*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2862
  • จำนวนผู้ชม : 5286447
  • จำนวนผู้โหวต : 4986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4986 คน
coffee

coffee

View All
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 584 , 22:23:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เด็กเมืองบางกอก , opads โหวตเรื่องนี้

วันศุกร์ที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร  เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “วิชชาแห่งบูรพา: พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร” ณ ห้องประชุมใหญ่ สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพฯ โดยมีนายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวรายงาน และมีผู้สนใจเข้าร่วมฟังการสัมมนากว่า ๓๐๐ คน

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร พระโพธิสัตว์ตามคติพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน คอยช่วยเหลือสัตว์โลกให้พ้นทุกข์และเข้าถึงพระโพธิญาณ ซึ่งสะท้อนคติมหายานที่เน้นเรื่องการบำเพ็ญประโยชน์ต่อผู้อื่นก่อนประโยชน์ส่วนตน และแม้พุทธศาสนาจะมีกำเนิดจากประเทศอินเดีย แต่จากแหล่งโบราณคดีต่างๆ ในพื้นที่ประเทศไทยปัจจุบัน มีการพบหลักฐานประติมากรรมรูปเคารพพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรไม่น้อย การสัมมนาทางวิชาการในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลวิชาการในเรื่องประติมานวิทยา และศิลปะพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ยังเป็นการทบทวนความรู้ในเรื่องราวของคติความเชื่อพุทธศาสนามหายานให้แพร่หลายในวงกว้าง ไม่เฉพาะเพียงแวดวงวิชาการ ทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจในเรื่องราวของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร รวมถึงประวัติศาสตร์ศิลปะ โบราณคดี และหลักฐานที่เชื่อมโยงกับพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรมากยิ่งขึ้น นำไปสู่การเห็นคุณค่าความสำคัญของมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ และนำไปสู่การร่วมมือช่วยกันดูแลรักษาให้มรดกวัฒนธรรมเหล่านี้คงอยู่สืบไป

รูปแสดงพระอานุภาพครอบจักรวาลที่เมือง บันทายฉมาร์  มืองพระนครกัมพูชา ราวปลายพุทธศตวรรษที่ 17 -ต้นพุทธศตวรรษที่ 18

 

การจัดสัมมนาทางวิชาการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลทางวิชาการของซีกโลกตะวันออก

โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวเนื่องกับคติความเชื่อในพระพุทธศาสนา ประติมานวิทยาแห่งองค์พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร     ซึ่งเป็นหลักฐานทางโบราณคดี ประวัติศาสตร์ศิลปะที่สำคัญที่พบเป็นจำนวนมาก และบอกเล่าเรื่องราวแสดงให้เห็นถึงการถ่ายทอดทางศาสนา ศิลปวัฒนธรรมระหว่างดินแดนต่าง ๆ ในภูมิภาคตะวันออก ทั้งในประเทศไทย และประเทศที่เป็นแหล่งอารยธรรมสำคัญของโลกตะวันออก เช่น อินเดีย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ซึ่งกรมศิลปากรได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ทั้งจากบุคลากรของกรมศิลปากรและผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกมาร่วมแบ่งปันความรู้ให้กับผู้สนใจ โดยช่วงเช้าเป็นการบรรยาย เรื่อง “พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร: ที่สุดมหากรุณาบารมี” โดย ดร. นันทนา ชุติวงศ์

ช่วงบ่าย เป็นการเสวนาทางวิชาการเรื่อง “พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร: จากต่างแดนสู่สุวรรณภูมิ” โดย ดร. อมรา ศรีสุชาติ

ผู้ทรงคุณวุฒิด้านโบราณคดี กรมศิลปากร รศ. ดร. เชษฐ์ ติงสัญชลี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ดำเนินการเสวนา โดย นายยุทธนาวรากร แสงอร่าม ภัณฑารักษ์ชำนาญการ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

รูปพระอวโลกิเตศวร สมัยราชวงศ์กุษาณ​ สกุลช่างมถุรา อินเดียภาคเหนืออายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 7

 

รูปพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรประทับท่ามกลางพระธยานิพุทธและบริวาร ราชวงศ์ เสนะ​พิหารหรือเบงกอล ภาคตะวันตกเฉียงเหนืออายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 17

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน