*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2950
  • จำนวนผู้ชม : 5476890
  • จำนวนผู้โหวต : 5011
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5011 คน
coffee

coffee

View All
<< มกราคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันอาทิตย์ ที่ 31 มกราคม 2564
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 528 , 14:32:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเทศไทยจับมือ 23 ประเทศ  จัดแคมเปญรณรงค์ “วันโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย”  ด้วยการประดับตกแต่งไฟอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔  พรรษา รพ.ศิริราชให้สว่างไสว จุดประกายความหวังในการต่อสู้กับโรคกลุ่มนี้

กรุงเทพฯ – 30 มกราคม 2564   นับเป็นปีที่ 2 ของการจัดงานวันโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย เพื่อรณรงค์ให้ชาวโลกรวมถึงชาวไทยได้ตระหนักถึงผลกระทบที่ผู้ป่วยได้รับจากโรคกลุ่มนี้ ทั้งในด้านความเจ็บป่วยทางร่างกาย ความพิการ และความยากจน ซึ่งเป็นผลกระทบระยะยาวต่อประชากรโลกในรุ่นต่อไป  จากสถิติผู้ป่วย 1.7 พันล้านคนทั่วโลกในปัจจุบัน พบว่าสถานการณ์มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น   ด้วยเหตุที่โรคกลุ่มนี้สามารถป้องกันได้ จึงไม่ควรที่จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นนับพันคนในแต่ละปี หรือป่วยหนักจนถึงขั้นเสียชีวิต ความตระหนักรู้และการป้องกันจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะหยุดวัฏจักรอย่างไม่มีที่สิ้นสุดนี้ได้

เหตุนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะผู้แทนประเทศไทยได้ร่วมกับ สำนักพระราชวังของมกุฎราชกุมาร อาบูดาบี มูลนิธิ บิล และ มิลินด้า เกทส์ ศูนย์คาร์เตอร์ ดิ เอนด์ฟัน รวมถึง Uniting to Combat NTDs และ DNDi และกว่า 300 องค์กร  ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน การสาธารณสุข และผู้นำธุรกิจอีกมากมายทั่วโลก ต่างร่วมใจกันใช้โอกาสของวันดังกล่าวในการจัดกิจกรรมที่หลากหลายเพื่อสนับสนุนและส่งสาร ทำให้เกิดความร่วมมือในการกำจัดโรคกลุ่มนี้ให้หมดสิ้นไปจากโลก

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า  “เราได้เลือกอาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา โรงพยาบาลศิริราช เพื่อประดับไฟให้สว่างไสว จุดประกายความหวัง เฉกเช่นพระราขปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกา             ธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงอุทิศพระวรกาย พระสติปัญญา ทรงงานเพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาสในสังคมไทยให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างทั่วถึง อาคารนี้เป็นโครงการสุดท้ายที่พระองค์ทรงมอบให้โรงพยาบาลศิริราช  เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาสให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี”

ประเทศไทยประสบความสำเร็จในความมุ่งมั่นเพื่อกำจัดโรคเขตร้อนที่ถูกละเลยบางโรค เช่น โรคเท้าช้าง และโรคเรื้อน โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ ในการกำจัดและป้องกันโรคกลุ่มนี้ในประเทศไทย  โดย สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9)  และพระราชอัยกาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 10) พระองค์ทรงมีคุณูปการแก่กิจการแพทย์ไทย ทั้งทรงมีพระราชดำริในการต่อสู้กับวัณโรคอย่างจริงจัง ด้วยการเสริมความรู้ สร้างความตระหนัก ตลอดจนทางเลือกของการรักษาโรคดังกล่าว เพื่อลดภาระอันเกิดจากโรคร้ายนี้  นอกเหนือจากนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรยังทรงสนับสนุนกิจกรรมระดับชาติของภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อกำจัดโรคเรื้อน และโรคเท้าช้าง ตลอดจนการตั้งฐานผลิตวัคซีนสำหรับวัณโรคในไทย  ในด้านการป้องกัน พระองค์ทรงมีพระราชปณิธานให้สานต่อโครงการปราบยุงลาย ที่คั่งค้างมานานอย่างจริงจัง เพื่อลดปัญหาพาหะนำโรคและกำจัดให้หมดไปในที่สุด

โดยที่ประชากรโลกประมาณร้อยละ 24  ได้รับผลกระทบจากโรคกลุ่มนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การเข้ามีส่วนร่วมของประเทศไทยกับนานาชาติในแคมเปญนี้ จะช่วยสร้างความตระหนักรู้ถึงความยากลำบากในแต่ละวันของผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนที่เสี่ยงต่อการติดโรคกลุ่มนี้  ผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาจะเป็นเหตุให้เกิดความบกพร่องของกระบวนการรับรู้และพัฒนาการ  ในกลุ่มที่อาการวิกฤตจะเกิดภาวะขาดสารอาหาร จนถึงขั้นเสียชีวิต

 

ในช่วงเวลาที่โลกเรารู้สึกใส่ใจและเข้าใจถึงความยากลำบากอันเกิดจากการคุกคามของโรคระบาดชนิดต่าง ๆ จึงเป็นความรับผิดชอบของเราทุกคนที่จะร่วมกันกำจัดโรคร้ายต่าง ๆ เหล่านี้ที่มีวิธีสามารถป้องกันได้อย่างดี อีกทั้งความสนใจของคนทั่วโลกตอนนี้อยู่ที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งในภาวะวิกฤตจากโรคอุบัติใหม่ยังผลต่อการถ่ายเททรัพยากรจากปัญหาสาธารณสุขโลกที่จำเป็นอื่น ๆ อย่างโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพในประชากรกลุ่มเสี่ยงมากขึ้น

นอกเหนือจากนี้ องค์การอนามัยโลก ได้เปิดตัว NTD Roadmap ในวันที่ 28 มกราคม 2564 ซึ่งมีจุดมุ่งหมายสอดคล้องกับแคมเปญนี้ โดยมี ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เป็นประธานการเปิดงานอย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่อ "Ending the neglect to attain the Sustainable Development Goals: A road map for neglected tropical diseases 2021-2030”  รายละเอียดเพิ่มเติม โปรดลงทะเบียนที่ http://bit.ly/NTD-roadmap

เราควรใช้โอกาสแห่งการร่วมมือกันแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเกี่ยวกับ #COVID19 เพื่อจัดการกับปัญหาของโรค NTD ด้วยเช่นกัน ด้วยความร่วมมือจากภาคส่วนต่าง ๆ ในทุกประเทศทั่วโลก เพื่อสร้างพันธมิตร เสริมความแข็งแกร่งในเจตจำนงทางการเมือง ตลอดจนการผลิตทรัพยากรที่จำเป็นที่จะนำเราไปสู่ปลายทางของการกำจัดโรคร้ายกลุ่มนี้ ปลดพันธนาการความเสี่ยงต่อสุขภาพ และพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ ของผู้ป่วยประมาณ 1 ใน 5 ของประชากรโลกให้ดียิ่งขึ้น

 

ศูนย์วิจัยคลินิก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  (Siriraj Institute of Clinical Research: SICRES)

    ศูนย์วิจัยคลินิก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  หรือเป็นที่รู้จักในนาม (SICRES)  เป็นศูนย์วิจัยทางคลินิกชั้นนำของภูมิภาค   ครอบคลุมด้วยบริการวิจัยทางคลินิกที่สมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพสำหรับทุกประเภทการรักษา เป็นหน่วยงานที่ก่อตั้งโดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล SICRES ให้บริการหลากหลายครบวงจรด้านการวิจัยทางคลินิก ด้วยบุคลากรที่ได้รับการฝึกฝนอบรมอย่างเข้มข้น มากด้วยประสบการณ์ สถานที่วิจัยมีความเพียบพร้อมด้วยเครื่องมือทันสมัย ที่จะทำให้การวิจัยทางคลินิกตั้งแต่ระยะที่ 1 ถึง ระยะที่ 4 และการศึกษาชีวสมมูล (Bioequivalence Studies) มีคุณภาพเทียบระดับสากล มีการประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผลในทุกขั้นตอนของการวิจัยอย่างใกล้ชิด พร้อมกับการจัดการระดับมืออาชีพจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ของศูนย์วิจัยคลินิก SICRES https://sicres.org/

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  

     คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นโรงพยาบาลและโรงเรียนแพทย์แห่งแรกที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย มีพันธกิจหลักตั้งแต่เริ่มก่อตั้งและยังคงยึดถือปฏิบัติอยู่ทุกวันนี้ คือ การให้บริการด้านสาธารณสุขที่ดีที่สุด  ผลิตบัณฑิต บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงนักวิจัยทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ ผลิตงานวิจัยและสร้างนวัตกรรมเพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ๆ ด้านสุขภาพและสามารถนำไปใช้ในการรักษา สถาบันการแพทย์แห่งนี้มีคณาจารย์ในแขนงวิชาเฉพาะทางด้านต่าง ๆ ที่มีประสบการณ์สูง มุ่งผลต่อการให้บริการทางการแพทย์ ที่มีคุณภาพสูงและทันสมัย มีมาตรฐานระดับสากล ปัจจุบันโรงพยาบาลศิริราชเป็นศูนย์ที่มีการส่งต่อผู้ป่วยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ตลอดระยะเวลาในการให้บริการแก่สาธารณชน โรงพยาบาลศิริราชได้รับความเชื่อถือไว้วางใจเป็นอย่างดี และยังคงยึดมั่นในพันธกิจในการส่งมอบสุขภาพที่ดี เพื่อให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  https://www.si.mahidol.ac.th/th/

วันโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย  

     สืบเนื่องจาก สำนักพระราชวังของมกุฎราชกุมาร อาบูดาบี ประกาศไว้ในปี 2562 ในเวที “Reaching the Last Mile” จากนั้นได้มีพันธมิตรหลายร้อยองค์กรร่วมกันลงนาม เพื่อกำหนดวันโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย  และเรียกร้องการลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง เพื่อเผชิญหน้ากับศัตรูที่เป็นโรคร้ายกลุ่มนี้และพยายามกำจัดให้สูญสิ้นไปจากโลก เราไม่สามารถเพิกเฉยได้อีกต่อไป #EndTheNeglect https://worldntdday.org/learn-more/

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน