*/
  • วัฒนวิช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 248963
  • จำนวนผู้โหวต : 49
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


สงกรานต์นี้คุณอยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่คนใดมากที่สุด
ทักษิณ ชินวัตร
4 คน
พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์
10 คน
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
6 คน
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
7 คน

  โหวต 27 คน
วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 911 , 21:08:50 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 1 ตุลาคม 2552 นี้จะเป็นวันครบรอบ 60 ปีของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ภายหลังจากขับไล่รัฐบาลเจียงไคเช็คออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ ในปี 2492 ประเทศจีนภายใต้การนำของเหมาเจ๋อตุงและพรรคคอมมิวนิสต์จีน กลายเป็นความหวังของคนจีน ที่จะได้ลืมตาอ้าปากและหลุดพ้นจากความทุกข์ยากแสนสาหัสที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ได้รับมาตลอดระยะเวลาร่วมศตวรรษ

ระบบเศรษฐกิจจีนแบบใหม่ถูกนำมาใช้ กรรมสิทธิ์ส่วนบุคคลถูกยกเลิก ที่ดินและกิจการการผลิต และการบริการถูกโอนเป็นของรัฐหมด

ในส่วนของภาคการเกษตร มีการนำระบบการผลิตแบบคอมมูนมาใช้ หรือระบบนารวม ที่ชาวนาทุกคนต้องทำงานร่วมกัน ผลผลิตที่ได้ตกเป็นของส่วนกลางก่อนที่จะจ่ายแจกให้แก่ชาวนาตามส่วนที่ทางการกำหนด

กิจการโรงงานอุตสาหกรรมก็เป็นของรัฐเช่นกัน เรียกได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างดำเนินการและถูกควบคุมจากรัฐบาลหรือส่วนกลางทั้งสิ้น

ในช่วงกว่า 30 ปีแรกของการก่อตั้งประเทศจีนขึ้นมาใหม่ ระบบเศรษฐกิจจีนถูกควบคุมโดยส่วนกลาง ตั้งแต่การกำหนดนโยบาย การวางแผนการผลิตในภาคอุตสาหกรรม และการเพาะปลูก การดำเนินการการผลิต  และการจ่ายแจกผลผลิตที่ได้

ผลลัพธ์คือ ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนดีขึ้นพอสมควรเมื่อเทียบกับยุคก่อนที่จะเป็นคอมมิวนิสต์ อย่างน้อย ก็ไม่มีปัญหาคนจีนอดข้าวตายอีกแล้ว แต่เมื่อเทียบกับชาวโลกแล้ว จีนยังด้อยพัฒนาทางเศรษฐกิจอยู่มาก โดยไม่ต้องไปเทียบกับญี่ปุ่น หรือชาติตะวันตกที่พัฒนาแล้ว แค่เทียบกับประเทศประชาธิปไตยในเอเชียอย่างไทย หรือมาเลเซีย ระดับรายได้เฉลี่ยของชาวจีนในช่วงนั้นต่ำกว่าของคนสองประเทศนี้อยู่มาก

มิหนำซ้ำในช่วงปลายของเหมาเจ๋อตุง ประเทศจีนกลับประสบปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองอีกครั้ง จากนโยบายการปฏิวัติวัฒนธรรมขึ้น ที่ดำเนินการโดยแก็งสี่คนภายใต้การสนับสนุนของเหมาเจ๋อตุง

เมื่อมรสุมร้ายจากการปฏิวัติวัฒนธรรมผ่านพ้นไป เติ้งเสี่ยวผิง ที่ถูกกระแสการปฏิวัติวัฒนธรรมเล่นงาน กลับเข้าสู่ีอำนาจการปกครองอีกครั้ง และมีอำนาจสูงสุดในเวลาไม่นานหลังจากการอสัญกรรมของเหมาเจ๋อตุง

อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ(GDP Growth Rate) ของจีนในช่วงแรกๆ ลุ่มๆดอนๆมาตลอด บางปีเติบโตสูง แต่ก็มีหลายปีติดลบ และสถิติที่เปิดเผยโดยทางการจีนก็ยังเป็นตัวเลขที่น่าสงสัยว่าจริงแท้แค่ไหน แต่ถ้าดูจากภาพรวมๆแล้วเศรษฐกิจจีนยังด้อยพัฒนามาก

ครั้นเติ้งเสี่ยวผิงเรืองอำนาจ เขาิเิริ่มเปลี่ยนแปลงประเทศจีนในหลายๆด้าน ที่เห็นได้ชัดจากภายนอกคือ แต่เดิมชาวจีนนิยมใส่เสื้อผ้าที่เหมือนๆกัน ด้วยสีทึบๆ ดำๆประมาณนี้ พอเติ้งเสี่ยวผิงขึ้นมา ชาวจีนทั่วไปเริ่มแต่งตัวกันด้วยเสื้อผ้าที่หลากสีมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ระยะแรก ภายใต้การปกครองชองเิติ้งเสี่ยวผิง ทางการเิริ่มอนุญาตให้คนจีนค้าขายสินค้าเล็กๆน้อยๆได้ จากนั้นไม่นานในปี 2526 เติ้งเสี่ยวผิงก็ประกาศนโยบายส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศอย่างชัดเจน

โดยการประกาศให้เมืองท่าชายฝั่งหลายแห่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อดึงดูดเงินลงทุนจากต่างประเทศ พร้อมกันนั้นทางการจีนได้ออกกฎระเบียบที่ส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศอย่างมาก  นั้นหมายความว่าทางการจีนยินยอมให้เอกชนต่างชาติเป็นเจ้าของกิจการโรงงานอุตสาหกรรมในเมืองท่าชายฝั่งที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ตรงนี้มีความหมายลึกซึ้งมาก เพราะแม้จะส่งเสริมกิจการของต่างชาติ แต่ก็จะจำกัดอยู่เฉพาะในเขตเศรษฐกิจพิเศษตามเมืองชายฝั่งทะเล ส่วนภายในแผ่นดินใหญ่ระบบเศรษฐกิจยังเป็นแบบคอมมิวนิสต์หรือวางแผนจากส่วนกลาง โดยที่กิจการโรงงานอุตสาหกรรมที่เป็นของจีนเองยังคงดำเนินการโดยรัฐหรือเป็นวิสาหกิจของรัฐอยู่  ส่วนคนจีนทั่วไปอย่างมากทางการอนุญาตให้ค้าขายในกิจการเล็กๆน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แนวคิดทางเศรษฐกิจผ่านประโยคที่ว่า "แมวสีดำ หรือสีขาว ไม่สำคัญขอให้จับหนูได้" ของเติ้งเสี่ยวผิง เริ่มแสดงผลออกมาแล้วตั้งแต่ปี 2526 ที่เมืองท่าชายฝั่งทะเลหลายสิบเมือง และมั่นได้เพิ่มความมั่นใจขึ้นเรื่อยๆต่อนโยบายเศรษฐกิจใหม่ของเติ้งเสี่ยวผิง

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

จีนเป็นประเทศที่ใหญ่มาก
ที่ยังลำบาก
ทุกข์ยาก
ยังมีอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

แต่
บางที่ของจีน
ยัง ไม่มีไฟฟ้า
ยัง ไม่มีน้ำประปา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน