*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2908
  • จำนวนผู้ชม : 5410451
  • จำนวนผู้โหวต : 4993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4993 คน
coffee

coffee

View All
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 2442 , 20:15:35 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน opads , ดอกพร้าวชาวเกาะ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้


นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีได้เปิดเผยว่างาน “พระนครคีรี – เมืองเพชร" สำหรับปีนี้ได้กำหนดฃฃจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 15 มีนาคม 2563 เพื่อเทิดพระเกียรติบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ต่อจังหวัดเพชรบุรี และเพื่อเฉลิมฉลองที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชสมัญญานามพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหามงกุฎ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระสยามเทวมหามกุฏวิทยมหาราช

  

เมื่อปีพ.ศ 2403 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าให้สร้างพระราชวังสำหรับเสด็จแปรพระราชฐานยอดเขาขาคีรี ชานเมืองเพชรบุรี แล้วพระราชทานนามว่าพระนครคีรี แต่ชื่อที่มักเรียกกันก็คือเขาวังบนยอดเขาวังมีพระที่นั่งพระตำหนักวัดและกลุ่มอาคารต่างๆ หลายหลัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปแบบ สถาปัตยกรรม ตะวันตก แบบนีโอคลาสสิกผสมกับสถาปัตยกรรมจีนอาคารเหล่านี้ตั้งอยู่บนยอดเขาสามยอดซึ่งสามารถเดินถึงกันได้พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ทรงพอพระราชหฤทัยที่จะสร้างพระราชวังสำหรับเสด็จแปรพระราชฐานครึ่งบนยอดภูเขาแห่งนี้โปรดเกล้าให้เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ์ช่วงบุนนาคซึ่งในขณะนั้นเป็นพระสมุหพระกลาโหม เป็นแม่กลองในการก่อสร้างจนสำเร็จเมื่อปี 2430 พระราชทานนามว่าพระนครคีรีเมืองเพชรเรียกกันว่าเขาวังพระนครคีรีประกอบด้วยพระที่นั่งพัฒนาวัดและกลุ่มอาการต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบมีโอคลาสสิคผสมผสานสถาปัตยกรรมจีนอยู่บนยอดเขา สามยอดเขาดังนี้ยอดเขาด้านทิศตะวันออกบริเวณไหล่เขาเป็นที่ตั้งของวัดมหาสมณารามเป็นวัดสมัยอยุธยาภายในพระอุโบสถบนผนังที่ 4 ด้านมีภาพเขียนฝีมือขรัวอินโข่งส่วนบนยอดเขาเป็นที่ตั้งของวัดพระแก้วเป็นวัดประจำพระราชวังพระนครคีรีภายในวัดพระแก้ว ประกอบด้วยพระอุโบสถขนาดเล็ก ประดับด้วยหินอ่อนด้านหลังเป็นพระสุทธเสลเจดีย์​ ด้านหน้าพระอุโบสถ เป็นหอระฆังรูปสี่เหลี่ยมย่อมุมขนาดเล็ก


ยอดเขากลางเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุจอมเพชรซึ่งเป็นเจดีย์ทรงลังกาสีขาว มีความสูง 40 เมตรประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้ภายในจักรวาลนี้สามารถมองเห็นพระที่นั่งต่างๆบนยอดเขาอีก 2 ยอดรวมทั้งทิวทัศน์ของตัวเมืองเพชรบุรีได้


 

ยอดเขาทางด้านทิศตะวันตกเป็นที่ตั้งของพระราชวังได้แก่พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์พระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท พระที่นั่งราชธรรมสภา หอชัชวาลเวียงชัย หอพิมานเพชรมเหศวร์​ พระที่นั่งสันถาคารสถาน​ หอจตุเวทปริตพัจน์​ ศาลาทัศนานักขัตฤกษ์ นอกจากนี้มีโรงรถ โรงม้า ศาลามหาดเล็ก ศาลาลูกขุน ศาลาด่าน ศาลาเย็นใจ ทิมด่านองครักษ์ โรงครัวตามแบบพระราชวังทั่วไปรอบพระราชวังมีป้อมล้อมอยู่ทั้ง 4 ทิศบนยอดเขาด้านทิศตะวันตกเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครคีรีภายในเก็บรักษาโบราณวัตถุต่างๆได้แก่เครื่องราชูปโภคของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 รูปหล่อโลหะสำริดและทองเหลืองที่ใช้สำหรับตกแต่งห้องต่างๆํพระที่นั่งและเครื่องกระเบื้องของ ญี่ปุ่นและยุโรป 

งานพระนครคีรี–เมืองเพชร ครั้งที่ 34​งามตรึงตราพระนครคีรี ตื่นตาตื่นใจศิลปะสกุลช่างเมืองเพชร ชมการแสดงพื้นบ้าน ชิมอาหารพื้นถิ่น เลือกซื้อสินค้าพื้นเมือง เลื่องลือความสุขทุกรสชาติ


 แต่งกายชุดไทยเที่ยวงานพระนครคีรี แต่งไทยย้อนยุค  

ททท.ร่วมออกบูธงานพระนครคีรี

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรีเปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 8.30 น.ถึง 16.00 น. ค่าเข้าชมรวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครคีรีสำหรับชาวไทย 20 บาทชาวต่างชาติ 150 บาท นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นหรือโดยสารรถทางไฟฟ้า ค่าบริการไปกราบผู้ใหญ่ 50 บาทเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี 15 บาท

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
numouse วันที่ : 28/04/2020 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ปีนี้ไม่ได้ไปเที่ยวงานเขาวังเลยค่ะ
เงียบเหงาพอสมควรจากการสอบถามพ่อค้าแม่ขาย
เพราะงานชนกันกับงานวัดเขาตะเคราด้วย
แถมโควิดก็มา ทำให้คนน้อย บางตาพอสมควรค่ะ
หวังว่าปีหน้าอะไรๆ คงจะดีขึ้น
งานคงจะคึกคักเช่นเคย

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 29/03/2020 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

มีเพื่อนอยู่เพชรบุรี 2 คน และค่อนข้างจะสนิทกัน แต่ไม่เคยไปเที่ยวบ้านพวกเค้าเลยค่ะ

สวยดีจังที่นี่

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/03/2020 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบที่นี่มาก ไปเที่ยวหลายครั้ง ก็ยังไม่เคยเบื่อ พระนครคีรีแห่งอาณาจักรพริบพรี งดงามเสมอ กราบน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 4 ที่ทรงสร้างไว้ให้ลูกหลานไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน