*/
  • วัฒนวิช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 258774
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


สงกรานต์นี้คุณอยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่คนใดมากที่สุด
ทักษิณ ชินวัตร
4 คน
พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์
10 คน
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
6 คน
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
7 คน

  โหวต 27 คน
วันอังคาร ที่ 20 ธันวาคม 2554
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 2691 , 21:32:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , arattikron โหวตเรื่องนี้

โลกสนใจเกาหลีเหนือ อีกครั้ง หลัง คิม จอง อิล ถึงแก่อสัญกรรม

เกาหลีเหนือ เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศคอมมิวนิสต์ที่ยังหลงเหลือ ในโลกนี้ และเป็นคอมมิวนิสต์ที่ยังแข็งขืนต่อระบอบทุนนิยมอย่างไม่ลดละ

ขณะที่คอมมิวนิสต์อื่นล่มสลายไปร่วมสองทศวรรษ ที่เหลืออยู่ก็รับเอาระบบทุนนิยมทางเศรษฐกิจเข้าไปอย่างเต็มที่ อย่าง จีน ลาว เวียดนาม ความจริง ประเทศคอมมิวนิสต์ที่เหลือก็มีแค่นี้แหละ อ้อ คิวบาด้วย

ในบรรดาคอมมิวนิสต์เหล่านี้ เกาหลีเหนือที่มีความเป็นเผด็จการที่สุด ควบคุมประชาชนด้วยกฎเหล็ก ประชาชนอดอยาก ยากจนที่สุดก็อยู่ที่เกาหลีเหนือนี้แหละ

ด้านการปกครองนั้น ตระกูลคิมสืบทอดอำนาจ ตั้งแต่รุ่นปู่ นายคิม อิล ซุง รุ่นลูก นายคิม จอง อิล ที่เพิ่งวายชนต์ และรุ่นหลาน นายคิม จอง อุน ที่อายุแค่ยี่สิบเศษ จะสืบทอดอำนาจเผด็จการต่อจากพ่อ

รวมกันแล้วตระกูลคิมผูกขาดอำนาจปกครองเกาหลีเหนือ อีกไม่กี่สิบปีก็จะครบร้อยปี

เหตุใดเพราะอะไร ประเทศคอมมิวนิสต์อย่างเกาหลีเหนือถึงมีการสืบทอดอำนาจทางเครือญาติ เหตุใดประชาชนเกาหลีถึงยอมอยู่ใต้อำนาจตระกูลคิมในสภาพอดอยาก แร้นแค้นนับร่วมศตวรรษ

ที่จริง ถ้ายึดตามหลักการของคอมมิวนิสต์อย่างเข้มงวดแล้ว การสืบทอดอำนาจทางเครือญาติ เป็นสิ่งต้องห้าม

นอกจากนี้หากใครศึกษาแนวคิดของคอมมิวนิสต์มาบ้าง ก็พอจะรู้ว่า เขาเชิดชูการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของปวงชน หรือของคนส่วนใหญ่ หรือ ของชนชั้นแรงงาน รากหญ้า ประมาณนี้แหละครับ

แต่พอพลิกแผ่นดิน เปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ ช่วงแรกปวงประชาชนอาจจะมีความเสมอภาค เท่าเทียมกันถ้วนหน้า กว่าระบอบเดิม แต่นานปีเข้า ความเหลื่อมล้ำ ทางอำนาจ และเศรษฐกิจตามมา  ประชาธิปไตยของปวงมหาประชาชน หรือแม้แต่ประชาธิปไตยของชนชั้นแรงงาน ก็หามีไม่ หนำซ้ำกลับมีชนชั้นปกครองที่เป็นเผด็จการยิ่งกว่าเผด็จการใด เว้นแต่เผด็จการฟาสซิสต์ของฮิตเล่อร์นั่นแหละที่พอฟัดพอเหวี่ยงกันหน่อย

คำถามเหตุใด เพราะอะไร บรรดาประเทศคอมมิวนิสต์จึงกลายเป็นเผด็จการ แถมสืบทอดอำนาจทางเครือญาติอีกต่างหาก ทั้งที่หากหันไปดูนักคิด นักเขียน นักวิชาการที่ยึดถือแนวมาร์กซิส เป็นอุดมการณ์ในบ้านเราจะพบว่า เขาต่างเชิดชูประชาธิปไตยของปวงชน เกลียดความเหลื่อมล้ำ ชังศักดินาและนายทุนเข้าสายเลือด

คงต้องถามท่านอาจารย์พิชิต  อาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล แหละ อ้อ คุณสุภลักษณ์ อีกคนครับ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
gaso วันที่ : 21/12/2011 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/light

ทำไมถึงสืบทอดตำแหน่งผ่านทายาท เหตุผลก็คือมันทำให้แน่ใจได้ว่าหลักความคิดที่ถูกวางไว้ตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นพ่อจะยังคงอยู่ไม่ถูกครอบงำโดยทุนนิยมสามานย์เหมือนประเทศคอมมูนิสต์อื่นๆที่ค่อยๆล่มสลาย สงสัยมั้ยละครับว่าทำไมไม่ให้พี่คนโตสืบตำแหน่งต่อ ทำไมถึงเป็นน้องคนเล็ก เพราะผู้พ่อได้ดูจนแน่ใจแล้วว่าเขาจะรักษาไว้ซึ่งเจตนารมณ์เดิมของคิม อิล ซุง นะสิครับ และสำหรับน้องคนเล็กนี้ไม่มีใครรู้แบคกราวด์ซักเท่าไหร่ นั่นเป็นผลดีต่อความมั่นคงประเทศอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


เคยเห็นสารคดีในประเทศเกาหลีเหนือ พอเห็นเขาเทิดทูนท่านผู้นำแล้วรู้นึกตกใจมากกว่าครับ ว่ายิ่งกว่าพระมหากษัตริย์อีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภูริทัตโต วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amuletonline


คนที่ต้องถามอีกคน นายทักษิณ ครับ แต่เจ้านี้เผด็จการ แอนด์ คอร์รัปชั่นคอมมูนิสต์ ที่น่ากลัวที่สุด คนนี้ไม่สนใจนิวเคลียส์ ค้าอาวุธ โกงเงินตัวเอง หลีกภาษี ไม่ยอมให้ตรวจสอบ หลอกประชาชนตัวเอง. เ.ล.ว.ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน