*/
  • วัฒนวิช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 258862
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


สงกรานต์นี้คุณอยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่คนใดมากที่สุด
ทักษิณ ชินวัตร
4 คน
พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์
10 คน
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
6 คน
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
7 คน

  โหวต 27 คน
วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน 2554
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 3898 , 18:09:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำว่าระบอบทักษิณ เป็นคำที่ดูน่ากลัว ผู้คนบางส่วนเห็นด้วยกับการใช้คำนี้เพื่ออธิบายการปกครองของทักษิณในช่วงเรืองอำนาจระหว่างปี 2544-2549 แต่บางส่วนก็มองว่ามันเป็นวาทกรรมเพื่อนำมาปลุกระดม ต่อต้านทักษิณในช่วงเวลาดังกล่าว

ที่มันน่ากลัวก็เนื่องจาก มีการชี้ให้เห็นว่าในสมัยทักษิณเรืองอำนาจนั้น เขาปกครองประเทศโดยรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ตนเองและเครือข่าย ไม่ค่อยฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชน พยายามแทรกแซงและครอบงำสถาบันหลักของประเทศ และองค์กรอิสระ เช่น ปปช. ปปง. กรมสอบสวนคดีพิเศษ วุฒิสภา ไม่เว้นแม้ความพยายามแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมขึ้นต้น จนถึงตัวผู้พิพากษา จุดประสงค์ก็เพื่อรวบอำนาจ นอกจากนี้ยังแทรกแซงความเป็นอิสระและเสรีภาพของสื่อมวลชนอีกด้วย

แถมยังเข้าครอบงำและสร้างเครือข่ายของตนในวงการตำรวจ จนผ่ายต่อต้านกล่าวหาว่าเขาสร้างรัฐตำรวจขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของตนเองและเครือข่าย

ในด้านเศรษฐกิจระบอบทักษิณยังนำนโยบายประชานิยมมาใช้อย่างกว้างขวางเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในระยะสั้นนโยบายประชานิยมบางส่วนเป็นประโยชน์ต่อชนชั้นล่างอย่างแท้จริง เช่น นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค แต่มีหลายโครงการที่เป็นข้อกังขาว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในระยะยาวเพียงใด และจะก่อปัญหาหนี้สินกับประชาชน และประเทศชาติในอนาคตหรือไม่เพียงใด นอกจากนี้ในการนำนโยบายประชานิยมมาใช้หลายเรื่องที่มาของการทุจริตเงินในโครงการประชานิยม เช่น การทุจริตในโครงการบ้านเอื้ออาทร การทุจริตในโครงกากล้ายาง เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้นแม้จะไม่ประกาศเป็นนโยบาย แต่การปกครองประเทศในช่วงที่ทักษิณเรืองอำนาจ เขาพยายามที่จะผูกขาดธุรกิจไว้กับกลุ่มเครือญาติ และเครือข่ายของตน ใช้อำนาจรัฐและการเมืองกีดกันคู่แข่งทางเศรษฐกิจ ออกนโยบายและมาตรการทางเศรษฐกิจที่เอื้อต่อกลุ่มธุรกิจของตน ตลอดจนในการประมูล จัดซื้อ จัดจ้างของรัฐบาลตั้งแต่โครงการขนาดใหญ่อย่างโครงการก่อสร้างสนามบินสุวรณภูมิ ลงมา

ทักษิณได้สร้างระบบอุปถัมภ์ใหม่ ขึ้นในสังคมไทย โดยผ่านกระบวนการดังกล่าวข้างต้น โดยมีนโยบายประชานิยม เป็นเครื่องมือในการอุปถัมภ์ชนชั้นล่างที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง เขาจึงเป็นผู้อุปถัมภ์รายใหม่และเป็นรายใหญ่ของประเทศ ที่จนบัดนี้ชนชั้นล่างที่ได้ประโยชน์จากประชานิยมก็ยังให้ความภักดีต่อเขาอย่างไม่เสื่อมคลาย

ระบอบทักษิณยังสร้างบาดแผลให้สังคมไทยจากการตัดสินชีวิตคนคนหนึ่งโดยศาลเตี้ยนับพันศพ ไม่ว่าจะเป็นการสังหารผู้ค้ายาเสพติด ที่หากเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเขาอาจมีโทษแค่จำคุกไม่กี่ปีถึงตลอดชีวิตหรือถูกตัดสินประหารชิวีต  ในจำนวนนี้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์รวมอยู่ด้วยจำนวนอาจหลายร้อยคน ไม่นับกรณีล้มตายที่ตากใบ การหายตัวของทนายสมชาย นีละไพจิตร หรือการสังหารชิปปิ้งใหญ่รายหนึ่งที่เกี่ยวพันกับการกำข้อมูลลับของบริษัทใหญ่ที่หลบเลี่ยงภาษีการนำเข้าสินค้าสื่อสารโทรคมนาคม  

แน่นอน ระบอบทักษิณได้สร้างศัตรูไว้มากมาย โดยเฉพาะชนชั้นสูง ชนชั้นกลางระดับกลางขึ้นไป นักวิชาการที่รักความเป็นธรรม สื่อมวลชนที่ต้องการสิทธิและเสรีภาพในการทำงาน และประชาชนที่รักความเป็นธรรม  ตลอดจนทหารในกองทัพที่เขาพยายามเข้าไปควบคุม

ระบอบทักษิณถูกสั่นคลอนจากการเคลื่อนไหวต่อต้านของพันธมิตร ที่นำโดย สนธิ ลิ้มทองกุล และถูกหยุดชั่วคราวจากการปฏิวัติ 19 กันยายน 2549

แต่รากฐานของระบอบทักษิณยังไม่หายไปไหน นั้นคือนโยบายประชานิยม ที่ตอนนี้กลายเป็นที่เสพติดของคนชั้นกลางระดับล่างลงมา ในฐานะผู้ที่นำประชานิยมมาใช้และสร้างประโยชน์ระยะสั้นแก่ประชาชน แต่ผลระยะยาวประเทศจะล้มละลาย เขาจึงมีคะแนนนิยมอย่างกว้างขวาง คะแนนเสียงของคนชั้นกลางระดับล่าง และคนชั้นล่าง ที่มีจำนวนมากจึงจะเทให้ยิ่งลักาณ์ ชินวัตร ผู้เป็นน้องสาวและพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคในกำกับของทักษิณอย่างไม่ต้องสงสัย

โดยเฉพาะในภาคอีสาน และภาคเหนือ ที่มีจำนวน ส.ส.รวมกันเกือบครึ่งของประเทศนั้น พรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.จากภาคนี้มากกว่าคู่แข่ง อย่าง ประชาธิปัติย์ และภูมิใจไทยชนิดเทียบกันไม่ติดเลยทีเดียว

ขณะที่คะแนนนิยมของยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทยในเมืองหลวง ที่เคยเป็นฐานพลังสำคัญของพันธมิตรในการเคลื่อนไหวโค่นล้มระบอบทักษิณจนสำเร็จมาแล้ว แต่ในขณะนี้ มีผลสำรวจออกมาว่าคะแนนนิยมของของเพื่อไทยกับคู่แข่งคือประชาธิปัติย์ ใกล้เคียงกันมาก 

เพื่อไทยเอาแค่ได้ ส.ส.ในกรุงเทพในจำนวนที่ใกล้เคียงกันกับประชาธิปัติย์ ก็ชนะทั้งประเทศแล้ว ดีไม่ดี เมื่อรวมกับจำนวน ส.ส.จากอีสาน เหนือ และภาคกลาง เพื่อไทยอาจได้ ส.ส.เกิน 250 เสียง

แต่ถ้าคะแนนเสียงของคนกรุงเทพเทให้พรรคประชาธิปัติย์อย่างท่วมท้น หมาย ถึง ปชป.ได้ส.ส.ในกรุงเทพเกิน 25 คน ก็จะลดยอดรวม ส.ส.ของเพื่อไทยที่อาจจะไม่ถึง 250 คน

ถ้าเพื่อไทยได้ ส.ส.ทั้งประเทศเกิน 250 คน ทักษิณและระบอบทักษิณภาคที่สองมาแน่ครับ

ด้วยเหตุนี้คะแนนเสียงของคนกรุงเทพมหานคร จึงมีความสำคัญที่สามารถชี้เป็นชี้ตายได้ว่า ระบอบทักษิณจะคืนชีพหรือไม่


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
soultraveller วันที่ : 30/06/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soultraveller
Vacation Rentals by Owner


"ไม่เลือกคนเผาบ้านเผาเมือง ไม่เลือกพวกแค้นเคืองสถาบัน"

I Love Thailand Fan Page

http://www.facebook.com/iloveu.thailand

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เบดูอิน วันที่ : 30/06/2011 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

แต่ละภาพโอ่...น่ากลัวทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 30/06/2011 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ถูกใจป้าย คห.4มาก ส่วนเสียงคนกรุงเทพฯนั้นผมเชื่อว่า สู้ไหวแน่ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รัฐฐาธิปัตย์ วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 22.34 น.


-เงิน 46,000 ล้านบาท เป็นเงินที่ได้จากการคอรัปชั่น เป็นเงินบาป ควรตกเป็นของหลวง ยึดเข้าคลัง ถูกต้องแล้ว
-รักชาติเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ รักชาติจริงต้องเสียสละ รักชาติต้องไม่หวังครอบครอง และที่สำคัญรักชาติต้องมีความกตัญญูรู้คุณแผ่นดิน ถ้าไม่ใช่นั้นหมายถึงการนำมาซึ่งการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินดังมีเหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองที่ผ่านมาเห็นภาพแล้วน่าสะเทือนใจอย่างยิ่งซึ่งคนไทยทั้งประเทศยังจดจำไม่ลืมเลือน
-คนไทยยังรักและเห็นใจอดีตนายกทักษิณอยู่ แต่ขอร้องท่านอย่ากลับประเทศไทยเลยจะดีกว่าเลิกยุ่งด้านการเมืองด้วย ประเทศไทยจะได้สงบสุข คิดว่าสงสารคนไทยด้วยเถิด

-เห็นใจท่านนายก อภิสิทธิ์ ถูกรุมว่ากล่าวอยู่คนเดียวแต่ท่านก็ยังอดทน พวกเราชาวไทยขอเป็นกำลังใจให้นายก สู้ สู้ สู้ !!!!

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
su วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เขาก็สารภาพแล้วนี่ ว่ามีการทุจริตในรัฐบาลของ แต่เขาบอกว่าเขาอาจจะไม่รู้ ขำวะ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่งความคิดเห็นที่ 3 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่งความคิดเห็นที่ 2 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่งความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


คนที่เข้ามาแล้วมีหลักฐานโกงชาติ ศาลยึดเงินคืนชาติมาได้ 46,000 ล้านบาท ให้ติดคุกต่อ 2 ปี ไม่โกงไม่ทำผิดกฎหมายไว้ จะมีเรื่องติดตัวอยู่อย่างนี้ได้ยังไง

ใครที่ยังจะเอาคนระยำทำกับชาติเงินของนักโทษทักษิณ ชินวัตร เท่านั้นที่สั่งให้ทาสเผาบ้านเมือง ขืนเอาเข้ามาก็หมดกันประเทสไทยล้มละลาย แผ่นดินซุด..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน