*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2613
  • จำนวนผู้ชม : 4943986
  • จำนวนผู้โหวต : 4879
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4879 คน
coffee

coffee

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 8 มิถุนายน 2560
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 5766 , 15:12:54 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้จัดกิจกรรม Walking Tour “เที่ยวนางเลิ้ง บันเทิงจริง ๆ” เพื่อการเรียนรู้การนำเที่ยววิถีถิ่นชุมชน สำหรับการท่องเที่ยวประเทศไทยยุค4.0 ซึ่งเรียกชื่อกิจกรรมว่า " เที่ยวนางเลิ้ง บันเทิงจริง ๆ" เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2560

คณะร่วมกิจกรรมทั้งหมดราว 30กว่าชีวิต รวมตัวกันแต่เช้า เริ่มต้นเที่ยวชมวัดโสมนัสราชวรวิหาร ชมจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ นมัสการพระสัมพุทธโสมนัสวัฒนาวดีนาถบพิตร พระสัมพุทฺธสิริ และ " Lucky Buddha - พระโพธิ์ศรีนาค" เดินเท้าสู่วัดสุนธรธรรมทาน หรือวัดแคนางเลิ้ง ย่านที่อยู่ของพระเอกหนังไทยนามระบือ "มิตร ไชยบัญชา" เรื่องราวของ คอนโดสุสาน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้

เข้าถึงย่าน กับเรื่องราวจากนางเลิ้ง กลุ่ม "อีเลิ้ง" ผู้ริเริ่มการท่องเที่ยวโดยชุมชนกลุ่มแรก นำโดย คุณแดงนางเลิ้ง

มื้อเที่ยง สำรวจตลาดเก่า รับประทานทานอาหารเที่ยงหลากเมนูความอร่อย อย่าง ขนมผักกาดเจ้าเก่า ก่วยเตี๋ยวแคะชมสถาปัตยกรรม ย่านร้านค้าคนจีน ตลาดบกแห่งแรกของบางกอก 

สังคมหนุ่มสาวยุคโก๋หลังวัง

ย้อนไปเมื่อปีพ.ศ.2499 กลุ่มนักเลงอันธพาลที่รู้จักกันดีในย้เมืองไทยคงต้องยกใ ห้พวกเขาเหล่านี้ นั่นคือ โก๋หลังวัง อาทิปุ๊ ระเบิดขวด” “ดำ เอสโซ่และ แดง ไบเล่ย์”  จ๊อด เฮาดี้  ดำ เอสโซ่ และ แดง ไบเล่ย์เนิ่องจาก อาศัยอยู่บริเวณหลังวัดสุทัศน์ ทีอยู่ติดกับเรือนจำคลองเปรม  เป็นโรงงานน้ำอัดลมไบเล่ย์

สมัยนั้นหลังวังมีโรงภาพยนตร์ 4 โรงโรงภาพยนตร์แกรนด์ คิงส์และควีนส์ ย่านวังบูรพา รวมเฉลิมกรุง  มีห้างดัง ร้านหนังสือ ร้านปืน ร้านอาหาร และร้านขายกระเป๋าสายการบิน(ซึ่งสิ่งนี้สำคัญเป็นองค์ประกอบสำคํญของโก๋) เหล่าดาราหนังก็มายืนเดิน  กันแถวเฉลิมกรุง(สมัยนั้นไม่มีโมเดลลิ่ง แมวมองจึงงต้องมายืนให้สะดุดตาผู้กำกับหนัง   เมื่อหลังวัง อันหมายถึง วังบูรพา รุ่งเรือง ย่านเก่าอื่นๆอย่างบางลำภูก็เริ่มซบเซา จิ๊กโก๋ที่เดิน แถวนี้ ก็ถูกเรียกว่าโก๋หลังวัง วันดีคืนดีก็ตีกับพวกกลุ่มเก่าแถวบางลำภูบาง เยาวราชบ้าง ส่วนนักจัดรายการสมัย โก๋หลังวังจึงถูกบัญญัติ โดยธรรมชาติ ตามที่แต่ละถิ่น โก๋หลังวัง(บูรพาภิรมย์) เมื่อสมัยห้าสิบกว่าปีก่อนเป็นย่านการค้าสุดทันสมัยและเป็นพื้นทีหลังวังบูรพาภิรมย์อันเป็นที่ประทับของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช ซึ่งกลายเป็นย่านดังเพราะเป็นประดุจชุมทางของรถรางจากสนามหลวง บางลำภูและหัวลำโพง 

นักจัดรายการเพลงสากล ในยุคนั้น (เมื่อ 60 ปีก่อน ) อาทิ หลุยส์-โล ธุระวณิชย์, เทวัญ วนะภูติ, อุฬาร เนื่องจำนงค์, ก้องเกียรติ ณ ระนอง, จักรินทร์ รสนา (ปราโมทย์ ร.จรัสศรี), ไศล โสภิณ, อิทธิวัฒน์ เพียรเลิศ, เล็ก วงศ์สว่าง ณรงค์ ปานเจริญ ล้วนเป็นนักจัดรายการเพลงสากลที่ได้รับความนิยมมากจากวัยรุ่นยุคนั้น ( โก๋หลังวัง )

ภาพซ้ายเป็นภาพ จ๊อด เฮาดี้  

จ๊อด เฮาดี้  เป็นอีกหนึ่งนักเลงตัวจริงในยุค 2499 ประกบคู่มากับ แดง ไบเล่ย์,ปุ๊ ระเบิดขวด,ดำ เอสโซ่ ที่บรรดาเด็กยุคใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี จ๊อด ฮาวดี้ ได้เสียชีวิตลงอย่าสงบที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2558 และได้ฌาปนกิจเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 14 ม.ค.2559

จ๊อด ฮาวดี้ หรือ สมเกียรติ กองแก้ว เป็นคน จ.นครสวรรค์ ด้วยความที่เกิดมาเป็นคนผิวสีเข้าผมหยิก บรรดาญาติๆเรียกว่าเจ้าดำ คุณแม่เห็นท่าไม่ดีจึงตั้งชื่อเป็น จ้อส ตามชื่อนาฬิกา "josmar" แต่ถูกเพียกเพี้ยนมาเป็น จ๊อด แทน จบการศึกษาจากโรงเรียนอำนวยศิลป์ พระนคร 
จากนั้นมาศึกษาต่อที่ ช่างกลปทุมวัน มามีชื่อเสียงโด่งดังในยุค 2499 ยุคโก๋ หลังวัง
จนมีการนำเอาชีวประวัติมาทำเป็นภาพยนตร์เรื่อง อันธพาล นำแสดงโดย น้อย วงพรู      ที่มา เฟสบุค ณัฐกานต์ กองแก้วปัจจุบัน โรงภาพยนต์คิงส์และโรงภาพยนต์แกรนด์ถูกทะลุให้ติดกัน เปลี่ยนเป็นห้างสรรพสินค้ามอรี่คิงส์ แต่และปิดสาขานี้ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๓ มานี่เองส่วนควีนส์ รื้อจอ รื้อเก้าอี้ดูหนังออก กลายเป็นที่จอดรถ ห้างเซ้ลทรัลปิดสาขาแรกไปในปี ๒๕๕๑ มี "ไชน่าเวิร์ลด์" มาแทนแต่ร้านขายหนังสือ ทั้งผดุงศึกษา แพร่พิทยา รวมสาร์น โอเดียนสโตร์ ยังอยู่ครบ รวมทั้งภัตตาคาร ส.บ.ล. หรือสมบูรณ์ลาภ ที่เปิดมาตั้งแต่ยุครุ่งเรือง กับร้านอาหารกวางตุ้งเล็ก ๆ ขายก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า บะหมี่เป็ดตุ๋น ตรงข้ามโรงภาพยนต์ควีนส์ ที่มีแฟนประทับใจ รสชาติอยู่ 

เครดิต ภาพเก่าจากพันทิพ


วัง บูรพาภิรมย์ เมื่ออดีต  เครดิต สยามพหุรงค์

สำหรับกระทู้นี้ จะขอพาไปชมบรรยากาศแฮงเอ้าท์ในบรรยากาศ ยุคโก๋หลังวัง กับลุงอู๊ด กิตติ  ตามรสุวรรณ ที่ "บ้านเต้นรำ" เล่าขานบรรยากาศยุค แดงไบเล่ ปุ๊ระเบิดขวด และออกกำลังกับบรรยากาศยุค โก๋หลังวังกัน


 

คุณ ธาริณี  โตมรสุวรรณ ทายาท รุ่นที่6 แห่งบ้านเต้นรำ ที่ก่อตั้งโดย คุณปู่ จักรกิจ  โตมรสุวรรณ นายย่าน การรถไฟ เมื่อ60ปีก่อนที่ผันตัวเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสามัคคีลีลาศ

 

"บ้านเต้นรำ" ย่านนางเลิ้งเคยเป็นแหล่งรวมหนุ่มสาวสังคมที่มาเต้นลีลาศกัน เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ซึ่งภาพอดีตถูกหวนกลับมาอีกครั้ง  เมื่อคนในชุมชนเริ่มคืนชีวิตให้บ้านเก่าหลังนี้ทำให้กลายเป็นกลายเป็นพิพิธภัณฑ์และโรงเรียนสอนลีลาศ และไลฟ์มิวเซียม ไม่เพียงใช้บอกเล่าประวัติศาสตร์ของพื้นที่เล็กๆ แต่ยังเป็นอีกวิธีนำศิลปะมาพัฒนาเด็กและเยาวชน รวมทั้งเป็นแหล่งพบปะเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนหลากหลายวัย 

ค่อยๆขยับเท้าก้าวตามจังหวะที่นักลีลาศมืออาชีพลงมือสอน อาจดูไม่ถนัดนักแต่ กิจกรรมแบบนี้ อาจทำให้ ชาวย่านนางเลิ้งมีแรงจูงใจ ต่อยอด ทำให้เกิดบรรยากาศการเรียนรู้แบบ ไลฟ์มิวเซียม จากปากคำ และกิจกรรมร่วมกับคนชาวย่านและเรื่องราวครั้งอดีต  เพราะจังหวะและลีลาของลีลาศ ต่างจากรำไทยที่เด็กๆคุ้นเคย คือบทเรียนสั้นๆ บ้านสามัคคีลีลาศ ที่เสียงเพลงและผู้คนทำให้อดีตโรงเรียนสอนลีลาศยอดนิยมเมื่อ 60 ปีก่อนกลับกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต พื้นไม้ที่ทรุดโทรมจะต้องถูกขัดถูให้วาววับไม่โทรมอีกต่อไป เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว หรือคนรุ่นหลัง ใช้เป็นแหล่งความรู้เรื่องลีลาศและประวัติศาสตร์บ้านเก่าที่ชุมชนเรียกขานว่า "บ้านเต้นรำ" หลังนี้

ที่นี่ เคยเป็นที่อยู่ของครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกถึง 36 คน หากบ้านไม้ 2 ชั้น เป็นที่รวมตัวของเพื่อนนักธุรกิจที่มาพบปะสังสรรค์ ในปี 2494 เจ้าของบ้านจึงเปิดเป็นโรงเรียนสามัคคีลีลาศ สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ หวังเป็นที่รวมตัวของหนุ่มสาวสังคมตามกระแสนิยมลีลาศในยุคนั้น  บ้านหลังนี้จึงเป็นอีกสัญลักษณ์ของยุคสมัยที่วัฒนธรรมตะวันตกแพร่หลายในประเทศไทย

การฟื้นฟูบ้านเต้นรำให้เป็นพิพิธภัณฑ์และโรงเรียนสอนลีลาศน่าจะทำให้ศิลปะและความรื่นรมย์ได้กลับเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนอีกครั้ง

 

ลุงอู๊ด กิตติ  โตมรสุวรรณ รุ่น2 ของ บ้านเต้นรำ กำลังเล่า ประวัติบ้านเต้นรำและ สังคมหนุ่มสาว ยุคโก๋หลังวัง ท่ามกลางความสนใจของผู้ร่วมกิจกรรม Walk Tour 

ค่อยๆขยับเท้าก้าวตามจังหวะที่นักลีลาศมืออาชีพลงมือสอน

 

 ด้วยรูปแบบของการท่องเที่ยวยุค4.0 ที่ผู้จัดกิจกรรม ตั้งใจจัดขึ้นนี้ นอกจากจะมีความบันเทิง ที่สัมผัสได้ จาก รอยยอิ้มและเสียงหัวเราะ ซ่อนวัฒนธรรมวิถีชุมชนอันส่วนที่เป็น Intangible คือจับต้องไม่ได้ เอามาจุดประกาย ให้อย่างน้อย ท่านมักคุเทศก์ ที่ร่วมกิจกรรมกับเรา ได้พบ ช่องทางการเขข้าถึงชุมชน ที่ Lonely Planetก็ให้เราไม่ได้ นอกจาก กิจกรรมWalk Tour

รายงานโดย กี๋หลังบล็อก  fengshui โอเคเนชั่น


จัดโดย
1  EJeab Academies

โดย วรณัย  พงศาชลาธร

https://www.facebook.com/EJeab.Academy/posts/279475892517120?pnref=story

 

 

 

  

..    โครงการเปิดกรุประสานรัก

 

 

 

ชื่อ Event เที่ยวนางเสิ้ง บันเทิงจริงๆ

  

   

ผู้ร่วมกิจกรรม มักคุเทศก์ และประชาชนทั่วไป ที่สนใจการท่องเที่ยววิถีถิ่นยุคประเทศไทย4.0

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 19/06/2017 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณขะ

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/06/2017 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เยี่ยมเลยครับคุณสุ่ย และทุกๆท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน