*/
 • feng_shui
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-01-09
 • จำนวนเรื่อง : 2838
 • จำนวนผู้ชม : 5251184
 • จำนวนผู้โหวต : 4979
 • ส่ง msg :
 • โหวต 4979 คน
coffee

coffee

View All
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน 2562
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 372 , 20:33:32 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ททท. จุดกระแส “เมืองรองเชื่อมโยงท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทย-อาเซียน ภายใต้แคมเปญ “Experiencing ASEAN POP Culture” ดึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นผ่านงานสร้างสรรค์จากศิลปินชื่อดัง

 

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ส่งเสริมการท่องเที่ยวยุคใหม่ สานต่อ “เมืองรอง” ภายใต้แคมเปญ “Experiencing ASEAN POP Culture” พร้อมขับเคลื่อนคุณค่าทางวัฒนธรรมแต่ละถิ่นฐาน ผสมผสานงานสร้างสรรค์แหล่งท่องเที่ยวผ่านวัฒนธรรมสมัยนิยม เชื่อมโยงด้านอาหาร ศิลปะ วรรณกรรม ดนตรี และกีฬา ในจังหวัดเมืองรองของประเทศไทย ได้แก่  เชียงราย สุโขทัย ตราด และในกลุ่มประเทศอาเซียน อย่าง พระตะบองและมัณฑะเลย์  โดยเชิญศิลปินชื่อดังจากไทยและอาเซียนรวมกว่า 10 ประเทศ ร่วมกันสร้างสีสันให้เมืองรองผ่านงานศิลปะที่สะท้อนวิถีชุมชนเพื่อมอบไว้เป็นสมบัติของแผ่นดิน

 

นายกฤษฎา รัตนพฤกษ์  ผู้อำนวยการภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้    การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “ปีนี้ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพอาเซียนสนับสนุนเมืองรองโดยให้ไทยเป็นศูนย์กลาง ภายใต้โครงการ “Experiencing ASEAN POP Culture” เพื่อส่งเสริมด้านภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ททท.จึงเฟ้นหาเมืองรองที่มีสถานที่สวยงามและทรงคุณค่าด้านวัฒนธรรมร่วมสมัยทั้งในประเทศและแถบอาเซียน  โดยเชื่อมโยงเรื่องราวของอาหาร ศิลปะ วรรณกรรม แฟชั่น ดนตรี กีฬา และสื่อ (Media) เพื่อนำจุดเด่นของแต่ละเมืองรองมาสร้างอัตลักษณ์ของท้องถิ่นผ่านผลงานสร้างสรรค์ของศิลปินชื่อดังจากประเทศอาเซียน โดยสื่อสารผ่านงานศิลปะหลากหลายแขนงในแนววัฒนธรรมสมัยนิยมหรือ POP CULTURE  ที่สะท้อนให้เห็นถึงความสวยงาม สนุกสนานในหลากมิติของเมืองรอง  ทั้งยังเชื่อว่าโครงการนี้จะสามารถสร้างกระแสการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคอาเซียนเข้าด้วยกันโดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง พร้อมกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรองให้คึกคักและสามารถกระจายโอกาสในเชิงรายได้สู่ชุมชนมากยิ่งขึ้น เพื่อต้องการเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ในอาเซียนที่มีความสนใจเรื่องศิลปวัฒนธรรม เป็นกลุ่มที่ชอบท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ โดยคาดว่าการนำจุดแข็งด้านคุณค่าทางวัฒนธรรม   แต่ละถิ่นฐานของเมืองรองมาเป็นจุดขาย ผ่านผลงานที่รังสรรค์จากเหล่าศิลปินคนดังจุดกระแสการท่องเที่ยวเมืองรองให้คึกคักมีสีสัน สามารถกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน”

 

ด้าน นางสาวอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กล่าวว่า “คิง เพาเวอร์ ในฐานะผู้นำธุรกิจท่องเที่ยวระดับโลก และเป็น Gate Way ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก พร้อมเป็นกำลังสำคัญในการร่วมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะการขับเคลื่อนธุรกิจท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งในเมืองรองของประเทศไทย มีสถานที่มากมายที่มีอัตลักษณ์เฉพาะและมีคุณค่า   ซึ่งการสะท้อนภาพเหล่านี้ผ่านงานศิลปะของศิลปินชื่อดัง ในโครงการ “Experience ASEAN POP Culture”นับเป็นกลยุทธ์ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่นิยมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวคุณภาพจากยุโรป หรือจีน ให้เกิดความสนใจและรู้จักนำไปถึงการวางแผนท่องเที่ยวในเมืองรองของประเทศไทยมากยิ่งขึ้น“

 

 

สำหรับ “เมืองรอง” ภายใต้โครงการ “Experiencing ASEAN POP Culture” ทาง ททท. ได้นำจุดเด่นและความน่าสนใจของ 5 สถานที่สำคัญ ๆ ได้แก่ อ.เชียงของ จังหวัดเชียงราย, อ.สวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย และ อ.แหลมงอบ จังหวัดตราด ด้านประเทศในอาเซียน คือ เมืองพระตะบอง ประเทศกัมพูชา และ เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมาร์ เพื่อสื่อสารผ่านผลงานศิลปะจากเหล่าศิลปินชื่อดังจากไทยและอาเซียนรวมกว่า 10 ประเทศ อาทิ Ceno ศิลปินวาดภาพชาวสิงคโปร์,  Toma และ Wiliam ชาวเวียดนาม, Peap และ Lisa ศิลปินวาดภาพชาวกัมพูชา,  ALISON SHORE นักร้อง-นักดนตรีจากฟิลิปปินส์ , JIRAYU KOO นักวาดภาพประกอบชาวไทย และ Vinn , Patararin สถาปนิกชาวไทย โดยศิลปินเหล่านี้จะต้องใช้ความสามารถทางศิลปะเพื่อสร้างสีสันความสนุกสนานที่แฝงด้วยเสน่ห์ของประเทศในกลุ่มอาเซียน เพื่อจุดกระแสให้เกิดการท่องเที่ยวในเชิงคุณค่าทางวัฒนธรรม และความสำเร็จของโครงการนี้ยังได้รับแรงผลักดันและการสนับสนุนจากภาคเอกชน อาทิ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์, สายการบิน บางกอก แอร์เวย์ส, บริษัทสีเบเยอร์, โรงแรม Mercure Madalay Hill Resort, และ บริษัท BMW ประเทศไทย จำกัด ตลอดทั้งโครงการอีกด้วย

พูดคุยกับเหล่าศิลปินทั้งไทยและอาเซียน 

สำหรับบรรยากาศในงานแถลงข่าว “Experiencing ASEAN POP Culture” ประกอบด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแสดงเปิดงาน “Open to the new shade” , Rapp Show by Run Trat,           ร่วมพูดคุยกับเหล่าศิลปินทั้งไทยและอาเซียน อาทิ Jackkrit, ChefBlack, Vinn, Patararin, Jirayu, Peap, Lisa, Ceno, Nadzri  ถึงการเข้ามามีส่วนร่วมกับโครงการ “Experiencing ASEAN POP Culture”, เสวนาเชิงวิชาการ หัวข้อ  “อิทธิพลของศิลปะสมัยนิยมที่มีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว” โดย Nicolas Andrew  Suryono, Achmed Nadzri Haji Harif, Kamol Phaosavasdi และ Michael E. Messner รวมทั้งงานแสดงผลงาน Exhibition Exploring เมืองรองทั้ง 5 แห่ง ซึ่งจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 13-15 กันยายนนี้ บริเวณ Crown Atrium ชั้น 2  คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ

 

นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์พิเศษ Catering service โดย Chef Black ที่นำเอาเมนูขึ้นชื่อของแต่ละชุมชนในเมืองรองมาให้ทุกคนภายในงานได้ลิ้มรส และกิจกรรมสุดเก๋ เพ้นท์รถ BMW X2  โดยศิลปินและแขกผู้มีเกียรติในงาน ซึ่งรถคันดังกล่าวจะถูกขับโชว์ตระเวนไปตามเส้นทางต่าง ๆ อาทิ 3D & Interactive Public Art  อ.แหลมงอบ จ. ตราด, Street Art Districtและสถานที่ที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย  เป็นการประชาสัมพันธ์โครงการฯ  อีกด้วย

 

โครงการ “Experiencing ASEAN POP Culture”

 

ที่มาของโครงการ

            โครงการ “Experiencing ASEAN POP Culture” โครงการจัดแสดงผลงานศิลปวัฒนธรรมสมัยนิยม (Pop Culture) เพื่อสร้างกระแสการเดินทาง ท่องเที่ยวเชื่อมโยงในภูมิภาคอาเซียนปี 2562 มีวัตถุประสงค์หลักคือการสร้างการรับรู้ด้านการท่องเที่ยวเมืองรองและประเทศในอาเซียน ทั้งยังส่งเสริมด้านศิลปะและวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน ซึ่งในปี 2562 ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพอาเซียน จึงผลักดันและสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรองโดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง ด้านภาพลักษณ์การท่องเที่ยว สถานที่สวยงาม และทรงคุณค่าด้านวัฒนธรรมร่วมสมัย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งไทยและอาเซียนได้อย่างเต็มศักยภาพ ขับเคลื่อนคุณค่าทางวัฒนธรรมแต่ละถิ่นฐาน ผสมผสานงานสร้างสรรค์แหล่งท่องเที่ยวผ่านวัฒนธรรมสมัยนิยม เชื่อมโยงด้านอาหาร ศิลปะ วรรณกรรม และดนตรี ในจังหวัดเมืองรองของประเทศไทย ได้แก่ อ.เชียงของ จังหวัดเชียงราย, อ.สวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย และ อ.แหลมงอบ จังหวัดตราด ด้านเมืองรองในอาเซียน คือ พระตะบอง ประเทศกัมพูชา และ มัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมาร์ (พม่า)

นอกจากนี้ยังเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศไทยเป็นศูนย์กลางที่สามารถเชื่อมต่อการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในแถบประเทศอาเซียนได้อย่างสะดวกสบาย ได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ในแต่ละถิ่นฐานได้อย่างเข้าถึงแก่น ทั้งด้านการสำรวจด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์  สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ได้อย่างน่าทึ่ง รวมถึงสร้างคุณค่าด้านศิลปะและวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน 

 

แนวคิดโครงการ

โครงการฯ ดังกล่าว คือการส่งเสริมและสัมผัสวิถีชีวิตของอาเซียนไลฟ์สไตล์ในรูปแบบวัฒนธรรมที่เป็นที่นิยมของคนในปัจจุบัน เชื่อมโยงด้านอาหาร แฟชั่น ศิลปะ วรรณกรรม ดนตรี กีฬา และสื่อ (Media) โดยกิจกรรมต่าง ๆ ถูกถ่ายทอดผ่านสีสัน ผสมผสานด้วยเสน่ห์ของประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง ด้านภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ตลอดจนคุณค่าทางวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยมีเป้าหมายในการสื่อสารผ่านศิลปะและวัฒนธรรม โดยชูอัตลักษณ์โดดเด่นของถิ่นฐานแต่ละแห่ง มาสร้างสรรค์ให้เกิดความน่าสนใจ ซึ่งขึ้นอยู่กับบริบท เรื่องราวของแต่ละเมือง ภายใต้กรอบ 4 องค์ประกอบในการสร้างประสบการณ์ Pop Culture  ได้แก่ อาหาร –  Gastronomy:  ว่าด้วยเรื่องของศาสตร์แห่งการทำอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น, ที่อยู่อาศัย - Cultural Landscape: สร้างแหล่งท่องเที่ยวที่มีศิลปะผสมสานอยู่, เครื่องนุ่งห่ม – Fashion: การใช้ผ้าไทย ผ้าลายคราม      สู่งานแฟชั่น และยารักษาโรค - Arts Therapy: นำดนตรี เพลง ศิลปะ ผสมผสานความเป็นไทยและโมเดิร์น ผสานกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ SUSTAINABLE DEVELOPMENT GOALS ( SDGs) ของสหประชาชาติใน 7 ข้อ คือ

            ข้อที่ 1 ลดความยากจน

            ข้อที่ 8 การจ้างงานที่มีคุณค่า และการเติบโตทางเศรษฐกิจ

            ข้อที่ 9 อุตสาหกรรม นวัตกรรม โครงสร้างพื้นฐาน

            ข้อที่ 11 เมืองและชุมชนยั่งยืน

            ข้อที่ 12 การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน

            ข้อที่ 16 สังคมสงบสุข ยุติธรรม ไม่แบ่งแยก

            ข้อที่ 17 หุ้นส่วนเอการพัฒนา

 

พร้อมรวบรวมศิลปินใน 10 ประเทศอาเซียน มาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อจัดแสดงผลงาน “เมืองรอง” โดยเป็นการจัดให้นักสร้างสรรค์ co-creation ระหว่างประเทศในอาเซียน ภายใต้คอนเซ็ปต์ Asean Culture ‘The Same Oneness’ โดยการพาศิลปินจาก 10 ประเทศ ท่องเที่ยวเมืองรอง และทำกิจกรรมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมกัน  - ท่องเที่ยว ดูงานกับชุมชน เพื่อนำแรงบันดาลใจมาสร้างผลงานร่วมกันเป็นสมบัติไว้ที่เมืองรอง

กิจกรรม 5 เมืองรอง

จังหวัดสุโขทัย

สถานที่: ย่านเมืองเก่า อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย

กิจกรรม: กิจกรรมต่อยอดจากการสร้างสรรค์ Mural Arts & Street Arts คือ “Handmade Bazaar” เป็นการจัดตลาดนัดที่มีงานออกแบบเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงผลิตภัณฑ์หัตถกรรม อาหารคาว-หวานท้องถิ่นขึ้นชื่อมาสร้างประสบการณ์ ดึงดูด นักท่องเที่ยว และเวิร์คชอป ทำกิจกรรมสอนเด็กในท้องถิ่นวาดรูปที่โรงเรียนวัดไผ่ ล้อม รวมถึงร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมกับชุมชนที่บ้านหนองอ้อ

 

ศิลปิน และผลงาน:  

 • ผลงาน “LOVE IS HERE” โดยศิลปินชาวไทย Jackkrit Anantakul “เพราะการมาถึงสวรรคโลกนั้นเต็ม ไปด้วยความรัก”...คือที่มาของการ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะในเมือง สวรรคโลก ซึ่งประทับใจในทุกรายละเอียดที่หล่อหลอมเมืองสวรรคโลก ผู้คน ตัวเมือง องค์ประกอบ ในวิถีชีวิต ชุมชน วัฒนธรรม ล้วนสร้างแรงบันดาลใจให้ กับศิลปินทั้งสิ้น
 •  ผลงาน “CULTURE GUARDIAN” โดย Kenji Chai ศิลปินชาวมาเลเซีย   - การสืบสานวัฒนธรรมให้ดำรงอยู่จาก รุ่นสู่รุ่น “เยาวชน” คือตัวแปรสำคัญที่ เราควรตระหนัก และเล็งเห็นถึงความ สำคัญในการถ่ายทอด ปลูกฝังองค์ ความรู้ทางวัฒนธรรมที่ละเอียดอ่อนให้ กับ “ผู้สืบสาน” อย่างถูกวิธี

 

 • ผลงาน “มิตรภาพ” โดยศิลปินเขมร Peap Tarr & Lisa Mam - ผลงานสร้างสรรค์ดังกล่าว แฝงนัยถึงมิตรภาพระหว่ายไทย-กัมพูชาผ่าน “ดอกลำดวน” สัญลักษณ์ประจำชาติของกัมพูชา
 • ผลงาน “การต่อสู้”  และ “ความรอบรู้”  โดยศิลปินชาวสิงคโปร์ CENO2 แนวคิดของชิ้นงานศิลปะต้องการเตือนใจ คนไทยว่าถ้าคุณมองความเป็นไทยและ วัฒนธรรมอย่างตั้งใจแล้ว มันจะมีสิ่งต่าง ๆ ให้เราได้ชื่นชมและมองเห็นคุณค่าเสมอ

 

*********************************************

จังหวัดตราด

 


สถานที่: อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด

กิจกรรม : สร้างชิ้นงานศิลปะและจัดกิจกรรมใน รูปแบบเวิร์คชอป

ศิลปิน และผลงาน:

 • ผลงาน “Dancing Together / ตื่น-เต้น” โดย จิรายุ คูอมรพัฒนะ 3D Interactive Public Art ด้วยความต้องการที่อยากให้ชาวตราดตื่นขึ้นจากความเคยชิน ความเงียบเหงา มาร่วมเต้นกันอย่างมีความสุข ด้วยความตระหนักถึงสิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่รอบตัวในจังหวัด ว่าน่าสนใจและเด็ดแค่ไหน ทั้งศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติ อาหาร ที่มีเอกลักษณ์ไม่แพ้ใคร ผ่านคาแรคเตอร์คนอารมณ์บวก ที่เป็นตัวแทนของชาวตราดทุกคน”
 • ผลงาน Street Photography โดย ANDREW SURYONO หนึ่งใน 10 ช่างภาพระดับแถวหน้าของอินโดนีเซีย “พื้นที่บริเวณแหลมงอบเป็นเหมือนทางผ่านของนักท่องเที่ยว ความซบเซาได้เข้ามาเกาะกินชุมชน แต่รูปๆนี้อย่ากส่งข้อความบางอย่างไปกระตุ้นให้คนในพื้นที่ไม่ว่า เพศอะไร ศาสนาอะไร ถึงเวลาที่ทุกคนจะตื่นขึ้น เมืองตราดมีของดี มีคนที่พร้อมไม่แพ้ที่อื่น มองพื้นที่ มองตัวเอง มองทรัพยากรในมุมมองใหม่”
 •  Music Creation การสร้างสรรค์เพลงใหม่โดยใช้เสียงจากธรรมชาติ ดนตรีไทยบรรเลง ผสานกับดนตรีสมัยใหม่เพื่อนำเสนอเสน่ห์ของเมืองตราดในมุมมอง โดย ALISSON SHORE & DJ MUNINN ร่วมกับ RUNTRAT & วงตราษบุรี

            ALISSON SHORE เป็นนักร้อง-นักประพันธ์เพลง หลากหลายความสามารถ จากประเทศฟิลิปปินส์

           เพลง “Urong Sulong” ติด Trend บน Youtube ในลำดับที่ 6

 • ผลิตภัณฑ์ชุมชนโดยใช้ “ใบจาก” สร้างสรรค์เป็นบรรจุภัณฑ์ เพื่อสร้างอัตลักษณ์ของความเป็นเมืองผลไม้ จัดสอนโดย  SARAWUTH PINTONG Ph.D,

 

*********************************************

จังหวัดเชียงราย

 

 

สถานที่: ศาลเจ้าพ่อพญาแก้ว อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย

กิจกรรม : จัดกิจกรรมร่วมกับศิลปินอาเชี่ยน 4 ประเทศ (ไทย พม่า ลาว บูรไน) และ เพื่อใช้สร้างแรงบันดาลในออกมาเป็น POP Culture ในหลากหลายแนว

ศิลปิน และผลงาน:

 • ผลงาน “Connection” ผลงานแนว installation art  ที่นำวัฒนธรรมการจับปลาบึกแบบดั้งเดิม อาทิ     แห อวน และโครงสร้างไม้ไผ่มาวางขัดกันและใช้เชือกโยงยึดด้วยเทคนิคแบบ Techtonic และเชื่อม Skin ของงานด้วยแหที่จะทำให้เกิดมิติของการมอง โดยความร่วมมือกันระหว่าง ศิลปินไทย Vin และ Patararin เจ้าของ  Brand Vinnpatararin ที่เป็น Multi-disciplinary designer และชาวบ้าน 14 หมู่บ้าน ในอำเภอเชียงของ
 • ผลงาน ภาพ Mural Printing “แม่น้ำโขง” ที่เชื่อมประเทศไทย-ลาว และไหลกลายเป็นแม่น้ำสำคัญของเวียดนามอีก 9 สาย เป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือ โดยถ่ายทอดผ่านชาวประมง ที่ร่วมกันจับปลา โดย Toma และ Wiliam  2 คู่หูศิลปินนักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรงชาวเวียดนาม ที่ได้รับการยกย่องจาก Adobe SEA
 • จัดทำ Workshop ทั้งการประดิษฐ์และการแสดงหน้ากากของลาวด้วยวัสดุที่หาได้ง่ายในพื้นที่ โดย ศิลปินประเทศ Laos ได้แก่เอื้อยถี (Lemthy) และอ้ายสมปอง  (Sompong Inthavong) ซึ่งเป็นศิลปินจากคณะนักแสดงหุ่นกระบอกลาว กระทรวงแถลงข่าววัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
 •  Nadzri ศิลปินชาวบรูไน จาก Fitness Trainer ที่หลงรักการแสดงมายากลมาตั้งแต่เด็ก ได้มาสร้างรอยยิ้มให้กับเด็กและผู้ใหญ่ในชุมชนเชียงของ รวมถึงเวิร์คชอปให้กับนักมายากลท้องถิ่น

 

*********************************************

พระตะบอง ประเทศกัมพูชา

 

 

สถานที่: บริเวณตลาด Phsar Nut

กิจกรรม: Art Festival ในพระตะบอง ภายใต้ชื่อ “S’Art: Urban Art Festival” โดยมีศิลปินชาวกัมพูชา ฝรั่งเศส และไทย ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ เดินในขบวนพาเหรดหุ่น Giant Puppet และจัด Workshop ต่าง ๆ จากการร่วมมือของ ททท. โรงเรียนสอนศิลปะ Phare Ponleu Selpak และการท่องเที่ยวของประเทศกัมพูชา

 

ศิลปิน และผลงาน:

 • ผลงาน “HEART OF THE CITY” งาน Mural Painting โดย 2Choey เชิดศักดิ์ เม้ยขันหมาก นักวาดภาพประกอบชาวโคราชที่อาศัยอยู่ในเมลเบิร์น แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์มาจากอาชีพชาวนาซึ่งถือเป็นอาชีพหลัก อัตลักษณ์ร่วมในวิถีไทย-กัมพูชา และข้าวยังถือเป็นสัญลักษณ์เมืองพระตะบอง ซึ่งขึ้นชื่อว่าข้าวของเมืองนี้มีคุณภาพและอร่อยที่สุด
 • ผลงาน  “ PIKACHU PUPPET” ออกแบบโดย 2 Choey ศิลปินไทย, Sculpture by Vutha Tor  ศิลปินชาวกัมพูชา

 

 • ผลงาน “ หนุมาน” MURAL PAINTING โดย Vutha Tor & Bor Hak  ผลงานสร้างสรรค์ที่หยิบยกคาแรคเตอร์ของหนุมาน สะท้อนถึงเยาวชนยุคปัจจุบันที่ติดโซเชียล และเทคโนโลยีมากจนเกินไป

 

*********************************************

มัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมาร์

สถานที่: โรงแรม Mercure Mandalay Hill Resort  

กิจกรรม:  -   CHEF BLACK เดินทางเพื่อคัดเลือกวัตถุดิบจากท้องถิ่น เพื่อนำมารังสรรค์เมนู Chef’s Table สำหรับ 40 ท่าน ณ โรงแรม Mercure Mandalay Hill Resort  มี Music Artist โดยศิลปินชาวพม่า เพื่อสร้างสีสันภายในงาน

-       จัดกิจกรรม Amazing Food Not Bombs เพื่อกลุ่มคนที่ขาดแคลน บริเวณสถานีรถไฟ มัณฑะเลย์

ศิลปิน และผลงาน:

 • ผลงาน “AMAZING FOOD NOT BOMBS: CHEF’S TABLE” โดย CHEF BLACK ภาณุภน บุลสุวรรณ อดีตวิศวกรโยธา ที่ผันตัวเองมาเป็นเชฟด้วยใจรัก เจ้าของร้านอาหารขึ้นชื่อใน เชียงใหม่ Blackitch Artisan Kitchen ผู้ซึ่งเชื่อว่าการบริหาร จัดการอาหารในครัวให้คุ้มค่าที่สุดจะช่วยลดการทิ้งขยะอาหาร (Food Waste) ที่ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ เชฟจึงนิยาม สไตล์การทำอาหารเพื่อโลกนี้ว่าเป็น Sustainable Chef คือ การตั้งใจปรุงอาหารทุกจานตามแนวคิด Zero Wasteโดยสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับการบรรเลงดนตรีพังก์ร็อกของศิลปินเมียนมาร์Kyaw Kyawจากวง ‘The Rebel Riot’ ซึ่งกำลังเคลื่อนไหวอย่างน่าจับตามองในวงการพังก์พม่า

 

*********************************************

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน