*/
  • วัฒนวิช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 147
  • จำนวนผู้ชม : 257379
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


สงกรานต์นี้คุณอยากรดน้ำขอพรผู้ใหญ่คนใดมากที่สุด
ทักษิณ ชินวัตร
4 คน
พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์
10 คน
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
6 คน
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
7 คน

  โหวต 27 คน
วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2555
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 1820 , 05:39:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ตามความเข้าใจของผม ปัญญาชนฝ่ายซ้าย  คือคนที่มีความรู้ มีอุดมการณ์ มีอิทธิพลทางความคิดต่อคนในสังคม   และเป็นคนที่ต้องการเห็นสังคมมีความเป็นธรรมและมีความเท่าเทียมกัน ในทุกๆด้าน ทั้งทางเศรษฐกิจ การเมืองและสังคม ปัญญาชนซ้ายโดยมากจะเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย  หมอ และบางส่วนเป็นศิลปิน

ลัทธิ มาร์กซ์ หรือที่เราเข้าใจว่าลัทธิคอมมิวนิสต์ มีอิทธิพลทางความคิดต่อปัญญาชนซ้ายไทยมาก  แม้ว่าอุดมการณ์คอมมิวนิสต์จะเป็นสิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าประสบปัญหาในการปฏิบัติ ดังจะเห็นจากการพังทลายของประเทศสหภาพโซเวียตและประเทศคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออก กลายมาเป็นประเทศประชาธิปไตย หรือแม้แต่จีน เวียดนาม และลาว ที่ยังปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ แต่ในทางเศรษฐกิจกลับนำระบบทุนนิยม(ซึ่งคอมมิวนิสต์ถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจ)มาใช้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม คำว่าปัญญาชน  มีความหมายอยู่ในตัวว่า เป็นคนที่มีปัญญา ดังนั้นการที่จะกล่าวว่าปัญญาชนซ้ายของไทยยึดมั่นแต่มาร์กซิส  หรือลัทธิคอมมิวนิสต์เพียงอย่างเดียว คงไม่ถูกต้องนัก ความจริงแนวคิดทางการเมืองและสังคมอื่นๆที่มีอิทธิพลต่อปัญญาชนซ้ายไทยก็คงมีอยู่ไม่น้อย  แต่ลัทธิมาร์กซ์ ยังคงเป็นแก่นแกนหลักทางความคิดที่ปัญญาชนซ้ายไทยยึดถือ หรือ อย่างน้อยก็นำมันมาใช้วิเคราะห์สังคม หรือ บางคนนำมันไปใช้ปลุกระดมมวลชนในสงครามระหว่างสีในขณะนี้

สรุป แนวคิดหลักๆของลัทธิมาร์กซ์    (อ้างอิงจาก  http://th.wikipedia.org/wiki/คาร์ล_มาร์กซ์)

    1. ประวัติศาสตร์ของมนุษย์เป็นการต่อสู้ระหว่างชนชั้น โดยนับต้องแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน เช่น ทาสกับ นาย ไพร่กับผู้ดี นายจ้างกับลูกจ้าง โดยจะมีคนหนึ่งเป็นผู้ข่มเหง และอีกคนหนึ่งเป็นผู้ถูกข่มเหง

2.โลกของนายทุน ในโลกปัจจุบันเกิดชนชั้นใหม่ที่มีบทบาทในสังคมมาก ได้แก่พวกนายทุน นายทุนเอาเปรียบชนชั้นแรงงานทุกวิถีทาง อำนาจของนายทุนคืออำนาจทางเศรษฐกิจและการเมือง โดยกษัตริย์และผู้ปกครองก็อยู่ภายใต้อิทธิพลนายทุนด้วย

3. พวกนายทุนทั้งหลายมักเรียกร้องเสรีภาพ เช่น การค้าขายอย่างเสรี การแข่งขันเสรี แต่แท้จริงแล้วเป็นการเรียกร้องให้ตัวเองเอาเปรียบผู้อื่น

 4.นายทุนเป็นพวกไร้ศีลธรรม มองเห็นความสัมพันธ์ของมนุษย์เป็นเพียงการสะสมเงินทอง ส่วนคุณค่าทางจิตใจ ความเมตตาปรานีหรือมนุษยธรรมแทบจะไม่มีอยู่ในสำนึกของนายทุน

5 ชนชั้นกรรมาชีพจะชนะนายทุนในที่สุด ในตอนแรกสังคมอาจมีหลายชนชั้น แต่สุดท้ายจะเหลือเพียง นายทุน และ กรรมาชีพ ซึ่งจะถูกนายทุนข่มเหงตลอดเวลา จนต้องรวมตัวเป็นสหภาพกรรมกร และกลายมาเป็นพรรคการเมือง จนมีอำนาจเอาชนะนายทุนได้

 6.ไม่มีทรัพย์สินส่วนตัว ลักษณะที่สำคัญที่สุดของระบอบคอมมิวนิสต์คือ การล้มล้างทรัพย์สินส่วนตัว เพราะสิ่งนี้คือ สัญลักษณ์แห่งความเห็นแก่ตัว ของนายทุน

จะเห็นว่าศัตรูหลักของลัทธิมาร์กซ์ คือนายทุน และระบบทุนนิยม ที่ชนชั้นกรรมาชีพจะต้องต่อสู้และเอาชนะให้ได้  อย่างไรก็ตาม สถาบันกษัตริย์ ศาสนา  ประเพณีและวัฒนธรรม ความเชื่อในแบบดั้งเดิมที่สืบทอดมานานนั้น ลัทธิมาร์กซ์ ก็ถือว่าเป็นสิ่งล้าหลังที่เป็นอุปสรรค และมีส่วนในการกดขี่ชนชั้นแรงงาน ดังนั้น จึงต้องต่อสู้กับสิ่งเหล่านี้เช่นกัน

ปัญญาชนฝ่ายซ้ายของไทย ส่วนใหญ่เป็นคนที่ผ่านเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และ 6 ตุลาคม 2519 และถูกฝ่ายปกครองกดดันจนต้องหนีเข้าป่าเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และทยอยออกมาจากป่า หลังจาก พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ประกาศใช้คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 66/2523  มีผลให้การต่อสู้ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยต้องยุติโดยปริยายหลังจากนั้นอีก 2-3 ปี

ที่นี้ปัญญาชนฝ่ายซ้ายมีใครบ้าง ตอบ  มีจำนวนพอควร แต่ที่ผมคิดว่าเขาเป็นฝ่ายซ้าย  และบางคนก็บอกเองว่าเป็นฝ่ายซ้าย ที่พอรู้จักผลงานก็มี เช่น

นางธิดา ถาวรเศรษฐ  นพ.เหวง โตจิราการ  ใบตองแห้งออนไลน์ (นักข่าว)  นายสมศักดิ์ เจียมเมธีสุรกุล  พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์  นายสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ  นายจรัล ดิษฐาอภิชัย  นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์  นายจักรภพ เพ็ญแข  นายเสกสรร ประเสริฐกุล นายธียุทธ บุญมี นายเกษียร เตชะภีระ ใจ อึ้งภากรณ์  นายวิสา คัญทัพ สุรชัย จันทิมาธร  นายธงชัย วินิจจะกูล  นายวัฒน์ วรรลยางกูร และนายจาตุรนย์  ฉายแสง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Hiriotappa วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

อธิบายอีกทีเรื่องระบบฟิวดัลครับ หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจนั่นคือหากเรามีผลผลิตเราต้องนำไปให้นายใหญ่ที่มีที่ดินแถวที่เราอยู่มากมายเหมือนเครื่องบรรณการหรืออะไรทำนองนั้นนั่นแหละครับแต่ระบบคอมมูนจะคล้ายๆกันแต่มักจะอ้างว่าเป็นของส่วนรวมที่บริหารโดยพรรคคอมมิวนิสต์ทุำกคนเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเก่งจะหามาได้มากกว่าใครก็ตาม มันก็เลยคล้ายๆกันแต่ไม่ใช่แบบเดียวกันนั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Hiriotappa วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

แว่บมาดูอีกที จริงๆผมว่าเรื่องปัญญาชนนั้นไม่เกี่ยวกันหรอกครับ คนมีเงินที่ไม่ได้เป็นปัญญาชนก็มีอยู่เยอะ ดังนั้นความคิดแบบฟิวดัลจึงอาจจะยังมีอยู่ จะเกิดอะไรขึ้นหากเขาไม่อยากเรียน อยากทำงาน อยากเห็นอะไรตามใจตัวเอง คงไม่มีครูทำงาน ไม่มีการกระจายรายได้ที่เหมาะสม เพราะคำคำนี้เท่านั้นหรือ?คนแบบนั้น คนที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนมีอยู่ได้ทั่วไปทั้งที่เป็นปัญญาชน และไม่ได้เป็น เพียงแต่อาจจะอาศัยเหตุผลบางอย่างให้พวกตนดูมีประโยชน์กว่าก็เท่านั้น เพราะปัญญาชนไม่กี่คนหากมีเรื่องดีๆทำกันจริงๆก็ไม่มีปัญหาเท่าปัญญาลนหลายๆคนทำให้มันเป็นเรื่องเรื่องหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 18.10 น.

สวัสดีครับ
ส่วนตัวแล้ว ถ้าจะว่าไป ปัญญาชน ตรงข้ามกับ ไม่ ปัญญาชน นี่เรียกว่า ดูถูกชาวบ้านชาวช่องไปหรือเปล่า? เช่นกันครับไม่ได้วิเศษไปกว่าใคร ยังกินข้าวที่ชาวนาปลูกอยู่ และผมก็คิดว่าบางคนหนักแผ่นดินและไม่จำเป็นสำหรับบ้านเมืองนี้ เปลืองค่าโต๊ะ เก้าอี้ ค่าหนังสือ สมุด ดินสอที่ร่ำเรียนมาแต่ก่อนด้วยซ้ำไป...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Hiriotappa วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

หมายความว่าทุนนิยมหลังระบบฟิวดัลอาจจะปกติกว่าที่เป็นก็ได้ แต่เรื่องของความเป็นฟิวดัลอาจจะยังหลงเหลือแรงบางอย่างให้เกิดความคิดแบบคารล์มาร์กหรือไม่?หลังจากนั้นความคิดสองแบบเลยต่อสู่กันมาตลอด ซึ่งผมจำไม่ค่อยได้หรอกครับว่าอันไหนมาก่อนมาหลัง แต่เชื่อว่านี่อาจจะเป็นสาเหตุของความขัดแย้งทางแนวคิด ทั้งๆที่มีบางอย่างคล้ายคลึงกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รุณ วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 12.18 น.

ทุกประเทศไม่ว่าจะเป็นคอมมูนิสย์หรือประเทศทุนนิยมก็มีประชาชนหลายชั้น โดยเฉพาะประเทศจีนและอินเดียซึ่งมีคนที่มีสถานะทางสังคมที่รวยมากและมีคนที่จนมากๆ อยู่ในประเทศเดียวกันสถานที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งรัฐจะต้องบริหารให้เกิดความแตกต่างที่ทุกคนยอมรับได้ซึ่งผลที่เกิดความแตกต่างนี้เกิดจากต้นทุนทางสังคมเกิดจากความพยายามหรือกฎข้อบังคับที่หละหลวม(ซึ่งรัฐเป็นผู้ออกกฎข้อบังคับนี้หรือกฎหมาย) ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ซึงรัฐสามารถทำได้โดยเรียกเก็บภาษีหรือค่าตอบแทนการใช้ประโยชน์จากประเทศให้มากขึ้นจากผู้ที่มีโอกาสมากในสังคม ไม่ใช่ไปทำลายผู้ที่มีฐานะทางสังคมที่ดีกว่าเพื่อนำมาจุนเจือผู้ที่ความอ่อนด้อยทางสังคมซึ่งวิธีการนี้มันเป็นการเอาเปรียบ ซึ่งในสังคมก็ยอมรับคนที่มีฐานะทางสังคมระดับล่างปรับขึ้นสูงได้ซึ่งคนหลายๆ ท่านก็ได้ดำเนินโดยวิธีนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ความยากจนค่นแค้น จากการถูกขูดรีดทั้งโดยตรงและโดยแอบแฝงเนียน ๆ เป็นของจริงในทุกยุคทุกสมัย ทุกระบอบการปกครอง ต่างกันอยู่แต่ที่คำอธิบายเฉลยที่มาของปัญหาจากปากของผู้ก่อการในทุกช่วงรอยต่อของการปฏิวัติเปลี่ยนระบอบเท่านั้น
แนวคิดของม้าร์กซ์เป็นจินตภาพอยู่ หมายความว่าจุดมุ่งที่ไกลสุดของเขาคือสังคมที่ไร้ทรัพย์สินส่วนตัว มันเป็นการคาดกรณ์เชิงทฤษฎีที่ “คิด” มาถึงยุคของเลนินมนก็ถูกตีความ และปรับปรุงและ “เพิ่ม” ยิ่งพอตกมาถึงยุคของเหมาเจ๋อต่ง ก็ยิ่งถูกประยุกต์เพื่อปฏิบัติ และกลายเป็นว่าการตีความหลาย ๆ ส่วนจากเหมาเจ๋อต่งมันมาจากความคิดของลัทธิเต๋า จะโดยเจตนาและรู้ตัว หรือโดยไม่เจตนาและไม่รู้ตัวก็ตาม ดังนั้น มันก็จะเหลือเพียงแค่จุดมุ่งหมายหลักว่า “ต้องเปลี่ยนชนชั้นปกครองเดิม เพื่อให้ชนชั้นปกครองใหม่มีที่ยืน ทั้งนี้เราจะระดมคนชั้นล่างมาร่วมด้วยให้มาก ๆ”
ในไทยเอง ไม่รู้ว่าคนชั้นล่าง ๆ ได้ขึ้นมามีส่วนทางปัญญาในการวางแผนเดินงนเปลี่ยนแปลงมีจำนวนกี่มากน้อย ภาษาของเหมาเจ๋อต่ง ว่าในขบวนการเองก็ยังมีชนชั้นดำรงอยู่
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วัฒนวิช วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bwat

ใช่ครับ เขายึดเอาเป้าที่เก็บกดไว้ตลอดกว่า 30 ปีตั้งแต่เข้าป่า ขณะที่สภาพปัญหาของสังคม เศรษฐกิจและการเมือง มันซับซ้อน และเปลียนไปมากกว่าเดิม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเชื่อว่า บรรดาปัญญาชนพวกนี้ เข้าใจว่าปัญหาของบ้านเมืองคืออะไร แต่แก้ไม่ถูกจุด เ้พราะมีเป้่าอยู่แล้ว

ผมไำม่ขอเรียกพวกนี้ว่าปัญญาชน แค่คนธรรมดา ๆ เท่านั้น ไม่ได้มีความคิดอะไำรพิเศษไปกว่าชาวบ้านชาวช่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน