*/
 • feng_shui
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : fengshuiok@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-01-09
 • จำนวนเรื่อง : 2972
 • จำนวนผู้ชม : 5646471
 • จำนวนผู้โหวต : 5019
 • ส่ง msg :
 • โหวต 5019 คน
coffee

coffee

View All
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 567 , 22:29:59 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

หอภาพยนตร์ กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศ 10 รายชื่อภาพยนตร์ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติประจำปี 2563 ในวันอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย

 

นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์  ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

ในวันที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันอนุรักษ์ภาพยนตร์ไทย นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์  ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศ 10 ภาพยนตร์ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ประจำปี 2563 ที่จัดขึ้นโดย หอภาพยนตร์ กระทรวงวัฒนธรรม

ในปีนี้มีภาพยนตร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติได้แก่

VISIT OF SIAMESE BOY SCOUT TO JAPAN (2472)ภาพยนตร์บันทึกภาพเหตุการณ์การเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่น ของคณะลูกเสือสยาม เมื่อ พ.ศ. 2472

คำสั่งคำสาป (ฉบับฟิล์ม 16 มม. [2494], ฉบับฟิล์ม 35 มม. (2497)) ภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อต่อต้านคอมมิวนิสต์เรื่องแรก ๆ ในเมืองไทย ที่สร้างออกมาในรูปแบบหนังฮอลลีวูดคลาสสิก

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ เยือนจีน(2518) ภาพยนตร์บันทึกเหตุการณ์ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช นายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมด้วยคณะข้าราชการระดับสูง เดินทางเยือนผู้นำของสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อ พ.ศ. 2518

เบื้องหลังหนังไทย เหนือเกล้า (2510) เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ เหนือเกล้า  ที่จะเห็นการทำงานที่หาชมได้ยากของ รังสี ทัศนพยัคฆ์ ผู้กำกับชั้นครู และเห็นเบื้องหลังของดาราในเรื่องโดยเฉพาะ มิตร ชัยบัญชา ที่ปกติแล้วจะพบแต่หน้าจอภาพยนตร์

ภาพยนตร์บริการข่าวสารไทย (2497)ตัวอย่างอันหายากของภาพยนตร์ข่าวของไทยที่ฉายตามโรงภาพยนตร์ ก่อนที่กิจการโทรทัศน์จะเกิดขึ้น 


 

ช่างมัน..ฉันไม่แคร์ (2529) ภาพยนตร์ไทยที่มีบริบทเกี่ยวข้องกับกรณี 6 ตุลาคม 2519 โดยเฉพาะในแง่การวิพากษ์วิจารณ์สถานะและอุดมการณ์ของปัญญาชนที่เปลี่ยนไป ควบคู่ไปกับการจดบันทึกสภาพชีวิต สภาพสังคม และค่านิยมของกรุงเทพฯ ในช่วงที่วัฒนธรรมการบริโภคกำลังเริ่มเฟื่องฟู

ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด (2528) ภาพยนตร์ที่ไม่เพียงถ่ายทอดบทบันทึกช่วงเวลาที่ประเทศไทยกลายเป็นฐานทัพของกองทัพอเมริกัน จนเกิดธุรกิจคลับบาร์ และสถานที่ผ่อนคลายให้แก่ทหาร อันกลายเป็นที่มาของ “เมียเช่า” หากแต่ภาพยนตร์ยังเป็นเสมือนคำประกาศในศักดิ์ศรีของผู้หญิงไทย ที่เต็มไปด้วยเลือดเนื้อและไม่เคยล้าสมัย

วัยระเริง (2527) หนังที่ เปี๊ยก โปสเตอร์ ได้ถ่ายทอดบรรยากาศและสภาพสังคมวัยรุ่นไทย ในยุค 80 ได้อย่างเพลิดเพลินและลงตัว ภาพยนตร์ยังวิพากษ์ระบบการศึกษาไทย ด้วยการเชื้อเชิญให้ผู้ใหญ่หันมามองวัยรุ่นด้วยสายตาที่เข้าอกเข้าใจ และกล้าที่จะให้พวกเขาได้แสดงออกตามกระแสสังคมที่เปลี่ยนไป

เวลาในขวดแก้ว (2534) ภาพยนตร์ที่ภาพวัยรุ่นไทยที่ต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคทั้งจากตัวเอง ครอบครัว และจากภาวะสังคมการเมืองระดับชาติ โดยเฉพาะเหตุการณ์นองเลือดเมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ ที่แตกต่างกับหนังในยุคนั้นที่มุ่งเน้นขายความบันเทิง 

 

อีแตน (2511) ตัวอย่างสำคัญของผลงานที่มีรสชาติแบบหนังไทยแท้ ๆ ในตอนนั้น ทั้งยังเป็นมาตรวัดรสนิยมและค่านิยมของสังคมไทยที่สร้างภาพจำอันแตกต่างให้แก่คนรวยคนจน และเชื่อมั่นในกฎแห่งกรรม ในยุคที่ภาพยนตร์ยังมีสถานะเป็นยาชูใจและเครื่องหล่อเลี้ยงความฝันของผู้ชมทั่วประเทศ

พิธีการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติครั้งนี้ได้จัดขึ้นต่อเนื่องกันปีนี้เป็นปีที่ 10 โดยในตอนนี้มีภาพยนตร์ทั้งหมดรวมแล้ว 210 เรื่อง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ในปีนี้เอง หอภาพยนตร์ได้เชิญคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายอาชีพจำนวน 7 ท่าน

ทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติ ครั้งที่ 10

 1. VISIT OF SIAMESE BOY SCOUT TO JAPAN (2472)
 2. คำสั่งคำสาป (ฉบับฟิล์ม 16 มม. [2494], ฉบับฟิล์ม ๓๕ มม. (2497))
 3. [ภาพยนตร์บริการข่าวสารไทย] (2497)
 4. [เบื้องหลังหนังไทย เหนือเกล้า] (2510)
 5. อีแตน (2511)
 6. [ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ เยือนจีน] (2518)
 7. วัยระเริง (2527)
 8. ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด (2528)
 9. ช่างมัน..ฉันไม่แคร์ (2529)
 10. เวลาในขวดแก้ว (๒๕๓๔)

 

รายชื่อคณะกรรมการคัดเลือกภาพยนตร์

 1. กิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน                                ประธานคณะกรรมการ
 2. ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ               นักประวัติศาสตร์
 3. ดร. วิกานดา พรหมขุนทอง                           นักวิชาการด้านภาพยนตร์และวัฒนธรรมศึกษา
 4. ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุดแดน วิสุทธิลักษณ์            นักวิชาการด้านมานุษยวิทยา
 5. นายภาณุ บุรุษรัตนพันธุ์                               นักเขียน สื่อมวลชน
 6. นางสาวสุภัตรา ภูมิประภาส                          นักเขียน นักแปล
 7. ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุรุพงศ์ รักษาสัตย์               ผู้กำกับภาพยนตร์

  

โดยมีกิตติศักดิ์ สุวรรณโภคิน เป็นประธานคณะกรรมการ โดยได้คัดเลือกจากหลักเกณฑ์ ได้แก่

การมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และความทรงจำ คุณค่าทางศิลปะภาพยนตร์ มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์  บูรณภาพ ความเสี่ยงต่อการสูญเสียหรือยากแก่การหาทดแทน และอิทธิพลต่อคนและสังคม

 

ทั้งนี้หอภาพยนตร์ได้เตรียมนำภาพยนตร์มาเผยแพร่ทั้งทางโรงภาพยนตร์ในเดือนมกราคมนี้ (ติดตามได้ที่ www.fapot.or.th และจะทยอยเผยแพร่ภาพยนตร์บางส่วนขึ้นทาง  youtube หอภาพยนตร์โดยสามารถติดตามได้ที่ www.youtube.com/FilmArchiveThailand

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/10/2020 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ไม่ได้ดูสักเรื่องเลยครับ หนังที่เคยดูไม่มีในทำเนียบนี้เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน