*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2901
  • จำนวนผู้ชม : 5386492
  • จำนวนผู้โหวต : 4993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4993 คน
coffee

coffee

View All
<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 289 , 22:56:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

27 กันยายน 2563-- สำนักพิมพ์วิช ชวนย้อนอดีต 74 ปี คดีสวรรคต พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8 สู่การทดลอง พิสูจน์ใหม่ ด้วยความก้าวหน้าทางนิติวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ ผ่านหนังสือทรงคุณค่า “๗๔ ปี คดีสวรรคต” ผลงานจากความตั้งใจค้นคว้าและเพียรพยายาม กว่า 10 ปี ของ กังวาฬ พุทธิวนิช ผู้บริหาร นักวิทยาศาสตร์ ผู้มีความสนใจเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

 

 คดีลอบประทุษร้าย ในหลวงรัชกาลที่ 8 ผ่านมากว่า 74 ปีแล้ว แต่ยังความสงสัยแคลงใจแก่คนรุ่นหลังอยู่หลายประเด็น จากข่าวลือต่างๆ นานา ที่เล่าส่งต่อกันมาจากรุ่น สู่รุ่น ด้วยความเคารพจากคำตัดสินของศาล ถึงแม้คดีความจะจบลงด้วยการประหารชีวิตจำเลยทั้งสามไปแล้วเมื่อราว 65 ปีก่อน แต่ข่าวลือทั้งหลาย ทำให้คดีนี้ไม่มีทางที่จะสืบค้นหาความจริงได้ จากภายใต้ระบอบการปกครองในแต่ละยุคหรือบรรยากาศทางการเมืองที่ยังคงร้อนระอุสืบมาจนถึงปัจจุบันเช่นนี้

           

กังวาฬ พุทธิวนิช นักบริหาร นักวิทยาศาสตร์ ผู้มีความสนใจศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งแต่เดิมศึกษากรณีสวรรคตเพียงเพื่อตอบสนองความอยากรู้ส่วนตน และใช้การถามตอบถกเถียงกันใน เฟซบุ๊ก ของ อ.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เมื่อ 4-5 ปีก่อน มีการถาม-ตอบ การแลกเปลี่ยนความเห็นทางวิชาการในห้องสนทนาทางโซเชียลมีเดีย จนนำไปสู่การค้นคว้าหาคำตอบอย่างจริงจัง เพื่อขจัดข้อสงสัย หรืออุปสรรคในประเด็นต่าง ๆ อย่างรอบด้าน จึงตัดสินใจเผยแพร่งานค้นคว้าดังกล่าวผ่าน เฟซบุ๊ก แฟนเพจ ชื่อ “72 ปี คดีประวัติศาสตร์” ในทุกวันที่ 9 ของเดือน ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 2560 เป็นต้นมาจวบจนปัจจุบัน (รวม 30 กว่าบทความ)

 

หนังสือ “๗๔ ปี คดีสวรรคต” จัดพิมพ์ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ (จากเจตจำนงค์ของผู้เขียน)

1. ระยะเวลากว่า 74 ปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อรูปคดีในหลายมิติ ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ การรับสารภาพของพยานฝ่ายโจทก์ และการกลับมาพำนักในไทยของผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นมือสังหารในการลอบประทุษร้าย ฯลฯ ที่สังคมในปัจจุบันควรได้รับรู้ข้อมูลนี้

2. การนำข้อมูลใหม่มาเผยแพร่ จะเป็นการยุติการโยนบาปให้บุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นบุคคลภายนอกหรือบุคคลภายใน (มีการกล่าวโทษว่าเกิดจากบุคคลอื่น ๆ มากกว่า 3 กลุ่มขึ้นไป)

3. แม้ไม่สามารถคืนชีวิต เลือดเนื้อ ให้กับจำเลยทั้งสามผู้ถูกประหารชีวิตได้ แต่การล้างมลทิน คืนความเป็นผู้บริสุทธิ์ เป็นสิ่งที่ทายาทและบุคคลที่เกี่ยวข้องยังคงคาดหวังความเป็นธรรมจากสังคมไทย

4. สำคัญที่สุดคือ การเพิ่มภูมิต้านทานของภาคประชาชนในการวิเคราะห์ ให้เท่าทันทางการเมือง ที่ดึงสถาบันลงมาเป็นเครื่องมือ เพียงเพื่อมุ่งหวังกำจัดฝ่ายตรงข้าม

 

นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำภาพยนตร์แอนิเมชันขึ้นมาถึง 3 ชุด เพื่อบรรยายถึงลำดับเหตุการณ์ ณ วันเกิดเหตุ


              ชุดที่ 1 เหตุการณ์ในวันเกิดเหตุและประจักษ์พยาน (ใครอยู่ที่ไหน ทำอะไร เวลาใด)

              ชุดที่ 2 การแตะต้องพระบรมศพ (ตามคำให้การของสมเด็จพระบรมราชชนนี และพระพี่เลี้ยงเนื่อง)

              ชุดที่ 3 ข้อสันนิษฐานว่า การสวรรคตเกิดด้วยเหตุใด ตามทฤษฎีของ ม.จ.ศุภสวัสดิ์วงศ์สนิท สวัสดิวัตน

 

ซึ่งแอนิเมชันทั้ง 3 ชุดนี้มียอดผู้เข้าชมในเฟซบุ๊กมากกว่า 3 ล้านวิว และเพื่อให้การศึกษาในเรื่องนี้ เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สังคมไทย จึงตัดสินใจรวบรวมงานทั้งหมดมาตีพิมพ์เป็นหนังสือ “๗๔ ปีคดีสวรรคต”

 

ม.ร.ว.สายสวัสดี สวัสดิวัตน ธิดาใน ม.จ.ศุภสวัสดิ์วงศ์สนิท สวัสดิวัตน

ม.ร.ว.สายสวัสดี สวัสดิวัตน ธิดาใน ม.จ.ศุภสวัสดิ์วงศ์สนิท สวัสดิวัตนกล่าวว่าข้าพเจ้ามีความปีติยินดีอย่างยิ่ง ที่มีอะไรดลใจคุณกังวาฬให้ไปอ่านพบบทความทรงวินิจฉัย (ความคิดเห็น) ของท่านพ่อ ม.จ.ศุภสวัสดิ์วงศ์สนิท สวัสดิวัตน เกี่ยวกับกรณีสวรรคตของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ในจดหมาย 100 หน้า ถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ลงวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1947 (พ.ศ. 2490 ; หลังเหตุการณ์สวรรคต 1 ปี) ในหนังสือ 1 ศตวรรษ ศุภสวัสดิ์ บทความนี้สร้างความสนใจให้กับคุณกังวาฬในทฤษฎีของท่านพ่อเป็นอย่างมาก ท่านพ่อทรงวินิจฉัย (ความคิดเห็น) ในกรณีสวรรคตนี้ไว้ว่า 1.ไม่มีการลอบปลงพระชนม์ 2.ไม่ใช่อัตวินิบาตกรรม 3.ไม่ใช่อุบัติเหตุโดยคนอื่น แต่เป็นอุบัติเหตุขณะที่อยู่ตามลำพังพระองค์เดียว ก่อนหน้านี้ไม่มีใครฟังท่านพ่อ แต่วิญญาณแห่งสัจจะในจิตใจคุณกังวาฬรุนแรง ถึงกับให้คุณกังวาฬใช้เวลาหลายปีทำการค้นคว้า จนพิสูจน์ได้ว่า ทฤษฎีของท่านพ่อนี้เป็นไปได้ และน่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ๆ ถ้าอยากทราบว่า คุณกังวาฬมีข้อพิสูจน์อย่างไรในทฤษฎีของท่านพ่อนี้ ก็ขอให้อ่านหนังสือเล่มนี้ ว่าเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน”

 

กังวาฬ พุทธิวนิช และบุตรสาวกล่าวเชิญชวนให้ผู้ร่วมงาน ยืนไว้อาลัยก่อน ร่วมแสดงดนตรีบรรเลงเพลงประกอบเพลง Schindler's List โดยวงBSE

ดังนั้น หนังสือเล่มนี้ จึงเปรียบเสมือนเป็นการนำคำถามของทุกฝ่ายที่เชื่อในกรณีต่างๆ ที่ถกเถียงกันมานานกว่า 74 ปี มาตอบคำถามให้กระจ่างชัดเจนมากที่สุด ผ่านการวิเคราะห์ พิสูจน์ และการทดลอง จนได้ข้อสรุปที่อาจเป็นไปได้จริงมากที่สุด ด้วยหลักนิติวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

 

 

การชำระล้างสิ่งแปลกปลอมอันเป็นเท็จทางประวัติศาสตร์ และเวลากว่า 7 ทศวรรษ จะเผยให้เห็นตัวตนธาตุแท้และเรื่องราว ทั้งหมดผ่านพยานหลักฐานการพิจารณาจากกระบวนการสมัยใหม่ที่วันนี้ ผู้อ่านจะมาร่วมกันรับรู้และพิสูจน์ “สิ่งใดเท็จ สิ่งใดจริง” ไปพร้อมกัน

 

หนังสือ “๗๔ ปี คดีสวรรคต” คือ หนังสือประวัติศาสตร์สมัยใหม่ ที่เปรียบประหนึ่งหนังสืออ้างอิง ทางนิติวิทยาศาสตร์ที่รวบรวมข้อมูล บทวิจัย ข้อพิสูจน์ และหลักฐานทั้งพยานบุคคลและคำให้การ จากแหล่งต่างๆ ที่อ้างอิงและมีความน่าเชื่อถือได้อย่างมีนัยสำคัญ จึงนับเป็นหนังสือที่ทรงคุณค่าในแง่วิชาการ ผ่านเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม

 

 หนังสือ “๗๔ ปี คดีสวรรคต” เขียนโดย กังวาฬ พุทธวนิช นักบริหาร นักค้นคว้า นักวิทยาศาสตร์ผู้ชื่นชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ จำนวน 440 หน้า พิมพ์สี่สีและขาวดำ ปกแข็ง จำหน่ายในราคา 395 บาท จัดจำหน่ายโดย บริษัท วิช กรุ๊ป (ไทยแลนด์) จำกัด โทร 02 418 2885 และ 063 362 8955

 บรรยากาศงานเสวนาพิเศษ ผ่านเรื่องเล่าจากผู้ทรงคุณวุฒิร่วมสมัยที่ใร่วมเสวนา ได้แก่ 

ม.ร.ว.สายสวัสดี สวัสดิวัตน ธิดาใน ม.จ.ศุภสวัสดิ์วงศ์สนิท สวัสดิวัตน

อาจารย์ ส.ศิวรักษ์ ปัญญาชนสยาม นักคิด นักเขียน
 
รองศาสตราจารย์ ดร.โคทม อารียา อดีตผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล
 
คุณสมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ นักเขียน ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักวิพากษ์สังคม และ
 
คุณกังวาฬ พุทธิวนิช ผู้เขียน
 
 
ดำเนินรายการโดยอาจารย์เดวิด บุญทวี นักคิด นักเขียน นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์
 
 
ณ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 

จำลองเหตุการณ์ ในห้องพระบรรทม

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน