• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 502
  • จำนวนผู้ชม : 889400
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2552
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 2259 , 21:25:21 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ยีนมหาภัย "H275Y" ..พบในคนไทยแล้ว 3 ราย

คนทั่วโลกอาจตกอยู่ในภาวะหวาดกลัวอีกครั้งกับหวัด 2009 เมื่อพบว่าไวรัสต้นเหตุของโรคเริ่มดื้อยา จนอาจนำไปสู่การกลายพันธุ์ และพบคนไทยอย่างน้อย 3 คน ที่มีอาการดื้อยาจากยีนมหาภัยแล้ว

ในที่สุดวันที่คาดการณ์ก็มาถึง หลังจากเคร่งเครียดมานานหลายสัปดาห์ว่าเจ้าตัว "ไวรัสหวัดใหญ่ 2009" จะระบาดระลอก 2 ในเมืองไทยเมื่อไร...    

        เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกประกาศว่าโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 รอบ 2 เริ่มระบาดในไทยแล้ว เริ่มจากกรุงเทพฯ ปริมณฑล เพชรบูรณ์ และนครราชสีมา โดยโรงเรียนแห่งหนึ่งในโคราชมีเด็กล้มป่วยลงถึง 41 คน นำไปสุ่มตรวจเชื้อหวัด 2009 จำนวน 15 คน พบติดเชื้อถึง 13 คน จนต้องสั่งปิดโรงเรียนทันที ส่วนที่เพชรบูรณ์พบทหารเกณฑ์ติดเชื้อในค่ายเดียวกัน 10 ราย

        หน่วยงานเตือนภัยทั่วโลกประกาศซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า "ไข้หวัดใหญ่ 2009" จะกลับมาอีกครั้งในฤดูหนาวปีนี้ เนื่องจากอากาศหนาวเย็นทำให้ไวรัสรู้สึกแข็งแรง และเจริญเติบโตแพร่พันธุ์ได้ง่าย ส่วนมนุษย์ก็หลบความหนาวเย็นยะเยือกเกาะกลุ่มรวมตัวอยู่ในอาคารบ้านเรือน ดังนั้น หากใครได้รับเชื้อไวรัสหวัดใหญ่ 2009 เข้าไป ก็จะแพร่กระจายไปสู่คนอื่นได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

        WHO (ฮู) หรือองค์การอนามัยโลกรายงาน เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่ได้รับการยืนยันมากกว่า 4.8 แสนราย เสียชีวิตแล้ว 6 พันราย หรือประมาณ 1.2-1.3% ส่วนสำนักระบาดวิทยาของไทย สำรวจข้อมูลเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม พบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน 2.8 หมื่นราย พร้อมคาดการณ์ว่าน่าจะมีคนไทยติดเชื้อนี้แล้ว 8.4 ล้านคน

        ทุกวันนี้ข้อมูลที่ "ฮู" กำลังจับตาเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง คือ จำนวนผู้ป่วยดื้อยาต้านไวรัสหวัดใหญ่ 2009 หรือที่เรียกว่า "เชื้อดื้อยาโอเซลทามิเวียร์" บางคนก็เรียกว่าผู้ป่วยหวัดใหญ่ 2009 ที่ไม่ตอบสนองต่อยาโอเซลทามิเวียร์ว่า เป็นผู้ติดไวรัสกลายพันธุ์ จากสถิติพบไวรัสดื้อยาตัวนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 1 เท่าภายในเวลาไม่กี่เดือน ย้อนหลังไปวันที่ 30 มิถุนายนมีรายงานพบผู้ป่วยเชื้อดื้อยารายแรกที่อังกฤษ จากนั้นรายงานของวันที่ 25 กันยายน มีผู้ติดเชื้อดื้อยาเพิ่มเป็น 28 ราย ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ยอดพุ่งขึ้นสูงถึง 52 ราย

        ปัจจุบันในโลกมียาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 เอช 1 เอ็น 1 เพียง 2 ขนาน ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่รักษาไข้หวัดนกเอช 5 เอ็น 1 คือ โอเซลทามิเวียร์ กับ ซานามิเวียร์ ทั้งนี้ "โอเซลทามิเวียร์" เป็นชื่อสามัญ มีบริษัทโรชเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ และผลิตยาตัวนี้ขายในชื่อการค้าว่า "ทามิฟลู" โดยองค์การเภสัชไทยผลิตในชื่อ "จีพีโอ-เอ-ฟลู" (GPO-A-Flu) เบื้องต้นแพทย์จะสั่งโอเซลทามิเวียร์ให้ผู้ป่วย หากร่างกายคนไข้ไม่ตอบสนองถึงจะใช้ซานามิเวียร์ และถ้ายังไม่ตอบสนองอีก แพทย์ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้แล้ว...ทั่วโลกจึงต้องเฝ้าระวังไม่ให้เชื้อดื้อยาตัวนี้แพร่ระบาด

        ข้อมูลเครือข่ายเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่ระดับโลก The Global Influenza Surveillance Network (GISN) นำเชื้อของผู้ป่วยดื้อยาทั้ง 52 รายมาถอดรหัสอย่างละเอียดจนพบว่ามี 3 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มที่เคยรับยาโอเซลทามิเวียร์ป้องกันการติดเชื้อหลังสัมผัสผู้ป่วย 2 กลุ่มที่เคยรับยากดภูมิคุ้มกันอย่างแรง 3.กลุ่มที่ไม่เคยได้รับยาโอเซลทามิเวียร์เลย

 โดยทุกรายมีการกลายพันธุ์ของไวรัสที่ยีน "H275Y" เหมือนกัน แต่ยังโชคดีที่ยาซานามิเวียร์สามารถกำหราบได้ และยังไม่มีรายงานการแพร่เชื้อดื้อยาจากคนสู่คนในลักษณะเป็นวงกว้าง พบการระบาดเฉพาะสมาชิกครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันเท่านั้น

        ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ผู้เฝ้าระวังการดื้อยาของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยจากเชื้อหวัด 2009 ที่ได้รับการยืนยันแน่ชัดว่าดื้อยาโอเซลทามิเวียร์ในประเทศไทยมี 3 ราย และมีลักษณะอาการเหมือนกันคือมีกลายพันธุ์ที่ยีน "H275Y" ทำให้ไม่ตอบสนองต่อยาโอเซลทามิเวียร์ แต่ทั้ง 3 รายก็หายป่วยหลังจากให้ยาขนานที่สองคือซานามิเวียร์ จากการสัมภาษณ์ทั้งหมดน่าจะติดเชื้อมาจากต่างประเทศ

        "ตอนนี้ทั่วโลกยังเรียกแค่เชื้อไวรัสหวัดใหญ่ 2009 ที่ดื้อยา ยังไม่เรียกว่าเชื้อกลายพันธุ์ เพราะความรุนแรงของเชื้อยังเท่าเดิม หากจะเปลี่ยนไปเรียกเชื้อกลายพันธุ์ก็ต่อเมื่อเชื้อตัวนี้ไม่ตอบสนองต่อยารักษา และเมื่อเข้าสู่ร่างกายคนแล้วทำให้มีอาการรุนแรง เจ็บป่วยมากกว่าเดิม หรือทำลายอวัยวะต่างๆ ได้รุนแรงรวดเร็วกว่าเดิม" ศ.นพ.อมร อธิบาย

        ส่วนความกังวลเรื่องการระบาดระลอก 2 นั้น ศ.นพ.อมร ยืนยันว่าไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากแพทย์ทุกโรงพยาบาลรู้แล้วว่าจะรับมืออย่างไร โดยมีหลักเกณฑ์เหมือนกันคือ หากคนไข้เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น หญิงตั้งครรภ์ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เมื่อมีไข้สูง 38 องศาเซลเซียสแล้วปวดเมื่อยตามร่างกาย จะให้ยาโอเซลทามิเวียร์ทันที แต่ถ้าเป็นคนปกติร่างกายแข็งแรงจะรอดูอาการอีก 2 วัน แต่ถ้ายังหนาวสั่นก็สั่งยาให้เช่นกัน หรือบางคนอาจกลัวดื้อยา คิดว่าร่างกายตัวเองสามารถสร้างภูมิต้านทางเองได้ จะรอให้หายเองตามธรรมชาติ โดยไม่กินยาโอเซลทามิเวียร์ก็ได้

        อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขคาดว่า คนไทยที่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 สายพันธุ์ใหม่ประมาณ 8 ล้านราย ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แล้ว แต่ประชากรที่เหลืออีก 50 กว่าล้านคนยังเสี่ยงติดเชื้อ เพราะไม่มีภูมิคุ้มกัน สำหรับฤดูหนาวปีนี้ต้องเฝ้าระวัง 35 จังหวัดภาคเหนือและอีสาน เพราะไวรัสร้ายตัวนี้โปรดปรานอากาศหนาวเย็นเป็นพิเศษ

 

///////////

รายงานตอนที่ 20 คม ชัด ลึก

2/11/2009

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนประทาย วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pongnaan04


ออกกำลังกายให้แข็งแรง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
A.punnee วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee

ตอนนี้ กำลังสนใจเรื่อง หอบ หืด , รู้ไหมว่าคนไทยเป้นโรคนี้หลายล้านคน แต่หมอผู้เชี่ยวชาญมีน้อยมาก และอยู่แต่ในเมืองใหญ่...อยากอ่านป่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
A.punnee วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee

รู้สึกว่าคนจะกลัว ยีนมหาภัย ตัวนี้มากนะคะ ไม่ต้องกังวล ไปเที่ยวได้เลย ทั้งภูเขาในภาคเหนือหรืออีสาน เพราะ ถ้าคุณเป็นตอนนี้ยังมียา แล้วก็จะได้มีภูมิคุ้มกันตลอดไปด้วย คิดแง่บวกดีกว่าไหมคะ...หุๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โต๊ะกีฬาคมชัดลึก วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Komchadluek-Sport

โลกเราปัจจุบันไม่น่ามีเรื่องราวมากมายเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
INDYLOVE วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

อ่านแล้วน่ากลัวจังค่ะ เพราะช่วงปีใหม่คนนิยมไปเที่ยวภาคเหนือ
ที่มีอากาศหนาวๆ กัน และยิ่งเป็นช่วงเทศกาลด้วยแล้ว
คนยิ่งมากหลายเท่าตัว ไม่รู้ว่าเขามีมาตรการป้องกัน
เกี่ยวกับเรื่องนี้หรือเปล่า เดี๋ยวนี้คนใส่หน้ากากอนามัยก็น้อยลง
เพราะคิดว่าไม่น่าจะมีอะไร อย่างนี้น่าเป็นห่วงนะคะ...
สงสัยปีนี้งดเที่ยวช่วงเทศกาลดีกว่าค่ะ...
ไว้เที่ยวคนน้อยๆดีกว่าน่าจะช่วยลดอัตราการเสี่ยงได้บ้าง...

ว่างๆ ชวนมาอ่านเรื่องเล่าเขย่ารถเมล์กับอินดี้นะคะ
http://www.oknation.net/blog/indylove/2009/12/02/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Bunjerds วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

ทำให้ร่างกาย แข่งแรงเข้าไว้...กำลังใจดีๆ...ปลอดภัยครับบ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จันทน์ผา วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janpha

น่ากลัวจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
MrTote วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 07.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ขอบคุณครับ!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โคมทอง วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 02.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

แล้วเราจะรอดไหมเนี๊ย เพิ่งหายป่วย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "http://www.oknation.net/blog/talay/2009/12/02/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน