*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2746
  • จำนวนผู้ชม : 5117800
  • จำนวนผู้โหวต : 4958
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4958 คน
coffee

coffee

View All
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 16 พฤษภาคม 2561
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 2768 , 23:40:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน wullopp , february26 และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

มีนาคม 2561: สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน โดยมีการเชิญ รอมแพง หรือ จันทร์ยวีร์ สมปรีดา ผู้เขียนนวนิยาย บุพเพสันนิวาส มาร่วมพูดคุย และจัดนิทรรศการ ‘ตามรอยวรรณกรรม บุพเพสันนิวาส’ มีการนำสมุดไทยดำ เรื่อง จินดามณี และ สมุทรโฆษคำฉันท์ ฉบับพระโหราธิบดี หนังสือ เอกสาร ภาพถ่าย และแผนที่โบราณ ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งสามารถชมนิทรรศการได้ที่ห้องบริการหนังสือหายาก อาคาร 2 ชั้น 3 สำนักหอสมุดแห่งชาติ

นางประนอม คลังทอง รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวเปิดงาน นิทรรศการ ตามรอยวรรณกรรม"บุพเพสันนิวาส"

เราคงยังจำได้ถึงปรากฏการณ์ออเจ้า ในบุพสันนิวาส แต่วันนี้จะพาไปชม กระบวนการต่างๆ และหนังสือที่คุณรอมแพง ได้อ่าน โดย เมื่อตอนกระแส ออเจ้ามาตอนต้นๆ ทางหอสมุดแห่งชาติได้นำหนังสือทุกเล่มที่คุณรอมแพงอ้างอิงไว้ท้ายเล่มมาจัดแสดงให้ผู้ที่สนใจได้ชม โดยบุคคลทั่วไปสามารถขอใช้บริการได้ที่ ห้องหนังสือหายาก อาคาร 2 ขั้น 3 ขอนำบรรยากาศงานนิทรรศการครั้งนั้นที่มีการนำสมุดดำ (หนังสือสมุดไทย) มาจัดแสดง 2 เล่ม คือหนังสือเรื่องจินดามณี และสมุทรโฆษคำฉันท์ ทั้งสองเล่มเป็นของจริง เป็นฉบับดั้งเดิมที่พระโหราธิบดีเป็นผู้แต่ง นำออกมาแสดงสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ

ก่อนหน้าที่จะมาเป็นนักเขียนนั้น  คุณรอมแพงทำมาหลายอาชีพมาก  เท่าที่นับดูประมาณ 11 อาชีพได้  ซึ่งทำให้ได้ประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลายเอามาใช้ในงานเขียน ทั้งยังเป็นเซียนในเกมออนไลน์   โดยมีสำนวนวาจาที่จิกกัด เสียดสี ทำให้เริ่มมีแฟนคลับติดตาม

แรงบันดาลใจจากการแต่งนวนิยายเรื่องบุพเพสันนิวาส มาจากตอนที่เริ่มเป็นนักเขียนก็อยากจะเขียนนวนิยายอิงประวัติศาสตร์  เพราะจบจากคณะโบราณคดี  มหาวิทยาลัยศิลปากร แต่อยากขียนให้เป็นเรื่องรักโรแมนติกคอมมิดี้  เป็นรักแบบกุ๊กกิ๊กๆ และอยากใส่มุกขำ ลงไปในนิยายด้วย

เลือกที่จะเขียนถึงยุคในสมเด็จพระนาราษณ์มหาราชน่าจะดีกว่า  เพราะในยุคนั้นมีความรุ่งเรืองมาก มีความเจริญมากมายเนื่องจากมีชาวตะวันตกเข้ามาแล้ว  เป็นยุคที่บ้านเมืองมีสีสันมาก จึงตัดสินใจเขียนโดยใช้ยุคที่ใกล้จะถึงการสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ในการเขียนนวนิยาย ใช้เวลาหาข้อมูลสำหรับเขียนเรื่องบุพเพสันนิวาสอยู่ประมาณ 3 ปี  โดยในช่วงแรกต้องเข้ามาอ่านเอกสารโบราณที่หอสมุดแห่งชาติเกือบทุกวัน  ต้องไปดูสถานที่จริงที่อยุธยาด้วย  ไปหาข้อมูลในพิพิธภัณฑ์ที่อยุธยา นั่งเรือรอบเกาะอยุธยาเพื่อคิดสร้างเรื่องว่าบ้านใครควรจะอยู่ตรงไหน ตลาดจะอยู่ตรงไหนอย่างไร เพื่อความสมจริงของเรื่องโดยใช้แผนที่อยุธยาโบราณเป็นหลัก 

ต้องคิดถึงรายละเอียดของเรื่องด้วย   เช่นถ้าเขียนถึงเรื่องของกิน  เราต้องไปหาข้อมูลว่าในสมัยนั้น พริกมีหรือยัง? น้ำปลามีไหม? คนเขากินอะไรกันบ้าง?  คิดไปถึงว่าถ้าเป็นผู้หญิงที่มีรอบเดือน  สมัยนั้นมีผ้าอนามัยหรือยัง?  แล้วเขาใช้อะไรกัน?

สำหรับเรื่องที่จะเขียนในภาคที่ 2 นั้น จะเขียนถึงยุคปลายสมัยสมเด็จพระเพทราชา เลยไปถึงยุคพระเจ้าเสือและพระเจ้าท้ายสระ  จะพูดถึงเรื่องการค้าของอยุธยาในสมัยนั้น  หลังจากที่กองทหารฝรั่งออกไปจากอยุธยาแล้ว  ซึ่งอยุธยาในตอนนั้นจะเริ่มทำการค้าขายกับจีนมากขึ้น  หาข้อมูลมาเจอว่าในยุคสมัยพระเจ้าท้ายสระไทยมีการขายข้าวให้จีนเยอะมาก

 

"การที่เราหาข้อมูลมานั้น  เราต้องอ่านและเอามาย่อยในหัวของเราก่อน  โดยพยายามเขียนให้เป็นกลางมากที่สุด  สร้างคาแร็กเตอร์ของตัวละครไว้ก่อนเลย  ว่าตัวละครตัวไหนชอบอะไร  ไม่ชอบอะไร พยายามทำตัวละครในเรื่องให้กลมที่สุด  สร้างตัวละครให้เหมือนคนจริงๆ มากที่สุด" อุ้ย จันทร์ยวีร์ กล่าว

เมื่อ 10 ปีที่แล้วมาหาข้อมูลที่หอสมุดแห่งชาติเพื่อเอาไปเขียนเรื่องบุเพสันนิวาส  ปรากฎว่าเอกสารเก่า เอกสารโบราณเราไม่สามารถแตะต้องได้เลย  แต่เมื่อ 5 ปีที่แล้วมาหาข้อมูลที่หอสมุดแห่งชาติเพื่อเอาไปเขียนเรื่อง “มณีรัตนะ”  ปรากฎว่าเริ่มแตะต้องเอกสารโบราณได้มากขึ้น  ถ่ายเอกสารได้แล้ว  โดยต้องซีร็อกจดหมายเหตุบางกอกรีคอเดอร์  ที่เขียนเป็นภาษาไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 เอากลับไปอ่านที่บ้าน แต่ ณ ปัจจุบันนี้ทางหอสมุดแห่งชาติอนุญาตให้ถ่ายรูปเอกสารโบราณต่างๆ ได้แล้ว  และถ่ายซีร็อกหนังสือ โบราณต่างๆ ได้เช่นกัน  เพียงแค่กรอกข้อมูลในเอกสารคำขอฯ นิดหน่อยเอง

 

ภาพจากวืกืพีเดีย

"คำพูดต่าง ๆ ที่ใช้สื่อสารกันนั้น จะหาจากจดหมายเหตุ โดยใช้ฉบับ ซีมง เดอ ลา ลู แบร์’ (ลาลูแบร์) เป็นหลัก เพราะมีความละเอียดในการบอกเล่าถึงวิถีชีวิต การกิน การอยู่ การพูดจา เช่น ออเจ้า อยู่ในฉบับนี้ทั้งสิ้น"

เดอ ลา ลูแบร์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะทูตฝรั่งเศสร่วมกับโกลด เซเบอแร ดูว์ บูแล (Claude Céberet du Boullay) เดินทางมาอยุธยาเพื่อเจรจาเรื่องศาสนาและการค้าของฝรั่งเศสในอาณาจักรอยุธยาเมื่อ พ.ศ. 2230 ทางคณะทูตฝรั่งเศสได้ระบุว่า พระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ ทรงมีพระราชประสงค์ให้มีการจัดการต่างๆ เหมือนครั้งคณะทูตของโชมงต์ แม้ว่าลา ลูแบร์ จะมีฐานะทางการทูตต่ำกว่าโชมงต์ คือเป็นเพียงทูตพิเศษ (Envoy Extraordinaire) ซึ่งตัวฟอลคอนไม่ค่อยเต็มใจจนเกิดการวิวาทกัน แต่สุดท้ายก็ตกลงกันยอมตามที่ฝรั่งเศสร้องขอ ส่วนในการเจรจานั้น อยุธยาไม่สู้จักยินยอมรับข้อเสนอของฝรั่งเศส ทำให้เสียเวลาในการเจรจาหลายสัปดาห์ ในที่สุดฝ่ายไทยก็ยินยอมรับข้อเสนอตามความประสงค์ของฝรั่งเศสและทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในสัญญาการค้าที่เมืองลพบุรีเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม


มาชมนิทรรศการเกี่ยวกับเอกสารโบราณ หนังสือ แผนที่โบราณ และภาพถ่าย ที่เกี่ยวข้องกับนวนิยาย กันค่ะ

 

คำว่า ออเจ้า มีใช้จริง

 

จินดามณี เป็นแบบเรียนภาษาไทย มีเนื้อหาครอบคลุมเรื่อง การใช้สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์ การแจกลูก การผันอักษร อักษรศัพท์ อักษรเลข การสะกดการันต์ การแต่งคำประพันธ์ ชนิดต่าง ๆ และกลบท ปรากฏกลบท อยู่ 60 ชนิด มีทั้งจินดามณี แต่งขึ้นในสมัยอยุธยาตอนกลาง โดยพระโหราธิบดี ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (แต่บางข้อมูลเชื่อว่าอาจจะแต่งก่อนหน้านั้นนับร้อยปี คือ แต่งในรัชสมัยของสมเด็จพระเอกาทศรถ) และยังเป็นแบบเรียนเล่มแรกของไทยด้วย และจากการที่จินดามณีของพระโหราธิบดี เป็นแบบเรียนไทยมาก่อนจนเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของแบบเรียนไทย ทำให้หนังสือแบบเรียนไทยในยุคต่อมาหลายเล่มใช้ชื่อตามว่า "จินดามณี" เช่นเดียวกัน เช่น จินดามณีฉบับความแปลก จินดามณีครั้งแผ่นดินพระเจ้าบรมโกศ จินดามณีฉบับกรมหลวงวงษาธิราชสนิท จินดามณีฉบับพิมพ์ของหมอสมิท และจินดามณีฉบับพิมพ์ของหมอบรัดเล

หลังจากที่พระโหราธิบดีได้แต่งหนังสือเล่มนี้ขึ้นก็ได้มีการจดบันทึกลงสมุดใบข่อย และคัดลอกสืบต่อกันมาเรื่อยๆ หลังจากนั้นกรมศิลปกรได้ไปค้นพบต้นฉบับที่วัดท่าพูด ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม จึงได้นำมาเผยแพร่ในเวลาต่อมา

สัมภาษณ์ อาจารย์ยุวเรศ  วุทธีรพล นักภาษาโบราณชำนาญการ กลุ่มหนังสือตัวเขียนและจารึก สำนักหอสมุดแห่งชาติ  เรื่อง สมุดไทย จินดามณี และสมุทรโฆษ คำฉันท์  (ชมคลิป)

คลิป ตามรอยบุพเพสันนิวาส ชมคลังข้อมูลและสมุดข่อย จินดามณี และสมุทรโฆษคำฉันท์ 

รายงานจาก หอสมุดแห่งชาติอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
stjames วันที่ : 23/05/2018 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atimenews

ทำการบ้านละเอียดดีครับ รอดูเรื่องหน้าอยู่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 22/05/2018 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยินดียิ่งนักค่ะท่าน นเดช

ความคิดเห็นที่ 5 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 20/05/2018 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

อ้อเจ้า สุย หาข้อมูลมาให้อ่านสนุกมาก คราวหลังเชิญมาดูคลังประวัติศาสตร์ท่ีบ้านบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 18/05/2018 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าจะทำสำเนาดิจิตอล หนังสือโบราณ
ให้ดาวน์โหลดออนไลน์ได้...

และ
เมื่อจัดทำนิทรรศการ
น่าจะบันทึกวิดีโอ
นำขึ้น Youtube เป็นสมบัติสาธารณะ

เรียนมาด้วยความเคารพครับ

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 17/05/2018 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ข้อมูลดีมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 17/05/2018 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ไทยยิ่งพัฒนา ยิ่งเหลื่อมล้ำ...ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ?? กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

เยี่ยมยอดมากครับ คุณสุ่ย
ที่ตามรอยบุพเพฯ ได้ครบถ้วน
สมบูรณ์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/05/2018 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สุดยอดมาก มีการจัดนิทรรศการตามรอยบุพเพสันนิวาสด้วย

ชื่นชมคุณรอมแพงที่หาข้้อมูลมากมายแล้วเอามาเขียนเป็นนิยาย

แล้วก็ชื่นชมออเจ้า เฟิงสุ่ยด้วย ทุกครั้งที่เขียนเรื่องราวคุณสุ่ยจะหาข้อมูลมากมายเลย

ยอดเยี่ยมมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน