*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2968
  • จำนวนผู้ชม : 5604291
  • จำนวนผู้โหวต : 5016
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5016 คน
coffee

coffee

View All
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2563
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 447 , 22:18:55 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , Chaoying โหวตเรื่องนี้

วัดโพธิ์ เปิดงานยิ่งใหญ่ ฉลองนวดไทยมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและงานสัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ


สัมผัสต้นตำรับนวดวัดโพธิ์ จุดกำเนิดการนวดแผนไทย วันนี้ - ๒ พ.ย.นี้

 

             วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร ร่วมกับ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก   กระทรวงสาธารณสุข กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม มูลนิธิทุนพระพุทธยอดฟ้า ในพระบรมราชูปถัมภ์      โรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดพระเชตุพน มูลนิธิสิริวัฒนภักดี และภาคีเครือข่ายด้านการนวดไทย จัดงาน               “ฉลองนวดไทยมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและงานสัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ” เพื่อเฉลิมฉลองในวาระที่องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ประกาศรับรองขึ้นทะเบียนนวดไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ที่เมืองโปโกตา ณ สาธารณรัฐโคลอมเบีย   เมื่อวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา ซึ่งได้สร้างความยินดีแก่ประชาชนชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่  ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๓ ถึงวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๓

          พร้อมกันนี้ยังได้รับเกียรติจาก พระธรรมรัตนากร เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพน พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม     พระคาร์ดินัลไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู  อาร์บิชอป พอล ชาง อิน-นัม เอกอัครพระสมณทูตนครรัฐวาติกันประจำประเทศไทย และนายฐาปน  สิริวัฒนภักดี  ไวยาวัจกรวัดพระเชตุพน และกรรมการมูลนิธิสิริวัฒนภักดี ร่วมพิธีเปิดงานเมื่อวันที่ ๒๙ ตุลาคม ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร

          โดยภายในงานประกอบด้วย โซนนิทรรศการ “สดุดีพระบิดาแห่งการแพทย์แผนไทย” “นวดไทยมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” “ภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย” “ฤๅษีดัดตน ต้นกำเนิดนวดไทย” โซน“ศาสตร์นวดไทย สืบสาน  มรดกโลก” การสาธิตการนวดไทยวัดโพธิ์ บริการนวดไทย ตรวจรักษา กล้ามเนื้อและเส้น การนวดไทยสี่ภาคที่มีเอกลักษณ์เฉพาะพื้นถิ่น  โซนเวทีเสวนา/การแสดง “ทั่วโลก ยลวิจิตร ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาไทย” ประกอบด้วยกิจกรรม เสวนานวดไทยการแพทย์แผนไทย การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง การแสดงฤๅษีดัดตน การแสดงศิลปะพื้นบ้านไทย และร่วมช้อปโซนร้านค้า ประกอบด้วย โซน “มหัศจรรย์ ตำรับยาสมุนไพรไทย แก้สรรพโรค” โซน “ไร้โรคภัย กินอย่างไรให้เป็นยา” โซน “สืบทอดภูมิปัญญาการแพทย์ไทย” โซน “ครบเครื่องศาสตร์นวดไทย”

 

           พระราชปริยัติมุนี ( เทียบ สิริญาโณ ป.ธ.๙ ,รศ.ดร.) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพน กล่าวว่า    “พระธรรมรัตนากร เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพน ได้ให้ความเมตตา แต่งตั้งคณะทำงาน “จัดงานฉลองนวดไทย มรดก   ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมฯ” ซึ่งก่อนที่จะจัดงานนี้คณะทำงานทุกฝ่ายมีการประชุมเตรียมงานกันหลายครั้ง ทั้งประชุมแบบกลุ่มย่อย และแบบกลุ่มใหญ่  เพื่อกำหนดกรอบการจัดงานฉลอง และที่ประชุมมีข้อสรุปตรงกันว่า ควรจะใช้ระยะเวลา  ในการจัดงาน ฉลอง 5 วัน คือไม่ยาวเกินไปและไม่น้อยจนเกินไปในช่วงที่ต้องมีการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 สำหรับคณะสงฆ์วัดพระเชตุพนและโรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดพระเชตุพนจะรับผิดชอบในส่วนสำคัญ คือ การสาธิตการนวดตำรับวัดพระเชตุพน ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นภูมิปัญญาดั้งเดิมการ”นวดไทย” จนปัจจุบันได้รับการแผ่ขยายไปในภาคส่วนและชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ สำหรับวันนี้วัดพระเชตุพน ยังได้รับพระเมตตาจากสมเด็จ   พระสันตะปาปาฟรานซิส  ได้มอบผู้แทน คือ อาร์บิชอป พอล ชาง อิน-นัม เอกอัครพระสมณทูตนครรัฐวาติกันประจำประเทศไทย บาทหลวงวิลเกอร์ เรย์ มาลโดนาโด โรดริเกซ เลขานุการ และบาดหลวงการ์โล เวลาร์โด ผู้ช่วยทูต เป็นผู้แทน นครรัฐวาติกันและยังได้รับพระเมตตาจาก พระคาร์ดินัล ไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู อ่านสาส์นแสดงความยินดีแก่คณะสงฆ์   วัดพระเชตุพนและผู้แทนคณะรัฐบาลไทย รวมถึงประชาชนชาวไทยด้วย วันนี้จึงนับเป็นวันสำคัญทางหน้าประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่ง นอกจากการจัดงาน “ฉลองนวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมฯ ”แล้ว ยังเป็นวันที่แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพอันดีที่มีต่อกันระหว่างคริสตจักรโรมันคาทอลิกและพระพุทธศาสนาของไทยโดยคณะสงฆ์วัดพระเชตุพนอีกด้วย”

ทางด้าน นายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “ในนามกระทรวงสาธารณสุข การจัดงาน “ ฉลองนวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและงานสัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ” ทางกระทรวงสาธารณสุข โดย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้เชิญภาคีเครือข่ายด้านการนวดไทยจากทั่วประเทศมาจัดแสดงและสาธิตตำรับการนวด ซึ่งในแต่ละภูมิภาครูปแบบและวิธีการนวดที่แตกต่างกันไป แต่มีจุดประสงค์หลักของการ “นวดไทย” คือแก้อาการปวดเมื่อยร่างกาย ในนามกระทรวงสาธารณสุข   ต้องขอบคุณภาคีเครือข่ายด้านการนวดไทยที่ให้ความร่วมมืออย่างดียิ่งในการจัดบุคลากรและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นศาสตร์ด้านการนวดทั้งหมดมาจัดแสดงภายในงานมีการจำลองบรรยากาศการรักษาโรคด้วยภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยดั้งเดิมของคนโบราณได้เป็นอย่างดี  และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางกระทรวงสาธารณสุขได้จัดทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ตรงบริเวณประตูทางเข้า ซึ่งมีจุดคัดกรองผู้ที่จะมาร่วมงานไว้ถึง 3 จุด อย่างที่ทุกท่านทราบว่าประเทศไทยนั้น เราต้องพยายามรักษาและยืนหนึ่งให้ได้ในเรื่องการป้องกันไวรัสโควิด-19 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนและแสดงศักยภาพของระบบการป้องกันและระบบสาธารณสุขของไทยให้ทั่วโลกได้เห็น ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขพยายามเต็มที่และต้องขอขอบคุณพี่น้องคนไทยทุกให้ที่ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด”      

                        

         ด้าน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า “สำหรับกระทรวงวัฒนธรรม  ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการรวบรวมเอกสารต่างๆ ด้านการ “นวดไทย” เพื่อยื่นเสนอต่อองค์การยูเนสโก ในการขึ้นทะเบียนรับรองเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ การจัดงานฉลองนวดไทยมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมนี้  กระทรวงวัฒนธรรมได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมวัฒนธรรมร่วมเป็นคณะทำงานในการจัดงานฉลอง ตลอดระยะเวลาในการจัดงาน ๕ วัน คือตั้งแต่วันนี้ ๒๙ ตุลาคม ถึง วันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้คัดเลือกการแสดงทางวัฒนธรรมไทยมาจัดแสดงตลอด ๕ วัน หนึ่งในการแสดงที่น่าสนใจมาก คือ ชุด “โนรา” ที่ผู้แสดงเดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราชทั้งหมด ซึ่งการแสดงชุดนี้ คือ รายการตัวแทนทางมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม   ที่กระทรวงวัฒนธรรมจะได้ยื่นเอกสารต่อองค์การยูเนสโก เพื่อขอขึ้นทะเบียนรับรองเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเป็นรายการต่อไป ในปี พ.ศ.๒๕๖๔”

 

 

          นายฐาปน  สิริวัฒนภักดี  ไวยาวัจกรวัดพระเชตุพน และกรรมการมูลนิธิสิริวัฒนภักดี กล่าวเพิ่มเติมว่า“นับเป็นมหากุศล และโอกาสอันดียิ่ง ที่มูลนิธิสิริวัฒนภักดี ได้ร่วมสนับสนุนการจัดงานของวัดพระเชตุพนมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งของชาวไทยที่องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนรับรอง “นวดไทย”เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ โดยในบรรดาสรรพวิชา “จารึกวัดโพธิ์” ซึ่งมีทั้งหมด ๑,๔๔๐ ชิ้น ซึ่งได้รับ   ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก โดยองค์การยูเนสโก ซึ่งในจำนวนนั้น มี ๖๐ ชิ้นพิเศษ ที่จารึกเกี่ยวกับการนวดไทยไว้ เป็นหลักฐานองค์ความรู้การนวดไทย ที่มีความสมบูรณ์ครบถ้วนมากที่สุดในปัจจุบัน และเป็นมรดกภูมิปัญญาไทยล้ำค่าที่มีที่เดียวในโลก ซึ่งวัดพระเชตุพนยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดอันดับ ๑  ในประเทศไทย อันดับ ๓ ของเอเชีย และอันดับ ๑๗ ของโลก สำหรับการจัดงาน“ฉลองนวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมฯ” ในครั้งนี้ จุดหนึ่งในบริเวณพื้นที่การจัดงานที่ขอเชิญชวนให้ทุกท่านมาสัมผัส คือ “โอสถศาลา” เป็นการจำลองรูปแบบการรักษาและการจ่ายยาสมุนไพรแบบดั้งเดิม มีคุณหมอแพทย์แผนไทยมาช่วยตรวจสุขภาพ และจ่ายยา ซึ่งการจัดแสดงนี้ถือว่าเป็นองค์ความรู้ที่มีคุณค่าของภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยเป็นอย่างยิ่ง ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาร่วมเฉลิมฉลองความเป็นมรดกพุทธ มรดกโลก ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นสถานที่สำคัญอันดับ ๑๗ ของโลก  และยังได้เสริมความเป็นสิริมงคล ด้วยการทำบุญไหว้พระ สักการะพระพุทธไสยาสน์ที่งดงามที่สุดในโลกอีกด้วย”

ร่วมสืบสานและภาคภูมิใจกับภูมิปัญญาของไทยที่ได้รับการยอมรับระดับโลก ทรงคุณค่าทางภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย และร่วมเฉลิมฉลองนวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมและงานสัปดาห์วันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแห่งชาติ ระหว่างวันที่ ๒๙ ตุลาคม ถึงวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ตั้งแต่เวลา ๘.๐๐ – ๑๗.๓๐ น. นอกจากนี้นักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนยังจะได้ร่วมงาน “Bangkok River Festival 2020 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ ๖” ลอยกระทงและท่องเที่ยววิถีไทย วิถีใหม่อย่างปลอดภัย ตลอดระยะเวลา ๕ วัน ด้วยเช่นกัน  และอีกหนึ่งกิจกรรมที่ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจงานศิลปะ สามารถชมเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ งาน Bangkok Art Biennale 2020 ณ บริเวณศาลาการเปรียญวัดพระเชตุพน และพระวิหารทิศตะวันตก ที่มีการจัดแสดงชิ้นงานศิลปะจากศิลปินระดับโลกชาวอินเดียและชาวไทย ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๖๔ ณ วัดพระเชตุพน  วิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหารกรุงเทพมหานคร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 01/11/2020 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นวดไทย ดังไปทั่วโลก เช่นเดียวกับการป้องกันโควิดของไทย ..น่าภาคภูมิใจในความเป็นประเทศไทยที่เข้มแข็ง
วัดโพธิ์ ต้นตำรับการนวดแผนไทย..น่าสนใจ น่าเรียนรู้
อยากไปชมงานศิลปะร่วงสมัยนานาชาติ ที่วัดโพธิ์
ขอบคุณมาเฟิงสุ่ย ที่นำข่าวมาบอก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน