*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2862
  • จำนวนผู้ชม : 5285398
  • จำนวนผู้โหวต : 4986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4986 คน
coffee

coffee

View All
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2562
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 705 , 02:13:24 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สำรวจฟ้า , นายยั้งคิด และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

๗ มกราคม น้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ตามรอยพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ วังหน้า

พระราชวังบวรสถานมงคล หรือวังหน้า ซึ่งเป็นที่ประทับของพระมหาอุปราช ผู้เปรียบเสมือนมือขวาของพระเจ้าแผ่นดิน โดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงสถาปนาตำแหน่งนี้ขึ้นพร้อมกับการตั้งกรุงรัตนโกสินทร์เมื่อ พ.ศ. 2325 และสิ้นสุดลงในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อ พ.ศ. 2428

ปัจจุบันพื้นที่ที่เคยเป็นวังหน้าได้กลายเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร, โรงละครแห่งชาติ, สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และพื้นที่บางส่วนด้านทิศเหนือของสนามหลวง โดยอาคารที่ยังคงเหลือในปัจจุบัน ได้แก่ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน, พระที่นั่งพุทไธสวรรย์, หมู่พระวิมาน และพระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์ ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฯ รวมถึงพระอุโบสถวัดบวรสถานสุทธาวาส (วัดพระแก้ววังหน้า) ในสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์

มีเกร็ดว่าในการดำรงพระยศเป็นพระมหาอุปราช มีการปรับพื้นที่ใหม่ของวังหน้า เพื่อแก้ฮวงจุ้ย ในเขตพระราชฐาน ถึง 80 จุด ที่พระองค์ทรงประทับ พระที่นั่งที่สำคัญคือพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พระที่นั่งคชกรรมประเวศ ในการสร้างพระที่นั่งแห่งนี้ เนื่องจากมีวัสดุเป็นไม้ มีความชื้น จึงมีการทำช่อง ปล่อง

พระที่นั่งคชกรรมประเวศเป็นอาคารที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในวังหน้า เพื่อเฉลิมพระเกียรติยศพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้เสมอด้วยพระเจ้าแผ่นดินพระองค์ที่ 2 เป็นอาคารที่มีเครื่องยอดทรงปราสาทองค์เดียวเท่านั้นในวังหน้า ด้วยเป็นลักษณะเฉพาะของฐานานุศักดิ์ทางสถาปัตยกรรมเฉพาะพระเจ้าแผ่นดิน และจะสร้างขึ้นได้เฉพาะในพระบรมมหาราชวัง หรือวังหลวงเท่านั้น

 

ร่องรอยพระที่นั่งคชกรรมประเวศ

กระทั่งพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต อาคารประกอบพระเกียรติยศหลังนี้ก็หมดหน้าที่ และเนื่องด้วยเป็นอาคารที่สร้างจากเครื่องไม้ จึงผุพังเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาจนมิอาจซ่อมแซมได้ ปัจจุบันคงเหลือแต่เพียงส่วนของเกยขึ้นช้างตั้งอยู่ด้านหน้าพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฯ ที่บ่งบอกร่องรอยถึงการมีอยู่ของอาคารหลังนี้

 พระที่นั่งพุทไธสวรรย์

พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ เป็นหอพระหรือที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองเชียงใหม่ จิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องนิทานพุทธประวัติ พระมหากษัตริย์ เทพชุมนุม ซึ่งวาดฝีแปรงโดยช่างเขียนในสมัยรัชกาลที่ 1 จิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องนิทานพุทธประวัติ พระมหากษัตริย์ เทพชุมนุม ด้วยแนวความอุดมคติสืบทอดมาจากสมัยอยุธยา ที่วาดฝีแปรงโดยช่างเขียนในสมัยรัชกาลที่ 1

จิตรกรรมฝาผนังแสนงดงามนี้ ถูกเขียนด้วยแนวความคิดอุดมคติที่สืบทอดมาจากสมัยอยุธยา แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ขอพระพุทธเจ้าเพื่อเสริมพุทธบารมี และเรื่องราวของพระราชาที่เชื่อว่าคือพระโพธิสัตว์ ผู้จุติลงมาตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า

ที่พระที่นั่งพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ มีต้นไม้ดัด อยู่หลายต้น

ต้นไม้ดัดถือว่าเป็นพระราชนิยม ทั้งนี้ ในช่วงรัชสมัยรัชกาลที่ 3 นิยมในเรื่องของต้นไม้ ต้นไม้ดัด ที่นี่ มีอายุกว่าร้อยปีแล้ว ต้นไม้ได้แก่ต้นมะขามต้นตะโก และต้นข่อย ในเรื่องของต้นตะโก คนโบราณกล่าว เปรียบ เทียบว่า ดำเป็นตอตะโก เปลือกตะโก จะมีสีดำ

จิตรกรรมฝาผนังภาพนี้ มีทหารแต่งกายอย่างฝรั่งต่างชาติ น่าจะเป็นงานเขียนที่เขียนขึ้นในภายหลัง

ในสมัยพระปิ่นเกล้านั้น ทรงสร้าง พระที่นั่งอีกองค์หนึ่งคือพระที่นั่ง มังคลาภิเษก เอกอลงกต เป็นพระที่นั่งเพื่อทรงประทับเย็นๆ รื้อไปแล้ว

บริเวณที่จะไปโรงราชรถ

บริเวณที่นี้เป็นที่ตั้งของพระที่นั่งสนามจันทร์  ใกล้เคียงกันก็เป็นพระที่นั่ง ปาฏิหาริย์ทัศไนย เพราะรัชกาลที่ 6 ทรงทอดพระเนตรเห็น พระปฐมเจดีย์ มีแสงไฟ มีลวดลายดาวเพดานงดงามลวดลายแตกต่างกัน งามวิจิตร ตอนนี้อันเชิญพระที่นั่งองค์นี้ ไป ที่ พระราชวังสนามจันทร์ สวน พระที่นั่ง สนามจันทร์ ไม่มีใครทราบได้ว่าไปอยู่ที่ไหน

 

ศาลาหอแก้ว เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษา วังหน้า แห่งนี้

พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์

เป็นตึกสามชั้นแบบตะวันตก แต่มีความเป็นเรือนไทย ชั้นเดียวยกใต้ถุงสูง มีบันไดขึ้นเรือนจากภายนอก ซึ่งการผสมผสานสถาปัตยกรรมตะวันตกกับสถาปัตยกรรมเมืองร้อนนี้ จึงเป็นสิ่งที่บอกวิวัฒนาการของวังหน้า และวิถีชีวิตของคนไทยที่ค่อยๆ เปลี่ยน

 

พระที่นั่ง อิศเรศราชานุสรณ์ เป็นรูปแบบศิลปะตะวันตกและไทย มีบานเกร็ด เป็นบานไม้สามารถเลื่อนขึ้นลงปรับระดับได้ เงินแค่เปิดระบายอากาศหรือป้องกันฝนตก ที่บนอาคารมี สัญลักษณ์ขององค์เจ้าฟ้าน้อย คือปิ่นปักผม ช่อชัยพฤกษ์ บนพานแว่นฟ้า ซึ่งเป็นตราพระราชลัญจกรของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว มีลักษณะที่เลียนอาคารเรือนไทยทั่วไปคือที่มีบันไดทางขึ้นเรือนจากด้านหน้า

ภายในห้องโถงกลาง

มีตู้ทอง ลายพระราชลัญจกรรัชกาลที่ ๒ พระ บาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย อีกด้านก็เป็นตู้ทองของสมเด็จพระ ศรีสุริเยนทรา บรมราชินีในรัชกาลที่ ๒ คือ เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ซึ่งเป็นธิดาของ กรมพระศรีสุดารักษ์  มีพระป้าย ของ สาม พระองค์ ด้านหลังมีบันได ลับ สำหรับข้าราชบริพารที่จะมาถวายงาน เป็นการส่วนพระองค์

 

วัตถุทรงกลม ใหญ่ในภาพ คือลูกแก้วปรอท (Mercury ball) บางที่ก็เรียกว่า gazing ball, butler's ball มีไว้เพื่อประดับห้องรับประทานอาหาร สำหรับพ่อบ้าน คอยชำเลืองมองดูแขกที่กำลังรับประทานอาหารเพื่อจะได้ทราบว่าต้องการอะไร แทนการจ้องมองไปที่แขกโดยตรง ซึ่งเป็นการเสียมารยาท ลูกแก้วปรอทนี้ เริ่มผลิตขึ้นมาตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ ๑๓ โดยทำจากแก้วฉาบปรอทแบบกระจกเงา เป็นที่นิยมในยุโรปในช่วงคริสตศตวรรษที่ ๑๙-๒๐ นอกจากใช้ประดับตกแต่งห้องอาหารแล้ว ยังใช้ตกแต่งประดับส่วนอื่นๆเช่น สวน อีกด้วย ลูกแก้ววนี้คงเป็นเครื่องบรรณาการ ที่ชาวยุโรปนำมาถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว และยังคงหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน  ข้อมูลจากfbวังหน้า: Wang Na

ก่อนที่จะสร้างตำหนัก อิศเรศราชานุสรณ์ พระปิ่นเกล้าโปรดให้สร้าง พระที่นั่งบวรปริวัติ แต่เนื่องจาก เป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้นอากาศจึงร้อนชื้นประกอบกับพระองค์ทรงพระประชวร ทำให้อยู่ไม่สบาย จึงสร้างพระตำหนักวงจันทร์และ พระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์ ในรูปแบบของศิลปะตะวันตกผสมกับศิลปะไทย

 มีช่องระบายอากาศ เป็น มะหวด ลูกแก้ว 

กรอบประตู มีลายเซาะร่อง ที่ประตู ห้องโถงกลาง 

กรอบประตู อีกห้องหนึ่ง จะเห็นเป็นลายประแจจีน

เมื่อเดินเข้าไป บ้านที่จะไปสู่ ห้อง สรง จะเห็นภาพสีน้ำมันของสมเด็จพระปิ่นเกล้า ทรงพระภูษา แบบทหารเรือ และจะเห็นว่ามีไว้พระมัสสุ

ด้านความสนใจในวิชาการ  ครั้งยังดำรงพระยศเป็นกรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ทรงสั่งตำราภาษาอังกฤษเกี่ยวกับเรื่องปืนใหญ่และการต่อเรือกลไฟมาศึกษาด้วยพระองค์เอง จนสามารถต่อเรือกลไฟแบบตะวันตกได้เป็นลำแรก และทรงนิพนธ์ตำราปืนใหญ่สำหรับทหารไทยไว้ด้วย แต่ในเรื่องรักสนุกของพระองค์ ก็มีเรื่องเล่ากันไว้มากเช่นกัน 

พระองค์ท่านมิได้ทรงสนพระทัยแค่วิชาการต่อเรือเท่านั้น ยังทรงสนพระทัยเครื่องแบบโก้ๆของราชนาวีอังกฤษด้วย และสั่งเข้ามาแต่งเล่น ที่สำคัญยังรับสั่งเป็นภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงที่คนอเมริกันก็ยังคิดว่าเป็นฝรั่งด้วยกัน

 

ใกล้ๆบริเวณพระที่นั่งอิศเรศราชานุสรณ์แห่งนี้ ยังมีเก๋งนุกิจราชบริหาร เก๋งจีนที่โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความทันสมัยของเจ้านายในสมัยรัชกาลที่ 4 ยุคเปลี่ยนผ่านที่มีการผสานวัฒนธรรมไทย เข้ากับจีนและตะวันตกได้เป็นอย่างดี

มีภาพจิตรกรรม ฝาผนัง จีน ฝีมือช่างชาวจีน เล่าเรื่อง การสงครามออกรบและมีภาพของบุคคลสำคัญ ในวรรณคดีจีน เรียกว่าห้องสิน การเขียนภาพ จัดทัพ ตามตำรา พิชัยสงคราม จะพบว่า การตัดไม้ข่มนาม แต่ครั้งนั้นแล้ว เป็นเรื่องของการเอาฤกษ์เอาชัย และเรียกกำลังใจ การสังเวยหมู

ภาพประวัติศาสตร์  ๒ ยุวกษัตริย์ทอดพระเนตรโรงเรือ ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่พระวิมาน ในพระราชวังบวรสถานมงคล

วันที่ ๓ มกราคม ๒๔๘๑

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อานันทมหิดล และ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา เสด็จเยี่ยมชมพระราชวังบวรสถานมงคลและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ในคราวเสด็จนิวัติพระนคร พ.ศ. ๒๔๘๑      ภาพจาก  สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ

  

 คลิป  ตามรอยพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ วังหน้า วันที่ ๗ มกราคม๒๕๖๒  เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 09/01/2019 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีความรอบรู้พูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษได้ดีกว่าพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีความคิดทันสมัยแม้แต่พระราชโอรสองค์โตก็มีพระนามเป็นฝรั่ง

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/01/2019 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะสำหรับเรื่องและภาพ

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 08/01/2019 เวลา : 04.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณ คุณเฟิงสุ่ย ที่นำภาพและเรื่องราวประวัติศาสตร์และข้อมูลดีมาให้อ่านเพียบด้วยความรู้ เต็มอิ่ม
พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเทียบเท่ากษัตริย์สองพระองค์ ในสมัยรัชกาลที่ 4 นามสะพานพระปิ่นเกล้า ได้ตั้งชื่อมาจากนามของพระองค์
ขอบคุณที่นำชมพระราชวังหน้า และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอีกครั้ง นานมากแล้วที่ไม่ได้เข้าไปชม ได้อ่านเรื่องนี้ ก็เหมือนได้ไปเดินชมเองอีกครั้ง
คิดถึงที่ครั้งหนึ่งชาวโอเคเนชั่นเคยจัดกิจกรรมในวันปีใหม่เยี่ยมชมวังหน้าและพิพิธภัณฑ์ด้วยกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน