*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2968
  • จำนวนผู้ชม : 5605089
  • จำนวนผู้โหวต : 5016
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5016 คน
coffee

coffee

View All
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 1738 , 22:28:37 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน toondee , ชมวิวทิวทัศน์ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

แม่น้ำแม่กลอง เป็นแม่น้ำสำคัญสายหนึ่งในภาคตะวันตก เกิดจากแม่น้ำแควใหญ่และแควน้อย ไหลมาบรรจบกันที่ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ไหลผ่านจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม และไหลลงสู่ปากอ่าวไทยที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม 

คำขวัญของจังหวัดที่ว่า “เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร.2 แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม” ดูเหมือนจะเป็นสิ่งดึงดูดสำหรับการเท่องเที่ยวแบบ สายสมแสงแดด สยน้ำและอาหารอร่อย

เราลงเรือจากวัดช่องลม เพื่อล่องแม่น้ำแม่กลอง ชมทัศนียภาพบ้านเรือนและวิถีชีวิตของผู้คนริม สองฝั่งแม่น้ำ ซึ่งจะพบเห็นทั้งป่าชายเลน เมืองแม่กลอง ท่าเทียบเรือประมง แหล่งปลาทูเลื่องชื่อ 

ปลาทูเป็นปลาทะเลที่หากินและเจริญเติบโตในบริเวณน้ำตื้นใกล้ชายฝั่ง และมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงในน้ำลึกไม่เกิน 30 เมตร พบชุกชุมมากเป็นพิเศษในบริเวณที่มีแม่น้ำไหลลงสู่ทะเล เช่นบริเวณก้นอ่าวไทย เพราะบริเวณดังกล่าวอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ และแพลงตอนที่เป็นอาหารสำคัญของปลาทู ซึ่งจังหวัดสมุทรสงครามมีชัยภูมิที่ถือว่าเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยและหากินของปลาทู 

ชาวประมง จะออกหาปลากันทุกวันโดยออกตั้งแต่ช่วงเย็นและกลับนำมาปลามาขึ้นที่ท่าเรือในช่วงเช้าของวันรุ่งขึ้น ที่มีอยู่ 2 ท่า คือ ท่าหน้าวัดปทุมและท่าหน้าวัดศรัทธาธรรม 

ปัจจุบันนี้ปลาทูมีจำนวนลดลงกว่าแต่ก่อนมาก เพราะถูกก่อกวนจากพวกเรืออวนลาก ซึ่งจะมาทำลายแหล่งอาหารและแหล่งวางไข่ของปลาทู และมีการเทียบท่าของเรือบรรทุกถ่านหินลิกไนต์ทำให้ปลาทูนั้นไม่มีอาหารและแหล่งวางไข่ เป็นสาเหตุให้ปลาทูหายไปจากอ่าวไทยเป็นจำนวนมาก

เราล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวประมง จากท่าวัดช่องลม สู่ปากอ่าว รวมทั้งได้สัมภาษณ์ เกร็ด วิถีชีวิต รวมทั้งการท่องเที่ยว เมืองแม่กลอง จากนั้นก็ลงเรือเพื่อ สักการะ “หลวงพ่อบ้านแหลม” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดสมุทรสงคราม และเป็นพระพุทธรูปที่มี ความสำคัญมากองค์หนึ่งของเมืองไทย ความสำคัญของพระพุทธรูปองค์นี้ต่อจังหวัดสมุทรสงครามมีมากมายแค่ไหน เพียงได้ยินประโยคเปรียบเปรยว่า “ถ้ามาเมืองสมุทรสงครามแล้วไม่ได้มานมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม ก็เหมือนมาไม่ถึง” น่าจะเข้าใจได้ทันทีว่าพระพุทธรูปองค์นี้มีความสำคัญต่อสมุทรสงครามมากมายทีเดียว ในสมัยอดีตชาวบ้านเรียกวัดนี้ว่า “วัดศรีจำปา” ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา ชาวบ้านได้อาศัยวัดนี้เป็นที่หนีภัยสงครามพม่า และภายหลังได้ช่วยกันบูรณะวัดขึ้นใหม่แล้วเรียกว่า “วัดบ้านแหลม” ปัจจุบันวัดบ้านแหลมได้รับยกฐานะขึ้นเป็น พระอารามหลวงชั้นตรีวรวิหาร และได้รับพระราชทานนามว่า “วัดเพชรสมุทรวรวิหาร” สำหรับหลวงพ่อบ้านแหลมนั้น เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรขนาดเท่าคนจริง สูงประมาณ 167 เซนติเมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย-อยุธยาตอนต้น และเชื่อกันว่าหากได้มาสักการะปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมแล้ว ชีวิตจะพานพบแต่ความเป็นสิริมงคล หรืออธิษฐานเรื่องใดต่อหลวงพ่อ หากสมปรารถนาก็ต้องจัดถวายละครรำที่เชื่อกันว่าคือสิ่งที่หลวงพ่อโปรดปราน นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์สงฆ์ที่จัดแสดงพระพุทธรูป พระเครื่องสมัยต่างๆ และของโบราณให้ผู้สนใจได้เยี่ยมชม โดยทุกปีจะมีการจัดงานปิดทององค์หลวงพ่อถึง 3 ครั้งด้วยกัน ได้แก่ เทศกาลสงกรานต์ งานสารทเดือน 11 และเทศกาลตรุษจีน

รายงานโดย นักข่าวสายเสมอ..เฟิงสุ่ย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 12/02/2018 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เมืองราชบุรีอณาเขตติดต่อสมุทรสงคราม น่าอยู่ด้วยใกล้แหล่งอาหารทะเลเช่นกันค่ะ ปลาทูแม่กลองขายที่ตลาดราชบุรีเข่งละ หกสิบบาท ถือว่าแพงเพราะหายากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชมวิวทิวทัศน์ วันที่ : 11/02/2018 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tourrattanakosin

ลาสาวแม่กลอง : พนม นพพร
https://www.youtube.com/watch?v=eDGaIMY3FlU

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/02/2018 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผู้ประกอบการเรือประมง กำลังตกอยู่ในความลำบากมากเชียวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน