*/
 • feng_shui
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-01-09
 • จำนวนเรื่อง : 2806
 • จำนวนผู้ชม : 5201190
 • จำนวนผู้โหวต : 4973
 • ส่ง msg :
 • โหวต 4973 คน
coffee

coffee

View All
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2561
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 1379 , 00:36:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Chaoying , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

วัดโพธิ์ จัดใหญ่ ๑๐ วัน ๑๐ คืน พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั่วโลกร่วมงาน “สมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร”


๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๑ - วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ จัดเป็นพระอารามหลวงคู่กรุงรัตนโกสินทร์ที่มีอายุยาวนานมากกว่า ๒๓๐ ปี ที่ล่าสุดได้ผสานความร่วมมือกับ  มูลนิธิ ทุนพระพุทธยอดฟ้าในพระบรมราชูปถัมภ์ และ มูลนิธิสิริวัฒนภักดี เพื่อเตรียมจัด งาน “สมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร” ๒๓๓๑-๒๕๖๑ The Grand Festival Commemorating The 230th Anniversary of Wat Phra Chetuphon (Wat Pho) ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๑-๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ น.  พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างชาติ ร่วมย้อนรอยประวัติศาสตร์แห่งอารยธรรม ๒๓๐ ปี และความศักดิ์สิทธิ์ของ “วัดโพธิ์”  ร่วมแต่งกายชุดไทย “ย้อนยุคกรุงรัตนโกสินทร์” เพลิดเพลินใจไปกับมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมแบบชาววังที่หาชมได้ยาก ท่ามกลางบรรยากาศงานวัด ร่วมสมัย  เฉลิมฉลองที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดอันดับ ๑  ในประเทศไทย อันดับ ๓ ของเอเชีย และอันดับ ๑๗ ของโลก

         เกี่ยวกับการสมโภชพระอารามดังกล่าว  ดร.วิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า “นับเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ จะจัดงานสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี  อย่างยิ่งใหญ่ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพราะวัดโพธิ์ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกแห่งราชวงศ์จักรี  เป็นวัดคู่พระบรมมหาราชวัง และเป็นประจำทุกปีที่พระมหากษัตริย์ในทุกๆ พระองค์จะเสด็จยังวัดโพธิ์เพื่อถวายผ้าพระกฐินที่พระอารามแห่งนี้ ตามโบราณราชประเพณี ถ้าใครที่เคยมาวัดโพธิ์จะทราบถึงความงามในทุกมิติ คือ พูดง่าย ๆ ว่า มองมุมไหนของวัดก็มีความวิจิตรตระการตาไปหมด นอกจากความสวยงามแล้ว เรื่องราวที่ถูกบันทึกไว้บนแผ่นศิลาภายในวัด คือ ศาสตร์ความรู้แขนงต่างๆ ตั้งแต่ครั้งโบราณ ในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่มีการรวบรวมและบันทึกไว้ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ ศาสนา การเมืองการปกครอง การแพทย์ สาธารณสุข และที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างดี ก็คือ   การนวดวัดโพธิ์ มีการบันทึกเรื่องราวไว้อย่างครบถ้วน ถือเป็นมรดกไทยที่ทรงคุณค่าแก่การเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง”


 

 

“มหัศจรรย์พระไสยาส” พระพุทธไสยาสเป็นพระพุทธรูปปางโปรดอสุรินทราหู ประดิษฐานอยู่ในวิหารพระพุทธไสยาส พระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระพุทธรูปนอนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ คือมีขนาดความยาว 1 เส้น 3 วา หรือ 46 เมตร ความสูง 15 เมตร สร้างแบบก่ออิฐถือปูนแล้วลงรักปิดทองจนทั่วทั้งองค์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 เป็นผู้โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเมื่อครั้งปฏิสังขรณ์วัดครั้งใหญ่ ซึ่งพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขนาดนี้จึงต้องสร้างองค์พระพุทธรูปขึ้นก่อน แล้วจึงสร้างวิหารครอบองค์พระทีหลัง

 

“มหัศจรรย์วิจิตรพระพุทธเทวปฏิมากร” พระพุทธรูปประธานภายในพระอุโบสถเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งรัชกาลที่ 1 ทรงอัญเชิญมาจากวัดศาลาสี่หน้าหรือวัดคูหาสวรรค์ พระพุทธเทวปฏิมากรนี้เป็นพระพุทธรูปโบราณมีพระลักษณะอันงามยากที่จะหาพระพุทธรูปอื่นมาเปรียบได้ ดูจากชื่อก็คงพอทราบแล้วว่างดงามราวกับเทวดามาสร้างไว้ ส่วนใครเป็นผู้สร้างและได้สร้างขึ้นเมื่อใดนั้นไม่มีหลักฐานให้ทราบ

คลิป เสวนา ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพน ความทรงจำของโลก ๙มหัศจรรย์วัดโพธิ์ โดยดร.วิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี

 

ด้าน นายฐาปน  สิริวัฒนภักดี  ในนามมูลนิธิสิริวัฒนภักดี และไวยาวัจกรวัดพระเชตุพน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า     “การจัดงานสมโภชพระอารามครั้งนี้ ถือเป็นการย้อนรอยประวัติศาสตร์สำคัญของการสถาปนาวัดตั้งแต่ครั้งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงสถาปนาวัดขึ้นมาอย่างที่เราทราบกันดีว่า วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม       ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ เป็นพระอารามหลวงที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้าง ดังนั้นพุทธสถานแห่งนี้จึงมีความสำคัญและมีความสวยงามตระการอย่างยิ่ง โดยในงานสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี ที่จัดขึ้นครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาร่วมเฉลิมฉลองความเป็นมรดกพุทธ มรดกโลก ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นสถานที่สำคัญอันดับ ๑๗ ของโลกแล้ว ยังได้ร่วมเสริมความเป็นสิริมงคล ด้วยการทำบุญไหว้พระ สักการะพระพุทธไสยาสน์  ที่งดงามที่สุดในโลก สักการะพระพุทธเทวปฏิมากร ชมความงามของพระมหาเจดีย์ ๔ รัชกาล    

             

   

“มหัศจรรย์ต้นตำรับนวดแผนไทย”ที่รัชกาลที่ 1 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้รวบรวมการแพทย์แผนโบราณและศิลปะวิทยาการครั้งกรุงศรีอยุธยาไว้ อีกทั้งทรงพระราชดำรินำเอาท่าดัดตนอันเป็นการพักผ่อนอิริยาบถแก้เมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และประยุกต์กับคติไทยที่ยกย่องฤษีเป็นครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิทยาการต่างๆ เป็นรูปฤาษีดัดตน แสดงท่าไว้ที่วัดเพื่อให้ราษฎรทั่วไปได้ศึกษาเล่าเรียนและรักษาโรคได้อย่างกว้างขวาง

 

มหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย ต้นตำรับนวดแผนไทยวัดโพธิ์ นิทรรศการ ๒๓๐ ปี ความทรงจำโลก เที่ยวชมจารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำแห่งโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ร่วมตักบาตรสตางค์ ห่มผ้าองค์พระ ๒๓๐ องค์ รอบพระระเบียงพระอุโบสถ และพิธีเจริญพระพุทธมนต์สวดนพพระเคราะห์ อันเป็นอานิสงส์อย่างสูงสุด นอกจากนี้ยังได้ร่วมชมการละเล่นย้อนยุค และการแสดงต่าง ๆ อีกมากมาย

และนอกเหนือจากการแสดงทางวัฒนธรรมที่หาชมได้ยากแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้เที่ยวชม และตื่นเต้นไปกับงานศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Bangkok Art Biennale 2018” ครั้งแรกของกรุงเทพมหานครที่จะถูกเนรมิตให้กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรมระดับโลก ด้วยการนำชิ้นงานของศิลปินชื่อดังระดับโลก มาจัดแสดงไว้ที่วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ อีกด้วย”

ทั้งหมดนี้ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมของการจัดงานสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี ของวัดโพธิ์ ที่จะมีขึ้นในวันที่   ๑-๑๑ พฤศจิกายนนี้ เพื่อเป็นการจารึกประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของสถานที่สำคัญอันเป็นมรดกของชาวไทยสู่การเป็นมรดกโลก ให้บรรดาพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินใจไปกับการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย ที่จะสร้าง ความประทับใจแบบไม่รู้ลืม อาทิ

 • การแสดงและสาธิตการละเล่นของหลวง ที่ปรากฏอยู่ในจารึกวัดโพธิ์ อาทิ กุลาตีไม้ โมงครุ่ม
 • การแสดงฤาษีดัดตน ระบำแม่ซื้อ รำฉุยฉายพราหมณ์  ตำนานท่าเตียน โขน จำอวดหน้าม่าน การบรรเลงวงเครื่องสาย การแสดงลำตัดคณะแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์  การแสดงกระบี่กระบองจากสำนักดาบดาบพุทสวรรย์ระบำวิชนี การแสดงวงดนตรีลูกทุ่ง จีนรำพัด การแสดงสิงโต ออกแขก ๑๒ ภาษา การแสดงลิเก
 • การเสวนา ในช่วงเวลา ๑๗.๓๐ – ๑๘.๓๐ น. ของทุกวันตลอดการจัดงาน อาทิ หัวข้อ กำเนิดรามเกียรติ์ ภาพสลักรามเกียรติ์ที่พนักรอบพระอุโบสถ  ภาพจับรามเกียรติ์ที่หอพระไตรข้างตำหนักวาสุกรี

โครงภาพคนต่างภาษา เรื่องรามเกียรติ์บานประตูประดับมุกพระอุโบสถ ลายรดน้ำเรื่องรามเกียรติ์ที่ ตู้พระธรรม ภาพจับจำหลักไม้หน้าบันพระวิหารคด และการแสดงการพื้นบ้านสืบสานวัฒนธรรมอีกมากมาย

 

เรียกว่างานนี้ นอกจากพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจะได้อิ่มบุญ อิ่มใจ ไปกับการสัมผัสกับอารยธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งการเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างแล้ว ยังได้ร่วมฉลองสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี เพื่อบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลกอีกด้วยอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 16/10/2018 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

จำได้ค่ะ เจ้าหญิง วันสมโภชน์ ไปรำลึกกันที่วัดโพธิ์อีกครั้งดีไหมคะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/10/2018 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบวัดโพธิ์ พระนอนสวยมากๆ
ชาวโอเคเนชั่น เคยจัดไปฟังบรรยายที่วัดโพธิ์ จำได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/10/2018 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

วัดโพธิ์สวยงามวิจิตรมากไม่แพ้วัดพระแก้ว

ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์อยู่กันอย่างสงบมาสองร้อยกว่าปีแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/10/2018 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

วัดโพธิ์เป็นแหล่งข้อมูลวิทยาการโบราณ ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม วิทยาการสืบทอด ค้นคว้าได้ไม่หมด ขอบคุณครับคุณสุ่ย

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui , นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (2)
redribbons07 วันที่ : 16/10/2018 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

แวะมาชม

และนมัสการพระนอน วัดโพธิ์ผ่านเอนทรี่นี้


ดีนะคะ คุณเฟิ่งส่ย ได้ทำงานด้วย ได้ร่วมกิจกรรมทางพระพุทธ

ศาสนาด้วยแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน