• feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2539
  • จำนวนผู้ชม : 4831445
  • จำนวนผู้โหวต : 4768
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4768 คน
coffee

coffee

View All
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 17 มิถุนายน 2560
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 7959 , 23:37:29 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน นายธรรมยุติ , opads และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 ช่วงนี้ปรากฏการณ์ทางด้านวิกฤตเศรษฐกิจร่วมกับการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคโซเชียลมีเดียทำให้    สื่อสิ่งพิมพ์ทะยอยกันปิดตัวลง หรือบ้างก็เปิดโครงการเกษียญอายุก่อน   รวมทั้งธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่ก็เป็นธุรกิจจากความคิดเชิงสร้างสรรค์ ล้วนเกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีหรือไม่ก็ เป็นธุรกิจ Start up

ท่ามกลางความผันผวนทางเศรษฐกิจ ประเทศไทยเราก็ประกาศโมเดลประเทศไทย4.0 ซึ่งเน้นเรื่องธุรกรรมต่างในรูปแบบของอีเล็คโทรนิค การตลาด ก็ต้องพยายามให้เข้าถึงผู้บริโภค ได้รวดเร็ว รวมทั้งส่งสินค้าได้รวดเร็ว โดยแค่ปลายนิ้วสัมผัส 

คลิป สัมภาษณ์ ปรญา คุณาเทียน กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงงานน้ำปลาไทย (ตราปลาหมึก) จำกัด รายกานครบเครื่องเรื่องกลยุทธ์ ถอดรหัสความสำเร็จกับหลากหลาย Biz Idol

มานึกถึงธุรกิจบ้านเรา โดยเฉพาะ ธุรกิจที่เป็นธุรกิจครอบครัว ที่มีอยู่มากมาย และการปรับตัวของผู้ประกอบการเหล่านี้

ธุรกิจครอบครัวที่เริ่มจาก หมักน้ำปลาในไหขาย เมื่อ70ปีมาแล้ว เริ่มจากทำการตลาดเองช่วยกันในระบบลูก หลาน (ชม คลิปรายการ Business Owner TV 12 ก.พ. 59 Nation22 https://youtu.be/j45jZ3PjVmQ)

เราลองมาเจาะลึกตัวอย่าง เจ้าของธุรกิจครอบครัวที่สืบทอดธุรกิจมาจนถึงรุ่น3แล้วอย่าง   นางปรญา คุณาเทียน กรรมการผู้จัดการ บริษัทโรงงานน้ำปลาไทย (ตราปลาหมึก) จำกัด เปิดเผยว่าสำหรับการตลาดในยุคนี้ ต้องปรับกลยุทธ์สู่เชิงรุกมากขึ้น ทั้งตลาดในประเทศและส่งออก  ประกอบกับเมื่อปี2559ได้รับใบรับรองมาตรฐาน FSSC 22000 (Food Safety System Certification 22000) คือ ระบบมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยสำหรับการผลิตอาหาร และยังได้รับรางวัลThailand Best Exporter และรางวัลThailand BEST Brand  ทุกรางวัลถือได้ว่าเป็นใบเบิกทางในการขยายฐานตลาดก้าวสู่สากลและทั่วโลกได้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันบริษัทฯ มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งในตลาดส่งออก 70 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะตลาด อเมริกา ยุโรป แคนาดา  และออสเตรเลีย  โดยมีมูลค่าการส่งออกกว่า 400 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมุ่งเจาะตลาดประเทศเพื่อนบ้านเออีซี ที่ผ่านมาได้เข้าทำตลาดในประเทศ เมียนมาร์ ลาว และ กัมพูชาแล้ว ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่แหล่งอาหาร และ การเติบโตของเศรษฐกิจโลก การยอมรับอารยธรรมตะวันตก และ การเข้ามาของเทคโนโลยีไร้สายที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ทำให้คนทั่วโลก เชื่อมต่อกัน และ สื่อสารกันได้เพียงปลายนิ้ว ทำให้ โอกาสในการขยายตลาดเพิ่มมากขึ้นด้วย

          ทางด้านตลาดในประเทศนั้น นางปรญา คุณาเทียน กรรมการผู้จัดการ บริษัทโรงงานน้ำปลาไทย (ตราปลาหมึก) จำกัด   เปิดเผยว่า  ตลาดน้ำปลาทั้งระบบมีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่าตลาดน้ำปลาแท้ประมาณกว่า 5,000 ล้านบาท อัตราการเติบโตของตลาดโดยรวมจะมีการขยายตัวปีละ4-5%แต่น้ำปลาแท้ตราปลาหมึกตั้งเป้าโตกว่าปี 2559 ถึง10% จากปัจจุบันที่มีมาร์เก็ตแชร์ตลาดน้ำปลาแท้ 25% การผลักดันยอดขายนั้นได้วางแผนการตลาด ทั้งออกผลิตภัณฑ์ไหม่ แตกไลน์สินค้า เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย  ชูกลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาดให้ครอบคุลม  เน้นการใช้สื่อ Social Media เจาะคนรุ่นใหม่  และการออกหนังโฆษณาใหม่      

  “แผนการตลาดที่มุ่งสื่ออนไลน์ รวมทั้งแผนการกระจายสินค้าให้ครอบคลุมในพื้นที่ให้มากที่สุด   โดยบริษัทฯ มีเป้าหมายในการเปิดช่องทางการตลาดใหม่ๆ  ปัจจุบันวางขายในห้างสรรพสินค้า  ตลาด ต่อไปคือโรงแรม ร้านอาหาร โรงงานผลิต

 ส่วนแผนการใช้สื่อ มุ่งการตลาดเชิงรุกโดยใช้กลยุทธ์สื่อสารการตลาดใช้สื่อนอกบ้าน (Out-of-Home Advertisement) เช่น Billboard  และ Buswrap รวมทั้ง การทำกิจกรรมลงพื้นที่ (on-ground activity)เช่น sample give away , demonstration at selling points  เป็นต้น ” นางปรญากล่าว

          และที่สำคัญ การเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ โดยใช้สื่อ social media เช่น FB line youtube   โดยเฉพาะกับกลุ่มคนอายุสี่สิบปีลงไป ที่ต้องการใช้สื่อ social mediaสูง บริษัท ตระหนักดีถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ และ ได้มีการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง เรามีการใช้สื่อสังคมonline ตั้งแต่  webpage, facebook, line , youtube

เริ่มก่อตั้งเมื่อ ปี ค.ศ.1944 (หรือปีพ.ศ. 2487) โดย คุณเทียน นิธิปิติกาญจน์ หนุ่มน้อยที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เริ่มทำงานด้วยการหมักน้ำปลา ก่อตั้งโรงงานน้ำปลาเล็กๆ ขึ้น ณ อำเภอท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร จนเป็นที่ยอมรับแพร่หลายมากขึ้น

จากโรงงานน้ำปลาเล็กๆ จึงค่อยๆ เติมโต ขยายปริมาณการผลิตไปยัง 2 โรงงาน คือ ที่แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม และ ที่คลองด่าน จ. สมุทรปราการ และพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องจนสามารถขยายตลาดสู่คนไทยทุกระดับทั่วประเทศ

หัวใจสำคัญของการผลิต น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก ก็คือ “คุณภาพ” ซึ่งนับตั้งแต่วันแรกของการก่อตั้งโรงงาน จนถึงปัจจุบัน พันธกิจหลักของผู้บริหารจากรุ่นสู่รุ่น ก็คือ การรักษาคุณภาพของการผลิตน้ำปลาให้คงที่ เพื่อให้ได้น้ำปลาที่สะอาด ถูกหลักอนามัย มีสีน้ำตาลอมแดง มีลักษณะที่ใสไม่มีตะกอน มีกลิ่นหอมของปลา และได้รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำปลาแท้ตราปลาหมึก จนได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Toitoi วันที่ : 15/08/2017 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ยังอยากเห็นภาครัฐผลักนโยบายเรื่องอาหาร ดีๆ ของไทย ออกตลาดโลกครับ

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ประเทศไทยต้องขยับตัวกันเป็นการใหญ่ในทุกๆด้านครับ เพื่อให้เป็น 4.0 รัฐบาลคสช.กำลังทำในหลายๆเรื่องอยู่แล้ว แต่ทุกภาคส่วนยังจะต้องเก็บตกอีกมากนัก

ความคิดเห็นที่ 3 Toitoi , feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 06/08/2017 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงพระคุณของคุณย่า
ท่านทำน้ำปลา
หมักในไหใช้เอง

น้ำปลาไทยอร่อย
ทว่า... มีเกลือค่อนข้างสูง

ถ้ามีการวิจัย-พัฒนา ทำน้ำปลาเกลือโซเดียมต่ำ
แบบที่มหาวิทยาลัยมหิดลทำแบบเกลือลดลงเหลือ 40%
ต่อยอดให้อร่อย เช่น

อาจทดลองใช้หม้อแรงดันสูง (pressure cooker)
ในบางขั้นตอนของกระบวนการผลิต...
ให้ได้น้ำซุปใส ผสมเข้าไป

ประเทศไทยมีมรดกวัฒนธรรมด้านอาหารอร่อยสูงมาก
ถ้าเราพัฒนาอีกนิด...
อาหารไทยน่าจะขึ้นชั้นอาหารสุขภาพโลกได้ในระยะยาว

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 18/06/2017 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เอาใจช่วยทุกธุรกิจครอบครัวให้ปรับตัวก้าวไปพร้อมกับยุค 4.0 นะคะ แบรนด์ของบ้านเรายังไงก็สนับสนุนกันก่อนแบรนด์ต่างชาติแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 18/06/2017 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คุณเฟิ่งคะ
ขอบคุณนะคะที่กรุณาไปส่งข่าวเรื่องงานกุฎีจีนให้
สนใจมากค่ะ แม่มดกำลังจะโทรไปขอข้อมูลบางอย่างเพิ่มเติมจากคุณที่คูณเฟิ่งให้เบอร์โทรศัพท์มาค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน