*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2862
  • จำนวนผู้ชม : 5286553
  • จำนวนผู้โหวต : 4988
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4988 คน
coffee

coffee

View All
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 741 , 11:30:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยกองตลาดภาคกลาง ร่วมกับ นิตยสาร O- Lunla (โอ-ลั่นลา) กองบรรณาธิการ นิตยสารโอลั้นลา จัดกิจกรรมท่องเที่ยว “เที่ยวเมืองรอง ลองแล้วจะรัก : เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวละโว้” นำนักท่องเที่ยววัยเก๋าทำกิจกรรมซึ่ง สำหรับเอ็นทรี่นี้ ขอนำทุกท่านไปเที่ยวแวะชม ผ้าหมักโคลน ของกลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว สิงห์บุรีพร้อมกับนักท่องเที่ยวสุดจี๊ด แบบ: เก๋ายกก๊วน

คุณจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี ให้เกียรติกล่าวต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวทริป “เที่ยวเมืองรอง ลองแล้วจะรัก:เก๋ายกก๊วนชวนเที่ยวละโว้”ที่มาชมผ้าหมักโคลน ของกลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว สิงห์บุรีโดยมีคุณดวงพร กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว เป็นวิทยากรสาธิตการทำผ้าหมักโคลน

นางดวงพร กลุ่มผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว  กล่าวว่า ภูมิปัญญา เกิดจากแนวคิดของบรรพบุรุษ ริมเจ้าพระยา ในการย้อมแห อวน โดยการนำโคลนมาหมักผ้าให้เกิดสีธรรมชาติและมีคววามอ่อนนุ่ม จากนั้นคุณดวงพร หรือคุณอุ๊ ได้นำ หลักการนี้ มาผนวกกับคราวเกิดอุทกภัย 2538 หลังจากที่บ้านต้องถูกน้ำท่วมในช่วงน้ำหลากนานกว่า 3 เดือน ห่อผ้าของแม่จมอยู่ในโคลน เมื่อนำกลับมาซักใหม่ ต้องแปลกใจเมื่อเนื้อผ้าลื่น นิ่ม สวมใส่สบายตัว จนได้ตั้งกลุ่ม 'ผลิตภัณฑ์จากผ้าบางน้ำเชี่ยว'

 

 

ตั้งอยู่เลขที่ 48 หมู่ 4 ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี กล่าวว่า สมัยก่อนบ้านของตนตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นที่ราบลุ่มภาคกลาง เมื่อถึงฤดูน้ำหลากน้ำก็จะท่วมบ้านนานถึง 3 เดือน ซึ่งเป็นเวลาที่ยาวนาน เมื่อปี พ.ศ.2538 เป็นปีที่น้ำท่วมมาก ทุกครัวเรือนจะเก็บข้าวของไม่ทันทำให้เกิดความเสียหายมาก ของบางอย่างลอยน้ำออกไป บางอย่างจมหายไปกับน้ำ

หลังจากนั้น 3 เดือนน้ำเริ่มลดลง พวกเราก็เริ่มทำความสะอาดบ้านกัน เก็บข้าวของใต้ถุนบ้าน ซึ่งพี่ชายของตนช่วยกันล้างโอ่งน้ำฝน ปรากฏว่าเจอห่อผ้าของแม่โดยบังเอิญ แต่มีโคลนทับไว้เต็มไป ตนตั้งใจจะนำห่อผ้าไปซัก หลังจากนั้นตนสังเกตเห็นว่าผ้าดังกล่าวกลับลื่นนิ่มกว่าปกติ รู้สึกเย็นมือเมื่อสัมผัส ตนจึงลองสวมใส่ก็รู้ว่าผ้านิ่มสบายตัวมาก จึงเกิดความคิดที่จะลองเริ่มทำผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา ซึ่งลองผิดลองถูกมาหลายปี

 

 

ต่อมา ทางราชการได้พาไปออกงานตามสถานที่ต่างทำให้ตนมีรายได้ที่ดีขึ้น และมีเป้าหมายจะทำผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา ภูมิปัญญาที่มาจากผ้าของแม่ต่อไป

สำหรับขั้นตอนทำผ้าหมักโคลนนั้นต้องนำผ้าที่ได้มาไปหมักโคลนไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปซักให้สะอาด และนำไปแช่น้ำด่างหรือน้ำที่ได้จากการแช่ขี้เถ้าถ่าน อีก 30 นาที และนำไปซักให้สะอาดอีกครั้ง พอได้ที่ก็นำไปย้อมสีธรรมชาติ อีก 45 นาที จากนั้นก็นำไปซักน้ำเปล่าแล้วนำไปตากให้แห้ง

คุณดวงพร กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านการทำงานด้านเสื้อผ้ามาเป็นเวลา เกือบ 20 ปี การได้ไปค้าขายตามชุมชนต่างจังหวัด การเดินทางไปออกบูธและได้ไปศึกษาดูงานจึงได้พบเห็นผ้าทอมือจากฝีมือของชาวบ้านหลายๆ หมู่บ้าน ได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนหลากหลายที่ การทอผ้าของแต่ละพื้นที่ก็มีลวดลายแปลกตา สวยงาม แตกต่างกันไป จึงมีแนวคิดที่จะผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ทำจากผ้าทอมือของชาวบ้านเป็นแบรนด์ของตัวเอง ทั้งนี้แรกเริ่ม ใช้ชื่อว่าร้าน ดวงพร ผ้าไทย โดยการซื้อผ้าทอจากชุมชนต่างจังหวัดและใกล้เคียง นำมาแปรรูป เป็นรูปแบบต่างๆ สามารถขายได้ มีรายที่น่าพอใจ ต่อมาจึงได้มาจดทะเบียนโอทอปของจังหวัดสิงห์บุรี ในปี พ.ศ.2552 ส่งผลิตภัณฑ์เข้าประกวดคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์จากร้านดวงพรผ้าไทย ได้ 3 ดาว และต่อมาในปี พ.ศ.2555ได้ ส่งผลิตภัณฑ์เสื้อสำเร็จรูปจากผ้าทอมือเข้าคัดสรรอีก ผลการคัดสรรได้ 4 ดาว ผลงานที่ได้รับทำให้เกิดความไว้วางใจจากลูกค้า และตามหน่วยงาน ทำให้มีการเดินทางไปออกร้านกับหน่วยงานต่างๆ มากขึ้น

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน