*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2929
  • จำนวนผู้ชม : 5436680
  • จำนวนผู้โหวต : 4998
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4998 คน
coffee

coffee

View All
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 8778 , 16:06:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน ni_gul , soultraveller และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

หัวหิน วัดถ้ำเขาเต่า ผ้าทอบ้านเขาเต่า

พระอาทิตบ์ขี้นที่ หัวหิน

 

“หัวหิน” ในอดีตนั้น เคยเป็นสถานที่พักตากอากาศของพระบรมวงศานุวงศ์ ชาวต่างชาติ ขุนน้ำขุนนางมากมายในช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ ๖ แห่งราชวงศ์จักรี การเดินทางในยุคนั้น ค่อนข้างลำบากและใช้เวลานานนับหลายชั่วโมงกว่าจะเดินทางไปถึง เส้นทางรถไฟจากสถานีกรุงเทพฯ – หัวหิน จึงเป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเวลานั้น จนกระทั่งกาลเวลาผ่านช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ มาจนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ แห่งราชวงศ์จักรี หรือพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรพระองค์และ สมเด็จพระพันปีหลวง ได้โดยเสด็จมาเยี่ยมเยือนพสกนิกรมายังอำเภอหัวหิน ทั้ง ๒ พระองค์เสด็จมาประทับ ณ วังไกลกังวล ไปพร้อมๆ กับการเสด็จไปยังพื้นที่ท้องถิ่นทุรกันดารของเมืองหัวหิน ซึ่งแต่ละพื้นที่ในช่วงเวลานั้น มีแต่ความยากลำบาก บางพื้นที่ต้องลุยน้ำ ลุยเขา ยิ่งเส้นทางลำบากมากเท่าไหร่ ทั้ง ๒ พระองค์ ยิ่งมีพระราชปณิธาณ มุ่งมั่นที่จะเสด็จให้ถึงจนได้ เพราะทุกพื้นที่ พระองค์ทรงรู้ดีว่ามีพสกนิกรไทยอาศัยอยู่ และความเจริญยังเข้าไม่ถึง ความยากลำบากในการใช้ชีวิตจึงอยู่อย่างลุ่มๆ ดอนๆ

 

ครั้งหนึ่งทรงเสด็จถึงพื้นที่เขาเต่า ในเขตตำบลหนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่มีประชากรอยู่กันอย่างหนาแน่น ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาถึงหมู่บ้านเขาเต่าด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากพื้นที่แห้งแล้ง และทุรกันดารเป็นอย่างมาก ทรงพบว่าชาวบ้านขาดน้ำกินน้ำใช้เป็นอย่างมาก อาหารการกิน พืชผักก็ไม่ค่อยมี เนื่องจากเป็นพื้นที่แห้งแล้ง เพาะปลูกอะไร ก็ไม่ใคร่ได้ผลผลิตที่ดีงามนัก ทรงทอดพระเนตรพื้นที่โดยรอบและริเริ่มโครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่าในพระราชดำริขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๕๐๕ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า จึงเป็นโครงการในพระราชดำริของพระองค์ ทำให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนับจากโครงการก่อสร้างเสร็จ นับเป็นโครงการตามพระราชดำริแห่งแรกของกรมชลประทาน

ทั้ง ๒ พระองค์ยังทรงทอดพระเนตรเห็นความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง และเกษตรกรรมว่า หากในช่วงหน้ามรสุม ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง จะไม่สามารถออกเรือเพื่อหาปลา และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เลย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงมีแนวคิดที่ต้องการส่งเสริมให้ชาวบ้านในละแวกนี้ ได้เรียนรู้การทอผ้าเพื่อเป็นอาชีพเสริม ทรงส่งเสริมให้ชาวบ้านทอผ้าด้วยกี่กระตุก โดยมีสมเด็จพระพันปีหลวง จัดหาครูมาช่วยสอนชาวบ้าน และถ่ายทอดวิชาความรู้เกี่ยวกับ การทอผ้า ย้อมสีผ้า การขึ้นลาย การตัดเย็บ โดยให้หญิงสาวชาวบ้านได้มีอาชีพเสริมเพื่อเลี้ยงครอบครัวได้ พร้อมกับจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทอผ้าทุกอย่างให้กับกลุ่มชาวบ้าน นอกจากนี้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่๙ หรือพระพันปีหลวง ยังส่งเสริมให้ชาวบ้านได้รู้จักกับป่านศรนารายณ์ และการสร้างผลิตภัณฑ์จากป่านศรนารายณ์ด้วยเช่นกัน จนทำให้กลายเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงประจำจังหวัด นับจากปีพุทธศักราช ๒๕๐๘ เป็นต้นมา ลูกหลานในหมู่บ้านเขาเต่าจึงได้ประกอบอาชีพทอผ้าเรื่อยมา โครงการนี้จึงนับเป็นโครงการในพระราชกรณียกิจที่ส่งเสริมงานหัตถกรรมให้กับชาวบ้านเป็นแห่งแรก ที่พระพันปีหลวง ทรงริเริ่มขึ้น  

นับตั้งแต่นั้นมา “หมู่บ้านเขาเต่า” ก็เริ่มเป็นที่รู้จัก ความเจริญต่างๆ ก็ค่อยๆ ทยอยเข้ามา และด้วยลักษณะภูมิประเทศที่ติดกับชายทะเล มีชายหาดทอดยาวมาจากเขาตะเกียบ ผ่านสวนสน จนมาถึงที่นี่ อีกทั้งยังมีภูเขาที่ยื่นออกไปนอกชายฝั่ง มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม จึงทำให้เขาเต่า กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

“หมู่บ้านเขาเต่า” ยังคงเป็นชุมชนที่มีความสงบ ชาวบ้านยังคงทำอาชีพประมงเรือเล็กหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็จะมีบางส่วนที่ทำอาชีพประมงน้ำจืด เลี้ยงปลาอยู่ในกระชังริมอ่างเก็บน้ำ และค้าขายสินค้าพื้นเมือง ของกินของใช้… ตามความถนัด ด้วยชื่อที่เป็นเอกลักษณ์ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงชื่อ “เขาเต่า” เมื่อได้ลองสอบถามชาวบ้านในละแวกนั้นดูก็ได้คำตอบว่า… หากเรามองเขาลูกนี้มาจากทะเล ภูเขาจะมีลักษณะคล้ายเต่าที่กำลังคลานออกจากชายฝั่ง จึงได้กลายเป็นที่มาที่ไปของชื่อชุมชนนี้นั่นเอง

 

จุดที่นักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมไปก็คือ “อ่างเก็บน้ำเขาเต่า” ซึ่งก็จะมีพลับพลาที่สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระบรมรูป “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ตั้งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำด้วย บริเวณโดยรอบก็จะมีทางเดินให้สามารถเดินเล่นดูความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ หรือเดินๆ วิ่งๆ ออกำลังกายกันได้ด้วย

“ศูนย์หัตถกรรมทอผ้า บ้านเขาเต่า” ได้ขยับขยายจนมีอาคารทอผ้า และอาคารจำหน่ายสินค้า ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยว และบุคคลต่างๆ ให้เข้ามาเยี่ยมชมได้แล้ว สินค้าก้าวไกลจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์โอท็อป ได้รางวัลโอท็อป 5 ดาว ทั้งระดับจังหวัด และระดับประเทศ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมกรรมวิธีการทอผ้า ซึ่งจะเป็นผ้าฝ้าย 100% และมีหลากหลายลายด้วยกัน

เช่นการทอผ้าขาวม้ามาเป็นผ้าที่มีการทอยกดอกลายต่างๆ เช่น ลายดอกบานชื่น ลายดอก ดาหลา และยังมีลายที่เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านเขาเต่า ได้แก่ ลายก้างปลา ลายคลื่นทะเล ลายลูกเต๋า ลายดอกมณฑาทอง และผ้าขาวม้าลาย เก้าเส้น อีกทั้งภายในโครงการยังมีสินค้า OTOP  จัดจำหน่ายอีกมากมาย

ปัจจุบันกลุ่มทอผ้าเขาเต่า ได้รับการเรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านเขาเต่าในโครงการพระราชดำริ มีผลงานการทอผ้าประเภทผ้าฝ้ายเป็นสินค้าหลัก ลวดลายเอกลักษณ์ที่บ่งบอกว่า งานทอผ้านั้นมาจากหมู๋บ้านเขาเต่า ก็คือ ลายเต่า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์งานทอของที่นี่ นอกจากนี้ก็ยังมีลวดลายอื่นๆ อาทิ เช่น ลายบานชื่น ลายดาหลา และลายแก้วสุวรรณสาร ซึ่งจัดเป็นกลุ่มงานทอยกดอกที่เพิ่มมูลค่าได้มากที่สุด

ไม่เพียงแต่ผ้าทอยกดอกเท่านั้น แต่ทางกลุ่มสตรีผ้าทอบ้านเขาเต่า ยังมีผลิตภัณฑ์ผ้าทออื่นๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ผ้าขาวม้า ผ้าทอสีพื้น ซึ่งจำหน่ายเป็นเมตร มีทั้งแบบลวดลายและแบบสีพื้น เป็นต้น กลุ่มผลิตภัณฑ์งานผ้าทอของที่นี่ เน้นคุณภาพงานผ้าฝ้ายที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีทั้งคุณภาพและวัตถุดิบ เป็นเนื้อผ้าที่มากด้วยคุณภาพ จนได้รับการคัดสรรเป็นสินค้าประจำจังหวัดที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรู้จักดี

ผลิตภัณฑ์ผ้าทอจากบ้านเขาเต่า ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนาการทอมาโดยตลอด มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ในการทอ ทำให้ผลิตภัณฑ์ผ้าทอของที่นี่สวมใส่สบาย หน้าร้อนก็ใส่ได้ และในช่วงฤดูหนาว ก็ใส่สบาย เนื้อสัมผัสนุ่ม อีกทั้งใยผ้ายังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้อีกด้วย

กลุ่มทอผ้าบ้านเขาเต่า ปัจจุบันยังเปิดเป็นศูนย์ข้อมูลในการให้ความรู้ด้านการทอผ้าเนื่องในพระราชดำริ แก่ผู้สนใจ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป อีกด้วย หากท่านใดสนใจ อยากเรียนรู้งานผ้าฝ้ายทอมือคุณภาพเยี่ยม ที่มาจากน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่ของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่๙ และพระราชินี

สามารถแวะไปเที่ยวชม หรือ สอบถามกับศูนย์ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9260-0867 หรืออยากเข้าไปนั่งฟังความรู้ดีๆ เกี่ยวกับผ้าฝ้ายทอมือบ้านเขาเต่า ทางศูนย์จะเปิดอบรมให้แก่ผู้สนใจ และเยาวชนโรงเรียนบ้านเขาเต่าเป็นประจำในทุกวันอังคาร

 

การมาเที่ยวที่นี่ สามารถอยู่ทำกิจกรรมกันได้ทั้งวัน มีครบทั้งวัด ทะเล ภูเขา และเยี่ยมชมโครงการพระราชดำริ แล้วยังมีร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศดีๆ อีกหลายร้านในละแวกนี้   

 

#บอกรักเมืองไทย #หัวหิน #เขาเต่า


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 24/12/2020 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณค่ะ คุณsoultraveller

ความคิดเห็นที่ 14 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
soultraveller วันที่ : 05/12/2020 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soultraveller
Vacation Rentals by Owner

หัวหินเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ร้อนมาก แต่นึกอะไรไม่ออกก็ไปหัวหินอยู่ดี 55

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
feng_shui from mobile วันที่ : 11/08/2020 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณคุณหมอwulloppมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
wullopp วันที่ : 16/07/2020 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอน้อมกราบไหว้พระ
ด้วย ความเคารพอย่างสูงสุด ครับ...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Hudjung วันที่ : 16/06/2020 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung


ความคิดเห็นที่ 10 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nongkoy วันที่ : 11/05/2020 เวลา : 03.24 น.
https://www.oxygen2.me/2020/05/05/smoothie-for-home/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

เคยไปนานมากแล้ว ที่นั่นสวยมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 9 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 02/05/2020 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ผ่านไปผ่านมาหลายรอบ ยังไม่เคยขึ้นเขาเต่าสักหน ตอนนี้ตาลุกวาวๆ เลยพี่

สวัสดีค่ะพี่สุ่ย ไม่เจ้อะกันนานคิดถึงจังเล้ย

ความคิดเห็นที่ 8 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 09/04/2020 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
ของล้นเกล้า ร.9 และพระบรมราชินีนาถ
ที่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน
ดีขึ้นมากทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 7 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศิรีวรรณ วันที่ : 07/04/2020 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jsiwan
WanWay


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศิรีวรรณ วันที่ : 07/04/2020 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jsiwan
WanWay


ความคิดเห็นที่ 5 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 31/03/2020 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ดีจังค่ะคุณสุ่ยขา กำลังคิดว่าพฤษภาจะไปหัวหินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 26/03/2020 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยอดเยี่ยมค่ะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 3 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/03/2020 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เหมือนจะเคยไปอุดหนุนผ้าขาวม้าที่นี่อยู่เหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 15/03/2020 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ใช่ค่ะ วันนั้นร้อนมากเลยค่ะเจ้าหญิง

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/03/2020 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กลุ่มหัตถกรรมทอผ้าขะม้าเขาเต่า เป็นโครงการในพระราชดำริ ที่น่าสนใจยิ่ง สวยด้วย ขอบคุณเฟิงสุ่ย ที่นำเที่ยว เมืองไทย
แต่คงจะร้อนมากยามหน้าร้อนนี้ มองเห็นภูเขาสีน้ำตาลไปทั้งภูเขา หากเป็นสีเขียวในหน้าฝน คงจะสวยมากกว่านี้เนอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน