*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2862
  • จำนวนผู้ชม : 5286457
  • จำนวนผู้โหวต : 4986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4986 คน
coffee

coffee

View All
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 360 , 13:28:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

๙ มีนาคม ๒๕๖๓ ๐๙.๔๕ น. นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร  เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง “วิชชาแห่งบูรพา: พระศรีอารยเมตไตรย-พระโพธิสัตว์ไมเตรยะ”ณ ห้องประชุมใหญ่ สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพฯ โดยมีนายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวรายงาน และมีผู้สนใจเข้าร่วมฟังการสัมมนากว่า ๒๐๐ คน

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า การจัดสัมมนาทางวิชาการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ข้อมูลทางวิชาการของซีกโลกตะวันออก เป็นเรื่องเกี่ยวเนื่องกับคติความเชื่อในพระพุทธศาสนา พระศรีอารยเมตไตรย พระอนาคตพุทธ ตามคติพระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท หรือพระโพธิสัตว์ไมเตรยะ พระโพธิสัตว์ตามคติพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน ซึ่งแม้ว่าพระพุทธศาสนาจะมีกำเนิดจากประเทศอินเดีย แต่จากแหล่งโบราณคดีต่าง ๆ ในประเทศไทยได้มีการพบหลักฐานประติมากรรม รูปเคารพพระศรีอารยเมตไตรย-พระโพธิสัตว์ไมเตรยะไม่น้อย การสัมมนาในวันนี้ นอกจากจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลวิชาการในเรื่อง ประติมานวิเคราะห์ และศิลปะของพระศรีอารยเมตไตรย-พระโพธิสัตว์ไมเตรยะแล้ว ยังเป็นการทบทวนความรู้ในเรื่องราวของคติความเชื่อในพระพุทธศาสนาทั้งฝ่ายเถรวาทและฝ่ายมหายานให้แพร่หลายในวงกว้างไม่เฉพาะเพียงแวดวงวิชาการเท่านั้น

ประติมากรรมพระศรีอารยเมตไตรย หรือ พระโพธิสัตว์ ไมเตรยะ แสดงถึงอิทธิพลทางศาสนาที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน ซึ่งเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ศิลปะสำคัญที่พบอยู่เป็นจำนวนมาก อันจะบอกเล่าเรื่องราว และแสดงให้เห็นถึงการถ่ายทอดทางศาสนา และศิลปวัฒนธรรมระหว่างดินแดนต่าง ๆ ในภูมิภาคตะวันออก ทั้งในดินแดนประเทศไทยเอง และประเทศที่เป็นแหล่งอารยธรรมสำคัญของโลกตะวันออก เช่น อินเดีย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ซึ่งกรมศิลปากรได้เชิญนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ เกี่ยวกับโบราณวัตถุและประติมานวิเคราะห์ของพระศรีอารยเมตไตรย หรือ พระโพธิสัตว์ ไมเตรยะ มาร่วมบรรยาย และแลกเปลี่ยนข้อมูลทางวิชาการ โดยเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องหรือแสดงถึงคติ แนวคิด การติดต่อสัมพันธ์ รับและแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกันมาอย่างยาวนานแต่โบราณ โดยช่วงเช้าเป็นการบรรยาย เรื่อง “พระศรีอาริยเมตไตรย อนาคตพุทธ” โดย ดร. นันทนา ชุติวงศ์ ช่วงบ่าย เป็นการเสวนาทางวิชาการเรื่อง “พระศรีอารยเมตไตรย-พระโพธิสัตว์ไมเตรยะ: จากต่างแดนสู่สุวรรณภูมิ” โดย ดร. อมรา ศรีสุชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านโบราณคดี กรมศิลปากร ผศ. ดร. ชานป์วิชช์  ทัดแก้ว คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายเดชา  สุดสวาท ผู้อำนวยการกลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ ๔ ลพบุรี ดำเนินการเสวนา โดย นางสาวศุภวรรณ  นงนุช ภัณฑารักษ์ชำนาญการ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

พิธีเปิดการสัมมนาทางวิชาการ “วิชชาแห่งบูรพา: พระศรีอารยเมตไตรย-พระโพธิสัตว์ไมเตรยะ” นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร โดยนายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวรายงาน และการบรรยายเรื่อง “พระศรีอาริยเมตไตรย อนาคตพุทธ” โดย ดร. นันทนา ชุติวงศ์ เวลา ๐๙.๐๐ - ๑๒.๐๐ น. วันจันทร์ที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๓ ณ ห้องประชุมใหญ่สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร

 

การสัมมนาทางวิชาการ “วิชชาแห่งบูรพา: พระศรีอารยเมตไตรย-พระโพธิสัตว์ไมเตรยะ” ในหัวข้อการเสวนาเรื่อง “พระศรีอารยเมตไตรย-พระโพธิสัตว์ไมเตรยะ: จากต่างแดนสู่สุวรรณภูมิ” โดยดร. อมรา ศรีสุชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านโบราณคดี กรมศิลปากร ผศ. ดร. ชานป์วิชช์ ทัดแก้ว คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนายเดชา สุดสวาท ผู้อำนวยการกลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ ๔ ลพบุรี ดำเนินการเสวนา โดย นางสาวศุภวรรณ นงนุช ภัณฑารักษ์ชำนาญการ สำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. วันจันทร์ที่ ๙ มีนาคม ๒๕๖๓ ณ ห้องประชุมใหญ่สำนักหอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร

 

การสัมมนาในครั้งนี้ทำให้ผู้เข้าร่วมการสัมมนาเกิดความรู้ความเข้าใจในประวัติศาสตร์ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับพระศรีอารยเมตไตรย-พระโพธิสัตว์ไมเตรยะ ซึ่งจะนำไปสู่การเห็นคุณค่าและความสำคัญของมรดกทางศิลปวัฒนธรรมและช่วยกันอนุรักษ์ให้คงอยู่สืบไป

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน