*/
  • วัฒนวิช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 249052
  • จำนวนผู้โหวต : 49
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


สงกรานต์นี้คุณอยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่คนใดมากที่สุด
ทักษิณ ชินวัตร
4 คน
พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์
10 คน
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
6 คน
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
7 คน

  โหวต 27 คน
วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 1114 , 08:24:47 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้สิบกว่าวันแล้วที่ชาวอิหร่านออกมาชุมนุมบนท้องถนนต่อต้านการเลือกตั้ง และไปๆมาๆจะกลายเป็นต่อต้านผู้นำสูงสุดทางศาสนาและสภาผู้พิทักษ์ที่กุมอำนาจที่แท้จริงของประเทศ

ผลการชุมนุมเดินขบวน รัฐบาลใช้กำลังเข้าปราบ มีคนตายเกินสิบ บาดเจ็บอีกมาก

กองกำลังพิทักษ์ปฎิวัติของอิหร่าน ได้กล่าวข่มขู่ฝ่ายค้านว่าถ้ามีการออกมาประท้วงอีกรอบก็พร้อมที่จะใช้กำลังบดขยี้อย่างรุนแรง

เหมือนสูตรสำเร็จก็ว่าได้ ทางการอิหร่านกล่าวโจมตีชาติตะวันตกว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการประท้วง  

ตามมาด้วยการปิดกั้นข่าวสารประชาชน ห้ามนักข่าวต่างชาติทำข่าว จับกุมคุมขังนักข่าว ตัดสัญญานอินเทอร์เน็ต กล่าวหาฝ่ายต่อต้านเป็นพวกบ่อนทำลายชาติ ฯลฯ

การประท้วงและเหตุการณ์การปิดกั้นข่าวสารในอิหร่านช่วงนี้ทำให้นึกถึงช่วงพฤษภาทมิฬในไทยเราเมื่อ 17 ปีก่อน (บางคนอาจนึกถึง 19 ก.ย.49 ) ช่างคล้ายคลึงกันยิ่งนัก

และคล้ายคลึงกับเหตุการณ์นองเลือดที่จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 4 มิถุนายน 2532 ที่มีการปิดกั้นข่าวสาร(จนถึงปัจจุบันความจริงจากปากของรัฐบาลปักกิ่งในเรื่องนี้ยังไม่ปรากฎออกมา) และมีการโทษสหรัฐฯอยู่เบื้องหลังการนักศึกษาเรือนแสนที่ออกมาประท้วงการทุจริตคอรัปชั่นและเรียกร้องการปฎิรูปการเมืองจากเติงเสี่ยวผิง

คล้ายกับเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ครั้งล่าสุดที่พม่าเมื่อราว 2 ปีที่ผ่านมา ที่คณะผู้ปกครองพม่ากล่าวหาต่างชาติอยู่เบื้องหลัง

และคล้ายกับเหตุการณ์ประจำวันของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ปิดหูปิดตาประชาชน และเอาแต่โทษต่างชาติ(สหรัฐฯและตะวันตก) ชอบรังแกและใส่ร้ายตน

สี่ประเทศนี้เป็นเผด็จการครับ พฤติกรรมการกดขึ่ปิดกั้นข่าวสารจึงเข้มข้นเหมือนกัน

อิหร่าน อำนาจการปกครองที่แท้จริงอยู่ที่ผู้นำสูงสุดทางศาสนาและสภาผู้พิทักษ์ ซึ่งครึ่งหนึ่งคัดเลือกโดยผู้นำสูงสุดทางศาสนา ผู้นำศาสนาควบคุมกองทัพ และควบคุมการทำงานของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอีกที

เดิมที่อิหร่านปกครองในระบบกษัติย์ เหมือนกับซาอุดีอาระเบียในปัจจุบัน แต่ในปี 2522 โคไมนี ผู้นำศาสนาที่คนอิหร่านคลั่งไคล้และศรัทธาได้เดินทางเข้าประเทศและนำประชาชนเรือนแสนล้านเข้าโค่นล้มราชวงศ์ปาห์ลาวี และสถาปนาประเทศเป็นสาธารณรัฐอิสลามแห่งแรกของโลก จนเป็นที่หวั่นกลัวของซาอุดิอาระเบียและประเทศในตะวันออกกลางอื่นๆ

ที่มาของระบอบการปกครองในสี่ประเทศในช่วงเริ่มแรกมีความคล้ายคลึงกัน  ส่วนใหญ่เริ่มต้นจากอุดมการณ์และตัวผู้นำที่ดูดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับพัฒนาลงไปสู่การเป็นเผด็จการ

อิหร่าน ดังที่กล่าว ประชาชนตั้งความหวังกับผู้นำทางศาสนา ที่มีคุณงามความดี (ซื่อสัตย์ ทำเพื่อประชาชน  อุทิศตัวเพื่อพระผู้เป็นเจ้า ฯลฯ) ว่าจะฟื้นฟูประเทศจากความฟอนเฟะในสมัยราชวงศ์ปาห์ลาวี  แต่ในที่สุดผ่านไปราวกว่าสิบปี ก็เริ่มมีคนเรียกร้องเสรีภาพ มีข่าวการคุกคามผู้ที่มีแนวคิดต่างจากรัฐบาล และการกินการอยู่ของประชาชนอัตคัตขัดสน ทั้งๆที่อิหร่านมีทรัพยากรน้ำมันมากน้องๆซาอุดิอาระเบีย แต่เมื่อเทียบกันแล้ว ซาอุดิอาระเบียเจริญกว่า ประชาชนอยู่ดีกินดีกว่ามาก

จีนเริ่มต้นประเทศใหม่จากการปฏิวัติโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในปี 2493 นักปฏิวัติจีนมีวีรกรรมและบทบาทการต่อสู้ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เป็นที่เลื่อมใสและศรัทธาของนักต่อสู้เพื่อประชาชนของประเทศอื่นในเอเชียและทั่วโลกก็ว่าได้

เมื่อปฎิวัติสำเร็จก็นำระบบคอมมิวนิสต์มาปกครองประเทศ ในระบอบนี้ถือว่าการที่คนจะมีความเท่าเทียมกันนั้นกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินโดยเฉพาะที่ดินต้องเป็นส่วนกลางหรือของรัฐ การปกครองจะต้องปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ โดยสมาชิกที่มีอุดมการณ์อันแรงกล้า การบริหารเศรษฐกิจต้องกำหนดจากส่วนกลาง ห้ามมีพวกพ่อค้านายทุนจะมีก็แต่ผู้ใช้แรงงาน กรรมกร และชาวไร่ชาวนาที่ทำงานในที่นาของส่วนกลาง

ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง ตั้งแต่การจัดตั้งการผลิตแบบคอมมูนในภาคการเกษตร ผ่านมาจนถึงการปฏิวัติวัฒนธรรมที่โหดร้าย โดยแก็งสี่คน ที่เหมาเจอตุงให้การสนับสนุน ประเทศจีน(เศรษฐกิจ หรือก้าวหน้าเมื่อเทียบกับตะวันตก) ก็ไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ จนถึงยุคเติ้งเสี่ยวผิงเรืองอำนาจในช่วงปลายของทศวรรษ 1980 จีนจึงเริ่มพัฒนาเศรษฐกิจจนเป็นที่เล่าขานในขณะนี้  อันเป็นผลมาจากเติ่งเสี่ยวผิงประกาศใช้นโยบายสี่ทันสมัย ด้วยการเปิดเขตอุตสาหกรรมพิเศษตามเมืองท่าชายฝั่งทะเล และอนุญาตให้มีพ่อค้ารายย่อยได้ เปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศ  นั่นก็คือจีนนำระบบราคาและกลไกการตลาด ซึ่งเป็นหัวใจหลักของระบบทุบทุนนิยมมาใช้ในการพัฒนาประเทศ

อย่างไรก็ตามด้านการปกครองจีนยังคงใช้ระบบการเมืองพรรคเดียว ก็คือพรรคคอมมิวนิสต์นั่นเอง พรรคที่มีอุดมการณ์เพื่อประชาชน เพื่อชาวไร่ชาวนา เพื่อกรรมกรผู้ใช้แรงงาน และเป็นที่มาของข่าวด้านร้ายจากจีนแผ่นดินใหญ่เป็นระยะ เช่น ข่าวการคอรัปชั่นของสมาชิกพรรคและเจ้าหน้าที่ของรัฐ(เพราะมีอำนาจมาก ขาดระบบการตรวจสอบ) ข่าวการละเมิดสิทธิมนุษยชน ข่าวชาวนาประท้วงเจ้าหน้าที่รัฐ หรือข่าวการหลั่งไหลของชาวนาเข้าแสวงโชคในเมืองใหญ่ ข่าวการกระจายรายได้ที่ไม่เป็นธรรมสูงขึ้น ปัญหาสังคมอื่นๆ

ส่วนเกาหลีเหนือเริ่มต้นคล้ายกับจีนนั่นคือปกรครองประเทศด้วยพรรคคอมมิวนิสต์ที่มีอุดมการณ์สูงส่งโดยนักปฎิวัติที่น่ายกย่องนามชื่อ คิม อิล ซุง  บิดาของประเทศของเกาหลีเหนือ เมื่อนายคิม อิล ซุง ตาย กลับกลายเป็นว่า นาย คิม จอง อิล ผู้ลูกได้ปกครองประเทศสืบทอดจากพ่อ นี่ถ้ายึดตามหลักคอมมิวนิสต์อย่างแท้จริง การสืบทอดอำนาจของคนในครอบครัวจะเป็นสิ่งต้องห้ามและน่ารังเกียจมาก แต่ก็เป็นไปแล้วในเกาหลีเหนือ และล่าสุดนายคิม จอง อิล ที่สังขารจะไปไม่ไหวก็ประกาศให้ลูกชายเป็นผู้สืบทอดบัลลังค์สูงสุดของประเทศต่อจากตนแล้ว

ส่วนพม่าเพื่อนบ้านเรา ก็เห็นๆนะครับ เริ่มต้นจากในปี 2505 นายพลเนวิน ยึดอำนาจการปกครองประเทศ และจัดตั้งพรรคโครงการสังคมนิยมพม่า ปกครองประเทศแต่พรรคเดียว ไปๆมาๆจากอุดมการณ์สังคมนิยมที่ดูสูงส่ง และการปกครองโดยคนกลุ่มเดียวก็กลายเป็นเผด็จการทหารที่น่ารังเกียจของชาวโลกและคนพม่าเองมากที่สุดในปัจจุบัน

จะเห็นว่า ประเทศเหล่านี้เริ่มต้นระบบการปกครองด้วยอุดมการณ์ที่สูงส่งเพื่อชาติประชาชน แต่ผลที่สุดแล้วกลับกลายเป็นเผด็จการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน จะมีก็แต่จีนที่เศรษฐกิจประเทศรุ่งเรืองมากในขณะนี้ ซึ่งก็เป็นผลจากการใชระบบทุนนิยมในทางเศรษฐกิจ แต่ในระบบการเมืองแล้วกลับสร้างปัญหา อย่างน้อยก็เป็นเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน การทำลายฝ่ายที่เห็นต่างทางการเมือง การกดขี่ทางเศรษกิจในภาคการเกษตร แต่สนับสนุนภาคเมืองและอุตสาหกรรม เป็นต้นอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
J1214 วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

ถ้าทราบถึงที่มาจะรู้ว่าไม่เหมือนเลย
สำหรับอิหร่าน...ยังมีเรื่องราวมากมายให้ศึกษาแล้วจะรู้ว่า
ไม่ได้เป็นอย่างที่ตะวันตกกำลังใชสื่อเพื่อทำสงคราม
นี่คือเฮือกสุดท้ายที่จะทำลายรัฐอิสลามแห่งอิหร่านของยิวและอเมริกา
ยินดีให้ข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

บ้านเรายังตอบไม่ได้หลายประเด็น...เอาเป้นว่าความมั่นคงของรัฐเป้นปัจจัยสำคัญที่อาจต้องจำกัดเสรีภาพ แต่อาจแตกต่างรุนแรงไปตามสภาพสังคมวัฒนธรรม และระบอบการปกครอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจ้าหญิงของแม่ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/apisara

รวมไทยไปด้วยสิครับ
14 เมษา คนไทยตายเป็นร้อยนะครับ
แต่ เค้าศพไปซ่อน
5555 เลยไม่มีใครหาเจอเลยซักศพนึง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
phithak-P วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

ดูเหมือนว่าจำนวนประเทศที่ดื้อดึงต่อสันติภาพและสิทธิของมนุษย์ด้วยกันเองนี่จะมีมากขึ้นทุกๆวันว่าไหมครับ
ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆและมีคุณค่าชิ้นนี้ครับ
ไปล่ะ
ปรู๊น ปรู๊น ปรู๊น น น น นนน...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชื่อเย็นเป็นยามโปรดเรียกพ้มว่ายามเย็น วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YAM-YAN

ถ้าในความหมาย...หมายถึง การที่ไม่ทำตาม หรือไม่เป็นแบบที่อเมริกันต้องการ.....เป็นความน่ารังเกียจ....

.....ผมขอเห็นตรงข้ามกับคุณวัฒนวิช ครับ......

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จันท์เทศ วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karmut
วันนี้คุณ ยิ้มให้ผมหรือยัง อิอิ

ผมเห็นว่าเป็นความสามารถน่ะ

ต้องสามารถมาก และต้องเคารพเขาด้วย อธิปไตยของเขา


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 24/06/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ผมรู้สึกไม่ดีเสมอที่มีการกระทำรุนแรงต่อประชาชน และภาวนาว่าซักวันคงจะเข้าที่

วันนี้ในโลกมีเหลืออีกไม่มากสำหรับประเทศที่กระทำแบบนี้

ผมนึกสงสัยเสมอ เอ๋...หรือมันจะเป็นวิวัฒนาการของแต่ละประเทศ

ผมหวังว่าประเทศเหล่านี้จะพัฒนาโดยเร็ววัน ประเทศที่น่าเป็นห่วงที่สุดในโลกสำหรับผมตอนนี้คือเกาหลีเหนือ ประเทศอื่นพอเคลียกันได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน