*/
 • feng_shui
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-01-09
 • จำนวนเรื่อง : 2756
 • จำนวนผู้ชม : 5126961
 • จำนวนผู้โหวต : 4965
 • ส่ง msg :
 • โหวต 4965 คน
coffee

coffee

View All
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 2950 , 01:33:43 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน ลูกเสือหมายเลข9 , แม่หมี และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

อีแวน โคเฮ็น (Yvan Cohen) ช่างภาพชาวอังกฤษ มีอาชีพเป็นช่างภาพเชิงถ่ายภาพบอกเรื่องราว (photojournalist) มากว่าสามทศวรรษ โดยส่วนใหญ่สร้างสรรค์ผลงานในแถบเอเชียและอยู่ที่กรุงเทพฯ ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารระดับอินเตอร์มากมาย รวมถึงปกของนิตยสาร Time และ The New York Times ซึ่งมีผลงานมาอย่างต่อเนื่องหลายปี และเมื่อเร็วๆ นี้ อีแวนทำงานในฐานะช่างภาพวิดีโอและไดเร็กเตอร์ฝ่ายงานถ่ายภาพใหกับเน็ตเวิร์คโทรทัศน์ทั้งระดับท้องถิ่นและสากล นอกจากนี้เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง www.lightrocket.com เว็บบริการภาพถ่ายทางออนไลน์

 

อีแวนสร้างสรรค์ผลงานในฐานะช่างภาพตั้งแต่ในช่วงเวลาที่การถ่ายภาพยังไม่เป็นที่นิยมมากนักอย่างในปัจจุบันที่ทุกคนสามารถถ่ายภาพได้เพียงปลายนิ้ว เขาจึงใช้ภาพถ่ายเป็นสิ่งบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น เฉกเช่นนักเขียนที่ร้อยเรียงเรื่องจากปลายปากกา ด้วยความหลงใหลในเสน่ห์ของกรุงเทพฯ และผูกพันกับเมืองหลวงแห่งนี้มานานหลายปี ทำให้เขาสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ทว่าการเปลี่ยนแปลงที่คีบคลานเข้ามาก็ยิ่งค้นหาและรักษาตัวตนไว้ได้มากยิ่งขึ้น เฉกเช่นย่านไชน่าทาวน์ยังคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ของตนเองและไม่คิดเสแสร้งเป็นอย่างอื่นจนกลายเป็น ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา อีกทั้งผู้คนที่อาศัยและประกอบอาชีพในย่านนี้ก็ภูมิใจในความเป็นย่านไชน่าทาวน์แบบดั้งเดิม อีแวนสัมผัสกับสิ่งนี้ได้จากการพบปะพูดคุยกับผู้คนต่างๆ ที่มารวมตัวกันจนกลายเป็นชุมชน สิ่งนี้กำลังกลืนหายไปในสังคมสมัยใหม่ท่ามกลางป่าคอนกรีตและคอนโดมิเนียมที่ขึ้นเบียดเสียดกันในเมืองหลวง

 

เขากล่าวว่า “การเดินทางเพื่อสัมผัสย่านไชน่าทาวน์คือการผจญภัยของผม เป็นเหมือนการสืบเสาะค้นหาส่วนหนึ่งของกรุงเทพฯ ด้วยภาพที่ยังคงสะท้อนเรื่องเล่าและเรื่องราวพร้อมประวัติศาสตร์อันเปี่ยมด้วยวัฒนธรรม และเป็นบ้านของผู้คนในกรุงเทพฯ ที่ยังเต็มไปด้วยชุมชนต่างๆ ที่มีสีสันและมีชีวิตชีวา 

ผมเริ่มต้นด้วยความตื่นเต้นและหลงใหลในแสง เงา และชีวิตที่เป็นเสมือนโลกแห่งละครของย่านไชน่าทาวน์ ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลากว่าทศวรรษ จนกลายเป็นเหมือนความผูกพันและเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งที่ผมอยากรักษาความทรงจำของชุมชนย่านนี้ ก่อนที่จะถูกลบเลือนกลืนหายไปกับการเปลี่ยนแปลงของกาลเวลาที่คืบคลานเข้ามาทุกทีๆ         

การเดินทางมาถึงของรถไฟใต้ดินและการเปิดตัวของธุรกิจใหม่ๆ ที่พยายามจะหยิบยื่นรูปลักษณ์อื่นให้กับเอกลักษณ์ในไชน่าทาวน์ ทำให้ผมรู้สึกได้ว่า อีกสิบปีต่อไปในอนาคต ภาพชีวิตของย่านนี้คงจะกลายเป็นเพียงแค่ความทรงจำ ความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์คือความธรรมดาที่เป็นตัวของตัวเองอย่างที่หาไม่ได้จากเมืองกรุงเทพฯ เมืองที่เต็มไปด้วยวัตถุที่บ่งบอกถึงความเจริญแบบปั้นแต่งขึ้นมา ทว่าไร้ซึ่งจิตวิญญาณจากชีวิตของคนดั้งเดิม

ไชน่าทาวน์จึงเปรียบเสมือนไทม์แมชีนที่พาเราย้อนเวลากลับไปสู่กรุงเทพฯ เมื่อร้อยปีที่แล้ว ภาพถ่ายของ อีแวนคือบันทึกทางภาพถ่ายที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณจากช่างภาพในฐานะศิลปินและสิ่งที่ปรากฏอยู่ในภาพ ทั้งไชน่าทาวน์และริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จึงเปรียบเสมือนแคนวาสผืนใหญ่ที่เต็มไปด้วยประวัติความเป็นมาอันยาวนานและเรื่องราวที่พร้อมจะหยิบยกมาเล่าสู่กันฟัง ขึ้นอยู่กับปลายพู่กันหรือจังหวะกดชัตเตอร์ของศิลปิน รวมถึงการมองเห็นของผู้ที่แวะเวียนมาชมนิทรรศการ ตามคำกล่าวที่ว่า Beauty is in the eyes of beholder

 

 

สำหรับนิทรรศการ CHINATOWN ครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากฮั่วเซ่งเฮง (Hua Seng Heng) ผู้นำด้านธุรกิจทองคำที่มีประสบการณ์กว่า 60 ปี เป็นอีกหนึ่งธุรกิจของคนจีนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในย่านเยาวราชและถือเป็นครั้งแรกที่อีแวนได้จัดนิทรรศการภาพถ่ายของเขาในประเทศไทย 

ในนิทรรศการ CHINATOWN ครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณ ธนรัชต์ พสวงศ์ CEO ฮั่วเซ่งเฮง กรุ๊ป โดยคุณด่ายเล่าถึงที่มาของชื่อ ฮั่วเซ่งเฮง

สำหรับความหมายของชื่อ ฮั่วเซ่งเฮง คือ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รวมถึงประสบการณ์ ความสำเร็จและความซื่อสัตย์ ขยันอดทน จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลาเกือบ 70 ปีที่ธุรกิจประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน จากรุ่นหนึ่งผู้บุกเบิก สืบทอดมาถึงรุ่นสองผู้จุดประกายความสำเร็จ และได้ดำเนินธุรกิจต่อเนื่องมาจนถึงรุ่นที่สามในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง แบ่งการดำเนินธุรกิจค้าทองออกเป็น 4 ส่วนหลัก ได้แก่ 

 • ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง (6บริษัท)

จำหน่ายและรับซื้อทองรูปพรรณ ความบริสุทธิ์ 96.5% และเครื่องประดับทองคำหรือที่เรียกกันติดปากว่า ร้านทองตู้แดง 

 • บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัช จำกัด

ผู้นำด้านการลงทุนทองคำแท่งทั้ง 96.5%, 99.99% และโครงการออมทองคำและเป็นบริษัทผู้นำเข้า/ส่งออก ทองคำแท่ง รายใหญ่ของประเทศรวมถึงรับซื้อเศษทองในการหลอมให้ได้ความบริสุทธิ์ตามมาตรฐานสากล 

 • บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด

นายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า สินค้าประเภทโลหะมีค่าในตลาด TFEX แห่งประเทศไทย sub-broker ซื้อขายกองทุนรวมอีทีเอฟ ทองคำ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตัวแทนขายกองทุนรวมต่างๆ ของ บลจ.ชั้นนำ ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) 

 • บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง สิงค์โปร์ จำกัด

เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นและเปิดทางเลือกใหม่ๆ ในการลงทุนทองแบบเรียลไทม์ ในปี พ.ศ.2556 ฮั่วเซ่งเฮงได้พัฒนาให้แบรนด์ของไทยไปสู่ระดับสากล โดยการเปิดตัวบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง สิงคโปร์เพื่อเป็นศูนย์กลางการค้าขายกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชียตลอดจนทั่วโลก

คุณ ธนรัชต์ พสวงศ์ CEO ฮั่วเซ่งเฮง กรุ๊ป

 

นิทรรศการภาพถ่ายย่านไชน่าทาวน์ ผลงานของอีแวน โคเฮ็น ช่างภาพชาวอังกฤษมีตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2562 ณ RCB Photographer’s Gallery ชั้น 2 ซึ่งเป็น Contemporary Art Space ของศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 16/02/2019 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ไม่ได้เห็นภาพที่เขาแสดงมากนัก แต่เท่าที่ดูสองสามภาพนี่ ผมเข้าใจว่าเขาจะเน้นอารมณ์ของภาพ ที่เขาเรียกกันว่าภาพมีชีวิต คือดูภาพแล้วมีอารมณ์ร่วมไปกับภาพนั้นด้วย ชอบภาพสุดท้ายครับที่เขาใช้ Speed ต่ำได้อย่างพอดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน