*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2842
  • จำนวนผู้ชม : 5264977
  • จำนวนผู้โหวต : 4980
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4980 คน
coffee

coffee

View All
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 4 มกราคม 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 858 , 00:33:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน เด็กเมืองบางกอก , สำรวจฟ้า และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

วันศุกร์ที่ ๓ มกราคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๔.๐๐ น. นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานในการแถลงข่าวการแสดงนาฏศิลป์ ดนตรี ประจำปี ๒๕๖๓ และโครงการดนตรีสำหรับประชาชน ปีที่ ๖๓ โดยมี นายลสิต อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักการสังคีต ร่วมแถลงข่าว ณ โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) กรุงเทพฯ

                   นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ได้จัดการแสดงนาฏศิลป์และดนตรีเป็นประจำทุกปี เพื่ออนุรักษ์ สืบทอด สร้างสรรค์ และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมทางด้านนาฏศิลป์และดนตรีให้กว้างขวางสู่สายตาประชาชน ซึ่งมีการแสดงหลากหลายรูปแบบ 

ทั้งนาฏศิลป์ โขน ละคร ระบำ ดนตรีไทย และดนตรีสากล ที่ได้รับการอนุรักษ์ พัฒนา สร้างสรรค์ ทั้งบทการแสดง วิธีการแสดง และเทคนิคการแสดงบนเวที เพื่อให้ผู้ชมได้รับอรรถรสมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ นอกจากการแสดงที่ได้รับการสืบทอดและเป็นที่นิยมของผู้ชมมาอย่างต่อเนื่อง ยังได้มีการคิดค้นรายการใหม่ๆ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน โดยการแสดงนาฏศิลป์และดนตรี ประจำปี ๒๕๖๓ ณ โรงละครแห่งชาติ ทั้ง ๓ แห่ง คือ

โรงละครแห่งชาติ

โรงละครแห่งชาติภาคตะวันตก จังหวัดสุพรรณบุรี และ

โรงละครแห่งชาติภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย

รายการนาฏกรรมสังคีต จัดการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุดปราบกากนาสูร และชุดสืบมรรคา

และละครนอก เรื่องโกมินทร์ ตอน “โกมินทร์คะนอง” ทั้งนี้ จะมีการแสดงหนังใหญ่ประกอบการแสดงโขน

ชุดสืบมรรคา เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบทอด ต่อยอดให้เกิดความหลากหลายและงดงามด้วยภาพการฉลุสลักลายตัวหนังใหญ่ ของกรมศิลปากร

การแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุดปราบกากนาสูร 

            การแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์  ชุดสืบมรรคา

    รายการศรีสุขนาฏกรรม เป็นการแสดงนาฏศิลป์ ดนตรี ประกอบด้วย โขน ละคร ระบำ การบรรเลง - ขับร้อง ด้วยเพลงไทยและเพลงสากล การแสดงแนวตลก การแสดงพื้นเมือง รวมทั้งจินตลีลา อันเป็นชุดหรือตอนสั้นๆ ที่เป็นแบบมาตรฐาน แบบปรับปรุง และแบบสร้างสรรค์ เชิงอนุรักษ์ ตามแนวทางของนายเสรี หวังในธรรม ศิลปินแห่งชาติ

รายการดนตรีไทยพรรณนา เป็นการบรรเลงและขับร้อง รูปแบบดุริยประดิษฐ์ การแสดง สร้างสรรค์ ละครซ้อนดนตรี และเพลงภาษา

รายการดนตรีไทยไร้รสหรือ เป็นการบรรเลงและขับร้อง โดยวงดุริยางค์ไทยของกรมศิลปากร ประกอบการแสดงนาฏศิลป์

  

รายการศิลปากรคอนเสิร์ต เป็นการบรรเลงดนตรีสากล การเดี่ยวเครื่องดนตรี การขับร้อง เพลงคลาสสิก เพลงพระราชนิพนธ์ เพลงสากล เพลงไทยสากล และเพลงลูกทุ่งโดยวงดุริยางค์สากล ของกรมศิลปากร

                   นอกจากนี้ ยังได้จัดรายการพิเศษ จำนวน ๓ ครั้ง ประกอบด้วย “ย้อนรอยนาฏยกวี อาจารย์เสรี หวังในธรรม” เป็นการบรรเลง-ขับร้อง และจินตลีลาประกอบเพลง ภายใต้ชื่อ “กุโสดอคอนเสิร์ต” ซึ่งเกิดจากแนวคิด ของ นายเสรี หวังในธรรม ศิลปินแห่งชาติ ผู้รับบทบาทมหาเถรกุโสดอ ในละครเรื่องผู้ชนะสิบทิศ รายการศิลปากรคอนเสิร์ต ชุด “Mom’s Spiritual” ในวาระวันแม่แห่งชาติ และการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุด “ศึกพรหมาสตร์” ซึ่งกรมศิลปากรได้ฟื้นฟูและจัดสร้างเครื่องแต่งกายขึ้น ตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

การแสดงนาฏศิลป์ ดนตรี ประจำปี ๒๕๖๓ ณ โรงละครแห่งชาติ จำหน่ายบัตรราคา ๒๐๐,๑๕๐, ๑๐๐ และ ๖๐ บาท สำรองที่นั่งและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://ntt.finearts.go.th และโรงละครแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ ๐ ๒๒๒๔ ๑๓๔๒ 

 

สำหรับโครงการดนตรีสำหรับประชาชน ณ เวทีสังคีตศาลา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นมาเป็นเวลานานถึง ๖๒ ปีแล้ว ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ ๖๓ ที่นำเสนอความบันเทิงและความรู้ในหลากหลายรูปแบบ ล้วนแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นและของชาติ อันควรแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นสมบัติของชาติ ทั้งการแสดง การบรรเลง ขับร้องดนตรีทั้งไทย – สากล การแสดงพื้นบ้านภาคต่าง ๆ จากส่วนราชการ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชน สลับสับเปลี่ยนกันมาจัดแสดงให้ชมทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ ๑๘ มกราคม – วันอาทิตย์ที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๓ เวลา ๑๗.๐๐ – ๑๙.๐๐ น. บัตรเข้าชมการแสดงคนละ ๒๐ บาท

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 05/01/2020 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 04/01/2020 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสนใจ เห็นด้วยกบคุณยั้งคิด และคุณหมอวัลลภค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 04/01/2020 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรียนเสนอ กรมศิลป์ฯ
บันทึก การแสดง
นำขึ้น Youtube

และ ทำบทเรียน
สอน ตั้งแต่ ง่าย ไป ยาก

สะสม เป็น
ทรัพย์สินปัญญา ของไทย ครับ... 🙏

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
นายยั้งคิด วันที่ : 04/01/2020 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

อยากให้กรมศิลป์ฯ เปิดการแสดงตามจังหวัดใหญ่ๆให้ทั่วประเทศเลยครับ เพื่อเปิดโอกาสให้คนได้ชมมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน