*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2819
  • จำนวนผู้ชม : 5215341
  • จำนวนผู้โหวต : 4975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4975 คน
coffee

coffee

View All
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน 2562
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 309 , 17:35:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ทางแก้ว , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

นับตั้งแต่ พระบาทสมเด็จพระ จุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าให้ตัดถนนราชดำเนินขึ้นเมื่อพุทธศักราช 2442 เป็นเวลา  120 ปีเศษ ที่ถนนสายประวัติศาสตร์แห่งนี้ ผ่านเรื่องราว และความผันแปรเปลี่ยนแปลง ในทุกบริบท ทั้งบริบททางสังคมการเมือง ความทรงจำหลากหลายจุดที่เกิดขึ้นบนถนนราชดำเนิน มีหลายคน อาจจะมีฉากร่วมกัน แต่ไม่ทุกเรื่องที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาบอกเล่า ถึงสิ่งที่เคยเกิดขึ้น มีอยู่ และได้ สูญหาย ไปแล้วในปัจจุบัน ย้อนไปในกิจกรรม Museum in Focus 2019 ที่จัดขึ้นโดยมิวเซียมสยามพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พุทธศักราช 2562 เป็นงานเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับ ปรากฏการณ์ต่างๆในสังคม ในหัวข้อ เรื่อง (ไม่)ถูกเล่า ในหน้าประวัติศาสตร์ 120 ปีราชดำเนิน วิทยากรโดย รศ ดร ชาตรี  ประกิตนนทการ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

การตัดถนน ราชดำเนิน นอกจาก จะเป็นการพัฒนาพื้นที่ ทางตอนเหนือของพระนครซึ่งเป็น เขตอำนาจของวังหน้าเดิม เมื่อภายหลังจากการยกเลิกตำแหน่งวังหน้าแล้ว ก็ตามมาด้วย การสร้างพระราชวังดุสิต การตัดถนนราชดำเนินและการขยายสนามหลวง มาถึงเขตพื้นที่ของวังหน้าเดิม ทำให้วังเจ้านายต่างๆที่เคยขึ้นกับวังหน้า หายไปด้วย

การตัดถนนผ่านวัดปรินายก ตามแผนที่เก่ากรุงเทพฯที่เขียนขึ้นเมื่อพ.ศ 2430 อันเป็นช่วงเวลาก่อนการตัดถนนราชดำเนิน​  จะเห็นว่าวัดปรินายกซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยเจ้าพระยาบดินทรเดชา(สิงห์ สิงหเสนี)ในรัชสมัยรัชกาลที่ 2 เดิมเป็นวัดขนาดใหญ่ ตามแผนที่ยังปรากฏผังเขตพุทธาวาส ที่ประกอบด้วยพระอุโบสถและเจดีย์ประธานขนาดใหญ่ แต่เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับแผนที่ฉบับที่เขียนขึ้นภายหลังจากสร้างถนนราชดำเนินแล้วจะเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงเขตพุทธาวาสอันเนื่องมาจากการตัดถนนราชดำเนินคือมีการย้ายตำแหน่งพระอุโบสถโดยรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าให้สร้างขึ้นใหม่และมีขนาดเล็กลงส่วนเจดีย์พระประธานได้หายไปเมื่อพิจารณาประกอบกับประกาศราชกิจจานุเบกษา เรื่องการสร้างถนนราชดำเนินพบว่ามีประกาศการแก้แนวถนนราชดำเนินให้เปลี่ยนมายึดตามแนวถนนเบญจมาศเดิมทำให้ส่งผลโดยตรงต่อพื้นที่วัดปรินายก

 

 

สำนักฯ สำหรับแม่ชีมาปฎิบัติธรรม 

 

 

 

คลิปเสียงคุณ วลัยลักษณ์ ทรงศิริ นักวิชาการ สยามเทศะ โดย มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์ กิจกรรม “พระนครชวนชม” 

เดิน ชมตรอกบ้านพานและผ่านชมชุมชนเพื่อออกยังไปยังบ้านหล่อ วัดปรินายก รวมทั้งสำรวจสภาพแวดล้อม มีทั้งสายมืด และบรรยายถึง ยุคนักเลง ย่านนี้ ไม่ว่าจะเป็น แดงไบเล่ ฯลฯ เป็นการเดินตรอกเพื่อศึกษาชุมชนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ซึ่ง “การเดิน” คือหนึ่งในกระบวนการการศึกษาชุมชนและปริบทวัฒนธรรมทางสังคม

เนื้อหา วัดปรินายก อ้างอิงจาก http://www.crs.mahidol.ac.th/news/2554/areramloung/002.pdf

กุฏิเจ้าอาวาส

 บ้านคุณหญิงส้มจีน

บ้านไม้เก่าแก่อันทรงคุณค่ะ มีให้ได้ชื่นชม รอบๆบริเวณวัด

 

 

 

หมายเหตุ : ภาพถ่าย จากการสำรวจพื้นที่ เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2562

อาคารโรงเรียน อนุบาลจากตำหนักของกรมหลวงวรเสรฐสุดาที่รื้อมามอบให้ทางวัด หลังพระเจ้าอัยยิกาเธอ กรมหลวงวรเสรฐสุดา สิ้นพระชนม์

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวรเสรฐสุดา มีพระนามเดิมว่าพระเจ้าลูกเธอ พระองค์เจ้าบุตรี ประสูติเมื่อวันอังคาร ขึ้น 6 ค่ำ เดือน 8 บูรพาษาฒ ปีชวด ตรงกับวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2371 เป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ประสูติแต่เจ้าจอมมารดาอึ่ง (สกุลเดิม: กัลยาณมิตร) ที่ต่อมาได้เป็น ท้าวสมศักดิ์ ทรงเชี่ยวชาญทั้งอักษรไทยและอักษรเขมร แต่งโคลงฉันท์ ได้ทรงรับผิดชอบถือกุญแจพระราชวัง นอกจากนี้ยังทรงเป็นผู้ถวายอุปการะเลี้ยงดูสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ขณะยังดำรงพระยศเป็นหม่อมเจ้ารำเพย เนื่องจากทรงกำพร้าพระบิดาตั้งแต่ทรงพระเยาว์

นอกจากนี้ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงวรเสรฐสุดา ยังเป็นพระอาจารย์ถวายพระอักษรแด่สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ และพระราชโอรส พระราชธิดาทุกพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้เฉลิมพระยศเป็น พระเจ้าอัยยิกาเธอ กรมหลวงวรเสรฐสุดา เมื่อ ปี พ.ศ. 2439 ทรงกำกับดูแลด้านพิธีกรรมต่างๆ และโบราณราชประเพณีของวังหลวง

พระเจ้าอัยยิกาเธอ กรมหลวงวรเสรฐสุดา สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2450 เวลาเช้า 5 โมงเศษ ณ ตำหนักวังสวนดุสิต สิริพระชันษา 80 ปี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้พระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นปราจิณกิติบดี เสด็จแทนพระองค์ไปสรงพระศพ แล้วเจ้าพนักงานเชิญพระศพลงพระลอง วันที่ 4 ธันวาคม พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ มาถวายบังคมพระศพ เจ้าพนักงานประกอบพระโกศกุดั่นใหญ่ เคลื่อนขบวนแห่พระศพมาประดิษฐาน ณ หออุเทศทักษิณา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระราชโอรสธิดาทรงร่วมกันทอดผ้าบังสุกุล พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพระสถาพรพิริยพรต เป็นประธานสงฆ์สวดสดับปกรณ์[4] ทรงดำรงพระชนม์ชีพเป็นพระองค์สุดท้ายและมีพระชันษามากที่สุดในจำนวนพระราชโอรสพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว     (...อ้างอิง วิกิพีเดีย)

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 06/11/2019 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็นประวัติศาสตร์สำคัญ
ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย...

ขอ
กราบ
อนุโมทนา

ในบุญ
ของทุกๆ ท่าน
มาด้วย ความเคารพอย่างสูง

ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน