*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2962
  • จำนวนผู้ชม : 5540932
  • จำนวนผู้โหวต : 5013
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5013 คน
coffee

coffee

View All
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 915 , 16:50:50 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

พระองค์เจ้าพีระฯ ชนะเลิศที่พระราชวังคริสตัลพาเลซ ปี พ.ศ. 2480 และรับรางวัลดาราทองจากชัยชนะ 2 ปีซ้อน

วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2480 ราชยานยนต์สมาคมได้รับอนุญาตจากกระทรวงมหาดไทย ให้ปิดเส้นทางถนนราชดำเนิน ตั้งแต่สะพานผ่านฟ้าลีลาศจนไปถึงหน้าพระบรมรูปทรงม้า เพื่อให้มีการประลอง ความเร็วของรถยนต์ชนิดต่างๆ และเนื่องในโอกาสที่ พระองค์เจ้าพีระพงษ์ ภานุเดช ได้เสด็จกลับประเทศไทยพร้อมกับพระญาติ ซึ่งทรงเป็นผู้จัดการทีมรถแข่งของพระองค์เอง ทำหน้าที่ดูแลและจัดหารถแข่งชั้นเยี่ยมกับช่างประจำทีมตลอดจนจัดหาทุนทรัพย์ นั่นก็คือ พระองค์เจ้า จุลจักรพงษ์ หลังจากนำทีมแข่งรถคอกหนูขาว ซึ่งมีพระองค์เจ้าพีระฯ เป็นนักขับคว้าตำแหน่ง เจ้าดาราทองหรือรางวัลชนะเลิศสูงสุดของการแข่งขันรถยนต์กรังด์ปรีซ์ในประเทศอังกฤษได้เป็นครั้งที่สองติดต่อกัน (ภายหลังพระองค์เจ้าพีระฯ เดินทางกลับไปยังประเทศอังกฤษแล้วคว้าชัยชนะเป็นปีที่สามติดต่อกัน พร้อมกับขึ้นรับรางวัลเจ้าดาราทองหรือ โกลด์สตาร์แฮททริค ที่ยังไม่เคยมีนักขับคนใดทำได้มาก่อนจวบจนปัจจุบัน) พระองค์พีระฯ จะทรงขับรถแข่งคันล่าสุดชื่อ รอมิวลุส ให้ประชาชนได้ชมกันอีกด้วย

รถแข่งชื่อหนุมานของพระองค์เจ้าพีระฯ เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 1 ของการแข่งขันที่แคมป์เบลล์

  

การแข่งขันรถยนต์ในทวีปยุโรปช่วงปี พ.ศ. 2480 เปรียบเทียบได้กับการแข่งขันรถ Formula 1 ของยุคปัจจุบันนี้ เนื่องจากความนิยมอันล้นหลามของผู้ชมในสนามและความเร็วของตัวรถจากเครื่องยนต์และระบบต่างๆ ที่มีความคล้ายคลึงกันในการพัฒนารถแข่งของแต่ละยุคสมัย

ปี พ.ศ. 2482 รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามได้ลงมติในที่ประชุมรัฐสภา อนุมัติให้มีการจัดการแข่งขันรถยนต์ในประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า กรุงเทพฯ กรังด์ปรีซ์ ซึ่งเป็นไปตามพระประสงค์ของพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ ที่ต้องการโปรโมตภาพลักษณ์ของประเทศไทยให้นำหน้าชาติเอเซียอื่นๆ ในยุคนั้นบนกีฬามอเตอร์สปอร์ต เงินรางวัลของผู้ชนะในรายการกรุงเทพฯกรังด์ปรีซ์ รัฐบาลได้นำเงินส่วนหนึ่งมาจากการออกสลากจำนวน 100,000 บาท มอบให้ราชยานยนต์แห่งประเทศไทย (ร.ย.ส.ท.) รับผิดชอบดำเนินงานกำหนดเส้นทางการแข่งขันรอบพระบรมมหาราชวัง ถึงบริเวณถนนรอบท้องสนามหลวง ความใฝ่ฝันของทั้งสองพระองค์เกือบจะเป็นจริงโดยมีนักขับรถแข่งชั้นนำของโลก เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน สวิส อิตาลีและฮอลแลนด์ ตอบรับจดหมายเชิญจากพระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่มหาสงครามโลกครั้งที่สอง ได้อุบัติขึ้นทำให้การแข่งขันรถยนต์ในรายการ "กรุงเทพฯกรังด์ปรีซ์" ต้องล้มเลิกไปโดยปริยาย

 

พวงมาลัยรถแข่งชื่อหนุมานของพระองค์เจ้าพีระฯ  และหมวก สีพีระ


คุณไพศาลย์  เปี่ยมเมตตาวัฒน์  บรรยาย และนำชม ของที่ระลึกอันเกี่ยวกับเจ้าดาราทอง พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า
พีระพงศ์ภานุเดชเป็นที่รู้จักกันดีในวงการแข่งรถในยุโรปเมื่อกว่า 70กว่า ปีที่แล้วท่านได้ขับรถแข่งทะยานไปในสนามพร้อมกับธงไตรรงค์ที่โบกสะบัดทั่วยุโรป ภายใต้สังกัดทีม “หนูขาว” จุดเริ่มต้นของการแข่งเล็กๆที่นำไปสู่ตำแหน่ง “ดาราทอง” รางวัลเกียรติยศสูงสุดของนักแข่งรถ 3 ปีซ้อน 

ประวัติศาสตร์ บนถนนราชดำเนินอีกครา    RB6 Red Bull Racing Team In Bangkok

 

18 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ช่วงบ่ายสี่โมงเย็น กับการเชื่อมรอยต่อของประวัติศาสตร์ สองยุคบน ถนนราชดำเนินก็ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ รถแข่ง RB6 ของ Red Bull Racing Team ที่ขับโดยสุดยอดนักแข่ง F1 Mark Webber พุ่งทะยานผ่านทางโค้งของวงเวียนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยด้วยความเร็วสูง พร้อมกับเสียงเครื่องยนต์ V8 ที่มีปริมาตรความจุเพียงแค่ 2.4 ลิตรหรือ 2400 c.c. แต่มีแรงม้ามากถึงกว่า 680-700 แรงม้า รถแข่งที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กแต่ให้แรงบิดที่สูงมากคันนี้ พร้อมทีมแข่ง Red Bull Racing Team เป็นของคนไทยที่มีใจรักทางกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ออกเดินทางจากทวีปยุโรปตรงเข้าสู่ถนนราชดำเนิน เพื่อเปิดโอกาศให้คนไทยที่มีใจรักกีฬาแข่งรถได้เห็นถึงประสิทธิภาพ และสมรรถนะอันสุดยอด จนสามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศในการแข่งขัน Formula 1 ประจำฤดูกาล 2010 มาครองด้วยความภาคภูมิใจ
อ้างอิง

กรี๊ด!!เสียงยางฟอร์มูล่าวันบดถนนราชดำเนิน..ชาวไทยเรือนแสนชุมนุมที่ถนนแห่งประวัติศาสตร์..สตรีทออฟคิงราชดำเนินแบงค็อก 2010

https://www.thairath.co.th/news/auto/135528


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน