*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2792
  • จำนวนผู้ชม : 5189082
  • จำนวนผู้โหวต : 4969
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4969 คน
coffee

coffee

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2561
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 627 , 16:03:34 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

พูดถึงการชิมไวน์ ใครๆก็นึกถึงอาหารอร่อย เครื่องดื่มราคาแพง และการชิมไวนฺ์เองก็เป็นทั้งศาสตร์และศิลปะ คำถามที่หลายๆคนอยากรู้ เช่นไวน์แดงกับไวน์ขาวต่างกันอย่างไร ?     

ไวน์แดงและไวน์ขาวทำจากองุ่นคนละกลุ่ม คนละสายพันธุ์ ทำให้ สี กลิ่น รส ของไวน์ต่างกัน ไวน์แดงจะมีรสฝาดนำ เปรี้ยวหวานซ่อนใน ดื่มแล้วมีเนื้อมีหนัง เต็มปากเต็มคำออกแนวบึกบึนมีพลัง ส่วนไวน์ขาวมีเปรี้ยวหวานนำ ความฝาดน้อยมาก ใส ๆ สดชื่นลื่นคอ  

สิ่งเหล่านี้ ต้องผ่านประสพการณ์ด้วยตนเองทั้งนั้น ครั้งหนึ่งเมื่อมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในงานชิมไวน์ ก็ถือว่าเป็นประสพการณ์และการเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน

งานรวมพลคนชิมไวน์อิตาเลี่ยน ณ ห้อง Tavola โรงแรมเรเนซองค์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ วันที่ 28 มิถุนายน 2561

เป็นสิ่งที่ เซอร์ไพร้ส์มากที่ได้พบ Master การชงชาญี่ปุ่นคุณฟุมิโกะ บุย (คนกลาง ท่านเป็นประธาน สมาคมชะโด อุระเซ็นเค ตันโตไค กรุงเทพฯ) ข้านเจ้าเคยไปร่วมฟังการบรรยายเรื่องประวัติศาสตร์ของพิธีชงชา และชมการสาธิต(คลิก พิธีชงชา เซน..จากนิทรรศการรำลึกการครบรอบ ๑๓๐ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย –ญี่ปุุ่น) เลยขอบันทึกภาพร่วมกับแขกในงานจากสถานทูตญี่ปุ่น

ภาพวาดเกี่ยวกับไวน์ Tacuina sanitatis คริสต์ศตวรรษ 14 (ภาพจากวิกิพีเดีย)

ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่มีมาหลายพันปีแล้ว มีการค้นพบโถโบราณบรรจุเมล็ดองุ่นไร่ซึ่งมีอายุนับเนื่องขึ้นไปกว่า 8,000 ปี ก่อนคริสตกาล

นอกจากที่ประเทศอิหร่านแล้ว ยังมีการพบร่องรอยของเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้จากกรรมวิธีการหมักแบบเดียวกับไวน์ในสมัย 7,000 ปีก่อนคริสตกาล ทางตอนเหนือของประเทศจีน

ในยุคอียิปต์โบราณ เทพต่าง ๆ ในตำนานเทพปกรณัม ทั้งโอซิริสของอียิปต์ เทพไดโอนีซุสของกรีก บัคคัสของโรมัน หรือกิลกาเมชของบาบิโลน ล้วนแล้วแต่เป็นเทพแห่งไวน์ นอกจากนั้น ไวน์ยังเป็นสัญลักษณ์ของพระโลหิตของพระเยซูเจ้าตามความเชื่อทางศาสนาคริสต์ ไวน์มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นอันมากในช่วงสองร้อยปีหลัง ชาวโรมันในสมัยก่อนนั้นดื่มไวน์ที่มีรสฉุนจนต้องผสมน้ำทะเลก่อนดื่ม รสชาติของไวน์ดังกล่าวแตกต่างจากไวน์ในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

ในสมัยศตวรรษที่ 19 ไวน์ถือว่าเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลัง โดยคนงานที่รับจ้างเก็บเกี่ยวพืชผลจะดื่มไวน์ถึงวันละ 6-8 ลิตร และนายจ้างจะจ่ายไวน์ให้เป็นส่วนหนึ่งของค่าแรง เพราะสมัยนั้นน้ำยังไม่ค่อยสะอาดพอที่จะนำมาดื่มได้ 

ส่วนประกอบของไวน์

ส่วนประกอบส่วนใหญ่ของไวน์คือองุ่นสายพันธ์ต่างๆ ยีส และส่วนผสมทางเคมีอื่นๆ ปกติแล้ว ปริมาณของแอลกอฮอล์จะอยู่ระหว่าง 9-15 เปอร์เซ็นต์ต่อปริมาณน้ำ 85 เปอร์เซ็นต์ 

แอลกอฮอล์ในไวน์ส่วนใหญ่เป็นเอทิลแอลกอฮอล์ และยังพบตัวทำละลายประเภทกลีเซอรอล ซอร์บิทอล และบูตีแลนกลีคอล

นอกจากนั้น ไวน์ยังประกอบด้วย 

น้ำตาลชนิดต่าง ๆ ทั้งกลูโคส ฟรุคโตส ในปริมาณที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ 1-2 กรัมต่อลิตร ในดรายไวน์ที่หมักจนน้ำตาลกลายเป็นแอลกอฮอล์แล้ว จนถึง 50-60 กรัมต่อลิตร ในไวน์หวานที่กระบวนการหมักบ่มยังไม่สมบูรณ์

กรดต่าง ๆ ทั้งกรดมาลิก กรดซิตตริก กรดทาทาริก กรดน้ำส้ม กรดแลกติก กรดซัคซินิก

ส่วนผสมอื่น ๆ เช่น แทนนิน รงควัตถุ (pigment) ต่างๆ เช่น แอนโทไซยานิน

 

เจ้าของร้านคุณ Cavaliere Enzo Peroni เป็นชาวอิตาลี กล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ

มาร้านอาหารอิตาลี ก็ควรรู้จักไวน์จาก อิตาลี

 

 

ประเทศอิตาลี (Italy) เป็นแหล่งผลิตไวน์โลกเก่า หรือ  “โอล เวิล์ด ไวน์ (Old World Wine)” อีกแห่งหนึ่งของโลก ผลิตไวน์ราว 4,500-5,000 ล้านลิตรต่อปี และส่งออกไวน์เป็น 1 ใน 3 ของไวน์ที่ผลิตจากทั่วโลก แต่ใช่ว่าจะเน้นส่งออกเพียงอย่างเดียวนะ เพราะจริง ๆ แล้วชาวอิตาลีดื่มไวน์เป็นชีวิตจิตใจ หนึ่งคนจะดื่มไวน์เฉลี่ยถึงปีละ 42 ลิตรเลยทีเดียว ในอิตาลีนั้น มีไร่ไวน์แทบทุกภูมิภาคของประเทศ กินเนื้อที่กว่า 1 ล้านไร่ ส่วนแหล่งผลิตไวน์สำคัญของอิตาลี ได้แก่ แคว้นเวเนโต้ (Veneto) และ แคว้นทัสคานี (Tuscany)

Trappolini 'Cenereto' Rosso Lazio ไวน์แดง ให้กลิ่นรสละมุน ของผลไม้ อมเปรียวและรสหวานปลายลิ้นจากคุณสมบัติของTannin

 

 

จิบไวน์กับ พาสต้า เชฟ สัญชาติอิตาลี อายุ 23ปี แต่ฝีมือ ระดับเทพ

 

 

สถานที่: โรงแรม เรเนซองค์ ราชประสงค์ ห้องอาหารอิตาเลียน  La Tavola

กฎพื้นฐาน การเป็นนักชิมไวน์ 

รู้จักวนแก้วไวน์ ถือแก้ว ยกแขนขึ้นเล็กน้อย ให้ศอกทำมุมกับลำตัวประมาณ 90 องศา ทีนี่ก็เริ่มขยับกันได้เลย จับก้านแก้วแล้ววนแก้ว ให้ไวน์ม้วนตัวอยู่ในแก้ว เพิ่มความเร็วเล็กน้อยเพื่อให้ไวน์สัมผัสกับออกซิเจนมากขึ้น และคุณเองก็ดูโปรขึ้นด้วยเช่นกัน

สปาร์กลิงไวน์ (Sparkling wine)เป็นไวน์ชนิดมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อัดอยู่

ดมกลิ่น และสูดหายใจเข้าลึกๆ คงไม่มีวิธีอื่นวิธีไหนอีกแล้ว ที่จะให้จมูกของคุณสัมผัสถึงโน้ตต่างๆที่ซุกซ่อนอยู่ในไวน์แก้วนั้นที่คุณกำลังชิม ยกแก้วขึ้น ให้ปากแก้วอยู่ชิดกับปลายจมูก ราวกับว่าคุณกำลังจะสูดไวน์เข้าทางจมูกซะอย่างนั้น แล้วสูดหายใจลึกๆ 2 ครั้ง ถ้าทำถูกวิธี จะรู้สึกว่า เหมือนมีพลังงานอุ่นๆ ละมุนกลิ่นของไวน์ปะทะเข้าที่หน้า

 

กลั้วไวน์ในลำคอ พอให้รู้สึกได้ถึงอโรม่าของไวน์ หลังจากนั้นให้บ้วนทิ้ง อย่าลืมว่า นี่คือการชิม ไม่ใช่การดื่ม ถ้าในงานไม่มีที่ให้บ้วนไวน์แล้ว หาขวดพลาสติก หรือแก้วติดไปที่งานด้วย เอาไว้ใช้บ้วน วิธีนี้ยังช่วยให้ไม่เมาก่อนเวลาอันควรอีกด้วย

นักชิมไวน์มือใหม่ ควรเรียนรู้ คำแนะนำที่มีประโยชน์ และช่วยให้รู้สึกประหม่าน้อยลงได้ ควรมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นต่อรสชาติไวน์ที่ชิม

พูดเรื่องขำๆให้บรรยากาศเป็นมิตร งานชิมไวน์ถือเป็นสถานที่ๆเหมาะมากที่คุณจะได้เรียนรู้เรื่องไวน์ โดยการเรียนรู้จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นถ้าเราได้มีส่วนร่วม ดังนั้น ความคิดเห็นของคุณจึงมีความสำคัญ


 

 

 การชิมไวน์เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล และมันก็ควรจะสะท้อนถึงราคาไวน์ด้วยเช่นกัน

คลิป รวมพลคนชิมไวน์อิตาเลี่ยน ณ ห้อง Tavola โรงแรมเรเนซองค์ ราชประสงค์ 

 

ขอขอบคุณพิมพ์ แห่ง Cafe Buongiorno และ อุ้มสี บล็อกแกง
ที่ชวนมาเป็นนักชิมไวน์

สอบถามรายละเอียดงาน Wine ครั้งต่อไปได้ที่ 06-2494-1649แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน