• วัฒนวิช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 30901
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
คิดเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ จิตวิญญาณ
บทความ ความคิดเห็นต่อเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง เหตุการณ์ปัจจุบัน แนวคิด การวิพากษ์วิจารณ์ ข้อเสนอแนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bwatsocial
วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 896 , 00:35:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงที่วัดไผ่เขียวแตกกระเจิงจากฝนที่ตกหนักตั้งแต่บ่ายสามโมงวันที่ 10 พ.ค.หลังจากนั้นนายวีระได้ปราศัยว่า กลุ่มเสื้อแดงวางแผนการชุมชุมในวันที่ 10 มานาน การที่ฝนดันมาตกวันนี้ น่าจะเป็นฝนเทียม(เพื่อขัดขวางเรา ฮา)ถ้านายวีระจะแก้ตัวว่าเล่นมุข ก็ถือว่าเป็นมุขฝืดๆถ้านายวีระตั้งใจจะให้เสื้อแดงเข้าใจอย่างที่พูดจริงๆ ก็เป็นเรื่องที่คนเสื้อแดงต้องคิดหนักผมคิดว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนมากที่มีสม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 1363 , 16:40:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พลันที่กลุ่มเสื้อแดงถูกสลายตัว แกนนำกลุ่มหลายคนยังแสดงถึงการขัดขืนไม่ยอมรับในสิ่งที่ตนเองก่อ แถมนายจักรภพ เพ็ญแขยังบอกว่าต่อไปจะต่อสู้ทุกแบบ รวมทั้งแบบใต้ดินหรือล่าสุด นายจตุพร พรหมพันธุ์ ยัง(แกล้ง)ไม่ยอมรับความจริง โยนความผิดใส่ผู้ไม่หวังดี ว่าคือนายเนวิน เป็นคนอยู่เบื้องหลังการป่วนเมือง (พวกเสื้อแดงบริสุทธิ์ สงบสันติ ปราศจากอาวุธ  Ha Ha)ขณะที่นายใหญ่ของพวกเสื้อแดง ยังไม่ยอมแพ้ แถมยังแก้ตัว สร้างข่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 755 , 21:08:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พล.อ.เปรม กับ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ  ในช่วงที่ทั้งสองคนเป็นนายกรัฐมนตรีมีลักษณะบางอย่างที่เหมือนกันคือพล.อ.เปรม และพ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ชอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน  โดยในสมัยพล.อ.เปรม นั้นการที่ฝ่ายค้านจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.เปรม ในฐานะนายกรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากบุคคลแวดล้อมของพล.อ.เปรม ตั้งแต่นายทหาร เช่นบิ๊กจ๊อด บิ๊กจิ๋ว และบรรดาลูกป๋าทั้งนักการเมือง และข้าราชการ  จะพยายามกดดัน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 477 , 07:32:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การปราศัยของแกนนำคนเสื้อแดง ค่อนข้างรุนแรง มีการใช้คำพูดในลักษณะปลุกระดมอยู่มากเช่น นายอดิศร เพียงเกษ ปราศัยเรียกร้องให้องคมนตรี 3 คนและนายอภิสิทธิ์ลาออก ถ้าไม่ออก เจอตีนกูแน่       หรือ แกนนำปลุกระดมด้วยการใช้คำพูดว่าเป็นสงครามประชาชน  วันที่ 8-10 เมษายน 2552 เป็นวันแตกหักแน่        หรือตามข่าวในเวทีเสื้อแดง  ผู้ปราศัยหลายคนเรียกร้องให้มีการฆ่าคนโน่นที คนนั้นทีด้วยผู้คนเรือนหมื่น และการปลุกระดมจากแก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 954 , 15:50:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายจาตุรนย์ ฉายแสง ได้เสนอให้มีการตั้งกรรมการที่เป็นกลางเพื่อสอบข้อเท็จจริงว่าองคมนตรีมีส่วนหรืออยู่เบื้องหลังรัฐประหารหรือไม่อย่างไร ข้อเสนอนี้ดูดีมาก มันทำให้เห็นว่านายจาตุรนต์ ยึดหลักความโปร่งใส หลักความเป็นธรรม หลักประชาธิปไตย หรือหลักอุดมการณ์อะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ภาพ นายจาตุรนต์ดูดีบังเอิญนายจาตุรนย์ เคยเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณ มายาวนาน จวบจนวาระสุดท้ายของทักษิณในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในช่วงที่จา....

อ่านต่อ

Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 687 , 14:31:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทักษิณ ได้กล่าวหา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์  เป็นคนอยู่เบื้องหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ทักษิณ ได้ยกระดับการต่อสู้จากการขับไล่รัฐบาลของประชาธิปัตย์ เป็นการขับไล่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และองคมนตรีอีก 2 ท่านออกจากตำแหน่ง  พร้อมกับสร้างวาทกรรมสวยหรูว่าวันที่ 8 เมษายน 2552 นี้จะเป็นวันแตกดับระบบอมาตยาธิปไตย นำประชาธิปไตยกลับคืนมาผมคิดว่าในระบบอมาตยาธิปไตยในไทยนั้น มันหมดพลังไปภายหลังจากพล.อ.เปรม วางมือ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 600 , 11:56:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงในตอนนี้ ส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มเสื้อแดงที่มีแนวคิดแบบซ้าย เช่น อ.จรัล  นพ.เหวง  อ.สุธาชัย   อ.โจ ฯลฯกลุ่มคนเหล่านี้ช่วยทำให้การเคลื่อนไหวของเสื้อแดงมีน้ำหนักในด้านอุดมการณ์พอควร อย่างน้อยก็เป็นอุดมการณ์ ผ่านวาทกรรม ผ่านลมปากของนักคิด นักเคลื่อนไหวที่กล่าวข้างต้น คนเหล่านี้สรรหา พรั่งพรูแนวคิดเพื่อประชาชน เพื่อประชาธิปไตย และพูดปราศรัยโจมตีอำมาตยาธิปไตย  โจมตีการ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 507 , 16:29:00 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้ข่าวเสื้อแดงเชียงใหม่ปะทะคารม ด่าทอ และยึดยื้อตัวกันกับม๊อบข้าวโพดที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม อดที่จะเขียนถึงไม่ได้ตามข่าวกลุ่มเสื้อแดงราว 50 คนยกขบวนจะไปสมทบกับม๊อบข้าวโพด ด้วยความหวังดีว่าจะช่วยแก้ปัญหาให้ แต่แกนนำม๊อบข้าวโพดขอร้องไม่ให้มารวมกลุ่ม เพราะเกรงคนจะมองม๊อบข้าวโพดกลายเป็นม๊อบการเมืองเท่านั้นแหละ  กลุ่มเสื้อแดงกรูเข้าไปจะทำร้ายแกนนำม๊อบข้าวโพดท่ามกลางเจ้าหน้าที่และม๊อบข้าวโพดกว่า 300 คน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 682 , 10:43:44 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผ่านไปแล้วสำหรับการสาบานเข้ารับตำแหน่งของบารัค โอบามาในโอกาสเดียวกันนี้ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวสุนทรพจน์ความยาวแค่ 20 นาทีแต่ใน 20 นาทีนี้เต็มไปด้วยนัยทางนโยบายของสหรัฐฯที่จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การเมืองของสหรัฐฯเอง รวมทั้งต่อโลกของเราแต่ผมชอบคำกล่าวตอนหนึ่งของโอบามา ที่ว่า "เราได้เลือกความหวังอยู่เหนือความกลัว ความสามัคอยู่เหนือความขัดแย้งและบาดหมาง" (ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ ,yahoo....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 1730 , 08:44:19 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Wonder Girls วงดนตรีจากเกาหลีใต้ โด่งดังมากในขณะนี้อะไรที่เกี่ยวกับเกาหลีฮทติดตลาดไทยได้ 2-3 ปีแล้ว ทั้งละครซีรี่ส์ นักร้องชายหญิง ไม่เฉพาะในไทย  คนในประเทศเอเชียอื่น แม้แต่ในประเทศแถบตะวันออกกลางที่เคร่งศาสนา ยังชื่นชม และติดละคร ติดนักร้อง นักดนตรีจากเกาหลีเช่นกันความนิยมและการยอมรับของต่างประเทศย่อมหมายถึงเกาหลีสามารถขายละคร ขายภาพยนต์ ตลอดจนขายนักร้องนักดนตรีได้ทั่วโลกผลที่ตามมาอีกอย่างคือคนต่างป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 1114 , 11:49:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลการเลือกตั้งซ่อมส.ส.29 ที่นั่ง พรรคร่วมรัฐบาลได้ 20 ฝ่ายค้านได้ 9ในจำนวนนี้ประชาธิปัตย์ได้ 7 ที่นั่ง เป็นจำนวนที่นั่งที่น่าพิจารณา เพราะไปได้ที่ลำพูน จังหวัดภาคเหนือที่เป็นฐานที่มั่นของเพื่อไทยหรือของทักษิณขณะที่ภาคกลางประชาธิปัตย์ได้มาถึง 5 มีราชบุรี สระบุรี  สิงห์บุรี   สมุทรปราการ และนครปฐม เมื่อรวมกับกรุงเทพมหานครอีก 1 ที่นั่ง รวมเป็น 7 ที่นั่ง ในยามที่กระแสการเมืองเกื้อหนุนพรรคประชาธิปัตย์ จำน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม 2552
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 315 , 08:24:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าวันนี้ดูข่าวการหาเสียงของผู้สมัครผู้ว่าทางช่องทีวีไทยเห็นภาพการหาเสียงของผู้สมัครแต่ละคนรู้สึกน่ารักดีอาจารย์สุขุมพันธ์  บังเอิญเคยเห็นตัวจริงสมัยท่านเป็นอาจารย์ที่ยังหนุ่มแน่น แม้ยามพบปะหาเสียงกับผู้คนก็ยังคงมาดนุ่มๆ แบบคุณชายเหมือนเดิม อาจารย์แก้วสรร เคยเห็นบนเวทีสัมมนาทางทีวี ตอนเป็น คตส. ตอนเป็นพิธีกรทีวีไทยช่วงกำลังก่อตั้ง เคยเห็นเดินในธรรมศาสตร์ บุคลิก ท่าทาง การพูดจายังเหมือนเดิม ในสายตาผม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม 2551
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 1347 , 11:51:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วง 12-16 ธันวาคม ผมอยู่กันทรลักษ์ กลับไปทำบุญครบรอบ 100 วันที่ภรรยาได้จากไปทำบุญในวันที่ 13 กับ 14 ธันวคม เสร็จจากทำบุญตอนบ่ายวันอาทิตย์ผมแวะไปบ้านด่าน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเขาพระวิหารนัก บ้านด่านเป็นบ้านเก่าของภรรยาที่เคยอาศัยในตอนเด็ก ปัจจุบันครอบครัวของภรรยายังมีไร่นาที่บ้านด่าน โดยมีน้าชายคอยดูแล ปกติถ้าได้กลับกันทรลักษ์และร่างกายแข็งแรงผมจะพาภรรยาไปเยี่ยมบ้านด่านเสมอกลับจากบ้านด่านแวะเขาพระวิหาร แ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ธันวาคม 2551
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 7247 , 20:45:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทั้งสามคนนี้จัดเป็นบุคคลสาธารณะ ผมมีสิทธิที่จะเขียนถึงแน่นอน จักรภพ เพ็ญแข คงไม่ต้องอธิบายให้มากว่าเขาเป็นใครดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ ปัจจุบันเป็นคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เขาอาจไม่ดังเท่าจักรภพ แต่คนที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองคงจะคุ้นเคยเขาพอสมควร เพราะเขาเคยเป็นพิธีกรรายการกรองสถานการณ์ และมักแสดงความคิดเห็นทางเศรษฐกิจ และการเมืองผ่านสื่ออยู่บ่อยครั้ง  นีโน่   คนไทยรู้จักเขาดีในฐานะ นักแสดง และพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม 2551
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 731 , 17:13:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 คนที่ไม่ทราบประวัติการศึกษาของอภิสิทธิ์อาจคิดว่าเขาอาศัยและเล่าเรียนที่เมืองไทยในวัยเด็ก สังเกตจากการพูดจาไม่มีสำเนียง เมืองนอกปนเลยจริงๆแล้วเขาเรียนที่เมืองนอกตั้งแต่เด็ก เริ่มต้นที่โรงเรียนอีตั้น ที่มีชื่อเสียง และจบปริญญาโทที่ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ที่คนไทยไม่มากนักจบจากที่นี้ การศึกษาที่ดี  บุคลิภาพ รูปร่างหน้าตา ความคิดความอ่าน การพูดจา  และชาติตระกูล สิ่งเหล่านี้ส่งให้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม 2551
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 457 , 23:30:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปกติเข้าไปเข้าเวบไซด์ของมหาวิทยาลัยบ้างเพื่ออ่านบทความ บทวิจารณ์ของครูบาอาจารย์ และนักวิชาการท่านอื่นถ้าเข้าไปในช่วงนี้จะมีคำแถลงการณ์ฯถึง 3 ฉบับ โดยมี 2 ฉบับเป็นของมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ผมอ่านแล้วรู้สึกว่าฉบับที่ 1 ลงวันที่ 26 พฤศจิกายน 2551 จะเขียนโดยมีอคติด้านการรับรู้ข้อมูล ข้อเท็จจริงและอคติจากแนวคิด ความชอบ/ไม่ชอบทางอุดมการณ์อยู่มาก ส่วนฉบับที่ 2 ดูดีมาก เหมือนหนังคนละม้วน เขียนโดยคนละกลุ่มไปเลย....

อ่านต่อ

Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 409 , 11:07:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า เมืองไทยยังอยู่คงในช่วงวุ่นวายทางการเมือง  แม้พันธมิตรจะประกาศยุติการชุมนุมที่สนามบินทั้งสองแห่ง และที่ทำเนียบรัฐบาลแล้วก็ตามแต่เหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่ผ่านมาดูเหมือนยังไม่ได้รับการแก้ไขเท่าไหร่นักเช่นฝ่ายที่นิยมทักษิณยังคงมีเจตนาที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อพรรคพวก แต่อ้างแก้เพื่อให้เป็นประชาธิปไตยฝ่ายนิยมทักษิณยังพยายามที่จะจัดตั้งรัฐบาล เพื่อหวังกุมกลไกอำนาจรัฐ โดยไม่ละอาย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2551
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 559 , 22:54:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากข่าวสถานทูตอังกฤษเผยแพร่ห้ามสายการบินรับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และภรรยาเข้าประเทศได้แสดงให้เห็นว่าอังกฤษเริ่มเชื่อถือในข้อกล่าวหาต่อทักษิณ และเชื่อถือในคำตัดสินของศาลยุติธรรมไทยการดำเนินการเช่นนี้ของอังกฤษถือว่ามีน้ำหนักในการลดความชอบธรรมของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรในการใช้เวทีระหว่างประเทศเคลื่อนไหวทางการเมือง แม้อังกฤษจะไม่ได้ตั้งใจก็ตามผลต่อมาคือการอ้างตัวเองเป็นนักประชาธิปไตยและต่อต้านเผด็จการของพ.ต.....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551
Posted by วัฒนวิช , ผู้อ่าน : 1149 , 22:57:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ไม่มีใครจะนำตนกลับเมืองไทยได้นอกจากพระบารมีที่จะทรงมีพระเมตตา หรือไม่ก็พลังของประชาชนเท่านั้นที่จะช่วยได้”  เป็นคำพูดของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ท่ามกลางม็อบเสื้อแดงหลายหมื่นคน ในรายการความจริงวันนี้ สัญจร ในคืนวันที่ 1 พฤศจิกายน 2551 เป็นคำพูดที่น่าจะมีการคิดและวางแผนไว้เป็นอย่างดี ในมุมมองของประชาชนที่สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ส่วนใหญ่น่าจะรู้สึกว่าเป็นคำพูดที่ดี สร้างบรรยากาศทางการเมืองที่ผ่อนคลา....

อ่านต่อ


/1
ธรรมยาตราเรียกร้องรัฐบาลเฉพาะกาล

วันที่ 14 ธันวาคม 2551 กลุ่มธรรมยาตราเดินรณรงค์จากภูมิซลอลสู่อ.กันทรลักษ์ เรียกร้องรัฐบาลเฉพาะกาลก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกฯในวันที่ 15 ธันวาคม

View All
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]