• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-15
  • จำนวนเรื่อง : 506
  • จำนวนผู้ชม : 973950
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
by A.Punnee
ทางลัดสู่ความรู้จริงไม่มี เพราะความรู้จริงคือ...ทางลัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bypunnee
วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน 2553
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 2380 , 17:42:28 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


"หมอต้นไม้" ห่วงจามจุรียักษ์อายุ 200 ปี เคลื่อนย้ายไม่รอด 

 


  ยันต้นจามจุรียักษ์สุขุมวิท 35 อายุยืนกว่า 200 ปี โซเชียลมีเดียพุ่ง 3 พัน หวั่นนายทุนย้ายต้นไม้ตาย ผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ โพสต์เฟซบุ๊กขอย้ายมาปลูกสวนสาธารณะ กทม. กลุ่มอนุรักษ์" บิ๊กทรี" เตรียมฟ้อง กก.สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ 

  หลัง "คม ชัด ลึก" เสนอข่าวกลุ่มโซเชียลเน็ตเวิร์ก "บิ๊กทรี" รวมกันหลายพันคนต่อต้านนายทุนไม่ให้ตัดต้นไม้ยักษ์ใหญ่บริเวณพื้นที่กว่า 5 ไร่ ซอยสุขุมวิท 35 นั้น ล่าสุดผู้ว่าฯ กทม.โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าจะเคลื่อนย้ายต้นไม้ยักษ์ไปปลูกที่สวนสาธารณะแทน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญต้นไม้ยืนยันว่ามีต้นจามจุรีอายุเกิน 200 ปี รวมอยู่ด้วยหลายต้น หากย้ายจะเสี่ยงทำให้ต้นไม้ตายได้ ส่วนตัวแทนชุมชนเตรียมยื่นเรื่องขอให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเข้ามาตรวจสอบ
 กลุ่มโซเชียลมีเดีย “บิ๊กทรี” (BIG Trees Project) ที่เคลื่อนไหวกดดันกลุ่มนายทุนเจ้าของที่ดินในซอยสุขุมวิท 35 ไม่ให้ตัดต้นจามจุรีหรือต้นก้ามปูยักษ์อายุหลายร้อยปีนั้น ล่าสุดสมาชิกกลุ่มบิ๊กทรีได้เพิ่มเป็นกว่า 3,000 คนแล้ว พร้อมเชิญผู้เชี่ยวชาญเคลื่อนย้ายต้นไม้มาพิจารณาว่าควรทำอย่างไรดี เนื่องจากหลายคนไม่อยากให้นายทุนตัดหรือเคลื่อนย้ายต้นไม้ที่เป็นร่มเงาของชุมชนมาหลายชั่วอายุคน และกลัวว่าจะทำให้สิ่งแวดล้อมบริเวณนั้นเปลี่ยนแปลงไป

 


 เวลา 14.00 . วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา “หมอต้นไม้” (สงวนนาม) ผู้มีประสบการณ์ขุดย้ายต้นไม้ขนาดใหญ่มานานกว่าสิบปี พร้อมสมาชิกบิ๊กทรีและนักข่าว "คม ชัด ลึก" นัดหมายกันเดินเข้าไปยังถนนสุขุมวิท 35 ห่างจากปากซอยเพียงไม่ถึง 300 เมตร เริ่มได้ยินเสียงรถขุดดินและคนงานก่อสร้างกำลังปรับพื้นที่พร้อมขนย้ายต้นไม้ขนาดกลางและขนาดเล็กบางส่วน มีการทำรั้วเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้คนภายนอกมองลอดเข้าไปได้ เมื่อสมาชิกบิ๊กทรีพา “หมอต้นไม้” ปีนขึ้นรถกระบะเพื่อมองต้นจามจุรีเป้าหมายให้ชัดเจน หมอต้นไม้กล่าวแสดงความเห็นว่า 

 

 “ไม่เคยเห็นต้นจามจุรีใหญ่โตและสวยงามอย่างนี้มาก่อน ในกรุงเทพฯ คงแทบไม่เหลือแล้ว ขนาดต้นจามจุรีของจุฬาฯ ยังไม่มีรูปทรงสวยงามอย่างนี้เลย ถ้าประเมินจากสายตาคร่าวๆ ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 200­-300 ปี อย่างแน่นอน เพราะเคยเห็นจามจุรีอายุ 100 กว่าปีมาหลายต้นแล้ว ยังไม่สง่างามขนาดนี้มาก่อน โดยเฉพาะต้นใหญ่สุดตรงกลางนั้น ลำต้นเป็นสีดำแสดงว่าแข็งแรงสมบูรณ์ ถ้าจะย้ายจริงคงลำบากเพราะต้นไม้ใหญ่ขนาดนี้เคลื่อนย้ายไปก็ตาย หรือถ้าไม่ตายก็ไม่ขึ้นกิ่งก้านสวยงามแบบเดิม”

  สำหรับคำแนะนำเบื้องต้นนั้น หมอต้นไม้ขอให้เจรจากับเจ้าของที่ดินเพื่อเก็บต้นไม้เหล่านี้ไว้เป็นร่มเงาและให้ออกซิเจนกับชุมชนจะดีกว่า เนื่องจากในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ มีต้นจามจุรียักษ์ใหญถึง 4 ต้น มีต้นมะขามอายุ 50 ปีขึ้นไปอีก 1 ต้น โดยเฉพาะต้นจามจุรีที่อยู่ตรงกลางนั้นแผ่ขยายรัศมีกิ่งก้านออกไปถึง 30 กว่าเมตรให้ความร่มรื่นถึงถนนที่ผู้คนเดินผ่านเข้าออก และใบของจามจุรีเป็นใบเล็กที่ใช้เป็นปุ๋ยของดินได้ดี แต่หากจำเป็นเคลื่อนย้ายจริงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือนและให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

 
 1. ตัดกิ่งหรือริดทอนกิ่งไม้ใบไม้ออกเกือบหมด จากเดิมที่มีกิ่งก้านแผ่ขยายไปถึง 30 เมตรจะต้องตัดให้เหลือรัศมีเพียง 4-5 เมตร เพื่อให้ขนย้ายขึ้นรถบรรทุกได้ 


2.เตรียมขุดล้อมดินให้ลึกลงไปประมาณเกือบ 2 เมตร กว้างประมาณข้างละ 60 เซนติเมตร หรือที่เรียกว่าอุ้มล้อมไว้ประมาณ 3 เดือน เพื่อให้รากแตกหน่อออกมาใหม่ และไม่ทำในหน้าหนาว ต้องรอให้ถึงฤดูร้อนเสียก่อน หากย้ายช่วงนี้ต้นจามจุรีอายุ 200 ปีจะกลายเป็นต้นไม้ตายทันที 


3.การขนย้ายต้องทำอย่างระมัดระวัง ควรใช้รถเครนใหญ่ 50 ตัน ซึ่งลำบากพอสมควรเพราะ กทม.มีเสาไฟและสายไฟฟ้าระเกะระกะ 

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญต้นไม้ยอมรับว่า หากมีการเคลื่อนย้ายต้นจริง ความสง่างามของต้นไม้ยักษ์ใหญ่จะหายไปเกือบหมด รูปทรงเปลี่ยนเป็นหมือนแท่งธูปใหญ่ๆ ปักลงไปบนดิน ที่สำคัญโอกาสรอดชีวิตของต้นไม้เหล่านี้มีแค่ 20% เท่านั้น ถึงไม่ตายก็ไม่มีทางเติบโตแผ่กิ่งก้านสวยงามได้ดังเดิม
 


  นายวิทยา โชติวิทยพานิล อายุ 70 ปี ชาวบ้านที่อาศัยในซอยสุขุมวิท 35 กล่าวว่า ตนเกิดมาก็เห็นต้นจามจุรียักษ์ในสวนแห่งนี้แล้ว เชื่อว่าต้นไม้เหล่านี้มีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี แน่นอน แต่เดิมที่ดินบริเวณนี้เป็นป่ามาก่อนไม่มีผู้อยู่อาศัย ต่อมามีการสร้างบ้านเรือนและร้านค้า ต้นไม้ใหญ่พวกนี้นำความร่มรื่นอากาศเย็นสบายมาสู่ชุมชนนี้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เมื่อทราบว่าจะมีการสร้างศูนย์การค้า และตัดต้นไม้ยักษ์ทิ้งหลายสิบต้น ก็เริ่มรู้สึกเสียดาย ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เก็บไว้เพราะการตัดต้นไม้ใหญ่กว่า 10 ต้น ย่อมส่งผลกระทบต่อชุมชนแน่นอน จะทำให้ภายในซอยไม่ร่มรื่น มีอากาศร้อนขึ้น ส่วนตัวแล้วเห็นด้วยที่มีกลุ่มคนรวมตัวอนุรักษ์ต้นไม้เหล่านี้ไว้ แต่คิดว่าเป็นไปได้ยากเพราะเป็นสิทธิของเจ้าของที่ดิน

 


 นายบัณฑิต วินิจฉัยกุล ผู้อำนวยการเขตวัฒนา ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากทราบข่าวจากสื่อมวลชน ก็เดินทางเข้าไปดูพื้นที่ด้วยตนเอง จึงเห็นว่ามีต้นไม้ใหญ่อยู่หลายต้นจริง และตอนนี้ได้รับคำสั่งจากผู้ว่าฯ กทม.ให้ดูแลเรื่องนี้แล้ว และได้ติดต่อกับเจ้าของที่ดินซึ่งบอกว่าคงต้องย้ายออกไปปลูกที่อื่นแทน สำนักงานเขตจะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้ไปดูและช่วยกันหาทางออกที่เหมาะสมอีกครั้ง 

ส่วนเฟซบุ๊กของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ที่ใช้ชื่อว่า "Sukhumbhand Paribatra" มีการเขียนข้อความว่า "ร้อยเอกหญิง ด..เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วยนายบัณฑิต วินิจฉัยกุล ผ..เขตวัฒนา ได้ไปประสานกับเจ้าของพื้นที่ต้นก้ามปูยักษ์ในซอยสุขุมวิท 35 เพื่อให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการขนส่งเคลื่อนย้ายต้นไม้ และยินดีที่จะนำมาปลูกในสวนสาธารณะของ กทม."

 


 อาจารย์อรยา สูตะบุตร คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในทีมงานกลุ่ม "บิ๊กทรี" มีตัวแทนทีมงานเจ้าของที่ดินมาติดต่อกับสมาชิกบางคนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นแล้ว โดยบอกว่าจะมีการสร้างศูนย์การค้าเอ็มโพเรี่ยมสาขา 2 และสร้างตึกสูง 40 ชั้น พร้อมอาคารจอดรถในพื้นที่ประมาณ 12 ไร่แห่งนี้ พร้อมอ้างว่าโครงการได้จัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 2549 แต่เมื่อถามถึงการสอบถามความคิดเห็นชุมชน ตัวแทนเจ้าของที่ดินก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ แล้วบอกว่าจะติดต่อมาใหม่อีกครั้ง ตอนนี้กลุ่มบิ๊กทรีกำลังติดต่อขอคำปรึกษากับทนายความที่เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมว่าควรดำเนินการอย่างไรเพื่อรักษาต้นไม้เหล่านี้ไว้ไม่ให้ถูกตัดโค่นทิ้งหรือเคลื่อนย้ายไปที่อื่น และจะยื่นเรื่องไปที่กรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติให้เข้ามาตรวจสอบความถูกต้องด้วย

 

*******

ึคมชัดลึก 27/11/2553


ต้นจามจุรียักษ์ใหญ่อายุกว่า 200 ปี ในพื้นที่ก่อสร้างห้างเอ็มโพเรี่ยมสาขา 2 ซอยสุขุมวิท 35

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
virayuthniyomchat วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/virayuth
virayuth

แต่ก็เป็นทางออกที่ดี ที่สุด มิใช่หรือ

ในขณะที่คนบ้านเรา ยังไม่มีความสนใจเรื่องนี้
และที่สำคัญ ยังไม่มีกฏหมาย..ว่าจะต้องดำเนินการตามมาตรการอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 20/04/2011 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

น่าเสียดายมากเลย ถ้าจะถูกตัด หรือย้าย
ที่หลังบ้านริมน้ำแม่กลอง เคยมีอยู่ต้นหนึ่ง น่าจะเป็น 100 ปีเหมือนกัน ขนาดลำต้น 3 คนโอบ เราเคยไปปีนรากเล่นตั้งแต่เด็กๆ คือต้นอยู่บนตลิ่ง แต่น้ำเซาะตลิ่งจนรากโผล่
เสียดายที่กลับไปบ้านอีกที โดนตัดไปแล้ว เรายังคิดถึงอยู่ทุกวันนี้ ถ้ามีที่ก็อยากปลูกจามจุรีไว้เหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน