*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2961
  • จำนวนผู้ชม : 5539591
  • จำนวนผู้โหวต : 5013
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5013 คน
coffee

coffee

View All
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 722 , 22:42:46 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

 


เรื่องราวเมื่อครั้งบรรพบุรุษ(อากง)ข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งรกรากที่ประเทศไทย ในสมัยรัชกาลที่ 6

พ่อข้าพเจ้า(ป๊า)เป็นชาวจีนที่เดินทางมาจากมณฑลฝูเจียน หรือเรียกว่า ฮากกาHAKKA มาทำการค้าขายที่เยาวราช สำเพ็ง  มาพบรักกับแม่ที่เป็นสาวบ้านนอกด้วยการชักนำของแม่สื่อ เมื่อแต่งงานกันก็มาเป็นสะใภ้ ทำงานกับกงสีของพ่อ ซึ่งเป็นธุรกิจขายยาและจำหน่ายสมุนไพร ไทย จีน มานานถึง 100 กว่าปีแล้ว ซึ่งเริ่มต้นจากการเปิดเป็นร้านใบชาย่านสะพานหันเมื่อ พ.ศ. 2455 ก่อนที่อากงจะหันไปทำธุรกิจโพยก๊วนและย่อยยับกับหุ้นส่วนที่ไม่ซื่อสัตย์ จึงผันมาจับงานขายส่ง-ปลีกยาสมุนไพร

เมื่อ ค.ศ. 1920 (พ.ศ. 2463) อากงอายุประมาณ17-18 การทำมาหากินขณะนั้น แร้นแค้น ถ้าอยู่เมืองจีน อากงเห็นว่าท่าทางจะไม่รอด จึงตามญาติห่างๆ เข้ามาในเมืองไทย แล้วก้มหน้าก้มตาหากินก่อร่างสร้างตัวและแต่งงานกับอาม่าที่เมืองไทย เมื่อมีลูก อาม่าก็จะไปคลอดที่เมืองจีน และให้ญาติที่เมืองจีนดูแลเลี้ยงลูกๆอาม่า ส่งให้เรียนที่เมืองจีน และทยอยเรียกกลับเมื่อโต พอที่จะมาช่วยงาน

ปี ค.ศ. 1949 (พ.ศ. 2492) ป๊ากำลังเรียน อยู่ชั้นมัธยมฯ ก็ถูกเรียกตัวกลับมาสมทบกับตั่วแปะ (พี่ชายคนโต)เพื่อช่วยงานกงสีตรงสี่แยกวัดตึกซึ่งเปิดเป็นกิจการขายยาสมุนไพร

จนเมื่อลูกชายคนที่4 (อาซี่เจ็ก จีนมีนโยบายปิดประเทศ ไม่สามารถอพยพตามมาได้)จึงต้องเรียนและยังอาศัยอยู่ในบ้านดินแห่งอำเภอผิงเหอ เมืองจางโจว มณฑลฝูเจี้ยน อาคารรูปทรงวงแหวนหลายชั้นของชาวจีนแคะอันได้รับการลงทะเบียนจากองค์การยูเนสโกในฐานะมรดกโลกเป็นฉากหลัง ภายในอาคารจะมีโถงส่วนกลางและแบ่งเป็นห้องๆ โดยบ้านดินของครอบครัว มี 3 ชั้น โครงเป็นไม้สน ส่วนช่องหน้าต่างนั้นจะมีน้อย เพื่อความปลอดภัยจากโจรผู้ร้าย ตรงลานกลางบ้านจะมีบ่อนน้ำที่มีน้ำใสตลอดปีซึ่งแต่ละครอบครัวก็จะมาใช้สอยร่วมกัน  ปัจจุบัน ทุกเดือนตุลาคม สมาชิกตระกูลจะผลัดเปลี่ยนกันไป เยือนบ้านดิน บ้านบรรพบุรุษ และกำลังเกิดความร่วมมือกับ รัฐบาลท้องถิ่นส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน

ต่อยอดสู่อนาคต


ถ่ายรูปแถววัดเบญจฯ 


อาซาเจ็กซึ่งเป็นลูกชายคนที่สามของอากงอาม่าเล่าให้ฟังว่า “หลังจากป๊าเข้ามาอยู่เมืองไทยและ แต่งงานเมื่อปี 2492 ก็มักแอบไปดูหนังแถวเยาวราชและถ่ายรูปแถววัดเบญจฯ สวนลุมพินี รวมถึงที่ต่างๆ อยู่บ่อยๆ ไม่สนใจดูแลกิจการร้านขายยาเหมือนพี่น้องคนอื่นๆ มาม๊าลื้อ ที่แต่งเข้ามาเป็นสะใภ้ของตระกูลจึงต้องแบกรับทั้งหน้าที่ดูแลลูกไปพร้อมๆ กับช่วยทำมาค้าขาย”  ในที่สุดป๊าได้ตัดสินใจพาครอบครัวแยกออกจากกงสีมาขายของชำอยู่ที่วงเวียนใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2500หลังจากนั้น 4 ปีเมื่อเด็กหญิงตัวน้อยคนนี้อายุได้ 2 ขวบ ครอบครัวก็ย้ายมาเปิดกิจการร้านขายยาประเภท ค. ที่หมู่บ้านเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนั้นยังเป็นจังหวัดธนบุรี จนเมื่อผู้เป็นพ่อจากไป การขยับขยายมาอยู่แถวปิ่นเกล้าเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ระหว่างการจัดเก็บสิ่งของต่างๆ ลงกล่องทำให้ข้าพเจ้าได้เห็นความสำคัญของสมบัติทางใจที่ เคยมองข้ามมานานนับทศวรรษตอนนั้นทุกคนในบ้านจะเอาไปทิ้งเพราะเห็นว่าเป็นขยะ เราก็กวาดทุกสิ่งทุกอย่างที่พอจะเก็บได้มาไว้ในห้องนอน แต่ก็รักษาไว้ได้เพียงไม่ถึงครึ่งหนึ่งของที่มีอยู่เท่านั้น แล้วค่อยๆ คัดแยก เราต่อยอดโดยการสืบค้น ตีความ แล้วนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวระหว่างบรรทัดที่เปี่ยมไปด้วยความหมาย ของสะสมของป๊าจึงกลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีเสน่ห์ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีภาพถ่ายฝีมือป๊าด้วย

 

เมื่อถึงวันสำคัญ เช่นวันตรุษจีน วันปีใหม่ ป๊าจะพาลูกๆไปเที่ยวสถานที่สำคัญๆ โดยที่มี แม่เป็นผู้ที่ลงมือตัดเย็บเสื้อผ้าให้ลูกๆ เพื่อไปเที่ยวกันในวันนั้น 

แฟชั่นชุดไปเที่ยวของพี่ๆ ก็ฝีมือแม่ กับจักรคู่ใจนี่แหละ

 

รูปภาพเล็กๆ เหล่านี้ได้เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น บริษัทผู้ผลิตยาสูบต่างๆ ก็มีการแข่งขันกันสูงขึ้นตามไปด้วย จึงมีหลายบริษัทที่พิมพ์ภาพชุดเรื่องราวของสยามทั้งชุด เข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา ดังเช่น ชุดพยัญชนะไทย ชุดทิวทัศน์เมืองไทย ซึ่งเป็นภาพถ่ายจริงตามสถานที่สำคัญต่างๆ ถึง ๒ ชุด หรือแม้กระทั่ง ชุดตัวละครในวรรณคดีไทย ที่พิมพ์ออกมาหลายชุด และยังมีชุดอื่นๆ อีกมากมายตามมา

 

     กระแสความนิยมเป็นที่แพร่หลายเรื่อยมา จนกระทั่งเข้าสงครามโลกครั้งที่ ๒ มีลกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง บริษัทที่ผลิตยาสูบต่างๆ ได้เลิกผลิต ทำให้สิ่งพิมพ์เหล่านี้กลายเป็นของหายาก และมีคุณค่าในยุคปัจจุบัน   สิ่งพิมพ์ภาพเล็กๆเหล่านี้ จึงควรค่าแก่การอนุรักษ์ ให้ลูกหลานเรา ได้รู้จัก ได้ศึกษาค้นคว้าความเป็นมาเป็นไปในอดีต และช่วยกันเก็บรักษากันต่อๆไป

ชุดเครื่องแต่งกายสตรีไทย ชุดนี้ เป็นผลจากการสะสมจากการไปสนามหลวงของป๊า เมื่อ50กว่าปีที่แล้ว ข้าพเจ้าคิดว่ามันเข้ากันดีกับภาพลักษณ์ของแม่ กับการเป็นดีไซน์เนอร์ให้ลูกๆ แม้ว่าทแม่จะไม่ได้มัหลักการของการดีไซน์เป็นพื้นฐานเลย แต่มันทำให้ข้าพเจ้าอดภูมิใจในตัวแม่ ทุกครั้งเมื่อเปิดภาพสะสมเหล่านี้ ไปพร้อมอัลบัมภาพถ่ายของป๊า พร้อมกับจินตนาการไปถึงเพลงที่ป๊าชอบเล่นหีบเพลง สมัยเมื่อ ๕๐ปีก่อน พระจันทร์แทนใจฉัน

 

พระจันทร์แทนใจฉัน. (เยี่ยว์เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อติซิน)
เพลง 月亮代表我的心 เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อตีซิน

พระจันทร์แทนใจฉัน

你问我爱你有多深我爱你有几分
หนี่เวิ่นหว่ออ้ายหนี่โหย่วตัวเซิน หว่ออ้ายหนี่โหยวจี่เฟิ่น
คุณถามฉันว่าฉันรักคุณลึกซึ้งเพียงใด ฉันรักคุณมากแค่ไหน

我的情也真我的爱也真
หว่อตีฉิงเหย่เจิน หว่อตีอ้ายเหย่เจิน
ความรู้สึกของฉันเป็นความจริง(ใจ) จริง ความรักของฉันก็เป็นรักจริง

月亮代表我的心
เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อตีซิน
พระจันทร์เป็นตัวแทนหัวใจของฉัน

你问我爱你有多深我爱你有几分
หนี่เวิ่นหว่ออ้ายหนี่โหย่วตัวเซิน หว่ออ้ายหนี่โหยวจี่เฟิ่น
คุณถามฉันว่าฉันรักคุณลึกซึ้งเพียงใด ฉันรักคุณมากแค่ไหน

我的情不移我的爱不变
หว่อตีฉิงปู้อี๋ หว่อตีอ้ายปู๋เปี้ยน
ความรู้สึกของฉันไม่เปลี่ยนแปลง ความรักของฉันก็ไม่แปรผัน

月亮代表我的心
เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อตีซิน
พระจันทร์เป็นตัวแทนหัวใจของฉัน

*轻轻的一个吻已经打动我的心
ชิงชิงตีอี๋เก้อเหวิ่น อี่จิงต่าต้งหว่อตีซิน
จูบเบาๆเพียงครั้งเดียวก็ทำให้หัวใจฉันไหว­หวั่น

深深的一段情教我思念到如今
เซินเซินตีอี๋ต้วนฉิง เจี้ยวหว่อซือเนี่ยนเต้าหยูจิน
ความรู้สึกที่ลึกซึ้งในครานั้น ทำให้ฉันคิดคนึงถึงวันนี้

你问我爱你有多深我爱你有几分
หนี่เวิ่นหว่ออ้ายหนี่โหย่วตัวเซิน หว่ออ้ายหนี่โหยวจี่เฟิ่น
คุณถามฉันว่าฉันรักคุณลึกซึ้งเพียงใด ฉันรักคุณมากแค่ไหน

你去想一想你去看一看
หนี่ชวี่เสี่ยงอี๋เสี่ยง หนี่ชวี่ค่านอี๋ค่าน
คุณลองคิดดูสักนิด คุณลองเหลียวมองสักหน่อย

月亮代表我的心*
เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อตีซิน
พระจันทร์เป็นตัวแทนหัวใจของฉัน

( ซ้ำ * )

你去想一想你去看一看
หนี่ชวี่เสี่ยงอี๋เสี่ยง หนี่ชวี่ค่านอี๋ค่าน
คุณลองคิดดูสักนิด คุณลองเหลียวมองสักหน่อย

月亮代表我的心
เยว่เลี่ยงไต้เปี่ยวหว่อตีซิน
พระจันทร์เป็นตัวแทนหัวใจของฉัน

#อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 23/03/2020 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สนองนโยบาย #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

ความคิดเห็นที่ 1 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 23/03/2020 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่น ภาคภูมิใจแทนคุณสุ่ย เป็นประวัติศาสตร์ที่ต้องเล่าผ่านลูกหลานให้รับรู้ไว้ และที่ยอดเยี่ยมคือจากการที่ติดตามเรื่องเล่าของคุณสุ่ยมาตลอด พี่น้องทั้งทางไทยและจีนยังมีการติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ
ดีจังค่ะที่บ้านของบรรพบุรุษ ได้รับการยกย่องให้เป็นสถานที่สำคัญของโลก
น่าภูมิใจจริงๆ
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆที่มีให้อ่านกันเสมอมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน