*/
  • วัฒนวิช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 257381
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


สงกรานต์นี้คุณอยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่คนใดมากที่สุด
ทักษิณ ชินวัตร
4 คน
พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์
10 คน
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
6 คน
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
7 คน

  โหวต 27 คน
วันจันทร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2554
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 1654 , 16:35:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Casper โหวตเรื่องนี้

คงไม่ว่ากัน และอย่าถือว่าเป็นการซ้ำเติมอะไรเลย ที่จะเขียนทำนองว่าในการหาเสียงนั้น ประชาธิปัตย์แพ้ทาง หรือตามหลังเพื่อไทยอยู่หนึ่งก้าว กว่าจะรู้ตัวและเปลี่ยนกลยุทธ์หาเสียงใหม่ก็ไม่ทันการเท่าไหร่ เพราะมันได้ผลเฉพาะกับคนกรุงเทพที่รับรู้ไว แต่ยังไม่เป็นกระแสพอที่จะส่งผลต่อคะแนนเสียงในต่างจังหวัด

ถ้าเปลี่ยนกลยุทธ์หาเสียงเร็วกว่านี้สัก สามสัปดาห์ กระแสตีกลับเพื่อไทยอาจลามจากกรุงเทพไปถึงเขตที่ติดกับปริมณฑลอย่าง นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี เอาแค่นี้ประชาธิปัตย์ก็จะได้เสียงส.ส.ตามเป้าที่ตั้งไว้มากกว่าที่ได้จริงอย่างน้อยก็ 15 ถึง 20 เสียงขึ้นไป และเท่ากับลดทอนจำนวน ส.ส.เพื่อไทยลงต่ำกว่า 250 เสียงแน่นอน

ดูเหมือนง่ายเสียจริงๆ

ครับ เอาเข้าจริงมันก็ไม่ง่ายอย่างที่เขียนหรอก

แต่ถ้ากำหนดยุทธศาสตร์การหาเสียงอย่างถูกต้องแต่แรกแล้ว ถึงจะแพ้ ก็จะไม่มากขนาดนี้

เสียงวิจารณ์จาก อ.นันทนา นันทวโรภาส กูรูด้านสื่อสารการเมืองในช่วงเวลาครึ่งทางของการหาเสียงเลือกตั้ง ชี้ว่ากลยุทธ์การหาเสียงของเพื่อไทยนั้นถูกที่ถูกทาง จนสร้างกระแสยิ่งลักษณ์ ขณะที่ของประชาธิปัตย์มีปัญหา ดังจะเห็นจากจะมีภาพเสื้อแดงประท้วง ชี้หน้า ด่าทออภิสิทธิ์ ไม่ว่า ใครสั่งฆ่าประชนชน 91 ศพ ดีแต่พูด ไข่ชั่งกิโล

แค่มีข่าวคนสองคนชี้หน้าด่า ภาพมันก็ไม่สวย และมีผลต่อคนทั่วไปที่กลางๆว่า เออ ท่าจะจริงของมัน 

เหตุการณ์พวกนี้ ส่วนใหญ่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่จะเกิด แต่เชื่อว่ามันอยู่ในส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์การหาเสียงของเพื่อไทย เพียงแต่เป็นส่วนที่ไม่เปิดเผย เพื่อประโยชน์ในการสร้างภาพลบต่อฝ่ายตรงข้ามนั่นเอง  

คีย์แมนที่วางยุทธศาสตร์ในการหาเสียงของยิ่งลักษณ์ เป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยวางแผนสร้างทักษิณฟีเว่อร์ ในการเลือกตั้งปี 2544 และ 2548  จนเป็นที่รับรู้กันทั่วไปว่ากลยุทธ์การตลาดสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการวางยุทธศาสตร์หาเสียงได้อย่างได้ผล

แน่นอนพรรคประชาธิปัตย์ ก็น่าจะรู้เช่นกันว่าการนำกลยุทธ์การตลาดมาใช้ในการเมือง มันได้ผลต่อการแพ้ชนะ

ในพรรคประชาธิปัตย์ มีนายอภิรักษ์ เกษะโยธิน ที่อดีตเป็นนักการตลาดมือหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ แต่เสียดายที่เขาไม่สามารถผลักดันหรือนำหลักการตลาดมาใช้ในการวางแผนยุทธศาสตร์การหาเสียงให้พรรคได้อย่างที่ควรจะเป็น

อาจจะเนื่องมาจาก แกนนำหลักๆที่มีอิทธิพลต่อการกำหนดยุทธศาสตร์การหาเสียงของพรรคล้วนเป็นนักการเมืองอาชีพ ที่ไม่มีฐานประสบการณ์จากธุรกิจการตลาดมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น นายสุเทพ นายชวน นายกอปศักดิ์ นายบัญญัติ นายชำนิ แม้แต่นายอภิสิทธิ์ ซึ่งดูเป็นคนรุ่นใหม่ แต่เขาก็ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการตลาด หรือธุกิจเอกชนเท่าไหร่ จะมีก็เฉพาะนายกรณ์ กับ นายอภิรักษ์ ที่พอจะเข้าใจกลยุทธการตลาดอย่างลึกซึ้ง แต่ก็เป็นเสียงส่วนน้อย

ไม่เหมาะสมเลยที่จะพูดว่าน่าเสียดาย แต่เอาเถอะ การเมืองเรื่องเลือกตั้งมันมีแพ้ชนะ ตอนนี้ก็ขอให้เป็นฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์ คอยตรวจสอบเป็นหูเป็นตาแทนประชาชน เลือกตั้งคราวหน้าก็ค่อยแก้ตัวกันใหม่


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
JohnWay008 วันที่ : 05/07/2011 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way008
ผู้เขียน: toilet politics การเมืองเรื่องโถส้วม และ the other side of me

การเมืองมันมีหลายมิติ ผู้ชนะไม่จำเป็นว่าต้องดีที่สุด แต่เป็นเพราะมีคนเลือกมากที่สุด

อีกอย่างประชาธิปัตย์มีศักยภาพทางฐานคะแนนเท่านี้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 04/07/2011 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

บางที คำง่ายๆก็ได้ผล เช่น ใครฆ่า 91 ศพ ใครเผาเมือง ออกจากปากนักการเมืองคนอาจไม่เชื่อเท่าไหร่ แต่ถ้ามีชาวบ้านทั่วเสริมทับ มันจะเปลี่ยนความคิดคนได้ เช่น ถ้ามีผู้เดือนร้อนจากถูกเผาตึก อย่างผู้ค้าย่ายราชประสงค์ไปถือป้าย ด่ายิ่งลักษณ์ ทำนองว่า ใครเผาเซ็นทรัล เผาสยาม ใครสั่งเผา เผาทำไม มันจะได้ผลทางจิตวิทยาเยอะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 04/07/2011 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

บางที คำง่ายๆก็ได้ผล เช่น ใครฆ่า 91 ศพ ใครเผาเมือง ออกจากปากนักการเมืองคนอาจไม่เชื่อเท่าไหร่ แต่ถ้ามีชาวบ้านทั่วเสริมทับ มันจะเปลี่ยนความคิดคนได้ เช่น ถ้ามีผู้เดือนร้อนจากถูกเผาตึก อย่างผู้ค้าย่ายราชประสงค์ไปถือป้าย ด่ายิ่งลักษณ์ ทำนองว่า ใครเผาเซ็นทรัล เผาสยาม ใครสั่งเผา เผาทำไม มันจะได้ผลทางจิตวิทยาเยอะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pinitcbs วันที่ : 04/07/2011 เวลา : 19.16 น.

จุดอ่อนของประชาธิปปัตย์คือ
1. การตอบโต้ข่าวทางลบไม่มีหรือมีแต่น้อยมาก เช่นพวกเสื้อแดงออกมากล่าวหาเรื่อง 91 ศพ การตอบโต้มีน้อยมาก หรือมาทำก็ช้าไปแล้ว
2. พรรคร่วมรัฐบาลมีการโกงกินเกี่ยวกับงบประมาณและการเรียกร้องผลประโยชน์จากการโยกย้ายหรือตำแหน่งข้าราชการ ก็ไม่สามารถจัดการได้
3. ไม่สามารถแก้ปัญหาสิ่งของอุปโภคบริโภคที่แพงได้ มีนำซ้ำยังไม่ผลปรธยชน์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย
4. นายก ฯ อภิสิทธิ์เป็นคนปากไวเกินไป เมื่อมีใครพูดพาดพิงก็จะตอบโต้ทันที จึงทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคร่วมรัฐบาลไม่พอใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน