*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2743
  • จำนวนผู้ชม : 5116038
  • จำนวนผู้โหวต : 4958
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4958 คน
coffee

coffee

View All
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอังคาร ที่ 30 ตุลาคม 2561
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 9382 , 15:46:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน Hudjung , กำหนัน และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

คนส่วนใหญ่จะรู้จักพระพุทธไสยาส ในวิหารวัดโพธิ์แต่น้อยคนนักจะรู้จักสวนเล็กที่ชื่อสวนมิสกวัน 

สวนมิสกวัน ในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม มีลักษณะเป็นเก๋งจีน อยู่ข้างวิหารพระนอน ในอดีต บริเวณสวนมิสกวันแห่งนี้ เคยเป็นที่ศึกษาเล่าเรียนของเจ้านายระดับเจ้าฟ้ารุ่นเล็ก ศาสตร์และการเรียนรู้ต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้นที่นี่  มีต้นโพธิ์พันธุ์พระศรีมหาโพธิ์ (ต้นอัสสัตถพฤกษ์) ได้มาแต่ลังกา ปลูกไว้ในสมัยรัชกาลที่ ๔   ปัจจุบันเป็นต้นที่๒ ปลุกในรัชสมัยรัชกาลที่๙      

 

 มิสกวัน เป็นชื่อสวนในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ จากไตรภูมิ                  

ต้นโพธิ์พันธุ์พระศรีมหาโพธิ์

เครดิตภาพจากpantip สองคนรวมกันแล้วเกินร้อย 

สวนมิสักวัน มีเก๋งจีนอยู่ทางทิศตะวันออกที่ผนังเขียนภาพจิตรกรรมพงศาวดารจีน เรื่อง สามก๊ก

ดาวดึงส์ หรือ ตรัยตรึงศ์ เป็นชื่อของสวรรค์ (ภูมิของเทวดาทั้งหลาย) อันสำคัญยิ่งในจักรวาลวิทยาในศาสนาพุทธ คำว่า ตฺรายสฺตฺริศ เป็นรูปคำคุณศัพท์ของคำว่า ตฺรยาสฺตฺริศต (จำนวน 33) อาจแปลความหมายได้ว่า "ที่อยู่ของเทพ 33 องค์"

พระพุทธเจ้า แสดงธรรมโปรดพระมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดิึงส์

 

"สมุดภาพไตรภูมิสมัยกรุงธนบุรี" 

http://www.smb-digital.de/eMuseumPlus?service=ExternalInterface&module=collection&objectId=968417

สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เป็นสวรรค์ชั้นที่ 2 จากสวรรค์ฉกามาพจรทั้ง 6 ชั้น(จัดอยู่ในกามภูมิ) โดยอยู่สูงขึ้นไปถัดจากสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกาขึ้นไป 336,000,000 วา หรือ 168,000 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนยอดเขาพระสุเมรุอันสูง 80,000 โยชน์ ซึ่งเป็นจุดสูงที่สุดที่ยังเชื่อมอยู่กับมนุสสภูมิหรือโลกมนุษย์ (อาจเทียบได้กับยอดเขาโอลิมปัสในตำนานเทพปกรณัมกรีก) อาณาบริเวณโดยรอบ 80,000 ตารางโยชน์ มีท้าวสักกะหรือพระอินทร์เป็นผู้ปกครอง

 

เมืองบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เป็นเมืองใหญ่ที่สร้างอย่างงดงามด้วยทองและแก้ว 7 ประการ มีเสียงดนตรีบรรเลงอยู่อย่างไพเราะ กลางเมืองดาวดึงส์มีปราสาทใหญ่ที่งดงามเป็นที่ประทับของพระอินทร์

 

บนสวรรค์ชั้นนี้มีอุทยานที่งดงามมากอยู่ 4 แห่ง คือ

นันทวนุทยาน หรือ สวนนันทวัน (สวนที่รื่นรมย์) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ในสวนด้านที่ใกล้กับตัวเมืองมีสระใหญ่ 2 สระ สระหนึ่งมีชื่อว่า สระนันทาโบกขรณี อีกสระหนึ่งมีชื่อว่า จุลนันทาโบกขรณี มีแผ่นศิลา 2 แผ่น แผ่นหนึ่งมีชื่อว่า นันทาปริถิปาสาณ อีกแผ่นหนึ่งมีชื่อว่า จุลนันทาปริถิปาสาณ เป็นศิลาที่มีรัศมีเรืองรอง เมื่อจับดูจะรู้สึกว่านิ่มเหมือนขนสัตว์

ผรุสกวัน หรือ ปารุสกวัน (ป่าลิ้นจี่) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันใต้ของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ในอุทยานนี้ด้านใกล้ตัวเมือง มีสระใหญ่ 2 สระ สระหนึ่งมีชื่อว่า ภัทราโบกขรณี อีกสระหนึ่งมีชื่อว่า สุภัทราโบกขรณี มีก้อนแก้วใส 2 ก้อน ก้อนหนึ่งมีชื่อว่า ภัทราปริถิปาสาณ อีกก้อนหนึ่งมีชื่อว่า สุภัทราปริถิปาสาณ เป็นแก้วเกลี้ยงและอ่อนนุ่ม

จิตรลดาวัน (ป่ามีเถาวัลย์หลากสีสวยงาม) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกกของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ สระในอุทยานนี้มีชื่อว่า จิตรโบกขรณี และจุลจิตรโบกขรณี ส่วนแผ่นศิลาแก้วในอุทยานนี้แผ่นหนึ่งมีชื่อว่า จิตรปาสาณ อีกแผ่นหนึ่งมีชื่อว่า จุลจิตรปาสาณ

สักกวัน หรือ มิสกวัน (ป่าไม้ระคน) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันเหนือของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ สระใหญ่ในอุทยานนี้มีชื่อว่า ธรรมาโบกขรณี และสุธรรมาโบกขรณี ส่วนแผ่นศิลาแก้วมีชื่อว่า ธรรมาปริถิปาสาณ และสุธรรมาปิริถิปาสาณ

 

อ้างอิง http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=73&t=54656&p=410185

สำหรับงานศิลปะที่จัดแสดงภายในสวนมิสักวันนี้ ในเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 ศิลปินเจ้าของผลงานได้เปิดโอกาสให้พูดคุย

ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานส่วนตัวของศิลปินหวง หย่ง ผิง ทำขึ้นเมื่อปี2006 ที่เลึ้อกสถานที่นี้เนื่องจากเป็นการผสมผสานของหลากวัฒนธรรม มีเก๋งจีน โดย งานต้องการจะแสดงออกถึงความลึ้ลับจากรากของเต๋า ทั้งมีเรื่องของยาอายุวัฒนะจากความเชื่อของคนจีน จึงเป็นงานที่สื่อความผสมผสานระหว่างคน คือส่ววนที่เป็นรูปขา สัตว์และเทพ คือเป็นหัวสัตว์แต่คาบคัมภีร์ ที่หมายถึงความลี้ลับ ตัวงานเป็นงานชิ้นใหญ่ แต่มาตั้งในศาลาเก๋งจีนที่เล็กๆ ตั้งแสดงเป็นคู่ บอกถึงการแบ่งของของแบบเดียวกันเป็นซ้ายและขวา

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

Unseenวัดโพธิ์..ตอน“สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต”ณสระจระเข้..แต่ใยไม่มีจระเข้

ปักหมุด20 แห่งใจกลางเมือง “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” “สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต”
Unseenวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ..สวนมิสกวัน 

๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพน ความทรงจำของโลก ๙มหัศจรรย์วัดโพธิ์ 

ประชุมโคลงกวี จารึกวัดพระเชตุพน งานสตมาหสมัยพระบรมศพ พระพันปีหลวง 
เป็นเรื่อง!!เมื่อ..ยกกองวิ่ง-ยิง-แชะแชะ..ณ..พระอุโบสถวัดพระเชตุพนฯ อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 21/01/2019 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอกราบขอบพระคุณสำหรับคอมเม้นท์ทุกคอมเม้นท์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 22/12/2018 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบพระรัตนตรัย มาด้วยความเคารพอย่างสูง

ขอให้ ศิลปวัฒนธรรมไทย
ไม่เสื่อมสูญ
และ
วิจัย-พัฒนาให้ก้าวไปได้ไกล

ตัวอย่างศิลปะที่ก้าวไปไกล
เช่น วัดร่องขุ่น เชียงราย...

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 01/11/2018 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อยากให้ เจ้าหญิงคลิกไปอ่าน บทความนี้ด้วยนะคะ ปักหมุด20 แห่งใจกลางเมือง “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” “สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต” http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz/2018/10/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 01/11/2018 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

งานศิลป์จะตั้งอยู่ตามสถานที่ต่างๆ นานไหมคะ คุณสุ่ย อยู่ไปตลอดหรือเฉพาะช่วงจัดงาน
เป็นห่วงค่ะ บางอันไม่เข้ากับสถานที่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน