*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2795
  • จำนวนผู้ชม : 5189929
  • จำนวนผู้โหวต : 4971
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4971 คน
coffee

coffee

View All
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันจันทร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2562
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 372 , 23:36:38 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , Chaoying โหวตเรื่องนี้

 

 

 "ภัณฑารักษ์วัยเก๋า เล่าเรื่องราชดำเนิน" 

เมนูชุมชนราชดำเนิน

ครั้งแรก! ที่จะได้ลิ้มลอง สแน็กเครื่องแกงไทย 5 รสที่ตีความจากpersona ของคนในชุมชน5ชุมชนย่านราชดำเนิน นิทรรศการขนาดย่อม "My ราชดำเนิน" ซึ่งนิทรรศการชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการอบรมเชิงปฏิบัติการในโครงการ "ภัณฑารักษ์วัยเก๋า เล่าเรื่องราชดำเนิน"

ลิ้มลอง รสชาติ ราชดำเนิน

บอกเล่าเรื่องราวและบุคลิกของชุมชน ย่านราชดำเนิน โดยตีความผ่านเครื่องแกงอาหารไทย โดยมีแรงบันดาลใจจากการได้อยู่กับการปรุงยา สมุนไพรอยากทำยาถึงให้อร่อย ก็ต้องทำเป็นอาหาร จากการลองผิดลองถูก วิเคราะห์ ทำให้ได้น้ำพริกแกงรูปแบบเป็นของเหลวน้ำมัน คุณค่าทางสมุนไพรที่ได้จากอาหารนี้นอกจากจะคงที่แล้วยังมีความอร่อยแบบมาตรฐาน ต้นตำรับ สามารถเก็บรักษาได้นาน ไม่ต้องใช้สารกันบูด

ลิ้มลอง รสชาติ ราชดำเนิน จึงถูกตีความจากการบอกเล่าเรื่องราวของชุมชน 5ชุมชนและสื่อสารผ่านเครื่องแกงในรูปแบบทอดมันรสน้ำพริกแกงต่าง 5รูปแบบ เครื่องแกงรูปแบบใหม่นี้ แทนการเตรียมเครื่องแกงสด

 


1คั่วกลิ้งนางเลิ้ง คั่วกลิ้ง อาหารพื้นบ้านภาคใต้ ด้จากการนำเครื่องเทศและสมุนไพร เช่น หอมแดงกระเทียมข่าตะไคร้ใบมะกรูด ขมิ้นมาผัดกับกะปิจนหอม

ที่มา จากไพร่หลวงเกณฑ์บุญครั้งรัชกาลที่3..ถึงรัชกาลที่6 ยุคทองแห่งศิลปินตระกูลเรืองนนท์ ศิลปินย่านนางเลิ้ง ถูกเกณฑ์จากปักษ์ใต้ (นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา) สมัย ร.3 พ.ศ. 2375 แล้วรับจ้างแสดงมหรสพโนราชาตรีในกรุงเทพฯสืบจนปัจจุบัน

 

2. ผัดฉ่าบ้านบาตร ผัดฉ่า เป็นการผัดที่ใช้ไฟแรง ใช้พริกขี้หนู กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน นิยมเพิ่มใบกะเพรา พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดและกระชายเพื่อเพิ่มความเผ็ดและความหอม

ที่มา : เมื่อย่างเท้า เข้าไปในย่าน บ้านบาตร จะได้ยินเสียงอึกทึกของการเคาะบาทเป็นจังหวะ เสียง เสียงเครื่องมือ เชื่อมบาตร ทำให้นึกถึงบุคลิกของผู้คนในการประกอบอาชีพ ทำบาตร ต้องมีความแข็งแรง มีพลังเสียงโป๊กๆ ทำให้นึกถึงจังหวะ และเสียงผัดกะทะ สมุนไพร ที่โดดเด่นในตำรับเครื่องผัดฉ่าก็คือกระชาย ซึ่งมีฤทธิ์ร้อน

 

3.เขียวหวานบางลำพู แกงเขียวหวาน เป็นอาหารไทยประเภทแกง น้ำพริกแกงมีสีเขียวเพราะใช้พริกขี้หนูสดสีเขียว

ที่มา วัฒนธรรมคนกินข้าวแกงจะต้องถือว่า แกงเขียวหวาน เป็นเมนูวัดฝีมือ เคล็ดลับของความความโดดเด่นอยู่ที่รู้จักใช้พริกและพริกที่ให้ ความเผ็ดจี้ดจ๊าดและมีกลิ่นหอมติดความสด พริกขี้หนูสวน

 

4.ผัดกระเพราบ้านพานถม

ผัดกะเพรา เป็นการผัดเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆกับพริกขี้หนูและกระเทียมโขลกรวมกันแต่งกลิ่นด้วยใบกะเพรา

ที่มา กลุ่มช่างฝีมือสองสาขา เครื่องเงินและช่างทำเครื่องถมทอง ได้รวมกลุ่มตั้งภูมิลำเนาอยู่ร่วมกันมา ณ ถนนพระสุเมรุ บริเวณหลังวัดปรินายก ปัจจุบันเมื่อได้ก้าวเดินดูจากซอยๆหนึ่ง สู่ถนนหลากสายจนรอบๆจนทั่ว ก็ไม่เห็นมีการขายเครื่องุถมแต่อย่างใด มีแต่ร้านขายของทั่วไปอย่างเช่น ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้า ทั่วๆไป ส่วนใหญ่ให้คนจากภายนอกเช่า เช่น ชาวอาข่า มาอาศัยเพื่อขายของที่ย่านตรอกข้าวสารผู้คนในย่านนี้จึงต้องมีเมนูที่ปรุงไว ง่ายๆ

 

5 ห่อหมก พระสุเมรุ ห่อหมกเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณ ทำให้สุกด้วยการนึ่ง โดยนำส่วนประกอบสำคัญ ประกอบเป็นเครื่องแกง กะทิข้นๆ กวนให้เข้ากัน โดยมี ใบมะกรูดหั่นฝอย โรยหน้า

ที่มา การเป็น พื้นที่ชุมนุมชนทางวัฒนธรรม cultural Space มี ผู้คน จากหลายวัฒนธรรม เดินทางไปเพื่อเยี่อน และแลกเปลี่ยน ความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศิลปะ การท่องเที่ยวกิจกรรม ทำให้สอดคล้องกับลักษณะของความเป็นห่อหมก โดยเฉพาะ บรรยากาศของความสดใสมีชีวิตชีวา สอดคล้องกับ บุคลิกของเครื่องแกง ห่อหมก

   

 

ก่อนอื่น อย่าลืมscan QR codeด้านบนเพื่อเป็นเพื่อนและทำความรู้จักกันที่fbpageของข้าพเจ้า 

page @Leoherbsแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน