*/
 • feng_shui
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-01-09
 • จำนวนเรื่อง : 2795
 • จำนวนผู้ชม : 5189929
 • จำนวนผู้โหวต : 4971
 • ส่ง msg :
 • โหวต 4971 คน
coffee

coffee

View All
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน 2562
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 369 , 12:37:14 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ยูนิเซฟ ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ #ไทยช่วยภัยไซโคลน เพื่อระดมกำลังประชาชนไทยร่วมสมทบทุนช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ประสบภัยจากพายุไซโคลนที่พัดถล่มแอฟริกาตอนใต้ โดยได้นักแสดงหนุ่ม ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี เป็นตัวแทนภารกิจพิเศษ เตรียมลงพื้นที่เยี่ยมเยียนผู้ประสบภัยในประเทศโมซัมบิก เพื่อนำเรื่องราวของเด็ก ๆ มาถ่ายทอดสู่สาธารณชนในประเทศไทย

นายฮวน แซนทานเดอร์ รองผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เผยว่า พายุไซโคลนอิดาอีที่พัดถล่มหลายประเทศในแอฟริกา ได้แก่ ประเทศโมซัมบิก ประเทศมาลาวี และประเทศซิมบับเว เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานับเป็นภัยพิบัติครั้งร้ายแรงที่สุดในแอฟริกาตอนใต้ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โดยพายุได้สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับที่อยู่อาศัย ระบบสาธารณูปโภค และพื้นที่เกษตรกรรม แม้เหตุการณ์จะผ่านมาราว 3 เดือนแล้ว  แต่ภัยพิบัตินี้ยังคงส่งผลกระทบต่อประชากร

บ้านเรือนหลายร้อยหลายพันหลังพังทลาย

 

ภายถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นถึงผลกระทบอันร้ายแรงของพายุไซโคลนอิดาอีและพายุไซโคลนเคนเนธในประเทศโมซัมบิก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่โมซัมบิกต้องเผชิญกับพายุไซโคลนเขตร้อนขนาดใหญ่สองลูกในฤดูกาลเดียวกัน 

© UNICEF/UN0305881/Abreu

ผู้ประสบภัยหลายแสนคนต้องพลัดพรากจากบ้าน

 

ผู้ประสบภัยที่ต้องพลัดพรากจากบ้านมาพักอาศัยอยู่ที่โรงเรียน Samora Machel  ในเมืองบูซิ ประเทศโมซัมบิก

เนื่องจากบ้านเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุไซโคลนและน้ำท่วม 

© UNICEF/UN0291824/Prinsloo

กว่า 3 ล้านคน และเด็ก ๆ อีกกว่า 1.6 ล้านคน ซึ่งกำลังเสี่ยงต่อโรคระบาด และภาวะขาดสารอาหารรุนแรง เนื่องจากการขาดแคลนน้ำสะอาด การขาดสุขอนามัยที่ดี ความแออัดในศูนย์อพยพซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเกิดโรคระบาด อาทิ ท้องร่วง อหิวาตกโรค มาลาเรีย โดยเฉพาะในเด็กซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงและเปราะบางกว่าผู้ใหญ่  ยิ่งไปกว่านั้น เพียงหกสัปดาห์หลังภัยพิบัติครั้งใหญ่ พายุไซโคลนเคนเนธ ซึ่งเป็นพายุขนาดใหญ่ลูกที่สอง ก็พัดถล่มทวีปแอฟริกาอีกครั้ง โดยเคลื่อนตัวพัดถล่มที่เมืองกาโบ เดลกาโด ทางตอนเหนือของประเทศโมซัมบิก ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มที่หนักยิ่งขึ้น

จุดประกายความหวังขึ้นใหม่

 

ยูนิเซฟกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาล พันธมิตรต่าง ๆ และอาสาสมัคร เพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวในพื้นที่ประสบภัย ในภาพนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังทำความสะอาดเต้นท์ที่ใช้ในการรักษาอหิวาตกโรค ซึ่งจัดตั้งโดยองค์การแพทย์ไร้พรมแดน ยูนิเซฟ และองค์กรกาชาดที่สถานีอนามัย Macurungo ในเมืองเบียรา  

© UNICEF/UN0316794/Prinsloo

“ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ยูนิเซฟมุ่งมั่นทำงานอย่างหนักเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้เด็ก ๆ รอดชีวิต ผ่านการจัดหาวัคซีนป้องกันโรค สารทำน้ำสะอาด อาหารบำบัดฉุกเฉิน และสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ ในการดำรงชีพ นอกจากนี้ ยังมีการส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอน ควบคู่ไปกับการซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภค โรงเรียน โรงพยาบาล และวางรากฐานของประเทศเพื่อการพัฒนาระยะยาวอย่างยั่งยืน” นายแซนแทนเดอร์ กล่าว “อย่างไรก็ตาม ยูนิเซฟยังขาดเงินทุนในการดำเนินการอยู่อีกมาก จึงได้จัดทำโครงการ #ไทยช่วยภัยไซโคลน เพื่อสร้างความตระหนักถึงวิกฤตร้ายแรงครั้งนี้ และระดมทุนจากประชาชนไทยเพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ และครอบครัวกว่า 3 ล้านคนในแอฟริกาที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก”

ท่านสามารถร่วมบริจาคได้ผ่าน SMS โดย พิมพ์ 100 แล้วส่งมาที่ 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท

เด็กกว่า 1.6 ล้านคน ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

 

  

ผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม ความแออัดในศูนย์อพยพ การขาดแคลนระบบสุขอนามัยที่ดี ปัญหาน้ำขัง และแหล่งน้ำปนเปื้อน ทำให้เด็กกว่า 1.6 ล้านคน ตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อโรคร้ายแรง อาทิ อหิวาตกโรค มาลาเรีย และท้องร่วง ภาพถ่ายแสดงให้เห็นเด็กที่กำลังได้รับวัคซีนป้องกันอหิวาตกโรคและท้องร่วง ซึ่งเกิดจากการบริโภคอาหารและน้ำดื่มปนเปื้อน โดยผู้ป่วยอาจเสียชีวิตภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที 

© UNICEF/UN0291824/Prinsloo

 

ระลึกถึงความทรงจำที่หายไป

 

 

ออร์แลนโด บลูม ทูตสันถวไมตรีของยูนิเซฟ เดินทางไปยังโรงเรียนที่ถูกพายุไซโคลนถล่มเสียหาย ออร์แลนโดกล่าวว่า “เด็ก ๆ เกือบจะทุกคนที่ผมพบต่างต้องเจอกับความสูญเสียจากพายุไซโคลน ไม่ว่าจะเป็นห้องเรียน หนังสือ หรือเอกสารประจำตัว หากไม่มีเอกสารเหล่านี้ พวกเขาจะกลายเป็นคนไม่มีตัวตน เสี่ยงต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งมันเป็นเรื่องน่าสะเทือนใจ”

 © UNICEF/UN0316794/Prinsloo

 

เมื่อไม่นานมานี้ ออร์แลนโด บลูม นักแสดงหนุ่มชื่อดังระดับโลก ซึ่งเป็นทูตสันถวไมตรีขององค์การยูนิเซฟ ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยที่ประเทศโมซัมบิก โดยออร์แลนโดจะส่งไม้ต่อให้กับนักแสดงหนุ่มและพิธีกรขวัญใจชาวไทย ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี ผู้เข้าร่วมเป็นตัวแทนภารกิจพิเศษของโครงการระดมทุนครั้งนี้ โดยนักแสดงหนุ่มจะเดินทางไปประเทศโมซัมบิกพร้อมทีมงานยูนิเซฟในสัปดาห์หน้านี้ เพื่อเยี่ยมเยียนเด็ก ๆ และครอบครัวที่ประสบภัย และนำเรื่องราวมาถ่ายทอดสู่สาธารณชนในประเทศไทย ติ๊กมีแผนจะไปเมืองเบียร่า ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากพายุไซโคลน โดยจะเดินทางไปศูนย์ผู้ประสบภัยฉุกเฉินซึ่งยูนิเซฟให้ความดูแลในด้านต่าง ๆ อาทิ โภชนาการ การปกป้องคุ้มครองเด็ก และการศึกษา

“คุณติ๊ก เจษฎาภรณ์ เป็นหนึ่งในขวัญใจชาวไทยที่มีภาพลักษณ์ที่ดีเสมอมา โดยเป็นบุคคลที่เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ที่มีจิตสาธารณะและรักธรรมชาติด้วยใจจริง เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่คุณติ๊กมาร่วมมือกับยูนิเซฟระดมแรงสนับสนุนจากสาธารณชน อีกทั้งยังยินดีอุทิศเวลาเดินทางลงพื้นที่ที่ยากลำบากเพื่อไปให้กำลังใจเด็ก ๆ ที่กำลังเดือดร้อน และมาถ่ายทอดให้สังคมได้รับรู้และตระหนักถึงความร้ายแรงของวิกฤตครั้งใหญ่ครั้งนี้มากขึ้น” นายแซนแทนเดอร์ กล่าว

ด้านติ๊ก เจษฎาภรณ์ เผยว่า เมื่อได้รับรู้เรื่องราวของเด็ก ๆ ที่ประสบภัยพิบัติในทวีปแอฟริกาแล้ว ก็รู้สึกเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง และอยากเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการรับรู้ถึงความรุนแรงของภัยพิบัติและความสูญเสียที่ต้องการการเยียวยาในครั้งนี้

“ถึงแม้ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทางตอนใต้ของแอฟริกาจะดูห่างไกลจากประเทศไทย เมื่อได้ยินเรื่องราวของเด็ก ๆ ที่ต้องสูญเสียบ้านและครอบครัว รวมถึงเรื่องราวของเด็กที่แม้จะรอดชีวิตแต่กลับต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อโรคระบาด และภาวะขาดสารอาหาร  เด็ก ๆ หลายคนต้องพลัดพรากจากครอบครัว หรือกลายเป็นเด็กกำพร้า บ้างตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร บ้างก็ตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย ถูกเอารัดเอาเปรียบ และต้องขาดเรียน เนื่องจากโรงเรียนถูกแปรสภาพเป็นศูนย์อพยพไปเสียแล้ว ทำให้ผมรู้สึกว่า ในฐานะที่พวกเราทุกคนคือประชากรบนโลกใบเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อถึงกัน การสนับสนุนจากคนไทยในเวลาวิกฤตเช่นนี้จะกลายเป็นพลังสำคัญที่จะช่วยชีวิต ช่วยให้เด็กๆ สามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ และกลับมามีชีวิตที่เป็นปกติอีกครั้ง” นักแสดงหนุ่มกล่าว

 

สำหรับโครงการ #ไทยช่วยภัยไซโคลน ในครั้งนี้ ยูนิเซฟตั้งเป้าระดมเงินบริจาคจำนวนรวม 25 ล้านบาทจากประชาชนไทย จากเป้าหมายการระดมทุนจากทั่วโลกจำนวน 122 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 3.9 พันล้านบาท) ภายในปี 2562 ซึ่งปัจจุบัน ได้รับทุนแล้วเพียงร้อยละ 29 ของการระดมทุนทั้งหมดที่ยูนิเซฟตั้งเป้าไว้เท่านั้น โดยเงินบริจาคจะถูกนำไปช่วยเหลือเด็กและครอบครัวในด้านต่าง ๆ อาทิ การเข้าถึงน้ำดื่มสะอาด การได้รับวัคซีนป้องกันโรค การรักษาจากภาวะขาดสารอาหารรุนแรง การเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ การเยียวยาทางจิตใจ เป็นต้น นอกจากนี้ เด็ก ๆ และครอบครัวยังจะได้รับการอบรมเกี่ยวกับการปรับตัวเพื่อการอยู่รอด การดูแลรักษาสุขภาพในสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมทั้งทางคำแนะนำด้านโภชนาการ สุขอนามัยที่ดี และการป้องกันตนเองจากอันตรายต่าง ๆ อีกด้วย

ช่องทางบริจาค

 • SMS: พิมพ์ 100 และส่งมาที่เบอร์ 4712225 (100 บาทต่อ 1 ข้อความ)
 • ออนไลน์: http://www.unicef.or.th/cyclone
 • โอนผ่านบัญชีธนาคาร: ธนาคารกรุงเทพ หมายเลขบัญชี 201-3-01324-4

กรุณาส่งข้อมูลติดต่อ (ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์) พร้อมใบสลิปมาที่ยูนิเซฟ โดยระบุ “ไซโคลน” มาที่ nicefthailand@unicef.org หรือแฟ็กซ์ 02 356 9229

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน