*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2961
  • จำนวนผู้ชม : 5539141
  • จำนวนผู้โหวต : 5013
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5013 คน
coffee

coffee

View All
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 530 , 14:33:26 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สุรศักดิ์ , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ห้างไทยนิยม ตวามทรงจำ ...บนถนนราชดำเนิน ตรั้งกนึ่ง เป็นถนนแห่งแฟชั่น ความล้ำสมัยและห้างร้านโก้ ...และถนนพาเหรดนางสาวไทยสว่างจิตต์ คฤหานนท์ งานฉลองรัฐธรรมนูญ

พ.ศ. 2480

ก่อสร้างอาคารห้างไทยนิยม

สมัยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม มีโครงการปรับปรุงถนนราชดำเนินกลางให้เป็นเส้นทางที่ทันสมัยและเป็นศูนย์กลางการค้าและความบันเทิงของเมืองหลวง จึงมีการก่อสร้างอาคารริมถนนราชดำเนิน 2 ฝั่ง สำหรับตัวอาคาร บริเวณมุมอาคารได้ก่อเป็นมุขรูปโค้งครึ่งวงกลม ดาดฟ้ามุขเทคอนกรีต

 

พ.ศ. 2483

เปิดห้างไทยนิยม ผ่านฟ้า ภายในห้างมีร้านต่าง ๆ ศูนย์กลางร้านตัดเสื้อ ร้านทำผมสตรี คลังแม่บ้าน

 

พ.ศ. 2483 (ค.ศ. 1940)

ช่วงจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ ตอนกลางคืนห้างไทยนิยมบริเวณสะพานผ่านฟ้าได้จัดให้มีกิจกรรมเต้นลีลาศ มีดนตรีบรรเลง 2 วง คือวงดนตรีดุริยะโยธิน วงดนตรีกรมโฆษณาการ ควบคุมวงโดย ครูเอื้อ สุนทรสนาน นอกจากนั้นมีขบวนนางสาวไทย คุณสว่างจิตต์ คฤหานนท์ และรองนางสาวไทยอีก 4 คน

ข้าพเจ้ามีภาพโปสการ์ดที่เป็นของรัก ของหวงชิ้นหนึ่ง ในชุดภาพโปสการ์ดนางสาวสยาม เป็นภาพของสว่างจิตต์ คฤหานนท์ นางสาวไทย ปีพ.ศ. 2483 

สว่างจิตต์ คฤหานนท์ นางสาวไทย ปีพ.ศ. 2483 ภาพโปสการ์ดแห่งตวามทรงจำ ...ราชดำเนิน ถนนพาเหรดนางสาวไทยสว่างจิตต์ คฤหานนท์ งานฉลองรัฐธรรมนูญ

การประกวดนางสาวไทยปีพ.ศ. 2483 ได้เริ่มขึ้นท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองรอบด้านที่แม้จะเริ่มส่อเค้าของการสู้รบตามแนวพรมแดนด้านอินโดจีนระหว่างไทยกับฝรั่งเศส หากการดำเนินการประกวดในงานฉลองรัฐธรรมนูญก็ยังคึกคักไปด้วยฝูงชนที่เข้ามาร่วมงานมากมาย ปีนั้นการฉลองเป็นไปอย่างครึกครื้น โดยเฉพาะบนเวทีการประกวดนางสาวไทยที่มีการประกวดถึง 5 คืน ระหว่างวันที่ 8-12 ธันวาคม การแต่งกายถูกกำหนดให้ผู้เข้าประกวดต้องใส่ชุดเสื้อแขนกุดเปิดหลังเช่นเดิม แต่เปลี่ยนจากกระโปรงยาวคลุมเข่า มาเป็นกางเกงขาสั้นเหนือเข่าเพื่อโชว์ส่วนขาอ่อน และแล้วสาวงามผู้ได้รับการคัดเลือกให้ครองตำแหน่งนางสาวไทยด้วยคะแนนชนะเลิศชนิดลอยลำคือ สว่างจิตต์ คฤหานนท์ ผู้ซึ่งคณะกรรมการประชาชนอำเภอยานนาวาส่งเข้าประกวด ส่วนผู้ครองตำแหน่งรองนางสาวไทยอีก 4 คนได้แก่ สมจิตต์ ลิ้มไพบูลย์, อารี ปิ่นแสง, สะอาด ลิ่มสวัสดิ์ และประชิญ ศิวเสน

 

''สว่างจิตต์'' เป็นธิดาของ พันโท พระแกล้วกลางณรงค์ และ นางสาคร คฤหานนท์ ขณะรับตำแหน่งนางสาวไทยนั้นมีความรู้จบชั้นมัธยมบริบูรณ์ และเป็นนางสาวไทยที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมดังที่หญิงไทยพึงมีหลายประการ สว่างจิตต์ เข้าพิธีสมรสกับ เรืออากาศเอก ระริน หงสกุล มีบุตร ธิดารวม 3 คน

ถนนราชดำเนินที่ข้าพเจ้ารู้จัก โดยใหญ่ นภายน (วารสารเมืองโบราณ)

“ตรงหัวมุมตึกแถวล็อกแรกขวามือด้านผ่านฟ้า เป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยสมัยนั้น มีชื่อว่าห้างไทยนิยม แต่ละวันมีผู้มาอุดหนุนกันอย่างเนืองแน่น ห้างนี้ตั้งอยู่นานแล้วก็เลิกกิจการไปดูเหมือนสมัยหนึ่งที่ชั้นล่างสุดเคยเป็นโรฟิโนไนท์คลับ ซึ่งมีครูสมาน กาญจนผะลินเป็นหัวหน้าวงดนตรี”

  

บทความ ถนนราชดำเนินกลาง โดย วราห์ โรจนวิภาต (วารสารเมืองโบราณ)

“ตึกไทยนิยมผ่านฟ้า เป็นบริษัทไทยนิยมจำกัด เท่าที่จำได้เป็นผู้สั่งผ้าจากต่างประเทศเข้ามา สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ เมืองไทยไม่สามารถสั่งผ้าเข้ามาขายได้ ถึงกับต้องมีการปันส่วนบริษัทแห่งนี้ได้นำเอาผ้าที่ค้างสต๊อกออกมาปันส่วนขายให้ประชาชนเป็นครั้งคราว ในจำนวนที่จำกัดของแต่ละคน คนที่มีโอกาสซื้อคือคนทางฝั่งพระนคร ส่วนคนฝั่งธนบุรีแทบจะหมดสิทธิ์ เพราะสมัยนั้นคมนาคมไม่สะดวก กว่าจะไปกว่าจะมาและต้องเข้าคิวซื้อจำนวนผ้าที่นำออกมาจำหน่ายก็หมดไปก่อนแล้ว

...เมื่อบริษัทไทยนิยมเลิกกิจการ สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จึงได้ย้ายบริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด ซึ่งเคยตั้งอยู่ที่เทเวศร์ ริมคลองผดุงกรุงเกษมมาอยู่ ณ อาคารหลังนี้ทั้งหมด”

 

พ.ศ. 2530

วันที่ 30 เมษายน บริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด ย้ายมาตั้งที่ถนนราชดำเนิน

#ราชดำเนินchallenge #ราชดำเนินในบ้าน #museumfromhome


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 15/04/2020 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "นี่ล่ะ !!  นางพญานาคตัวจริง แห่งลุ่มแม่น้ำโขง" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณมากครับ ที่นำภาพโปสการ์ดแห่งความทรงจำ
บริเวณถนนราชดำเนินกลาง ที่เคยเป็นห้างไทยนิยมและ
ถนนพาเหรดนางสาวไทย มาให้ได้ชื่นชมกันอีกครั้งหนึ่ง
ประทับใจที่ได้นึกย้อนวันวาน ถึงแม้จะไม่ทันก็ตามที

ผมทันแต่ได้นั่งรถรางและสามล้อถีบไปไหนมาไหนบ้าง
แต่แถวนั้นก็คุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะเคยทำงาน อสท.
ตรงหัวมุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และบริษัท ทิพยประกันภัย
ฝั่งตรงข้ามกับบริษัท เทเวศร์ประกันภัย แต่ละแห่งอยู่
เกินกว่าสิบปีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สุรศักดิ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/04/2020 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวในอดีต ดีๆ บ้านเมืองของเรา ฉันรักเมืองไทยคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน