*/
  • feng_shui
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fengshuiok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-09
  • จำนวนเรื่อง : 2972
  • จำนวนผู้ชม : 5643999
  • จำนวนผู้โหวต : 5019
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5019 คน
coffee

coffee

View All
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด
การเมือง
46 คน
การเงิน
64 คน
การงาน
17 คน
ความรัก
6 คน
ลูกหลาน บริวาร
18 คน

  โหวต 151 คน
วันเสาร์ ที่ 9 ตุลาคม 2564
Posted by feng_shui , ผู้อ่าน : 496 , 11:09:13 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ นำเสนอ ”WOODS of masterpiece”ครั้งแรกกับดูโอ อาร์ต เอ็กซิบิชั่น โดย บัทม์ แก้วงอก และ นาโอมิ ไดมารุ สองศิลปินชั้นครู พร้อมเปิดให้ชม ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ต.ค. 64

 

 

เมื่อศิลปะเป็นผลงานที่เกิดจากกระบวนการสร้างสรรค์ทางความคิด ความรู้สึก ทัศนคติ และทักษะความชำนาญ ที่ศิลปินผู้สร้างต้องการกระตุ้นให้ผู้ชมเกิดจินตนาการและแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของตนเองเช่นเดียวกับศิลปิน เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์(Central: The Original Store) ศูนย์รวมวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นต้นกำเนิดร้านค้าปลีกแห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล บนถนนเจริญกรุง ชวนทุกคนร่วมเดินไปข้างหน้าค้นหาตัวตนไปกับ ดูโอ อาร์ต เอ็กซิบิชั่น ที่มีชื่อว่า “WOODS of masterpiece” (วู้ดส์ ออฟ มาสเตอร์พีซ) ซึ่งนิทรรศการครั้งนี้เป็นการจับคู่ร่วมงานกันครั้งแรกระหว่างสองศิลปินร่วมสมัยระดับปรมาจารย์  บัทม์ แก้วงอก ศิลปินนักปั้นเซรามิกชาวไทยชื่อดังระดับสากลและนาโอมิ ไดมารุ ศิลปินนักจัดดอกไม้ ชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในระดับนานาประเทศ โดยงานศิลปะที่สร้างสรรค์นั้นยึดหลักปรัชญาเป็นหลัก ศิลปิน ทั้งสองได้นำผลงานศิลปะ จำนวนกว่า 130 ชิ้นงาน สะท้อนประสบการณ์ชีวิตของศิลปินในชั่วขณะเวลาหนึ่ง โดยผู้สนใจที่ชื่นชอบศิลปะสามารถเข้าชมนิทรรศการ ร่วมกิจกรรมศิลปะ และจับจองผลงานศิลปะที่จะนำมา จัดแสดงครั้งนี้ได้ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ตุลาคม 2564 ณ ชั้น 4 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์

    

ภาพบรรยากาศและผลงานนิทรรศการบางส่วน

“WOODS of masterpiece” เป็นการรวบรวมผลงานที่หลากหลายของคู่ศิลปินที่ต่างชื่นชอบเทคนิค พิธีกรรม ที่ทรงคุณค่า และหลงใหลในงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์สไตล์ญี่ปุ่น ทั้งงานปั้นเซรามิกที่รังสรรค์ขึ้นโดยฝีมือของ บัทม์ แก้วงอก ไม่ว่าจะเป็น ถ้วยชงชาแบบญี่ปุ่นอย่าง ถ้วยชาวัน (Chawan) ถ้วยชาขนาดใหญ่กว่าถ้วยชาทั่วไป แตกต่างไปตามฤดูกาล, ถ้วยราคุ (Raku) ที่ถูกขึ้นรูปด้วยมือทั้งหมด โดยไม่ใช้เครื่องหมุน เลยจะมีลักษณะเบี้ยว เน้นไปที่ความงามของความไม่สมบูรณ์ ความเรียบง่าย ความไม่ยั่งยืน หรือแม้แต่งานปั้น ถ้วยชามเซรามิกอื่นๆ ที่มีความสวยงามสะท้อนรากเหง้าจากดินแดนซากุระได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน อีกทั้งนำรากฐานมาผสมผสานกับตัวตน ปั้นเป็นงานศิลปะที่ความบิดเบี้ยวบ่งบอกความเป็นธรรมชาติอย่างลงตัว รวมถึงผลงานของ นาโอมิ ไดมารุ ไม่ว่าจะเป็น ภาพพิมพ์ วู้ดคัท โมโนปริ้นท์ ล้วนเป็นศิลปะชั้นสูงที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและจินตนาการ ทั้งนี้ นอกจากผลงานที่นำมาจัดแสดงกว่า 130 ชิ้น ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ นั่นคือ การจัดดอกไม้อิเคบานะในแบบของ “Ohara School of Ikebana” โดย นาโอมิ ไดมารุ ที่เชื่อมโยงกับงานเซรามิกที่เกิดจากฝีมือการปั้นของ บัทม์ แก้วงอกได้อย่างงดงามลงตัว ซึ่งในวันที่ 1 ต.ค. 64 ได้มีการจัดดอกไม้โชว์ให้ได้ชมกันสดๆ ในงานเปิดตัวดูโอ อาร์ต เอ็กซิบิชั่น“WOODS of masterpiece

 

 

 

ชื่อนิทรรศการ “WOODS of masterpiece” ได้หยิบยกมาจากบทประพันธ์ของ โรแมง โรลลองต์ (Romain Rolland) นักประพันธ์ชาวฝรั่งเศสที่ได้รับรางวัล โนเบลสาขานักประพันธ์ ซึ่งได้เขียนถึงผลงานในช่วงท้ายและบั้นปลายชีวิตของเบโธเฟน (Beethoven) ที่มีผลต่อรูปแบบการสร้างผลงานของศิลปิน ร่วมถึงการสร้างคุณค่าในเชิงปรัชญาสุนทรีศาสตร์ในงานศิลปะ โดยสองศิลปินดูโอคู่นี้ บัทม์ แก้วงอก และ นาโอมิ ไดมารุ เป็นทั้งหุ้นส่วนชีวิตและคู่หูในการสร้างผลงานศิลปะ บอกเล่าว่า “เราหลงใหลในงานศิลปะตั้งแต่ในวัยเด็ก ไม่ว่าเมื่อใดที่เราเผชิญกับอุปสรรคและความยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกาย หรือจิตใจ แต่เราก็ยังมีศิลปะ
คอยเป็นเพื่อนอยู่กับเราเสมอ เรามีความเชื่อมันในตัวเอง เชื่อมันในงานศิลปะ และเชื่อมันในการสร้างสรรค์งานศิลปะของเรา เราจึงไม่เคยท้อ เราเปรียบชีวิตเราเสมือน “ผืนป่า” ที่มีทั้งประสบการณ์ที่งดงามน่าพิศวง และความขมขื่นปะปนกัน ประสบการณ์เหล่านั้นหล่อหลอมให้เราสร้างผลงานชั้นยอดออกมา เส้นทางนี้เรายังมาถึงแค่เพียงครึ่งทางเท่านั้น และเราก็ยังคงเดินหน้าต่อไปเพื่อค้นหาตัวตนของเราต่อไปในผืนป่านี้”

 

บัทม์ แก้วงอก และ นาโอมิ ไดมารุ 

บัทม์ แก้วงอก เป็นศิลปินนักปั้นเซรามิกชั้นครูชาวไทย ที่ถ่ายทอดผลงานปั้นเซรามิกอย่างเชี่ยวชาญ ด้วยความหลงใหลงานปั้นเซรามิกตั้งแต่สมัยเรียนเพราะประกอบด้วยทั้งศาสตร์ของภาพพิมพ์ ประติมากรรม และการใช้ไฟในการเผาดินปั้น และการปั้นถ้วยชามเซรามิกแบบเอเชียถือเป็นศิลปะชั้นสูง ทำให้เกิดความมุ่งมั่นตั้งใจในการศึกษาอย่างจริงจัง จนในที่สุดก็ได้มีโอกาสรับทุนบินลัดฟ้าไปศึกษาเรียนรู้วิชาการปั้นจากประเทศญี่ปุ่น ดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ามีงานปั้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดดเด่นจนเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากศิลปินชาวญี่ปุ่น โดยได้ร่วมจัดแสดงงานเซรามิกแห่งชาติครั้งแรกในญี่ปุ่น และยังได้เดินทางไปแสดงงานเซรามิกร่วมกับศิลปินนานาชาติ ทั้ง ไต้หวัน เกาหลีใต้ จีน สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ โดยในปี 2001 เริ่มมีงานแสดงนิทรรศการเดี่ยวในประเทศไทย และที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น จนถึงปัจจุบัน ตลอดจนผลงานสร้างชื่อเสียง คืองานชุด “ดินบ้านนอก” แสดงที่ Japan Foundation Bangkok ปี 2007

 

การจัดดอกไม้ ikebana โดยนาโอมิ

นาโอมิ ไดมารุ ศิลปินนักออกแบบและจัดดอกไม้ชาวญี่ปุ่นชื่อดัง ผู้ถ่ายทอดศิลปะการจัดดอกไม้และอิเคบานะในแบบของโรงเรียนโอฮาระ ซึ่งนาโอมิยึดหลักปรัชญาในการสร้างสรรค์ผลงานการจัดดอกไม้ มีประสบการณ์ด้านการจัดดอกไม้มากว่า 30 ปี รวมถึงมีประสบการณ์การทำงานเป็นนักออกแบบด้านการจัดดอกไม้ทั้งในสหรัฐอเมริกา ไทย และญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นศิลปินที่มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายรูปแบบ อาทิ การออกแบบภายใน การออกแบบพาณิชย์ศิลป์ การออกแบบศิลปะจัดวาง ตลอดจนการจัดดอกไม้อีกด้วย การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของนาโอมิเกิดจากประสบการณ์ที่เธอได้เรียนรู้ ผนวกกับหลักการที่เธอยึดมั่นที่ว่า “ให้คุณค่ากับสิ่งต่างๆ ที่ได้พบพาน เพราะบางสิ่งอาจจะไม่หวนกลับ” ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ชีวิต และงานศิลปะ ทำให้ผลงานของนาโอมิ เป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และทรงคุณค่า

 

การจัดดอกไม้ ikebana โดยนาโอมิ

มาร่วมชื่นชมหลากหลายผลงานศิลปะชิ้นเอก และร่วมกิจกรรมร่วมสร้างสรรค์สำหรับเหล่าสายอาร์ตที่ชื่นชอบการเรียนรู้และชอบค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ไปกับการเข้าคอร์สทำเวิร์กช็อป มาร่วมเวิร์กช็อปเรียนรู้ทักษะ “การปั้นถ้วยชา Yunomi แบบญี่ปุ่น’ กับ บัทม์ แก้วงอก ศิลปินงานปั้นเซรามิกชื่อดัง จะมาถ่ายทอดความรู้ ทางเซรามิก ผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์อันเป็นเอกลักษณ์ให้กับผู้ที่สนใจ ในวันที่ 3 ต.ค.และ 17 ต.ค. เวลา 11:00 – 14:00 น. และ เวลา 15:00 – 18:00 น. ราคา 3,500 บาท/ท่าน รับจำนวนจำกัดเพียง 10 ที่นั่ง/เวิร์กช้อป/รอบ เท่านั้น และอีกหนึ่งเวิร์กช็อปที่น่าเรียนรู้ไม่แพ้กันคือ การจัดดอกไม้อิเคบานะในแบบของ

   โรงเรียนโอฮาระ’ สอนโดย นาโอมิ ไดมารุ ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียงเลื่องลือในการจัดดอกไม้ ซึ่งคลาสนี้จะมาสอนการจัดดอกไม้สไตล์ญี่ปุ่นแบบอิเคบานะ ด้วยการใช้แท่นปักดอกไม้ (kenzan) และพิเศษสำหรับผู้เข้าร่วมเวิร์กช้อป จะได้รับถาดดินเผาจัดดอกไม้ 1 ใบ ผลงานของศิลปินนักปั้น บัทม์ แก้วงอก ให้เป็นที่ระลึกอีกด้วย ในวันที่ 10 ต.ค. และ 24 ต.ค. เวลา 11:00 – 13:00 น. และ เวลา 15:00 – 17:00 น. ราคา 4,500 บาท  รับจำนวนจำกัดเพียง 10 ที่นั่ง/เวิร์กช้อป/รอบ เท่านั้น สำรองที่นั่งได้ที่ 093 025 8457 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  liltoey@gmail.com

 

ชวนทุกคนมาร่วมค้นหาความหมายและแรงบันดาลใจให้กับเส้นทางของชีวิตคุณ โดยสามารถเข้าชมนิทรรศการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 31 ตุลาคม 2564 ณ พื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนชั้น 4 เซ็นทรัล:ดิ ออริจินัล สโตร์ วันอังคารถึงอาทิตย์ ตั้งเเต่เวลา 10.00 – 18.00 น. งานนี้เข้าชมฟรีตลอดการ
จัดงาน

 

เกี่ยวกับ เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์

'เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์' (Central: The Original Store) ศูนย์รวมวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นต้นกำเนิดร้านค้าปลีกแห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล ที่คุณเตียง และคุณสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มเซ็นทรัลได้ซื้อไว้เมื่อปี 1950 บนถนนเจริญกรุง นับเป็นจุดบรรจบอย่างลงตัวของความเก่าและใหม่ ผสานความเป็นเซ็นทรัลในยุคบุกเบิกเข้ากับบริบทในยุคปัจจุบัน สะท้อนความมุ่งมั่นของครอบครัวจิราธิวัฒน์ที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนกรุงเทพฯ และคนในชุมชน พร้อมเชื่อมโยงวัฒนธรรมและจิตวิญญาณของย่านเจริญกรุงในช่วงกลางศตวรรษ เข้ากับประสบการณ์ที่ทันสมัยเพื่อต้อนรับคนในทุกเจเนอเรชั่น

 

พื้นที่ที่เชื่อมโยงอดีตและปัจจุบันแห่งนี้ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม ปี 2020 ที่นำเสนอนิตยสารและหนังสือในบริบทของยุค สินค้าที่ระลึก นิทรรศการ ห้องสมุดและศูนย์บริการค้นคว้าข้อมูล พื้นที่จัดกิจกรรม ร้านอาหาร คาเฟ่ และบาร์ดนตรี เป็นสถานที่แฮงเอาท์สำหรับชาวกรุงเทพฯ ยุคใหม่ 

ตัวอาคารประกอบไปด้วยอาคารขนาดเล็ก 5 ชั้น เชื่อมต่อสู่บ้านเก่าแก่ 2 ชั้น อีกหลังหนึ่งด้วยสวนขนาดเล็ก โดยโครงสร้างในส่วนของอาคารได้รับการปรับปรุงใหม่โดยสถาปนิกแนวมินิมัลลิสต์ชาวเบลเยียม วินเซนต์ แวน ดอยเซน ถือเป็นโครงการแรกของเขาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศและการตกแต่งสวยงามเหนือกาลเวลา ที่ออกแบบโดย Tripster ดีไซน์สตูดิโอจากญี่ปุ่น

 

เกี่ยวกับศิลปิน ปัทม์ แก้วงงอก

ปัทม์ แก้วงงอก เกิดเมื่อพ.ศ.2514 จังหวัดเพชรบุรี จบการศึกษาวิทยาลัยช่างศิลปะ กรมศิลปากรฯ และจบระดับปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นรับทุนไปศึกษาเครื่องปั้นดินเผาดินเผาแบบ Iga yaki ที่เมือง Iga Ueno Shi Me – Ken กับมาสเตอร์ Kanji Atarashi 

บัทม์ แก้วงอก ได้รับแรงบันดาลใจในการเรียนศิลปะจากรุ่นพี่ที่อาศัยอยู่ในอำเภอเดียวกันในจังหวัดเพชรบุรี หลังจากนั้นจึงได้สมัครเข้ามาเรียนวิทยาลัยช่างศิลปในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นที่ ๆ ศิลปินบัทม์ ได้ตกหลุมรักกับงานปั้นเซรามิก คุณบัทม์เล่าว่า เซรามิก หมายถึงภาชนะ ทุกครั้งที่ดินปั้นอยู่ในมือจะมีความตื่นเต้นและหลงใหลอยากที่จะปั้นออกมาให้เป็นงานเซรามิกที่ดีที่สุด เพราะประกอบด้วยทั้งศาสตร์ของภาพพิมพ์ ประติมากรรม และยังต้องเล่นกับไฟในการเผาดินปั้น และการปั้นถ้วยชามเซรามิกแบบเอเชียถือเป็นศิลปะชั้นสูง จึงได้ส่งจดหมายไปขอเรียนและได้รับทุนการศึกษาการปั้นแบบ Iga yaki กับ มาสเตอร์ Kanji Atarashii ที่ประเทศญี่ปุ่น ดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ามีงานปั้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นจนเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากศิลปินชาวญี่ปุ่น และภายหลังจากเดินทางกลับมาประเทศไทย ได้ทำงานแสดงมาจนถึงปัจจุบัน

 

บัทม์ ได้รับการยอมรับให้ร่วมจัดแสดงงานเซรามิกแห่งชาติที่ประเทศญี่ปุ่น และยังได้เดินทางไปแสดงงานเซรามิกร่วมกับศิลปินนานาชาติ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เช่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ จีน สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ โดยในปี 2001 เริ่มมีงานแสดงนิทรรศการเดี่ยวในประเทศไทย และที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น จนถึงปัจจุบัน ตลอดจนผลงานสร้างชื่อเสียงคืองานชุด “ดินบ้านนอก” แสดงที่ Japan Foundation Bangkok
ปี 2007


เกี่ยวกับศิลปิน นาโอมิ ไดมารุ

นาโอมิ ไดมารุ เกิดที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จบการศึกษาขั้นสูง (1st Master) ที่ Ohara School of Ikebana ประเทศญี่ปุ่น สาขาศิลปะด้านการจัดดอกไม้และช่อดอกไม้ ประเภทดอกไม้ในภูมิภาคยุโรป และจบการศึกษาระดับอนุปริญญา ประธานนักเรียนกิตติมศักดิ์ หลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการเงิน Financial, MiraCosta College, CA, ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

นาโอมิ ไดมารุ มีประสบการณ์ด้านการจัดดอกไม้มากกว่า 30 ปี รวมถึงมีประสบการณ์ในการทำงานเป็นนักออกแบบด้านการจัดดอกไม้ ทั้งในสหรัฐอเมริกา ไทย และญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นศิลปินที่มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานหลากหลายรูปแบบ อาทิ การออกแบบภายใน การออกแบบพาณิชศิลป์ การออกแบบศิลปะจัดวาง ตลอดจนการจัดดอกไม้อีกด้วย การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของนาโอมิเกิดจากประสบการณ์ที่เธอได้เรียนรู้ ผนวกกับหลักการที่เธอยึดมั่นที่ว่า “ให้คุณค่ากับสิ่งต่างๆที่ได้พบพาน เพราะบางสิ่งอาจจะไม่หวนกลับ” ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ชีวิต และงานศิลปะ ทำให้ผลงานของนาโอมิ เป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และทรงคุณค่า

#CTOS

#CentralTheOriginalStore


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน