งนั้น ก็ทรงระลึกถึงความสวยงามของการบรรจุงานฝีมือที่ละเอียดอ่อนของเจ้าจอมมารดาเลียม ซึ่งตรงกับพระราชอัธยาศัยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงโปรดงานประณีตศิลป์ จึงไม่รอช้า มีพระดำริให้จัดทำหนังสือขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยทรงตั้งคณะทำงานขึ้นมาทั้งหมด 3 ท่าน      

       ประกอบด้วยผู้ค้นคว้าคือ พล.ต.ต. น.พ. เฉลิมพล โกมารกุล ณ นคร ผู้มีศักดิ์เป็นหลานเจ้าจอมเลียม ที่สามารถไปสืบหาข้อมูลจากคนในตระกูลบุนนาค เนื่องจากอาศัยอยู่ในละแวกเดียวกันกับบ้านของเจ้าจอมเลียม นัดดา อิศรเสนา ณ อยุธยา เป็นผู้ที่มีความสนิทสนมกับบรรดาลูกหลานตระกูลเก่าแก่หลายตระกูล ที่สามารถสืบค้นข้อมูลจากสายสัมพันธ์ของตัวเองได้ และ คุณหญิงวงจันทร์ พินัยนิติศาสตร์ ข้าราชบริพารที่ถวายงานด้านหนังสือมามายาวนานตั้งแต่ปี 2513 เป็นผู้เรียบเรียง โดยสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงฯ ทรงเป็นบรรณาธิการด้วยพระองค์เอง และทรงมีพระประสงค์อันแน่วแน่ที่จะให้ หนังสือเล่มนี้มิได้เป็นการรวบรวมตราและอักษรย่อที่มีอยู่ให้ครบถ้วน เพราะทรงต้องการเพียงการเสนอผลงานอันสวยงามชิ้นหนึ่ง เพื่อฉลองพระชนมายุครบ 60 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

       โดยหนังสือเล่มนี้เป็นพระนิพนธ์ ที่แตกต่างจากเล่มอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพระนิพนธ์ที่เกี่ยวกับพระราชวงศ์ และพระนิพนธ์เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยว ส่วนพระนิพนธ์เล่มนี้เป็นหนังสือที่เน้นการนำเสนอภาพมากกว่าเนื้อหา เพื่อถ่ายทอดผลงานประณีตศิลป์อันทรงคุณค่าของคนรุ่นก่อนให้ปรากฏต่ออนุชนรุ่นหลัง

ผลงานชิ้นดังกล่าว สะท้อนถึงความประณีตบรรจงของผู้เป็นเจ้าของอัลบั้มได้ชัดเจน แต่ละหน้าที่เต็มไปด้วยกรอบลวดลายโบราณขนาดต่างๆ แตกต่างกันไป ถูกเติมเต็มช่องว่างด้วยดวงตราสัญลักษณ์ที่เจ้าจอมบรรจงตัดให้มีขนาดเท่ากับกรอบอย่างตั้งใจทุกหน้า จนกลายเป็นงานฝีมือที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในกาลต่อมา

ซึ่งปัจจุบันผลงานต้นฉบับชิ้นนี้ ที่เจ้าจอมฯได้ทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระพันวัสสาฯ ภายหลังถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีในห้องสมุดส่วนพระองค์ของวังเลอดิส สุขุมวิท 43

นอกเหนือจาก เล่มพระนิพนธ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนคริทร์ ซึ่งถือว่า กลายเป็นหนังสือหายากไปแล้ว ยังมีผลงานของ เจ้าจอมเลียม ที่เป็นสมุดตราสะสมอีกเล่มหนึ่ง ซึ่ง เมื่อเร็วๆนี้  บริษัท สำนักพิมพ์ สยาม เรเนซองส์ จำกัด เปิดตัวผลงาน “สมุดตราสะสมเจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ ๕”

“สมุดตราสะสมเจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ ๕” เป็นหนังสือรางวัลชมเชยประเภทสวยงามทั่วไป ในการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี ๒๕๖๐ จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

 

สำหรับการจัดพิมพ์ในครั้งนี้ ได้จัดพิมพ์ต้นฉบับจากสมุดตราสะสมของเจ้าจอมเลียม  ในรัชกาลที่ ๕  ผู้ริเริ่มเก็บสะสมรูปตราต่างๆ อันนับได้ว่าเป็น “งานออกแบบกราฟิกยุคแรกของสยาม” ซึ่งประดิษฐ์ขึ้นใช้ในรัชกาลที่ ๔ และแพร่หลายอย่างยิ่งในรัชกาลที่ ๕ เพื่อใช้เป็นตราหัวกระดาษ ปกซองจดหมาย และตราผนึกซองจดหมาย จากต้นฉบับที่พบเป็นเล่มที่ ๒ พร้อมจำแนกตราออกเป็นหมวดหมู่ จัดทำคำอธิบายตรา พระราชประวัติ พระประวัติและประวัติของเจ้าของตราไว้อย่างละเอียด โดยมีจำนวนตราทั้งสิ้นกว่า ๔๒๓ ดวง

 

ในยุคสมัยนั้นเจ้าจอมเลียม นับเป็นบุคคลที่มีความสามารถด้านงานประดิษฐ์ มักจะประดิษฐ์ของสวยๆ งามๆ ไปทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์หลายต่อหลายครั้ง จนเป็นที่เลื่องลือถึงความสามารถในงานฝีมือด้านต่างๆ ในยามว่างของหญิงไทยในอดีต มักจะใช้เวลาอยู่กับงานดอกไม้ งานครัว หรืองานปักผ้า ซึ่งเป็นกิจกรรมของสตรีสมัยโบราณมาทุกยุคทุกสมัย

      

       แต่สำหรับ เจ้าจอมเลียม ผู้สืบเชื้อสายมาจากราชินีกุล "บุนนาค" บุตรคนที่ 4 ของพลโทเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ (โต บุนนาค) สมุหราชองครักษ์ในรัชกาลที่ 5 และเป็นหลานทวดของสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) กลับมีกิจกรรมยามว่างที่ทันสมัยยิ่งกว่า แตกต่างจากฝ่ายในท่านอื่นๆ โดยสิ้นเชิง ผลงานอันทรงคุณค่าทางศิลปะงานฝีมือของเจ้าจอมเลียม อาทิ ประดิษฐ์โต๊ะหมู่บูชาขนาดจิ๋วทำด้วยไพ่ตองที่ใช้แล้ว นำมาตัดต่อ ฉลุลาย ปิดทองออกมางดงามมาก

 

"สมุดตราสะสมเจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่๕" หนังสืออันทรงคุณค่าซึ่งรวบรวมตราแผ่นดิน ตราประจำพระองค์ ตราประจำตัว และตราประจำหน่วยงานสำคัญในสมัยรัชกาลที่ ๔-๕ กว่า ๔๐๐ ดวงตรานี้ ประกอบด้วยต้นฉบับสมุดตราสะสม พระราชประวัติและประวัติของเจ้าของตรา และคำอธิบายตรา ซึ่งนับได้ว่าเป็น "งานออกแบบกราฟิกยุคแรกของสยาม" จัดพิมพ์สี่สี รูปเล่มแข็งแรง ด้วยจำนวนหน้ากว่า ๒๖๔ หน้า 

       อาจารย์สุนทร วิไล นายช่างศิลปกรรม กรมศิลปากร เคยให้สัมภาษณ์ว่า “หากย้อนอดีตกลับไป การออกแบบตราสัญลักษณ์ต่างๆ ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่อยู่คู่สังคมไทยมายาวนานเพื่อใช้ในงานต่างๆ เช่น หัวจดหมาย การประทับตราสิ่งของ ซึ่งในวังต่างๆ ของเจ้านายในสมัยโบราณต่างก็มีช่างศิลป์อาศัยอยู่ ช่างศิลป์เหล่านั้นล้วนมีฝีมือและมีหน้าที่ออกแบบตราสัญลักษณ์ตามพระอัธยาศัยของเจ้านายพระองค์นั้น โดยการออกแบบตราสัญลักษณ์ต่างๆ ขึ้นมาต้องคำนึงถึงความเกี่ยวข้องกับเจ้าของตรา

      

       เช่น ออกแบบให้เป็นตัวอักษรย่อของพระนาม อย่างตราสัญลักษณ์พระนามย่อของพระราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ ต้นราชสกุล รัชนี หรือ ออกแบบตราสัญลักษณ์ให้ออกมาเป็นภาพที่มีความหมายเกี่ยวข้อง อาทิ ตราสัญลักษณ์ของสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาสุริยวงศ์ ที่เป็นรูปพระอาทิตย์ เพราะเชื่อมโยงกับราชทินนามว่า "สุริยะ" เป็นต้น”

แถวหน้าจากซ้าย  หม่อนฟื้นวรวรรณ ณ อยุธยา, หม่อมดำริห์ วรวรรณ ณ อยุธยา

แถวกลางจากซ้าย                เจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ ๕ , คุณหญิงเรียบ ประภากรวงศ์, คุณหญิงโภชน์ อร่ามมณเทียร

แถวหลังจากซ้าย   หม่อมชั้น วรวรรณ ณ อยุธยา, คุณเดียร์ โชติศิลปะคุณ, คุณทูล ประเสริฐอักษร และ คุณเลี่ยม สุรวงศ์นิเวศน์วิสุทธิ์

 

 

เจ้าจอมเลียม ยังมีงานของจิ๋ว ซึ่งเป็นงานประดิษฐ์ที่ละเอียดอ่อนและพิถีพิถันเป็นอย่างยิ่ง 

 

 

รายงานจาก  

กิจกรรมโครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน ครั้งที่ ๓/๒๕๖๐

การบรรยายพิเศษ เรื่อง "สมุดตราสะสม เจ้าจอมเลียมในรัชกาลที่ ๕"

วิทยากรโดย รศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

วันอาทิตย์ ที่ ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐

เวลา ๑๓.๐๐ - ๑๖.๐๐ น.

ณ ห้องประชุมอาคารดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

คลิป การบรรยายพิเศษ เรื่อง "สมุดตราสะสม เจ้าจอมเลียมในรัชกาลที่ ๕"

เจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ 5 เกิดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2424 เป็นบุตรีคนที่ 4 ในเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ (โต บุนนาค) กับ ท่านผู้หญิงตลับ (สกุลเดิม โอสถานนท์) ท่านมีพี่น้องร่วมมารดา ดังนี้

• พระยาสุริยานุวงศ์ประวัติ ( เต็น บุนนาค )

• ท่านเรียบ ประภากรวงศ์

• พลตรี พระยาสุรวงศ์วิวัฒน์ ( เตี้ยม บุนนาค )

• ท่านเจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ 5

• พันตำรวจเอก พระอดิศักดิ์อภิรัตน์ ( เต็ม สุริยวงศ์ บุนนาค )

เมื่อท่านอายุได้ 11 ปี มารดาส่งเข้าไปอยู่ในพระบรมมหาราชวัง ในสำนักของท่านเจ้าคุณพระประยูรวงศ์ ( เจ้าคุณจอมมารดาแพ ในรัชกาลที่ 5 ) ผู้เป็นอา ต่อมาได้ถวายตัวรับใช้ รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯให้เป็นเจ้าจอม พร้อมรับพระราชทานเบี้ยหวัดตั้งต้น 40 บาท ในระหว่างรับราชการ ท่านได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตติยจุลจอมเกล้า เหรียญรัตนาภรณ์ เข็มพระชนมายุสมมงคล เข็มพระกำนัล เหรียญรัชฎาภิเศก ประพาสมาลา ทวีธาภิเษก และมีส่วนในพระราชพินัยกรรมด้วย

ภายหลังสิ้นรัชกาลที่ 5 ได้ 2 ปีแล้ว ท่านจึงกราบถวายบังคมลาออกมาอยู่ที่บ้านเดิม ตำบลตลาดแขก ฝั่งธนบุรี กับมารดาและพี่น้อง ตลอดชีวิตได้ทำบุญมากมายหลายอย่าง 

อ้างอิง

       http://tham-manamai.blogspot.com/2009/05/blog-post_9731.html

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 06/06/2017 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ได้ความรู้แถมเพลิดเพลินอีกด้วยค่ะ กราฟฟิคตราต่างๆ งดงามมาก ของจิ๋วก็น่ารัก ตัวเองชอบของจิ๋วอยู่แล้ว ยิ่งได้รู้ว่าเจ้าจอมเลียมเป็นผู้ประดิษฐ์ระดอยเองยิ่งน่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 31/05/2017 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อ่านเรื่องของคุณสุ่ยไม่เคยผิดหวังเลยค่ะ ได้รู้เรื่องราวที่ไม่เคยรู้เสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณมากขะ คุณชาลี และทุกท่านที่ให้เกียรติแวะมาอ่านบทความขะ

ความคิดเห็นที่ 7 เฟื่อง , feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 16/05/2017 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องเยี่ยมมากครับคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 6 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ (ได้จากที่นี่เลย)  "จำได้ จำดี ด้วย 7 วิธี "จำ" เป็น !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบน

สมุดตราสะสมเจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่๕
นับว่ามีคุณค่าที่สูงยิ่ง ให้ความรู้ในด้านต่างๆ
ในหลากหลายด้านมากทีเดียว ขอบคุณมากครับ
ที่นำมาเสนอให้ทราบกัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะคุณทิวสน

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทิวสน วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ขอบคุณครับ

ขออนุญาตเสนอครับ

*****
จนเมื่อใกล้ถึงวาระแห่งการเฉลิมฉลองในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ

***

พระมหากษัตริย์ และ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ

อายุ ใช้คำว่า เจริญพระชนมพรรษา....พรรษา ครับ

พระชนมายุ...พรรษา
ใช้คำนี้กับชั้น ที่ฐานนันดรศักดิ์ที่ลดชั้นลงมา คือ สมเด็จเจ้าฟ้าชั้นเอกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ยอดเยี่ยมมากค่ะ มีเรื่องราวดีๆมาให้อ่านกันอยู่เรื่อยๆ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ร.๙: ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้ (๔ ธ.ค. '๓๗) [บล็อกขยับไม่อยู่นิ่งเกิดจากอัลบัมในหลวง ร.๙ เปิดอยู่ กดหยุดก็หมดปัญหาค่ะ]

มีความรักมากมายในผลงานเล่มนี้
รักต่อของสะสม, รักภักดี ฯลฯ
รัก รัก รัก ... ดูซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ยิ่งชื่นใจ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 15/05/2017 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ร.๙: ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้ (๔ ธ.ค. '๓๗) [บล็อกขยับไม่อยู่นิ่งเกิดจากอัลบัมในหลวง ร.๙ เปิดอยู่ กดหยุดก็หมดปัญหาค่ะ]

ทรงสะสมจริงจังมาก ทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของคนยุคนั้น
... ยั่วใจนักสะสมรุ่นใหม่อย่างดีเลยเชียวนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน