*/
  • วัฒนวิช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 258862
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


สงกรานต์นี้คุณอยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่คนใดมากที่สุด
ทักษิณ ชินวัตร
4 คน
พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์
10 คน
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
6 คน
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
7 คน

  โหวต 27 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 15 กรกฎาคม 2553
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 990 , 23:22:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกซ้ายไทยส่วนหนึ่งเข้าสวามิภักดิ์ต่อทักษิณ ด้วยข้ออ้างและเหตุผลต่างๆนานา เช่น บ้างว่าทักษิณเป็นทุนนิยมเสรี ที่ดีหรือก้าวหน้ากว่าพวกศักดินาล้าหลัง ทักษิณทำให้คนชั่นล่างตื่นตัวทางการเมืองอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ประเทศไทยตกอยู่ใต้ระบอบอำมาตย์ เป็นต้น

ซ้ายไทยที่เข้าร่วมเคลื่อนไหวกับขบวนไพร่พลแดงของทักษิณที่เห็นชื่อตามสื่อมวลชนชัดเจนก็จะมี หมอเหวงกับภรรยา   วิสา คัญทัพ อ.จรัล ดิษฐาภิชัย  และพวกที่เคยเข้าป่าเป็นคอมมิวนิสต์อีกหลายคน (หลายคนลงเล่นการเมืองได้ดิบได้ดีจนเป็นซ้ายประเภทคอมมูนิด มูหน่อย คือกินนิด     กินหน่อย และกะกินนานๆ ประมาณนั้น)

นักการเมืองที่เคยเข้าป่าพวกนี้และอยู่ในคอกของทักษิณ หนะไม่เท่าไหร่ เพราะยังไงก็เดาได้ว่าเขาเลือกที่จะรับใช้ทักษิณอยู่แล้ว

แต่แหม ก็อดไม่ได้ในฐานะที่เคยตั้งความหวังไว้กับนายจาตุรนย์ ว่าเขาน่าจะเลือกทางเดินที่สวยกว่านี้ แต่เขาดันอาศัยภาพเก่าๆที่ดูดีของตัวเองบวกกับแนวคิดอ่านที่ดูมีอุดมการณ์ไปอธิบายเรื่องราวที่เข้าข้างทักษิณอย่างแนบเนียนเลยละ

ในความเห็นของผม แผนเคลื่อนไหวที่ออกมาจากการขับเคลื่อนของซ้ายไทยจะเพิ่มพลังและความชอบธรรมให้แก่กลุ่มคนเสื้อแดงมากเลยทีเดียว ลองคิดง่าย ๆหากซ้ายไทยไม่เข้าร่วมกับทักษิณ ภาพของขบวนการเสื้อแดงของทักษิณก็จะออกมาในลักษณะเป็นแค่ม็อบของพวกอันธพาลท้องถิ่น อย่างนายขวัญชัย ไพรพนา หรือ พวกกลุ่มรักเชียงใหม่  ดีขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นม็อบของนักเลือกตั้งที่เป็นส.ส.บริวารของทักษิณเท่านั้นเอง ถ้าเป็นแบบนี้ม็อบแดงของทักษิณก็จะไปได้ไม่กี่น้ำ

อย่าลืมว่าผู้คนที่นิยมชมชอบในทักษิณนั้นส่วนใหญ่เป็นคนชั้นล่างของสังคม ร่วมทั้งคนชั้นกลางระดับล่างที่ผันตัวเองมาจากภาคเกษตรกรรมในชนบท ที่ผ่านมาคนชั้นล่างไม่ว่าจะอยู่ในเมืองหรือชนบท เขาถูกครอบงำความคิดอ่านทางการเมือง ในลักษณะที่ว่าเขาไม่มีอำนาจ หรือสิทธิที่จะเกี่ยวข้องกับการบ้านการเมืองมากนัก การเมืองเป็นเรื่องไกลตัวอะไรประมาณนี้

แต่พอทักษิณถูกโค่นจากอำนาจ พวกเขามีปฎิกิริยาตอบโต้แทบจะทันที เนื่องจากทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีที่ให้เขาอย่างเป็นระบบ ผ่านนโยบายประชานิยมเจ้าปัญหา

แต่ถึงเขาจะไม่พอใจอย่างไร การเคลื่อนไหวต่อต้านในระยะแรกๆของพวกนี้ก็ออกสะเปะสะปะ ออกไปในทางอันธพาล ข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม เช่น กรณีล้อมคุกคามตึกของค่ายเดอะเนชั่น จนถูกศาลพิพากษาจำคุกแกนนำไปหลายคน 

การเคลื่อนไหวของไพร่พลแดงระยะแรกจึงเป็นภาพของม็อบที่ทำเพื่อทักษิณ จนดูขาดความชอบธรรมไปมาก แต่การได้พวกฝ่ายซ้าย เข้ามาวางแผน และอธิบายต่อสังคม โดยใช้แนวคิดและแนวทางการต่อสู้ของคาล มาร์กซ์ เป็นแกนหลักในการปลุกระดมชนชั้นล่างให้ต่อสู้กับอำนาจส่วนบนที่เขาคิดว่ารังแกทักษิณและกดขี่คนชั้นล่าง มันทำให้การเคลื่อนไหวของไพร่พลแดงพอดูมีเหตุและผล  มีอุดมการณ์ และความชอบธรรมขึ้นมาพอสมควร

คำว่า โค่นล้มอำมาตย์  การต่อสู้ของไพร่ต่ออำมาตย์ เป็นวาทกรรมเรียกคนรากหญ้าได้มหาศาล ลำพังในความคิดของ นายจตุพร กับนายณัฐวุฒิ  คงไม่ประสีประสาเรื่องแนวคิดเหล่านี้เท่ากับหมอเหวง หรือพวกซ้ายที่เคยเข้าป่าทั้งหลาย วาทกรรมและการอธิบายเชิงปลุกระดมเรียกคนเข้าร่วมวงสู้จึงเป็นไอเดียของพวกซ้ายเก่าเหล่านี้อย่างแน่นอน ส่วนนายจตุพร กับนายณัฐวุฒิ เป็นเพียงคนนำมาพูดปลุกระดมอีกทอดหนึ่ง

วาทกรรม และการปลุกระดมจากพวกซ้ายช่วยยืดอายุการต่อสู้ของทักษิณให้ยาวนาน และพวกเขา(พวกซ้าย)มีความหวังอยู่ลึกๆว่า การต่อสู้ที่เขาเคยทำมาแต่ล้มเหลวเมื่อ 30 ปีก่อน บัดนี้ใกล้ความจริงเขามาทุกขณะ

แต่เขาช่างไม่ละอายใจเลยว่า ที่เขาทำอยู่นั้นมันเป็นเรื่องเฟ้อผันที่จะสำเร็จตามเป้าหมายที่เขาหวังไว้ ความสำเร็จอย่างมากที่สุดก็จะเป็นเพียงแค่นำทักษิณคืนสู่อำนาจ  แต่จะมีประโยชน์อะไรต่อประชาชนและสังคม กับการกลับมายิ่งใหญ่ ท่ามกลางซากศพและความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนจะถึงวันนั้น ขณะที่สังคมในอุดมคติของพวกซ้ายเก่าเหล่านี้มันไม่อาจเป็นจริงได้แม้แต่น้อย

พวกเขาจึงเป็นแค่พวกซ้ายที่รับใช้ภายใต้ปีกนายทุนโสมมใหญ่คนหนึ่ง ไม่ต่างอะไรจากพวกอันธพาล และนายทุนรับเหมานักเลือกตั้งที่รับใช้ทักษิณแลกกับเงินตราจำนวนมหาศาลที่ได้มาจากการโกงชาติประชาชน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

ที่น่านับถือก็เป็นซ้ายไร้ปีกครับ คือซ้ายที่ไม่เข้าสังกัดใดเเลย แต่มีจุดยืนทีอิสระ มีเหตุผล มองสังคมด้วยข้อเท็จจริง ไม่เอาทฤษฎีมาครอบงำตนและคนอื่น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

สวัสดีคุณเด็กขุนหาญ ใช่ ครับ ซ้ายใต้ปีกทักษิณ เป็นซ้ายเก็บกด ซ้ำยังหลงยุคอยู่กับอดีต

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

สวัสดีคุณเด็กขุนหาญ ใช่ ครับ ซ้ายใต้ปีกทักษิณ เป็นซ้ายเก็บกด ซ้ำยังหลงยุคอยู่กับอดีต

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pui_contact วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/contact
เด็กน้อยขุนหาญ

ซ้ายก็ซ้ายปัญญาอ่อนครับ ซ้ายที่ดีๆก็มีเยอะ
ซ้ายดีเขาจะไม่มองที่ระบอบ หรือหวังจะโค่นล้มอย่างเดียว แต่เขาจะมองว่า อะไรคือศัตรูของประชาชนต่างหาก ซ้ายเหล่านี้ จึงไม่มีทาง จะเข้าหาทักษิณ คนที่ฉ้อโกงประชาชน. สวัสดีครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน