*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2962
  • จำนวนผู้ชม : 5542036
  • จำนวนผู้โหวต : 5013
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5013 คน
coffee

coffee

View All
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 763 , 17:51:17 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , สุรศักดิ์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ราชดำเนิน Timeline ..โปสการ์ดซุ้มรับเสด็จรัชกาลที่๕ พ.ศ. ๒๔๕๑  กับหน้าไม้ขีดไฟรูปพระรูปทรงม้าของข้าพเจ้า 


การเสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ ๒ เป็นการเสด็จประพาสแบบส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๐ เพื่อรักษาพระวรกายแบบสปาบำบัดตามคำแนะนำของแพทย์ส่วนพระองค์ชาวต่างชาติที่เมืองบาเดิน-บาเดินและบาทฮ็อมบวร์ค ประเทศเยอรมนี 

นอกจากนี้พระองค์ยังได้เสด็จประพาสยุโรปเพื่อทรงลงพระนามเป็นสัตยาบันในสนธิสัญญาฉบับ พ.ศ. ๒๔๕๐ กับฝรั่งเศสที่กรุงปารีสเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๑มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๕๐เพื่อแลกเปลี่ยนดินแดนจันทบุรีและตราดกับพระตะบอง เสียมราฐและศรีโสภณ เพราะดินแดนที่ต้องเสียให้แก่ฝรั่งเศสไปนั้นเป็นดินแดนที่ กษัตริย์กัมพูชาซึ่งทรงอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสมีพระประสงค์ให้มาขึ้นอยู่กับพระองค์ เนื่องจากเมืองดังกล่าวมีชาวเขมรอาศัยเป็นจำนวนมาก และเพื่อทรงติดต่อโรงหล่อซุสแฟร์เพื่อหล่อพระบรมรูปทรงม้า ต่อจากนั้นได้เสด็จประพาสอังกฤษในการเจรจาเรื่องการกู้เงินเพื่อก่อสร้างทางรถไฟจากประจวบคีรีขันธ์ไปยังหัวเมืองมลายู หลังจากนั้นได้เสด็จประพาสเพื่อเยี่ยมชมความเป็นอยู่ของชาวยุโรปและเพื่อทอดพระเนตรสถานที่สำคัญและศิลปวัฒนธรรม 

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินออกจากพระนครพร้อมด้วยผู้ตามเสด็จเมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๕๐ ที่ท่าราชวรดิฐและเสด็จประพาสประเทศในยุโรปถึง 10 ประเทศ ใช้เวลานานถึง ๗ เดือน รวมทั้งสิ้น ๒๒๕ วัน ก่อนจะเสด็จนิวัติพระนครเมื่อวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๕๐(วิกิพีเดีย)

พสกนิกรชาวไทยได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้างซุ้มขนาดมหึมาขนาดสูงเท่าตึก ๗ ชั้น จำนวนกว่า ๑๐ ซุ้ม ที่บริเวณถนนราชดำเนิน เพื่อถวายการต้อนรับแก่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เนื่องในโอกาสที่เสด็จนิวัตพระนครจากการ งานต้อนรับการเสด็จครั้งนี้ เรียกได้ว่าสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะที่ “ซุ้มกรมยุทธนาธิการ” หรือ “ซุ้มช้าง” ซึ่งหนังสือพิมพ์บางกอกไทม์ได้กล่าวถึงไว้ว่า “เป็นซุ้มที่คนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นซุ้มที่สวยงามที่สุด” นอกจากนี้ก็ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า “เข้าใจว่าซุ้มนี้ได้รับการออกแบบโดยสมเด็จเจ้าฟ้ากรมทหาร (สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาภาณุพันธุวงษ์วรเดช)”

การถ่ายภาพในการรับเสด็จนิวัติพระนครในครั้งนี้ ช่างภาพส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามารับราชการ เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวยังมีผู้นิยมเล่นกล้องเป็นจำนวนน้อยอยู่ ส่วนใหญ่จึงมีแต่ชาวต่างชาติและเจ้านายชั้นสูงเท่านั้นที่มีความชำนาญในเรื่องนี้ ในครั้งนั้นสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงเรียกประชุมผู้มีความสามารถในการถ่ายภาพและช่างภาพในพระนคร โดยมีตำแหน่งและรายชื่อของช่างภาพ ปรากฏในหนังสือพิมพ์บางกอกไทม์ เฉพาะตลอดแนวถนนราชดำเนิน ดังนี้

 เวลาเสด็จออกกระบวนแห่ออกจากวัดพระแก้ว พระมนตรีพจนกิจ ถ่ายบนโรงเรียนมหาดเล็ก ประตูวิเศษไชยศรีชั้นใน มิสเตอรสวาสป้อมเขื่อนเพชร มิสเตอรเบียด เวิสบนป้อมเผด็จดัษกร (ถ่ายเมื่อเวลาเสด็จเข้าประตูซุ้ม) มิสเตอรบรุสท้องที่ปรำกรมทหารบก กรมยุทธนาธิการ ท้องสนามหลวง และกรมเสนาธิการ เชิงสะพานผ่านพิภพลีลา มิสเตอรคลาก มิสเตอรเบลน่าห้างแบดแมนที่สร้างใหม่ มิสเตอรฮุกก้อ มิสเตอรเบลโฮม มิสเตอรเยกบซันท้องที่ปรำกระทรวงกลาโหม พระนรินทรราชเสนี หลวงนาวาท้องที่ปรำกรม พระยานริศราชกิจ หลวงจิตรจำนงค์วานิชท้องที่ปรำกระทรวงมหาดไทย พระยาจ่าแสนบดี พระยาอมรินทร พระยาราชเสนา พระยามหิบาล พระมนตรีพจนกิจท้องที่ปรำกระทรวงยุติธรรม พระยาเจริญราชไมตรี หลวงสุนทรา หลวงสุวพิทย์สะพานผ่านฟ้าลีลาศ มิสเตอรแมกเบตท้องที่ปรำกรมเมือง มิสเตอรแบลโฮม มิสเตอรเวดสท้องที่ปรำกรมศึกษา หมอแมกฟาแลน หมอวิลเลมส์ท้องที่ปรำกระทรวงเกษตร์ มิสเตอรทอมซัน มิสเตอรเดอรดัมเบิลตันท้องที่ปรำกระทรวงคลัง กรมหมื่นจันทบุรี หม่อมอนุวงษ์ท้องที่ปรำกระทรวงโยธาธิการ มิสเตอรเดอรลาโรกา มิสเตอรปราวเกอรปรำท้องที่กระทรวงวัง หลวงบุรีวราษฐ หลวงจันทรามาตย์ จมื่นราชานุบาล นายเม (https://www.silpa-mag.com/old-photos-tell-the-historical-story/article_19302)

งานรำลึกครบ ๑๐๐ ปีพระบรมรูปทรงม้า ณ สวนอัมพร 

 

นึกหวนถึงเมื่อครั้งมีโอกาสไปงานรำลึกครบ ๑๐๐ ปีพระบรมรูปทรงม้า ณ สวนอัมพร  เมื่อ ๑๒ปีก่อน

เมื่อวันพุธที่ ๑๑ พ.ย. ร.ศ.๑๒๗ หรือปี ๒๔๕๑ รูปหล่อพระบรมรูปทรงม้า ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เดินทางจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสถานที่หล่อพระบรมรูป มาถึงเมืองไทย อันเป็นเวลาพอดีกับงานพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษกเนื่องในโอกาสเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ ๔๐ ปี มีการอัญเชิญพระบรมรูปทรงม้าประดิษฐานประดิษฐานบนแท่นรอง หน้าพระราชวังดุสิตโดยพระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินและทรงทำพิธีเปิดด้วยพระองค์เอง

 ประจวบเหมาะกับอีก ๒ ปีเศษๆ ก็จะถึงอภิลักขิตมงคลทรงครองแผ่นดินครบ ๔๒ ปี รัชกาลยืนนานยิ่งกว่ากษัตริย์องค์ใดจึงมีการจัดงานพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษกขึ้น โดยมีการบอกบุญราษฎร ได้เงินพระขวัญเนื่องในโอกาสมิ่งมงคลนี้ถึง๑ ล้าน ๒ แสนบาท

สืบราคาพระบรมรูปสมัยนั้นก็ราว ๒ แสนบาท คณะกรรมการฯเสนาบดีจึงมีมติถวายเงินทั้งหมดเพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในการสร้างพระบรมรูปทรงม้า และทูลขอพระราชวินิจฉัยพระราชทานพระบรมรูปทรงม้า เป็นสัญลักษณ์ในงานรัชมังคลาภิเษก ซึ่งจะมีขึ้นในเพลาที่พระบรมรูปทรงม้าเสร็จพอดี พระองค์ทรงพระราชทานพระบรมราชานุญาต  จึงเกิดมีพระบรมรูปทรงม้าขึ้นด้วยเหตุนี้

วันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๔๕๑ เวลา ๘.๐๐น. เป็นศุภฤกษ์อันดี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประทับ ณ ปะรำพิธีเบื้องหน้าพระบรมรูปทรงม้า ทรงกล่าวขอบพระทัยประชาชน ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจจัดงานถวายฉลองสิริราชสมบัติ ปิดท้ายด้วย พระพจนารถอันกินใจตอนท้ายว่า

 

"เราขอแสดงความขอบใจท่านทั้งหลาย พร้อมกันกับด้วยพระบรมวงษานุวงศ์ ทั้งอาณาประชาราฎรของเรา ในการที่ได้ยกย่องให้เกียรติอันยิ่งใหญ่แก่ตัวเราแต่เวลายังมีชีวิต จะเปนที่ตั้งแห่งความพอใจของเราอยู่เปนนิจนิรันดร

 

บัดนี้เรามีความยินดีรับคำเชื้อเชิญของท่านทั้งหลายแล้ว และจะได้เปิดถาวรนุสาวรี อันเปนเครื่องหมายแห่งความสโมสรสามัคคีของชาติ ชาวสยาม ขอให้ตั้งอยู่เปนเครื่องหมายน้ำใจของชาติอันใหญ่ อันจะมีสืบไปทุกชั่วทุกชั้นในกาลภายน่า" 

 

คลิกอ่านต่อ พระบรมรูปทรงม้า..ถาวรนุสาวรีย์อันเป็นเครื่องหมายแห่งความสโมสรสามัคคีของชาติ

 

 

 

สูจิบัตรแผ่นพับของงานมี ๒ แบบด้วยกัน เนื่องจากงานมีการเลื่อนวันจัดส่วนใหญ่จะได้แบบด้านขวามือ

โปสการ์ดที่ระลึก ซึ่งต้องเข้าแถวต่อกัน ยาวเหยียด มีทั้งหมด ๕แบบ โดยแจกวันละแบบเท่านั้น 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 สุรศักดิ์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 28/04/2020 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ความคิดเห็นที่ 1Chaoying
ความคิดเห็นที่ 2สุรศักดิ์
ขอบคุณเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สุรศักดิ์ วันที่ : 25/04/2020 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ทั้งโปสการ์ดและหน้าไม้ขีดไฟ ล้วนทรงคุณค่าสูงยิ่ง
เป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวง
ของพระองค์ท่าน ที่มีต่อประเทศไทย ทำให้ประเทศไทย
เจริญรุ่งเรืองขึ้นมากในทุกๆ ด้าน ทัดเทียมอารยะประเทศ
ที่เจริญทั้งหลายในสมัยนั้น ขอบคุณคุณเฟิงสุ่ยมากครับ
ที่นำมาเสนอ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด , feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 25/04/2020 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ซุ้มช้าง.ช่างคล้ายกับซุ้มที่ถนนราชดำเนิน หน้าสนามเสือป่า ตอนที่สร้างซุ้มถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นช้างเผือกสีชมพู
ขอบคุณข้อมูลดีๆ นะเฟิงสุ่ย ทำให้ได้ทราบว่า "พระที่นั่งพระบรมรูปทรงม้า" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเปิดด้วยพระองค์เอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน